Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.7.2011

Cập nhật lúc 21-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
DPH sẽ tăng (internet)

 

Chính phủ thống nhất thuế 14 % và 20 %. ČSSD có thể thắng bầu cử toàn quốc. Kinh tế Séc sẽ tiếp tục tăng. Lái xe có thể trả tiền đỗ xe qua điện thoại. Giá nhiều vật liệu y tế sẽ tăng cao. Mưa sẽ kéo dài tới hết tháng 7. Giáo dục: Khoa luật Plzeň có thể tiếp tục hoạt động. Thú vị: Temelín hấp dẫn nhiều khách du lịch.


ĐIỂM NÓNG

Chính phủ thống nhất hai mức thuế DPH 14 % và 20 %

Ngân sách nhà nước năm tới đã được chính phủ phê duyệt xong với mức thâm hụt 105 tỉ korun. Thuế DPH sẽ tăng dần dần. Thuế năm 2012 sẽ có hai tỉ giá, mức thấp nhất được tăng lên thành 14 % và mức cao nhất là 20 % vẫn được giữ nguyên. Trong năm tiếp theo thuế sẽ được thống nhất ở mức 17,5 %. Như vậy liên minh đã thống nhất với nhau về việc duyệt phương án thuế ban đầu từ hợp đồng liên minh. Phương án được thủ tướng lẫn bộ trưởng tài chính ủng hộ là thống nhất thuế năm sau lên thành 19 % bị bác bỏ. Nếu duyệt phương án này, ngân sách nhà nước sẽ được tăng thêm 22 tỉ korun so với phương án ban đầu. (Lidovky)

ČSSD có cơ hội thắng bầu cử gần như toàn quốc

Liên minh chính phủ đang có rất nhiều điều đáng để lo ngại. Sau một năm lãnh đạo đất nước, theo khảo sát mới nhất của SANEP thì đảng cánh tả ČSSD là người có cơ hội thắng bầu cử trên toàn quốc trừ Praha. Như vậy, nếu bầu cử diễn ra tháng 7 chỉ duy nhất một đảng cánh hữu là TOP 09 có thể thắng cuộc tại thủ đô. Theo SANEP, đảng ČSSD sẽ giành được 30 % phiếu bầu cử từ tỉnh Trung Séc, 40 % phiếu tại tỉnh Zlín và Olomouc và hơn 40 % tại tỉnh Moravskoslezsko. Đảng Việc Công sẽ chỉ nhận được 5 % phiếu bầu cử cần thiết tại Praha, tuy nhiên tổng số phiếu còn lại khắp toàn quốc sẽ không đủ để đảng này có thể bước vào cùng lãnh đạo Quốc hội. Đảng KDU-ČSL dự đoán sẽ thay vị trí của đảng Việc Công trong chính phủ khi đảng này được nhận tới 8 % phiếu tại tỉnh Nam Séc. (Parlamentnilisty)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Kinh tế Séc sẽ còn tiếp tục tăng trưởng nhanh

Theo ước tính kinh tế vĩ mô mới của bộ Tài chính, trong năm nay và năm 2012 tăng trưởng sản phẩm quốc nội (GDP) sẽ tăng tới 2,5 %. Sự tăng trưởng kinh tế sẽ dựa nhiều vào thương mại với nước ngoài. Vào năm 2013 kinh tế sẽ tăng thêm 3,3 % và năm 2014 là 3,9 %. Bên cạnh đó, mức lạm phát dược dự đoán sẽ tăng cao hơn so với hiện tại. Lạm phát trung bình sẽ là 2,3 %, cao hơn so với dự tính 2,1 % ban đầu. Trong năm 2012 lạm phát thậm chí sẽ nhảy vọt lên 3,5 % do ảnh hưởng của thống nhất thuế DPH. Tuy nhiên tỉ lệ thất nghiệp trong năm tới sẽ giảm đi  nhiều. Số người thất nghiệp năm nay sẽ giảm xuống mức 6,7 %, thấp hơn so với mức 7,3 % của năm ngoái. Tỉ lệ này sẽ giảm xuống 6,4 % vào năm 2012. Đi cùng với việc tăng lạm phát là sức mua của người tiêu dùng bị giảm đi. Nếu năm ngoái, bộ Tài chính mong đợi tăng tưởng 0,7 % thì năm nay con số được dự đoán là 0,5 %. Sức mua của người tiêu dùng sẽ tăng trong năm sau lên tới 2 %. (iDnes)

Lái xe sắp tới có thể trả tiền đỗ xe qua điện thoại

Thành phố Praha đã nghĩ ra một giải pháp mới trong việc đơn giản hóa việc trả tiền đỗ xe tại những khu vực mất tiền trong thủ đô. Thay vì phải mua vé đỗ xe, các lái xe sắp tới sẽ có thể gửi sms qua điện thoại. Hình thức trả tiền này tương tự như khi các hành khách sử dụng giao thông công cộng mua vé đi tàu xe qua sms. Sau khi đỗ xe, lái xe chỉ cần soạn tin nhắn với nội dung là biển số xe. Ngay sau đó, lái xe sẽ nhận được sms chứng nhận thời gian đỗ xe. Ngoài ra rất có thể trước khi thời hạn đỗ xe kết thúc, lái xe sẽ nhận được tin nhắn thông báo sắp hết giờ. Ý tưởng này hiện đã được thành phố thông qua. Từ giờ đến cuối năm hội đồng chuyên gia sẽ thực hiện các bước đầu trong việc nghiên cứu. (Denik)

Giá xương hông và kính áp tròng tăng hàng nghìn korun

Để có được xương hông tốt hơn bệnh nhân sẽ phải trả 1500 korun và để có được kính áp tròng chất lượng hơn cái giá bệnh nhân phải chi là 1400 korun. Nếu bị bong gây hay gẫy tay chân và bệnh nhân muốn chất liệu bó bột nhẹ hơn thì họ sẽ phải chi 400 korun. Một vài ví dụ trên đây đã được nhật báo Kinh tế thăm dò tại từng bệnh viện một. Nhiều bệnh viện hiện tại đã có bảng giá mới mặc dù mãi đến tháng một họ mới cần trang thiết bị thêm các vật liệu đắt tiền này. Hiện tại, bảng giá những thứ mà bệnh nhân phải chi thêm vẫn chưa được định xong. Bộ luật xét về tiêu chuẩn hiện vẫn đang được các thượng nghị sĩ xem xét. (Eurozpravy)

Mưa sẽ kéo dài từ giờ tới hết tháng 7

Hôm qua các nhà khí tượng thủy văn đã đưa ra dự báo thời tiết không mấy sáng sủa cho 30 ngày tiếp theo. Thời tiết mùa hè được dự đoán sẽ chỉ quay trở lại vào đầu tháng 8. Từ giờ cho đến hết tháng 7 và hơn nửa tháng 8 thời tiết sẽ đi kèm với mưa gió. Từ 21.7 đến cuối tháng trời âm u với nhiều mây. Nhiệt độ ban đêm từ 10 đến 16 °C, về sau giảm xuống 7 °C. Nhiệt độ tối đa ban ngày giao động từ 17 đến 22°C, về sau lên đến 25 °C. Mười ngày đầu tiên trong tháng tám thời tiết mùa hè trở lại. Ngày nắng nóng luân phiên với ngày mưa bão. Nhiệt độ trung bình ban ngày từ 19 đến 24 °C, về sau lên tới 28 °C. Từ 11 đến 20 tháng 8 trời lại âm u và phần lớn lãnh thổ Séc sẽ có bão lớn với lượng mưa nhiều hơn. Nhiệt độ trung bình từ 19 đến 25 °C, về sau có thể lên tới 28 °C. (Novinky)

 

GIÁO DỤC

Khoa luật Plzeň có cơ hội tiếp tục giảng dạy

Khoa luật trường đại học Tây Séc đang hồi hộp chờ đợi phán xét tiếp tục hoạt động giảng dạy hay không. Khoa nay hồi tháng 6 đã bị thanh tra đề nghị thu hồi chứng chỉ dạy học bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Bộ Giáo dục sẽ có 120 ngày quyết định số phận của hàng trăm sinh viên. Trang tyden.cz đã thực hiện cuộc phỏng vấn trực tuyến với Phó bộ trưởng Giáo dục Ivan Wilhelm và kết quả cho thấy cơ hội tồn tại của khoa luật là rất cao. Việc bị ngừng dạy vẫn rất có thể xảy ra, song nếu điều đó là hiện thực trong vài tháng nữa thì bộ có thể sẽ thiết lập một chế độ kiểm soát nghiêm ngặt nhằm hạn chế hoạt động của khoa. Tuy nhiên chương trình này sẽ không thể xảy ra ngay trong tháng ba năm tới mà có thể sau một năm nữa. Phó bộ trưởng khẳng định các sinh viên có thể tiếp tục nhập học trong năm nay. Chứng chỉ dạy có thể sẽ được kéo dài thêm 4, 5 tháng và khoảng thời gian này được coi là đủ để cho ban lãnh đạo khoa tìm chỗ học cho sinh viên tại những ngành tương tự. (Tyden)

 

THÚ VỊ

Temelín trở thành địa điểm du lịch được yêu thích

Nhà máy điện hạt nhân Temelín đang dần chứng tỏ rằng mình là đối thủ đáng gờm của các địa điểm nghỉ hè cổ điển như các lâu đài tại vùng Nam Séc. Theo giám đốc trung tâm du lịch Nam Séc thì lượng khách du lịch hàng năm tới Temelín đứng ngang ngửa với lâu đài Kratochvíle. Học sinh và sinh viên trung học hay đại học là những người chiếm tới một nửa lượng khách du lịch tại nhà máy điện hạt nhân vốn gây nhiều tranh cãi giữa hai nước Séc-Áo. Các học sinh và sinh viên cũng là người được phép vào thăm bên trong nhà máy. Những khách du lịch thường khác chỉ có thể vào thăm trong ngày mở cửa (năm nay là 30.7). Vào mùa hè Temelín là địa điểm du lịch lý tưởng của gia đình với trẻ con hay là nơi dừng chân của nhiều lái xe đạp. Số người có nhu cầu thăm nhà máy ngày càng tăng khi đã có 3/4 trong số 720 trỗ trống được đặt trước. Những người có nhu cầu đặt đi thăm trước có thể gọi tới số điện thoại 381 102 639. Trong 20 năm tồn tại của mình nhà máy này đã đón nhận hơn 400 nghìn khách du lịch, trong đó có 25 nghìn đến từ nước ngoài, chủ yếu là từ Áo. (Novinky)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo