Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.7.2017

Cập nhật lúc 21-07-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh celnisprava.cz

 

Các trang trại nuôi thú lấy lông sẽ chấm dứt vào tháng 1. 2019. Động đất ở đảo Kos (Hy Lạp), khách du lịch Séc vẫn bình an. Năm ngoái hơn 500 người tại Séc bị nhiễm bệnh lao, 1/3 là người nước ngoài. Cháy khách sạn Thermal, 260 người phải sơ tán. Hải quan lại tịch thu hàng giả trong chợ Sapa trị giá khoảng 14 triệu korun. Sân bay Václav Havel mở những trạm hút thuốc tại phòng chờ.


ĐIỂM NÓNG

Hải quan lại tịch thu hàng giả trong chợ Sapa trị giá khoảng 14 triệu korun

Hôm thứ Tư hải quan Praha đã tịch thu trong chợ Sapa quần áo, giày dép, phụ kiện và nước hoa giả các nhãn hiệu Adidas, Gucci, Ray-Ban và Rolex.Tất cả gồm 9000 chiếc, với tổng trị giá lên đến 14 triệu korun. Những cửa hàng này không bày hàng trực tiếp trong quầy, khi thấy khách hỏi mua hàng mới dẫn đến chỗ giấu hàng bí mật, thường được ngụy trang bởi một bức tường hay gương. Từ đầu năm đến nay hải quan đã tiến hành 30 cuộc kiểm tra trong khu vực chợ Sapa. (novinky)

Động đất ở đảo Kos (Hy Lạp), khách du lịch Séc vẫn bình an

Trận động đất 6,7 độ richter rạng sáng ngày thứ Sáu ở đảo Kos đã khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 120 người khác bị thương. Các công ty thông báo khách du lịch Séc bình an vô sự, chỉ có những khách của Exim Tours trú tại khách sạn Ramira phải di dời do phát hiện tường khách sạn bị nứt. Hiện sân bay đang đóng cửa, các chuyến bay trở về bị dời lại khoảng 7 tiếng đồng hồ. Hiệp hội các hãng lữ hành Séc đang tính đến khả năng động đất sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu du lịch tại đảo này. (lidovky)

XÃ HỘI

Các trang trại nuôi thú lấy lông sẽ chấm dứt vào tháng 1. 2019

Thượng viện hôm qua đã phê chuẩn luật cấm các trang trại nuôi thú lấy lông vào tháng 1.2019. Luật này nhằm bảo vệ động vật, chống những cách tra tấn động vật nhằm mục đích cho thời trang. Tại Séc hiện nay có khoảng 9 trang trại như vậy, nuôi 20 nghìn con chồn và cáo. Theo tổ chức bảo vệ động vật, những loài này bị giam giữ trong những điều kiện không thích hợp, bị giết chết bằng điện hoặc làm ngạt thở bằng hơi gas. Hiện luật đang chờ chữ ký của tổng thống. (idnes)

Năm ngoái hơn 500 người tại Séc bị nhiễm bệnh lao, 1/3 là người nước ngoài

Thống kê năm ngoái tại Séc có 517 trường hợp bị nhiễm bệnh lao, trong đó có 1/3 là người nước ngoài, 26 trường hợp bị tử vong do bệnh. Nhìn về lâu dài, thì số người bị bệnh có chiều hướng giảm. 70% số bệnh nhân là nam giới, người mắc bệnh thường ở lứa tuổi từ 40 đến 59. Người nước ngoài nhiễm lao nhiều nhất là Ucraina, tiếp đến Slovakia, cả Việt Nam và Rumani có khoảng 21 người. Thường gặp nhất là lao phổi, tuy nhiên bệnh có thể tấn công bất cứ cơ quan nào trong cơ thể. (novinky)

Cháy khách sạn Thermal, 260 người phải sơ tán

Một đám cháy tại tầng thứ hai dưới mặt đất của khách sạn Thermal (Karlovy Vary) đã xảy ra chiều tối ngày hôm qua lúc 19 giờ 30. Mặc dù ngọn lửa không lan rộng, nhưng cứu hỏa vẫn sơ tán 260 người ra khỏi khách sạn do khói. Việc dập đám cháy gặp nhiều khó khăn do ở dưới lòng đất và nhiệt độ khu vực đó rất cao, tuy nhiên sau một giờ cứu hỏa đã kiểm soát được, trước 23:30 khách đã có thể qua trở lại phòng. (ceskenoviny)

Thiếu máu cho bệnh nhân, bệnh viện Séc kêu gọi hiến máu qua SMS và Facebook

Chỉ cần một vài ca đẻ khó là bệnh viện có thể bị thiếu máu truyền cho bệnh nhân. Trong những tháng hè việc tìm người hiến máu gặp khó khăn do đây là mùa nghỉ. Bệnh viện quân đội đã phải gửi tin nhắn và kêu gọi trên mạng xã hội. Bệnh viện đa khoa Brno cuối tuần trước cũng gặp phải tình trạn khan hiếm, qua Facebook cuối cùng cũng giải quyết tạm thời giai đoạn khó khăn. (idnes)

Đánh nữ nhân viên quầy bar và ăn cắp 20 nghìn, cảnh sát đang tìm kẻ tấn công

Cảnh sát hình sự đang truy tìm kẻ tấn công quầy bar trên đường U Kněžské louky tại Praha 3. Người đàn ông đến quán vào lúc 5 giờ chiều, đặt mua bia và gọi điện thoại. Sau đó 20 phút kẻ tấn công nhảy vào quầy và muốn lấy tiền mặt, nữ nhân viên muốn chăn lại thì bị đánh nhiều lần vào mặt và bị nhốt vào nhà vệ sinh. Kẻ cắp đã lấy đi 20 nghìn korun.  (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Chất EHMC trong kem chống nắng có thể thay đổi DNA

Các nhà khoa học của trung tâm nghiên cứu chất độc hại của trường đại học tổng hợp Masaryk đã phát hiện một loại chất EHMC (ethylhexyl methoxycinnamate) hay có trong kem chống nắng hay nước hoa có thể gây biến đổi DNA, vì chất này khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nó thay đổi cấu trúc. Họ đã làm thí nghiệm trên vi khuẩn và trên tế bào gan, các chất này tác động rất nhanh, nhưng nếu hệ miễn dịch của cơ thể tốt thì sự biến đổi này sẽ hết và quay trở lại trạng thái ban đầu của nó. Pavel Čupr, tác giả của nghiên cứu này cho biết hiện nay chất EHMC cũng đã ít dùng hơn trước, tuy nhiên người tiêu dùng nên tránh đặc biệt nếu có chất này ở những loại kem chống nắng cho trẻ em. (rozhlas)

THÚ VỊ

Sân bay Václav Havel mở những trạm hút thuốc tại phòng chờ

Những người nghiện thuốc lá khi đi máy bay sẽ rất khó chịu nếu phải chờ đợi nhiều tiếng đồng hồ mà cũng không thể ra ngoài hút thuốc. Sân bay Václav Havel đã dựng những trạm hút thuốc nhỏ cho người mê ni-cô-tin, trông giống như những trạm điện thoại tự động. Nhiều khách du lịch không quen với lệnh cấm thuốc lá nơi công cộng tại Séc cảm thấy rất khó chịu. Có người ví việc đứng hút thuốc trong những "tủ kính" như trong sở thú, nhưng không sao, có còn hơn không. (aktualne)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo