Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.8.2017

Cập nhật lúc 21-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Những xe ô tô đầu tiên trên đoạn mới được vận hành của xa lộ D11, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Thông xe xa lộ D11 nối Praha với Hradec Králové. Kỷ niệm vụ chiếm đóng Tiệp khắc từ năm 1968. Lương tối thiểu tăng lên 12200 korun. NKÚ: Hoàn toàn không còn ai hiểu được việc quản lý thuế thu nhập. Chính phủ thông qua việc ủng hộ các vùng nông thôn. Chính phủ: xúc tiến việc tiếp nhận 1500 người Ucraina vào ngành nông nghiệp. Việc ô nhiễm nước ngầm trở nên trầm trọng hơn hơn năm ngoái. Bách khoa toàn thư mở rộng nhất về tiếng Séc được truy cập trực tuyến miến phí. Thử tuyết nhân tạo ở Monínec giữa mùa hè


ĐIỂM NÓNG

Thông xe xa lộ D11 nối Praha với Hradec Králové

Sau nhiều năm chờ đợi, hôm nay vào lúc 14:30 xa lộ D11 nối Praha với Hradec Králové đã thông xe. Tuy nhiên Tổng cục quản lý đường bộ và xa lộ lưu ý việc vận hành trên đoạn xa lộ mới mở dài 3,7 km sẽ còn bị hạn chế vài tháng nữa vì việc sửa đổi ở gần Libišan, nơi cho tới nay là đoạn đường tạm thời. Xa lộ D11 được bắt đầu xây dựng vào năm 1978. Tới năm 2006 việc xây dựng bị dừng lại do gặp vấn đề về việc mua các mảnh đất của tư nhân. Theo kế hoạch xa lộ này sẽ tiếp tục chạy tới Jaroměř và biên giới với Ba Lan. (novinky)

Kỷ niệm vụ chiếm đóng Tiệp khắc từ năm 1968

Hôm nay trên quảng trường Václavské người dân Séc đã tưởng niệm nạn nhân của vụ chiếm đóng Tiệp Khắc, diễn ra cách đây 49 năm, vào đêm từ ngày 20 sang ngày 21/8/1968. Quân đội của 5 nước khối Hiệp ước Warsaw đã tràn vào Tiệp Khắc và kết thúc Mùa xuân Praha, một thử nghiệp về cải cách chủ nghĩa xã hội. Trên Đại lộ Vinohradská, trước tòa nhà Đài phát thanh Séc đã diễn ra hoạt động tưởng niệm truyền thống. Chủ tịch Viện dân biểu Jan Hamaček trong phát biểu đã nhắc lại tầm quan trọng của những đồng minh đáng tin cậy và cả những rủi ro mà sự phản bội của giới tinh hoa mang lại. Mãi tới giữa năm 1991 quân đội Xô viết mới rời khỏi Tiệp Khắc. (novinky)

XÃ HỘI

Lương tối thiểu tăng lên 12200 korun

Chính phủ của thủ tướng Sobotka trong cuộc họp hôm nay đã thông qua việc tăng lương tối thiểu thêm 1200 korun, lên mức 12200 từ năm tới. Theo Sobotka, chính phủ đã thực hiện lời hứa trong tuyên bố hành động, trong đó cam kết, rằn lương tối thiểu đạt mức ít nhất là 40% của lương trung bình. Mức lương cơ bản theo giờ tăng từ 66 korun lên 73,2 korun. Thủ tướng Sobotka cho biết trong thời gian chính phủ của ông cầm quyền lương tối thiểu đã tăng hơn 43%. (novinky)

NKÚ: Hoàn toàn không còn ai hiểu được việc quản lý thuế thu nhập

Việc quản lý thuế thu nhập của các cá nhân là không rõ ràng và phức tạp. Đây là kết quả thẩm tra của Cơ quan kiểm toán tối cao (NKÚ) được công bố ngày hôm nay. Luật về thuế thu nhập chứa đựng một lượng lớn các ngoại lệ. NKÚ cho biết rằng nhà nước để đạt được tính hiệu quả của việc thu thuế thu nhập các nhân bằng cách chuyển một phần đáng kể nghĩa vụ cũng các chi phí tài chính và thời gian sang vai những chủ sử dụng lao động. Bộ Tài chính cũng đồng ý, rằng luật quá phức tạp. Các thay đổi pháp lý thường xuyên cũng là nguyên nhân của các dự đoan không chính chính xác thu nhập hàng năm của ngân sách nhà nước. (novinky)

Chính phủ thông qua việc ủng hộ các vùng nông thôn

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn trong vòng năm tới có thể được vay tín dụng ưu đãi. Chính phủ hôm nay đã thông qua đề nghị của bộ Nông nghiệp, nhằm ủng hộ việc kinh doanh ở khu vực nông thôn hiện đang ngày càng thưa thớt dân. Tín dụng có thể tới mức 3 triệu korun trả trong vòng 7 năm, được lùi thanh toán tiền gốc 1 năm. Các doanh nghiệp cũng có thể nhận được khoản tài trợ tiền lãi tín dụng, lùi thời hạn thanh toán hay được bớt 1 phần tiền gốc tới 15 nghìn euro trong 3 năm. Theo kế hoạch đã được thông qua vào đầu tháng 6, việc bán hàng thực phẩm ở các làng nhỏ có thể được coi là dịch vụ công cộng, có quyền được tài trợ. (novinky)

Chính phủ: xúc tiến việc tiếp nhận 1500 người Ucraina vào ngành nông nghiệp

Hôm nay chính phủ đã thông qua dự án, nhờ đó có thể đơn giản hóa việc nhận lao động từ Ucraina trong ngành nông nghiệp và sản xuất thực phẩm của Séc. Dự án có thể liên quan tới 1500 người và bắt đầu vào đầu năm tới. Những người nước ngoài theo đề nghị có thể làm việc từ nửa năm tới 1 năm. Trước đó Phòng nông nghiệp đã cho biết ngành này thiếu tới 15000 người vào chính vụ. Chủ tịch Phòng nông nghiệp Séc, ông Zdeněk Jandejsek còn chỉ trích rằng ở các cơ quan đại diện Séc diễn ra các trò bẩn thỉu và những người muốn làn việc tại Séc phải trả tới 1300 euro cho những người trung gian. (ceskenoviny)

Việc ô nhiễm nước ngầm trở nên trầm trọng hơn hơn năm ngoái

Năm ngoái, chất lượng nước ngầm tồi hơn so với các năm trước đó. Các nhà chuyên môn đã theo dõi một số chất và các giá trị đo được vượt mức cho phép ở 86,8% các mũi khoan kiểm tra và nguồn nước. Một trong những nguyên nhân là việc trồng cải dầu và ngô và sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thẩm thấu vào nước ngầm dễ dàng. Trước đây 1 năm tỷ lệ các mũi khoan kiểm tra với ít nhất 1 trong số các chất được kiểm tra vượt mức cho phép là 82,1%. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Bách khoa toàn thư mở rộng nhất về tiếng Séc được truy cập trực tuyến miến phí

Gần 200 các nhà ngôn ngữ học của Séc và nước ngoài trong vòng 5 năm đã đóng góp vào việc chuẩn bị một từ điển bách klhoa toàn thư mới của tiềng Séc. Kết quả là gần 1600 mục giải thích trên bảy ngàn khái niệm ngôn ngữ học. Tác phẩm này có thể truy cập trực tuyến miến phí trên mạng internet. Từ điển mở rộng không chỉ cung cấp các văn bản, hình ảnh và biểu đồ, mà còn cả các đoạn ghi âm thanh của tiếng Séc hoặc các video giải thích tiếng Séc bằng ký hiệu. Từ điển không chỉ dành cho các nhà khoa học ngôn ngữ, mà phục vụ chủ yếu cho các nhà ngôn ngữ, sinh viên đại học và cả các giáo viên trung học và các chuyên gia các ngành khác. (novinky)

THÚ VỊ

Thử tuyết nhân tạo ở Monínec giữa mùa hè

Hôm nay vài chục người tại khu vực trượt tuyết Monínec gần Sedlce-Prčice đã có thể thử dựng người tuyết hay trượt bằng ván trượt trên tuyết nhân tạo được sản xuất nhờ công nghệ đặc biệt. Công nghệ mới này có thể sản xuất tuyết tới nhiệt độ 35 độ C. Giám đốc khu vực trượt tuyết, ông Jaroslav Krejčí cho biết không loại trừ khả năng trong hè năm tới sẽ phun tuyết cả đường trượt và mọi người có thể trượt tuyết vào kỳ nghỉ hè. Monínec bắt đầu tạo tuyết vào hôm thứ 5 tuần trước. Tuy theo tình hình thời tiết tuyết có thể giữ được vài ngày. Công nghệ mới này có giá khoảng 50 triệu korun và không có trung tâm nào khác ở Séc có công nghệ này. Nhờ nó mà vào mùa trượt tuyết năm ngoái trung tâm này đã bắt đầu mùa trượt tuyết vào tháng 10. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo