Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 21.9.2016

Cập nhật lúc 21-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
(Giấy phép xây dựng, ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Giảm bớt gánh nặng quan liêu: Các công trình xây dựng nhỏ sẽ không cần giấy phép xây dựng. Chính phủ thông qua ngân sách: bội chi 60 tỷ korun. Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ được cấp miễn phí. Chính phủ thông qua đề nghị phê chuẩn hiệp ước về giảm khí nhà kính. Các đảng phái chi nửa tỷ cho chiến dịch tranh cử. Phần lớn người Séc chăm sóc cho bố mẹ già. Tòa án bác bỏ đơn kiện tổng thống Zeman về việc không bổ nhiệm giáo sư. Các ký túc xá ở Praha kín chỗ, sinh viên ưu tiên sự tiện lợi. Diễu binh quân sự hoành tráng sẽ diễn ra ở Praha


ĐIỂM NÓNG 

Giảm bớt gánh nặng quan liêu: Các công trình xây dựng nhỏ sẽ không cần giấy phép xây dựng

Chính phủ hứa hẹn sẽ giảm đáng kể gánh nặng quan liêu cho những người muốn xây dựng những công trình lẻ tẻ. Chính phủ đã đồng ý với dự thảo sửa đổi luật xây dựng, theo đó ví dụ xây dựng bể bơi hay nhà kính sẽ không cần thiết giấy phép xây dựng , mà chỉ cần thông báo. Dự luật cùng cho phép tự xây dựng tất cả các kiểu nhà ở của gia đình mà không phải xác định diện tích xây dựng. Ngoài ra dự thảo đơng giản hóa quá trình cấp phép với việc hợp nhất quản lý đất đai, quản lý xây dựng và đánh giá ảnh hưởng tới môi trường sống. Theo hình dung của bộ Phát triển địa phương, dự luật có thể có hiệu lực từ giữa năm 2017. (novinky)

Chính phủ thông qua ngân sách: bội chi 60 tỷ korun

Buổi chiều hôm nay chính phủ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc gia cho năm tới với khoản bội chi 60 tỷ korun. Ngân sách tính tới việc tăng lương cho giáo viên, nhân viên y tế, tăng chi phí bảo hiểm cho những người mà nhà nước trả, tăng lương hưu và chi phí cho an ninh. Lương giáo viên từ tháng 9 đã tăng 8%, từ tháng 11 lương cảnh sát, cứu hỏa, công chức và khoảng 22000 binh lính cũng được tăng. Chính phủ cũng quyết định từ năm tới tăng lương hưu trung bình 308 korun mỗi tháng. Ngân sách cho quốc phòng năm tới là 52,5 tỷ korun, tăng 4,75% so với năm nay, là tỷ lệ tăng cao nhất trong số các nước ở châu Âu. Dự thảo ngân sách bị các đảng đối lập chỉ trích. TOP 09 đòi hỏi chính phủ giảm bội chi ngân sách xuống 30 tỷ korun và ODS cho rằng ngân sách mang tính hoang phí. Các nhà phân tích cũng có quan điểm tuơng tự, theo họ trong tinh hình kinh tế hiện nay không có lý do gì để bội chi ngân sách 60 tỷ. (rozhlas, e15)

XÃ HỘI

Thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử sẽ được cấp miễn phí

Thẻ căn cước công dân với chíp điện tử sẽ được cấp miễn phí thay vì 500 korun như hiện nay. Chính phủ đã quyết định điều này trong phiên họp hôm nay. Hơn nữa theo dự thảo luật về thẻ căn cước công dân do bộ Nội vụ chuẩn bị, các thẻ với chíp điện tử sẽ được cấp trên cả nước.Thẻ có chíp điện tử giúp tạo điều kiện cho mọi người đang nhập vào các hệ thống khác nhau của quản lý nhà nước và thực hiện một số việc mà không cần phải tới cơ quan chính quyền. Hiện nay người dân không phải trả lệ phí nếu làm thẻ không có chíp và phải trả 500 korun nếu làm thẻ có chíp. Một trong những mục đích của thẻ căn cước mới là cung cấp cho người sở hữu chủ ký điện tử, dùng để xác định công dân ở các cổng quản lý công cộng. Bộ Nội vụ dự đoán chi phí trong năm đầu tiên đưa ra thẻ căn cước mới sẽ không vượt 250 triệu korun, các năm tiếp theo chi phí sẽ ở mức 140 triệu korun. (lidovky)

Chính phủ thông qua đề nghị phê chuẩn hiệp ước về giảm khí nhà kính

Chính phủ hôm nay thông qua đề nghị phê chuẩn hồ sơ của LHQ mà các nước đã cam kết ở Paris hồi năm ngoái về giảm khí nhà kính, làm chậm việc hâm nóng toàn cầu và giảm nhẹ các hậu quả của nó. Vào đầu tháng 9 các nước làm bẩn môi trường nhiều nhất là Trung Quốc và Mỹ đã tham giavào hiệp ước này. Tại Séc hiện nay hiệp ước sẽ còn cần được các dân biểu, thường nghị sĩ và tổng thống thông qua. Zeman vào tháng 12 năm ngoái cho biết sẽ ký hiệp ước Paris về khí hậu, mặc dù khác với các chính trị gia khác ông giữ thái độ hoài nghi, vì đây không phải hồ sơ mang tính cam kết mà chỉ là một tuyên ngôn về những ý định tốt. Sau khi thông qua đề nghị, thủ tướng Sobotka nói rằng chính phủ sẽ chuẩn bị luật về giảm khí thải và khí nhà kính. (ceskenoviny)

Các đảng phái chi nửa tỷ cho chiến dịch tranh cử

Theo dự đoán của tổ chức chống tham nhũng Minh bạch quốc tế (TI) các đảng phái chi cho chiến dịch tranh cử trước cuộc bầu cử chính quyền tỉnh và thượng viện năm nay khoảng nửa tỷ korun. Tuy nhiên các văn phòng trung ương của các đảng phái thường không biết các chi nhánh ở các tỉnh lấy tiền ở đâu cho chiến dịch tranh cử. Đây là kết quả của việc theo dõi tình hình tài trợ chiến dịch tranh cử của 309 tổ chức và cá nhân ở các tỉnh, được IT công bố hôm nay. Giám đốc TI David Ondračka cho biết các ứng cử viên thường miễn cưỡng việc công khai các hãng quảng cáo hay thành viên nhóm bầu cử của mình. Họ thường lý luận một cách vô lý rằng đó là bí mật kinh doanh hay cuộc chiến cạnh tranh. (ceskenoviny)

Phần lớn người Séc chăm sóc cho bố mẹ già

Theo một cuộc thăm dò mới của Charity ČR, cứ 3 người Séc thì 1 người có trong gia đình người không tự mình chăm sóc được và cần sự chăm sóc của người khác. Phần lớn mọi người tính tới việc sẽ chăm sóc cho bố mẹ hay ông bà lúc tuổi già. Nhưng đồng thời có tới 20% dân số coi việc chăm sóc cho người già là việc tiêu cực, họ sợ đặc biệt là các khó khăn về tâm lý và tài chính. Trong khi đó dân số Séc già đi nhanh chóng. Năm tới số người già hơn 65 tuổi sẽ đạt con số 2 triệu. Vào năm 2030 số người già sẽ chiếm khoảng 1 phần 4 và vào năm 2050 chiếm 1 phần 3 dân số cả nước.  . (idnes)

Tòa án bác bỏ đơn kiện tổng thống Zeman về việc không bổ nhiệm giáo sư

Tòa án thành phố Praha đã bác bỏ đơn kiện hành chính đối với tổng thống Zeman của trường đại học UK và phó giáo sư Ivan Ošťádal, người mà Zeman không bổ nhiệm học hàm giáo sư mặc dù thỏa mãn tất cả các điều kiện. Theo thẩm phán Viera Horčicová tòa bác đơn kiện vì phát hiện rằng tổng thống đã ra quyết định không bổ nhiệm vào 19/1/2016, mặc dù sau khi đã có đơn kiện, nhưng trước khi tòa ra quyết định. Như vậy bên đưa đơn kiện phải đưa đơn kiện dạng khác chứ không phải đơn kiện về việc Zeman không chịu ra quyết định. Năm ngoái Zeman cho biết lý do từ chối bổ nhiệm giáo sư là việc Ošťádal hợp tác với mật vụ cộng sản trước năm 1989. Theo hồ sơ lưu trữ, Ošťádal hợp tác với mật vụ nhưng chỉ ở dạng dùng địa chỉ của ông để chuyển thông tin. Bản thân Ošťádal thừa nhận chuyện này và cho răng lúc đó ông còn trẻ và ngây thơ. (idnes)

GIÁO DỤC

Các ký túc xá ở Praha kín chỗ, sinh viên ưu tiên sự tiện lợi

Các ký túc xá đại học ở Praha đã hoàn toàn kín chỗ. Nhưng đồng thời các sinh viên ưu tiên sự tiện lợi. Tại phần lớn các trường đại học ở Praha sinh viên quan tâm nhiều nhất tới các phòng 1 giường với khu vực công trình phụ riêng. Giá phòng ở các ký túc xá được tính theo ngày, Ở KTX Jednota  với tháng 30 ngày sinh viên phải trả từ 2040 korun nếu sống trong phòng 4 giường hoặc 5430 korun trong phòng 1 giường với nhà tắm và nhà vệ sinh riêng. Ở Đại học kinh tế giá phòng 1 giường đắt nhất lên tới hơn 7000 korun/tháng. Ở đại học UK bên cạnh các phòng bình thường còn có các phòng với dịch vụ khách sạn và sinh viên phải trả hơn 8000 korun/tháng. (novinky)

THÚ VỊ

Diễu binh quân sự hoành tráng sẽ diễn ra ở Praha

Vào năm 2018 ở Séc chắc hẳn sẽ có họat động hoành tráng. Lần thứ 2 trong lịch sử của nước Séc tại Praha sẽ có diễu binh quân sự, vào ngày 28/10 trong khuôn khổ kỷ niệm 100 năm thành lập nước Tiệp Khắc độc lập. Các chi tiết hiện vẫn chưa rõ vì bộ Quốc phòng vẫn còn giấu kín. Theo nhà sử học quân đội và giám đốc phòng cựu chiến binh của bộ Quốc phòng Eduard Stehlík, chắc chắn là tất cả các thành phần của quân đội sẽ tham gia, dự định cùng với các bộ phấn khác của hệ thống cứu trợ hợp nhất, nghĩa là cảnh sát, cứu hỏa, cứu hộ Praha và cảnh sát trật tự thành phố. Người dân cũng sẽ được chiêm ngưỡng các loại kỹ thuật quân sự lịch sử còn khả năng vận hành. Các cuộc diễu binh vào thời cộng sản thương được tổ chức vào tháng 5 dịp kết thúc thế chiến thứ 2, lần cuối cùng vào năm 1985. Sau nhiều năm im lặng, diễu binh được tổ chức vào 28/10/2008 với 2100 người và 196 khí tài quân sự kể cả xe tăng, máy bay và trực thăng. Chi phí cho lần diễu binh 2008 theo quân đội là 15 triệu korun.

(Diễu binh ở Đại lộ châu Âu vào năm 2008, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo