Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.12.2014

Cập nhật lúc 22-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
Măng mốc chảy nước bị tịch thu (SZPI)

 

Thanh tra bắt giữ 20 tấn măng ngâm bị mốc. 9 người thiệt mạng vì tai nạn giao thông trong cuối tuần vừa rồi. Cửa hàng DM thu hồi bột nguy hiểm cho trẻ. Người dân có thể đi nghỉ dưỡng 4 tuần bằng tiền bảo hiểm. 2000 giáo viên có thể bị mất việc. Phim mới của Trung Quốc hứa hẹn lôi kéo khách du lịch tới Séc.


ĐIỂM NÓNG

Thanh tra bắt giữ 20 tấn măng ngâm bị mốc

Hơn 20 tấn măng ngâm trong hộp là chiến lợi phẩm mới mà thanh tra Nông nghiệp và thực phẩm tịch thu được. Công hàng nhập từ Trung Quốc chứa nhiều hộp măng bị bóp méo khiến nước chảy ra ngoài. Khi kiểm tra kĩ, thanh tra phát hiện thấy măng bị mốc và có ròi bên trong. Công hàng này chứa nhiều hộp măng với trọng lượng 16 kg. Số thực phẩm này được dành để bán sỉ cho các quán ăn và nhà hàng. Trước đó, vào đầu tháng 12 thanh tra đã một lần bắt giữ 23 tấn măng hỏng. (Novinky)

9 người thiệt mạng vào cuối tuần vì tai nạn giao thông

ban tin sec, vietinfo.euNhững ngày cuối tuần vừa rồi được xếp trong những ngày có nhiều tai nạn giao thông nhất trong năm 2014. Chỉ trong 3 ngày có tới 9 người thiệt  mạng. Những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn trong tuần vừa rồi là lái xe với tốc độ nhanh và sự bất cẩn của các lái xe. Cảnh sát cho rằng sự gia tăng tai nạn giao thông vào cuối tuần có liên quan tới nỗi căng thẳng trước dịp giáng sinh. Trước đó, tuần đầu tiên của tháng 9 được xem là tuần lễ có nhiều bi kịch giao thông nhất. (Rozhlas)

XÃ HỘI

Bệnh nhân có thể đi nghỉ dưỡng bằng tiền bảo hiểm trong 4 tuần

Những bệnh nhân được gửi đi nghỉ dưỡng sau phẫu thuật hay cuộc điều trị bệnh mãn tính sẽ có thể kéo dài kỳ nghỉ. Hạ viện và tổng thống hôm nay đã thông qua dự luật mới cho phép các bệnh nhân đi nghỉ dưỡng bằng tiền bảo hiểm 4 tuần thay vì 3 tuần như đề nghị ban đầu. Sau khoảng thời gian này, các chuyên gia sẽ xem xét xem bệnh nhân có cần kéo dài thêm thời gian nghỉ dưỡng hay không. Thay đổi mới này không những có lợi cho bệnh nhân mà còn đem lại khoảng nửa tỷ korun doanh thu cho các khu trung tâm nghỉ dưỡng. (iDnes)

Cửa hàng tạp hóa DM thu hồi bột nguy hiểm dành cho trẻ em

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra Nông nghiệp và thực phẩm đã yêu cầu chuỗi cửa hàng tạp hóa DM thu hồi bột kê dành cho trẻ em hiệu Alnatura do sản phẩm này chứa chất atropine gây ảo giác. Hóa chất này nếu được sử dụng với liều lượng cao có thể gây tử vong cho trẻ. DM thông báo sẽ hoàn trả tiền cho các khách hàng đã mua phải sản phẩm nguy hiểm. Loại bột kể trên được dành cho trẻ từ 4 tháng tuổi. Bột được đựng trong hộp 400 gram và có hạn sử dụng tối thiểu đến ngày 30. 8. 2015. Cách đây hai tuần, thanh tra cũng phát hiện bột lúa mỳ của DM chứa atropine. (iDnes)

ČD tăng chuyến tàu trước giáng sinh và hủy chuyến sau lễ

Vào thứ ba tuần này, tức một ngày trước Noel, hãng đường sắt Séc (ČD) sẽ gia tăng số chuyến tàu nối liền Praha với Morava và các tỉnh lớn khác. Để phục vụ hành khách, ČD đã tăng thêm hàng trăm ghế ngồi từ thứ sáu tuần vừa rồi để phục vụ các cuộc vui chơi tới chợ giáng sinh. Trong ba ngày lễ, lịch trình chạy sẽ bị hạn chế nên hành khách nên lên kế hoạch dựa theo giờ tàu chạy. Ngày ČD hủy nhiều chuyến tàu nhất là 24.12 sau tầm 18 giờ. Tương tự, số tàu chạy vào sáng sớm ngày 25.12 cũng được giảm tối thiểu. (iDnes)

71 % dân Séc sở hữu ti vi màn hình phẳng

ban tin sec, vietinfo.euKhảo sát được thực hiện bởi Mediaresearch cho thấy số hộ dân Séc có ti vi màn hình phẳng đã đạt mức 71 %. Kể cả ở nhóm người có thu nhập thấp nhất tỉ lệ này cũng đã đạt gần một nửa (45 %). Theo thống kê, những nhà có ti vi 3D chiếm 3,6 % và số nhà có ti vi kết nối mạng đạt 8 %. Việc sở hữu ti vi không được coi là yếu tố đánh giá sự giàu có của các hộ dân Séc. Điều này chỉ thể hiện việc gia đình có bao nhiêu người trong nhà. Ở máy tính bảng và điện thoại thông minh, tỉ lệ người sở hữu chúng đạt 23 và 53 %. (Novinky)

Giáng sinh năm nay trời ấm nhưng có gió mạnh

Giáng sinh năm nay bắt đầu với những trận gió mạnh và nhiệt độ ở trên mức trung bình. Sáng sớm mai, nhiệt độ sẽ khởi điểm với 3 đến 7 °C. Về chiều, trời ấm thêm và nhiệt độ cao nhất leo lên tới 8 đến 12 °C. Vào thứ tư, nhiệt độ ban ngày hạ xuống 6 đến 10 °C và trời có thể có mưa rào rải rác. Từ thứ năm trời trở lạnh, có mưa hoặc mưa tuyết và nhiệt độ hạ xuống 3 đến 7 °C. Thứ sáu nhiệt độ hạ xuống chỉ còn -1 đến 3 °C và vào cuối tuần nhiệt độ lại tăng vào đạt đến 5 °C. (Novinky)

GIÁO DỤC

Gần 2000 giáo viên đứng trước nguy cơ bị mất việc

ban tin sec, vietinfo.euNếu như phần lớn giáo viên cảm thấy vui mừng vì được tăng lương từ tháng 11 năm nay thì vẫn có nhiều người đứng trước mối lo bị mất việc. Theo ước tính, có khoảng 2000 giáo viên thiếu bằng cấp để có thể dạy học. Những người này trong 10 năm qua có cơ hội học thêm, song họ đã không làm điều đó. Nếu không sớm nhập học, theo luật mới, từ 1.1.2015 họ sẽ nằm trong nhóm những người bị đuổi việc đầu tiên. Ngoại lệ chỉ được áp dụng cho những người trên 55 tuổi với ít nhất 20 năm tuổi nghề hay giáo viên ngoại ngữ người bản địa và chuyên gia trong ngành. (Novinky)

THÚ VỊ

Phim mới quay tại Praha hứa hẹn thu hút du khách Trung Quốc

Bộ phim mới của Trung Quốc được quay tại Praha hứa hẹn sẽ lôi kéo thêm du khách nước này tới Séc. Phim với tựa đề Somewhere Only We Know (Nơi mà chỉ chúng ta biết) sẽ được công chiếu vào ngày Valentine tại các rạp phim Trung Quốc. Thắng cảnh đẹp là một trong những lí do thu hút nhiều du khách tìm đến địa điểm quay phim. Với số lượng người theo dõi 1,9 triệu trên mạng xã hội Weibo, Séc hy vọng phim sẽ thu hút thêm nhiều du khách. Trong quá khứ, Hàn Quốc cũng từng quay bộ phim Lovers in Prague và bộ phim này đã đem nhiều du khách đến Séc. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Praha là nơi thu hút nhiều làm phim, trong đó có cả Trung Quốc (Ảnh: Klára Fischleinová, Novinky)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo