Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.12.2017

Cập nhật lúc 22-12-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh denik.cz

 

Cảnh sát truy tìm tên cướp cửa hàng thực phẩm của người Việt. Các ngân hàng tại Séc đã thoả thuận được dịch vụ chuyển tiền gấp. Zeman vẫn dẫn đầu cuộc đua bầu cử tổng thống 2018. Số lượng vàng bán trước Giáng sinh tăng 10%. Thời tiết không hứa hẹn có một Noel như trong truyện cổ tích. Cảnh sát thu hàng giả ở chợ Holešovice.


ĐIỂM NÓNG

Cảnh sát truy tìm tên cướp cửa hàng thực phẩm của người Việt

Một tên cướp đã tấn công cửa hàng thực phẩm của người Việt tại Pankrác, Praha vào hôm 20.12. Mặc dù không đoạt được một đồng nào nhưng đang bị cảnh sát truy tìm và có thể bị tù đến 10 năm. Tên cướp đã vào cửa hàng như một khách hàng bình thường sau đó rút dao ra dọa người bán hàng. Người phụ nữ bán hàng đã chống lại không cho tên cướp mở được quầy thanh toán tiền. Sau một lát đe doạ và không lấy được gì, tên này tự bỏ chạy khỏi cửa hàng. Cho đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra thủ phạm nên yêu cầu công chúng, nếu ai nhận dạng được thủ phạm qua video, hãy gọi điện cho cảnh sát qua số 158. (denik.cz)

Các ngân hàng tại Séc đã thoả thuận được dịch vụ chuyển tiền gấp

Các ngân hàng tại Séc đã thoả thuận được với Ngân hàng quốc gia về việc chuyển tiền ngay lập tức giữa các ngân hàng. Dịch vụ này có thể bắt đầu vào hoạt động từ đầu năm 2018. Hiện nay việc chuyển tiền giữa các ngân hàng phải mất hơn một ngày làm việc. Dịch vụ mới chỉ cần mất vài giây. Khách hàng có thể chuyển tiền đến 400 nghìn korun 24 giờ trong cả tuần, kể cả vào ban đêm và cả những ngày nghỉ. Cách chuyển tiền này sẽ cạnh tranh với cách chuyển tiền bằng các thẻ ngân hàng. Hệ thống này đã được Ngân hàng quốc gia Séc thử nghiệm và sẽ cho vào hoạt động từ năm 2018. Hiện nay ngân hàng trung ương vẫn chưa đưa ra bảng giá lệ phí cho dịch vụ này. (aktualne.cz)

XÃ HỘI

Zeman vẫn dẫn đầu cuộc đua bầu cử tổng thống 2018

Theo thăm dò dư luận mới đây, nguyên tổng tống Miloš Zeman vẫn đang được các cử tri ủng hộ nhất khoảng 32% số người sẽ đi bầu. Đứng thứ hai là cựu viện trưởng viện hàn lâm Séc ông Jiří Drahoš với 21,5% số người ủng hộ. Ông Michal Horáček, nhà sáng tác lời cho các bài hát, đang đứng thứ ba với hơn 10% người ủng hộ. 23% số người được hỏi vẫn chưa biết bầu cho ai. Trong danh sách các ứng cử viên thì giáo sư Jiří Drahoš là người có ít người phản đối nhất. Trong khi đó số người không chấp nhận được Zeman cao hơn rất nhiều. (novinky.cz, idnes.cz)

Số lượng vàng bán trước Giáng sinh tăng 10%

Năm nay trước lễ Giáng sinh các cửa hàng kim loại quý tăng doanh thu bán hàng thêm 10%, đặc biệt là với những mặt hàng bạc và vàng trắng. Một phần do ngày lễ những cũng một phần giá kim loại quý thời gian cuối có hạ nhiệt. Các chuyên gia phân tích cho biết đầu năm tới giá cả vàng có thể mạnh thêm một chút vì các nước châu Á sẽ đón Tết. Người Séc ngày càng chuộng mua và tặng nhau cũng là một cách đầu tư tốt. Năm nay 15% người Séc mua vàng, 5% số người trữ vàng như một cách đầu cơ, mặc dù cách đây hai năm chỉ có 2% số người có suy nghĩ đó. (lidovky)

Thời tiết không hứa hẹn có một Noel như trong truyện cổ tích

Một đêm Giáng sinh nhiều tuyết trắng là giấc mơ của nhiều trẻ em, nhưng Viện khí tượng cho biết do một dòng khí ấm kéo đến Séc từ phía tây, nên nhiệt độ những ngày lễ sẽ quanh mức 10oC, trời nhiều mây và có mưa vài nơi, nhiệt độ về đêm cũng ở trên mức băng giá. Khả năng thời tiết sẽ thay đổi lạnh hơn vào dịp cuối tuần sau, trước tất niên. (aktualne)

Chỉ có 1/3 số người Séc tin vào Chúa

Chỉ có một phần ba số người Séc tin là có Chúa, và chưa đầy 2/5 số người đi lễ nhà thờ vào dịp Giáng sinh. Một điều thú vị mà khảo sát chỉ ra, chỉ có một phần ba số người đi lễ nhà thờ dịp Noel là có đức tin, phần còn lại chỉ là do thói quen của gia đình. Nếu so với năm 1995 thì số người có đức tin vào thiên chúa giảm hẳn từ mức 39%. Chỉ có 8% số người Séc đi nhà thờ đều đặn ít nhất một lần trong tháng. (novinky)

Cảnh sát thu hàng giả ở chợ Holešovice

Tuần qua cảnh sát hình sự đã tiến hành kiểm tra chợ Holešovice đã phát hiện những quầy bán hàng giả. Chủ nhân của những quầy này là ba người tuổi 41,44 và 45. Các mặt hàng bao gồm túi xách, dây thắt lưng, kính, đồng hồ... khoảng 2850 chiếc giả những nhãn hiệu đã đăng ký bản quyền. Con số thiệt hại khoàng hàng trăm nghìn korun, nhưng chính xác hơn sẽ chờ quyết định từ chuyên gia đánh giá của tòa án. Khả năng chủ nhân của số hàng này sẽ nhận án đến 2 năm tù. (denik)

GIÁO DỤC

Giáo dục của Séc đang thiếu chiến lược

Trung tâm chuyên về giáo dục EDUin vừa đưa ra những đề tài về ngành giáo dục Séc mà họ coi là những chiếc chìa khóa quan trong để bộ Giáo dục nên quan tâm và có kế hoạch trình chính phủ. Vấn đề đầu tiên là hiện nay giáo dục Séc không có chiến lược, kế hoạch cụ thể. Mục tiêu của giáo dục là gì, liệu có đáp ứng được nhu cầu của thực tế trong tương lai khi học sinh sẽ tốt nghiệp. Đa phần các đề xuất cải cách hiện nay của bộ đều mơ hồ, không có tham số chi tiết. Đề tài nóng thứ hai mà EDUin đề cập liên quan đến tài chính, trang thiết bị cho nhà trường và tiền lương cho các thầy cô giáo giỏi, chất lượng. Về tăng cường dạy ngoại ngữ và công nghệ, bộ Giáo dục cần cho thảo luận công khai và chuyên nghiệp. EDUin à tổ chức chuyên theo dõi về trường học và giáo dục có sự tham gia thảo luận của các chuyên gia. (tyden)

THÚ VỊ

Đạo diễn Jiří Strach đang muốn làm tập ba của Anděl Páně

Anděl Páně đã thành một phần không thể thiếu của truyền hình mỗi dịp Giáng sinh. Tập hai của bộ phim vừa ra mắt đúng dịp này năm ngoái đã thu về 127 triệu korun, trở thành bộ phim Séc ăn khách nhất trong lịch sử. Trong buổi nói chuyện với Đài phát thanh Quốc gia Séc, đạo diễn Jiří Strach cho biết đang chuẩn bị cho phần ba của bộ phim sẽ có tên Anděl Páně- ba vị vua. Ý tưởng cho tập ba là điều gì sẽ xảy ra nếu chúa hài đồng bỏ chạy trốn khỏi thiên đàng. Đạo diễn cũng tiết lộ một chút lo ngại với áp lực khi ra tập ba, cả hai tập trước ông cùng ê-kíp đã thực hiện với một sự khiêm nhường là sẽ không đặt nặng vấn đề doanh thu mà làm thế nào để được một bộ phim hay. (rozhlas)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo