Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.2.2017

Cập nhật lúc 02-02-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (aktualne.cz)

 

Đường đóng băng gây ra hàng chục tai nạn, phương tiện công cộng cũng hạn chế một số chuyến. Bộ trưởng bộ Ngoại giao hủy chuyến đi Montenegro, mở họp báo đặc biệt về vụ hack hòm thư của bộ Ngoại giao. Một số quốc gia ngoài EU cấm nhập khẩu gà của Séc do dịch cúm. Người Việt tại Séc sẽ có một kênh truyền hình riêng? Cảnh sát đóng hồ sơ vụ người Digan bị chết tại quán Pizza ở Žatec.


ĐIỂM NÓNG

Đường đóng băng gây ra hàng chục tai nạn, phương tiện công cộng cũng hạn chế một số chuyến

Mưa tuyết kèm nhiệt độ thấp khiến đường sá đóng băng tại các tỉnh Liberecký, Karlovarský, Ústecký, Plzeňský và cả Praha. Tại Praha đã có 21 trường hợp bị thương do trượt ngã, phương tiện công cộng hạn chế trên một số tuyến như 124, 148, 172, 245 và 255. Tại tỉnh Plzeňský đã có khoảng 70 tai nạn nhưng đa phần đều không có ai bị thương. Đặc biệt trên xa lộ D8 tỉnh Ústecký một tai nạn liên hoàn giữa xe cam-nhong và tám xe khác khiến giao thông tê liệt hoàn toàn. Từ nay đến cuối tuần nhiệt độ tiếp tục trên mức 0oC vào ban ngày và dưới 0oC vào ban đêm, khiến kéo dài tình trạng đường trơn trượt do đóng băng. (novinky, rozhlas)

Bộ trưởng bộ Ngoại giao hủy chuyến đi Montenegro, mở họp báo đặc biệt về vụ hack hòm thư của bộ Ngoại giao

Vì vụ tấn công vào email của bộ Ngoại giao, bộ trưởng Lubomír Zaorálek hôm nay đã hủy chuyến đi đến Motenegro và mở cuộc họp báo đặc biệt. Ông khẳng định, đây là vụ nghiêm trọng, nhưng những thông tin mật của quốc gia không bị đe dọa. Nhưng kẻ tấn công lấy đi những thông tin có thể là "nhạy cảm" với cá nhân hay tổ chức nào đó. Số lượng tài liệu bị đánh cắp là bao nhiêu hiện ông bộ trưởng vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Việc lệu có các thông tin chiến lược bị đánh cắp, ông Záorálek kiên quyết phủ nhận. (eurozpravy)

XÃ HỘI

Một số quốc gia ngoài EU cấm nhập khẩu gà của Séc do dịch cúm

Do dịch cúm gà đang bùng phát tại Séc, một số nước ngoài EU như Nga, Ucraine, Serbia, Mehico đang cấm nhập khẩu gia cầm sống, thịt gia cầm, trứng, thậm chí cả thức ăn cho chăn nuôi từ các tỉnh có ổ dịch. Mehico cấm nhập khẩu gà giống đến 3 ngày tuổi từ Séc. Riêng Israel và Hongkong cấm hoàn toàn tất cả các sản phẩm từ Séc. Hiện nay tại Séc đã có 15 điểm dịch bệnh, hơn 40 nghìn con chin đã bị thiêu hủy. (ceskenoviny)

Người Việt tại Séc sẽ có một kênh truyền hình riêng?

Tổ chức Séc-Việt của một nhóm những doanh nhân mang hai quốc tịch đang có ý tưởng phối hợp với TV Brno mà đại diện là công ty Fimada Group mở một kênh truyền hình cho người Việt tại Séc, được phát sóng bằng cả tiếng Séc và tiếng việt. Ông Marcel Winter cho biết nếu được phát sóng thì đây là kênh truyền hình độc dáo ở EU. Công ty Fimada Group cũng rất chào đón ý tưởng này, tuy nhiên hiện nay chỉ còn là vấn đề đầu tư, người Việt nào sẽ có khả năng tham gia dự án trên? Câu trả lời có thể sẽ rõ ràng hơn vào nửa cuối tháng Hai. (E15)

Người mẫu da đen của Lidl quay trở lại Séc với quảng cáo điện thoại

Người mẫu da đen Alpha Dia lại được một e-shop điện thoại mời làm gương mặt đại diện cho sản phẩm mới Mi Mix sẽ được bán tại CH Séc. Công ty Lion Mobile với chiến dịch này muốn thể hiện quan điểm chống phân biệt chủng tộc và bài ngoại. Giám đốc điều hành của công ty cho biết, nếu bạn mua một chiếc điện thoại Trung Quốc thì việc xuất hiện một người mẫu da đen quảng cáo thì cũng là một điều tự nhiên. Màu da hay nguồn gốc không có gì là quan trọng. Hình ảnh của Dia xuất hiện trên tờ rơi của Lidl vào hồi đầu tháng Một năm nay đã tạo nên một làn sóng bài xích mạnh mẽ trên mạng xã hội, những phản ứng của người Séc đã khiến người mẫu gốc Senegal rất sốc. (aktualne)

Cảnh sát đóng hồ sơ vụ người Digan bị chết tại quán Pizza ở Žatec

Phát ngôn viên của cảnh sát cho biết đã kết thúc điều tra vụ nam thanh niên người Digan bị chết tại quán pizza ở Žatec hồi tháng Mười năm ngoái. Nguyên nhân của cái chết không do tác động của ngoại cảnh. Người đàn ông này có thể đã dùng ma túy trước khi vào quán pizza địa phương quấy rối một phụ nữ. Khách hàng của quán đã bắt giữ kẻ quấy rối trước khi cảnh sát đến. Tuy nhiên người Digan đã ngất xỉu, và chết trước khi được cấp cứu. Sự việc đã gây căng thẳng tại Žatec một thời gian. Sau khi khám nghiệm tử thi và điều tra cảnh sát kết luận, không ai bị buộc tội hay chịu trách nhiệm trước cái chết đó. (lidovky)

Tháng Một năm nay lạnh thứ bảy kể từ năm 1961

Theo thống kê của Viện khí tượng, tháng Một năm nay thuộc 7 tháng Một lạnh nhất kể từ năm 1961, nhiệt độ trung bình là 5,6oC. Lạnh kỷ lục phải kể đến tháng Một năm 2006, với nhiệt độ trung bình là -6oC. Cho đến nay vẫn chưa năm nào vượt qua mức -8,8oC năm 1963, lạnh nhất trong vòng 56 năm Viện khí tượng thủy văn đã đo  và lưu giữ số liệu . (denik)

GIÁO DỤC

Tòa án đã hủy bỏ đơn kiện của nữ sinh đạo hồi

Cuối tháng Một, tòa án Praha đã hủy đơn kiện của nữ sinh đạo hồi người Somalia với trường trung cấp y tại Praha 10. Trong đơn kiện có nhắc đến việc bà hiệu trưởng cấm khăn trùm đầu đến trường nên hai nữ sinh phải bỏ học. Tòa án đã không tìm thấy tình tiết mang tính phận biệt, mặt khác hai nữ sinh còn không đáp ứng những điều kiện tối thiểu của nhà trường trước khi nhập học, đó là giấy tờ chứng minh có chỗ ở. Thanh tra Anna Šabatová, cho biết bà tôn trọng phán quyết của tòa, hiện quyết định của tòa vẫn chưa có hiệu lực, và tòa vẫn chưa giải quyết vấn đề văn bản nội quy của nhà trường về việc đội khăn trùm đầu đến trường. (eurozpravy)

THÚ VỊ

Praha thiết kế không gian cho bộ sử thi bằng tranh của Mucha

Praha vẫn tiếp tục tìm kiếm địa điểm để trưng bày bộ sử thi về các dân tộc Slavơ (Slovanský epopej)của họa sĩ Alfols Mucha. Kiến trúc sư Petr Malinský giới thiệu một thiết kế tòa nhà hình oval bằng kính, dự tính sẽ xây tại khu vực Těsnov, gần cầu Štefánik, kinh phí khoảng 184 tỉ korun. Thị trưởng thành phố Adriana Krnáčová đã đồng ý với phương án này. Tuy nhiên người đứng đầu Praha 1 đang muốn đưa toàn bộ cả thiết kế và vị trí đặt tòa nhà ra lấy ý kiến của công chúng. Slovanský Epopej được tác giả Mucha tặng cho Praha với điều kiện phải có một phòng tranh xứng tầm với bộ sử thi đó. Vì thời gian đầu không có địa điểm cho bức tranh khổng lồ nên bộ tranh được đặt tạm ở bảo tàng Morava. Cho đến nay Praha vẫn chưa có đáp ứng được yêu cầu đó, bộ tranh liên tục được trưng bày tại Nhật Bản, Trung Quốc và các nước châu Á. Việc di chuyển bộ tranh quá nhiều khiến cháu của Mucha rất bất bình, lo ngại bộ tranh có thể bị hỏng. (ceskatelevize)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo