Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.2.2012

Cập nhật lúc 22-02-2012 19:00:37 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, nguồn: iDnes.

 

Tình báo được chính phủ ủng hộ theo dõi điện thoại. Thông qua dự thảo về việc lập kho dữ liệu dân sự trung ương. Thứ sáu sẽ nóng 12°C. Giáo dục: Hàng nghìn sinh viên chuẩn bị tuần bất bình. Thú vị: Praha hấp dẫn thứ tư thế giới.


ĐIỂM NÓNG

Tình báo và quân đội sắp có quyền theo dõi điện thoại

Cục tình báo quốc gia và Cơ quan thông tin quân đội sắp tới có thể sẽ nắm rõ hơn cuộc sống đời tư của nhiều người. Chính phủ hôm nay đã quyết định đưa ra dự thảo về việc các tổng đài điện thoại phải cung cấp dữ liệu cá nhân và thông tin về các cuộc gọi của khách hàng cho những cơ quan trên nếu được yêu cầu. Như vậy, Telefónica, T-Mobile hay Vodafone sẽ có nghĩa vụ lưu giữ các thông tin như thời gian, địa điểm gọi và độ dài cuộc gọi trong vòng nửa năm, tất nhiên, trên cơ sở quyết định của tòa án. Về phía chủ nhân của số máy, anh ta cũng nhận được thông báo nếu điều này xảy ra và có quyền được đệ đơn kháng cự lên tòa án. (iDNes)

Chính phủ thông qua luật về việc lập kho dữ liệu dân sự trung ương

Các thủ tục hành chính cônbản tin séc, vietinfo.eug cộng sẽ được đơn giản hóa nhờ việc lập ra một kho dữ liệu dân sự cấp trung ương mà nhiều cơ quan cùng có quyền được truy cập. Hôm nay, chính phủ đã thông qua dự thảo luật này và cho nó đi vào hoạt động từ tháng 7/2012. Tạm thời, kho sẽ chứa 4 hồ sơ cơ bản, đó là hồ sơ công dân, hồ sơ cá nhân, hồ sơ nhà đất, địa chỉ, bất động sản và hồ sơ về quyền và nghĩa vụ. Nhờ có kho dữ liệu này, người dân sẽ không phải khai báo thông tin giống nhau lặp đi lặp lại nhiều lần ở nhiều khu công sở vì dữ liệu sẽ được cập nhật lên kho trung ương và các ủy ban khác đều tự đọc được. (ČTK)

XÃ HỘI

Người Séc thường tiết kiệm không đi ăn trưa

Kết quả một cuộc bầu chọn tiến hành trên trang Prace.cz với sự tham gia của 2158 người đã cho thấy rằng 54% người lao động tự mang thức ăn từ nhà đến nơi làm việc, 15% đến những nhà hàng, 13% ăn trong căng tin của chỗ làm và 13% khác thậm chí còn không ăn trưa.  Theo Tomáš Ervín Dombrovský, phát ngôn viên hãng LMC, công ty điều hành trang Prace.cz, nguyên nhân khiến hơn một nửa người Séc mang thức ăn từ nhà là vì không muốn mất thời và thức ăn tự nấu cũng ngon hơn. “Thế nhưng yếu tố quan trọng nhất lại là sự tiết kiệm về tiền bạc,” ông nhận xét. Tiền ăn trưa tại Séc hiện nay là một khoản khá đáng kể mà không phải công ty nào cũng hỗ trợ cho nhân viên. Trong 282 công ty hàng đầu Séc, khoảng 55% phát cho nhân viên vé ăn, 37% khác trả tiền ăn hàng tháng nhưng cũng có 7% công ty không hề hỗ trợ một khoản tiền nào. (EZ)

Một nửa quảng trường Václav sẽ cấm xe từ tháng tư

Nửa dưới của bản tin séc, vietinfo.euquảng trường con ngựa, đầu không có viện bảo tàng sẽ trở thành khu dành cho người đi bộ từ ngày 2.4.2012, đó là quyết định của ủy ban Praha 1. Kể từ ngày này, lái xe sẽ không thể đi vào hay đỗ xe ở khu vự này. Ngay cả phố Jindřišská bên cạnh quảng trường cũng sẽ bị cấm. Hiện tại, Praha 1 đang chuẩn bị dựng biển chỉ phục vụ sự thay đổi này cũng như xây dựng khu phố dành cho người đi bộ sau khi cấm đường. Những con phố trở thành đường cụt sẽ cho phép đỗ xe, tuy nhiên, Praha 1 cũng dự kiến sẽ tạo một điểm đỗ xe không xa dành riêng cho người dân sinh sống tại quảng trường Václav và các công ty có trụ sở tại đây. (Deník)

Thiếu 1500 cảnh sát trực ở đường phố

Tổng cảnh sát trưởng Petr Lessy hiện đang tìm kiếm khoảng 750 triệu korun để chiêu mộ 1500 cảnh sát mới. Hiện nay, ông đang quảng lý 38900 cảnh sát và con số này không đủ và tổng cảnh sát trưởng muốn nâng nó lên ít nhất 40300. Theo Lessy, do số lượng cảnh sát đã giảm đến mức đáy cùng, tình trạng tội phạm đã gia tăng và thống kê của tháng 1 cho thấy tình hình không hề tốt. 1500 người nói trên chính là số cảnh sát cần bổ sung để trực trên đường phố nhưng hiện Cục vẫn chưa có đủ tiền để nhận họ kể cả khi lương trung bình đã giảm vì lí do tiết kiệm. “Lương của cảnh sát vẫn cao hơn mức lương trung bình, nhưng trước đây nó cao hơn 1,4 lần, còn bây giờ chỉ là 1,2, ” Lessy cho biết. (iDnes)

Phe cộng sản vượt TOP 09, ČSSD sẽ thắng cử

Trong cuộc thăm dò hàng bản tin séc, vietinfo.eutháng về xu hướng bầu cử do CVVM tổ chức, kể cả khi giành được số người ủng hộ ít hơn tháng trước, ČSSD hiện vẫn là đảng đứng đầu với 32,5% cử tri. Đảng cầm quyền ODS về vị trí thứ hai khi có 23,5% cử tri bỏ phiếu, giữ nguyên so với một tháng trước đây. Vị trí thứ ba và thứ tư hiện nay đã bị hoán đối, trong đó phe cộng sản vượt qua TOP 09 để về vị trí thứ ba với 15,5% trong khi TOP 09 chỉ đạt 14%. Ngoài 4 đảng trên, 1054 người được hỏi trong tuần 6-13.2 không dành cơ hội chiếm ghế trong Quốc hội cho bất kể đảng nào khác. (ČT24)

Thứ sáu trời sẽ nóng 12 độ, cuối tuần tuyết rơi

Thời tiết ấm áp mùa xuân sẽ kéo dài đến hết cuối tuần này, tuy vậy, lại không ảnh hưởng đến tuyết. Trong khi ở các vùng núi, tuyết sẽ rơi dày đến 10 cm thì ở những miền thấp hơn, nó được thay thế bởi mưa nhẹ. Ấm nhất trong ba ngày là thứ sáu với nhiệt độ lên tới khoảng 12°C, sau đó giảm xuống 6-8°C vào những ngày nghĩ. Tuần sau, trời tiếp tục nhiều mây và ấm nhẹ, nhiệt độ ban ngày giao động ở mức 4-9°C và về đêm cũng ở trên mức 0°. Chỉ riêng đêm tứ hai, khi nhiệt độ có thể giảm xuống đến -7°C. (Týden)

GIÁO DỤC

Hàng nghìn sinh viên và giảng viên chuẩn bị tuần bất bình

Trường ĐH lâu đời nhất Sécbản tin séc, vietinfo.eu hôm nay đã cho phép tất cả các khoa nghỉ sớm để tiến hành họp bàn chuẩn bị cho tuần lễ phản đối cải tổ giáo dục bắt đầu từ chủ nhật 28.2 tại nhà hát Komedia Praha, nơi các giáo sư bàn về văn hóa chính trị liên quan đến giáo dục. Sau hoạt động này, suốt từ thứ hai 27.2 đến thứ sáu 2.3, hàng nghìn sinh viên tại Praha, Brno, Olomouc, České Budějovice, Hradec Králové và Ostrava sẽ tổ chức các diễn đàn công cộng về vấn đề giáo dục đi kèm với những buổi trình diễn hay chiếu phim. “Các thay đổi tới hạn chế sự tự trị của các trường ĐH và chỉ đem lại lợi ích cho các nhóm chính trị gia hoặc các nhà kinh tế lớn. Điều này có thể làm xấu đi chất lượng đào tạo,” Jan Gruber, thành viên BTC giải thích. Trong khuôn khổ tuần lễ này, sinh viên dự định sẽ còn xuống đường biểu tình ở Praha, Brno và České Budějovice. Tại Hradec Králové, một đêm mở cửa trường cũng sẽ diễn ra và sinh viên có thể tụ tập và thậm chí ngủ lại trường. (Lidovky)

THÚ VỊ

Praha đứng thứ tư thế giới về độ hấp dẫn

Praha là địa điểm hấp dẫn thứ tư thế giới để chuyển về sinh sống, chỉ sau Warsawa của Ba Lan, Phnompenh Campuchia và Bankok Thái Lan. Đây là kết quả được thời tháo Telegraph đưa ra dựa trên việc đánh giá các yếu tố chi phí nhà ở thấp mà đời sống cao cũng tiềm năng tăng trưởng kinh tế. Trong khi quán quân Warsawa trông từ đầu không quá hấp dẫn, Praha lại khác hoàn toàn. “Nó tuyệt đẹp và có thể đến đó chỉ sau một chuyến bay ngắn,” thời báo nhận xét, theo đó, Praha rất ổn định, đến đây người ta không phải học tiếng bản địa và hơn nữa, còn “có bia ngon nhất thế giới”. Việc hai thủ đô của hai nước thuộc Đông Nam Á cũng lọt vào top 3 là một thú vị lớn. Theo telegraph, cả Bankok và Phnompenh đều rẻ, là hai nước đang phát triển nên còn nhiều tiềm năng kinh tế, và đặc biệt, chúng đều là những trung tâm du lịch hấp dẫn. (ČT24)

Nghiêm Trang - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo