Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.3.2013

Cập nhật lúc 22-03-2013 20:00:00 (GMT+1)
Vườn cần sa tại Kutná Hora, Trung Séc trị giá 20 triệu korun vừa bị phát hiện. Ảnh: Cảnh sát Séc.

 

Cảnh sát phát hiện thêm 4 vườn cần sa, hải quan bắt giữ hàng giả trị giá 2 triệu korun và thanh tra thực phẩm phát hiện vi khuẩn gây hại trong đồ ăn nguội. Séc thiếu vắc xin chống tetan. Interpol vào cuộc giúp Séc tìm 2 cô gái mất tích: Giáo dục: trường học trong rừng có nhiều ưu thế. Thú vị: Người dẫn chương trình triệu phú Séc qua đời.


ĐIẾM NÓNG

Phát hiện nhiều vườn cần sa tại Žamperk và Plzeň

Khi nhận được thông tin về địa điểm chứa kho hàng giả tại Žamperk, các nhân viên hải quan đã lập tức có mặt tại hiện trường với hy vọng bắt được cả hàng lẫn tội phạm. Tuy nhiên, thay vào đó, họ đã hết sức ngạc nhiên khi không tìm thấy số hàng được chỉ điểm mà phát hiện ra khu trồng và chế biến cần sa với trị giá khoảng 750 nghìn korun. Do việc bắt giữ cần sa không phải là việc của hải quan nên họ đã giao lại công việc cho cảnh sát. Cũng cùng thời điểm, các đồng nghiệp cảnh sát tỉnh Plzeň đã kết thúc chiến dịch bắt giữ tội phạm trồng cần sa tại khu vực này. Chỉ trong tháng ba, cảnh sát tại đây đã phát hiện ra 3 vườn cần sa và tịch thu hơn 600 cây giống. Chủ nhân của cả ba địa điểm này là người đàn ông 41 tuổi sống tại nam Plzeň. Theo ước tính ban đầu, giá trị số cần sa bị tịch thu có thể dao động ở mức 1 triệu korun. (nhiều nguồn)

Hải quan bắt giữ kiện hàng giả hiệu Burberry trị giá 2 triệu korun

ban tin sec, vietinfo.euTrong đợt kiểm tra mới đây tại Domažlice, các nhân viên hải quan Plzeň ở khu vực Draženov đã phát hiện một kiện hàng nhái nhập từ Trung Quốc. Kiện hàng giả hiệu Burberry bao gồm 1 387 đôi giày dép nữ. Theo ông David Nový đến từ cục hải quan Plzeň cho biết, tổng thiệt hại bị gây ra cho Burberry lên tới gần 2 triệu korun. Tổng cộng, hải quan đã kiểm tra 840 thùng giày, trong đó có 130 thùng giấu ở phía sau công ten nơ chứa hàng giả. Số hàng bị tịch thu tạm thời sẽ được hải quan giám sát cho đến khi vụ việc được giải quyết qua tòa án hay ngoài tòa án giữa chủ hãng Burberry với người nhập khẩu kiện hàng. (gap)

XÃ HỘI

Vi khuẩn listeria xuất hiện trong thực phẩm của công ty Opava

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra Nông nghiệp và thực phẩm mới đây đã phát hiện ra các thực phẩm thường dùng để ăn chơi hay tráng miệng của công ty Verner Kotula tại Opava có chứa vi khuẩn listeria. Vi khuẩn có hại được tìm thấy trong giăm bông cuộn thịt đông với trứng hay trong salat Paris với hạn sử dụng đến ngày 23. 3. 2013. Hãng Verner Kotula đã đưa thông báo lên trang web của mình kêu gọi các khách hàng trả sản phẩm lại cửa hàng. Sự hiện diện của vi khuẩn trong đồ ăn tuy chưa hẳn là nguy hiểm cấp tính, song nó đặc biệt có hại nếu người sử dụng là phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh, người già hay người có sức đề kháng yếu. Các biểu hiện của bệnh thường khá giống cảm cúm. Nếu bị nặng, bệnh nhân có thể bị đau đầu, co giật hay hoang mang. (Denik)

Thiếu vắc xin, thời gian tiêm phòng tetan lại có thể kéo dài tới 20 năm

Vào hồi đầu tháng hai năm nay, công ty Sanofi Pasteur thông báo với bộ Y tế rằng mình không có khả năng cung cấp đủ lượng vắc xin tetavax đến giữa năm nay. Thay vào đó, hãng đưa ra giải pháp tạm thời tetanol-pur. Việc thiếu vắc xin tiêm phòng tetan sẽ đồng nghĩa với việc nhiều người dân có thể sẽ không được tiêm phòng tetan lại đúng hạn. Do vậy, viện tiêm chủng quốc gia đang có ý định kéo dài thời gian tiêm phòng lại tới 20 năm ở người lớn. Tuy vậy, người dân cũng chớ vội lo ngại khả năng mắc bệnh, bởi lí do thiếu vắc xin không phải là yếu tố duy nhất khiến bộ có ý định kéo dài thời gian tiêm lại. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Phần Lan, Đan Mạch hay Bồ Đào Nha cũng đưa ra lời khuyên thay đổi thời gian tiêm lại thành 20 năm thay vì 12 năm. (Mediafax)

Interpol vào cuộc giúp Séc tìm kiếm 2 thiếu nữ bị bắt cóc ở Pakistan

ban tin sec, vietinfo.euĐã 9 ngày trôi qua kể từ khi hai cô gái trẻ Hana và Antonie bị mất tích tại Pakistan. Cho đến nay, mọi người vẫn chưa biết được ai hay tổ chức nào là người đứng sau vụ bắt cóc họ. Tình hình trở nên hết sức căng thẳng khiến tổng thống Miloš Zeman đã phải gửi thư tới tổng thống Pakistan. Bức thư này được thứ trưởng bộ Ngoại giao Vladimír Galuška trao tận tay tổng thống. Hôm nay, Interpol thông báo sẽ bắt tay vào cuộc giúp phía Séc sớm tìm ra tung tích hai thiếu nữ. Hiện tại cả phía Séc và Pakistan đã hình thành hai đội điều tra bao gồm các đại diện ba bộ, dân sự, tình báo quân đội và cảnh sát điều tra. Do tình hình phức tạp tại Pakistan nên hiện thời không ai có thể đoán trước được điều gì. Tuy nhiên, phía Séc đã sẵn sàng chuẩn bị cho mọi tình  huống. Tuy nhiên, bộ Ngoại giao hy vọng truyền thông sẽ không làm ầm ĩ lớn để việc điều tra không bị cản trở. (ct24)

Séc có thể trở thành mục tiêu mới của bọn khủng bố

Với vị thế quốc tê hiện tại của mình, Séc có thể sẽ nằm trong danh sách những nước tiếp theo được các nhóm khủng bố hướng tới. Theo tài liệu Chiến lược chống khủng bố được chính phủ bàn tới hôm nay, mối hiểm họa lớn nhất của Séc là nguy cơ trở thành các điểm chuyển giao của tội phạm khủng bố quốc tế cũng như việc trở thành nơi dừng chân ngắn ngày của các đối tượng đáng ngờ. Mặc dù từ trước tới nay, Séc chưa gặp phải vụ tấn công khủng bố nào, song ví dụ khủng bố khách du lịch Israel tại sân bay Burgas tại Bulgaria hồi tháng 7 năm ngoái hoàn toàn cho thấy Séc cũng có thể trở thành mục tiêu tiếp theo bởi chính sách ủng hộ đất nước Israel của Séc. (iHned)

Mất việc là nỗi lo sợ lớn nhất của người dân Séc

ban tin sec, vietinfo.euBị rơi vào tình cảnh thất nghiệp là nỗi lo sợ lớn nhất của nhiều người dân Séc (75 %). Theo khảo sát được thực hiện bởi STEM, tuy những người có bằng cấp thấp sợ mất việc làm hơn cả (74 %), song tỉ lệ người có học thức cao sợ không có việc làm cũng nhiều không kém (51 %). Phái mạnh là những người ít sợ mất việc hơn (60 %). Ở phái nữ, tỉ lệ này đạt mức 70 %. Động lực khiến nhiều người tích cực tìm kiếm việc làm thường chịu nhiều ảnh hưởng bởi mức trợ cấp xã hội. Tuy vậy, khảo sát trên cho thấy chỉ có khoảng một phần tư dân Séc đánh giá hệ thống hỗ trợ người thất nghiệp tạo động cơ tốt cho người đi xin việc. (Regiony24)

GIÁO DỤC

Trường mầm non trong rừng có rất nhiều cái lợi

ban tin sec, vietinfo.euSau hai năm thử nghiệm, bộ Giáo dục cuối cùng cũng phải công nhận rằng trẻ em học tại trường mầm non trong rừng được trang bị kiến thức tốt không kém trẻ em học tại các trường thường. Hiện tại, do các trường mầm non trong thiên nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu về vệ sinh cũng như các thiết bị an ninh nên nhà nước chưa thể tài trợ cho họ. Do vậy, mọi chi phí hoạt động trường được phụ huynh các em chi trả. Điểm đặc biệt của các lớp học trong rừng là 95 % giờ học được diễn ra ngoài trời. Trẻ học tại các lớp học này được dạy cho lối sống lành mạnh và chúng không phải ngồi một chỗ. Theo nghiên cứu của bộ đưa ra, trẻ học tại đây thường có sức đề kháng cao hơn, chúng ít bị ốm và có kỹ năng vận động phát triển tốt hơn so với nhiều trẻ cùng lứa. (iDnes)

THÚ VỊ

Người dẫn chương trình triệu phú của Séc qua đời

Ở tuổi 61, diễn viên và người dẫn chương trình Vladimír Čech đã thất bại trong cuộc đấu tranh với căn bệnh ung thư. Nổi tiếng nhờ chương trình truyền hình „Bạn muốn là triệu phú“ được phát sóng trong những năm 2000 - 2005 trên kênh Nova, cột mốc lớn trong sự nghiệp của Čech là giải thưởng Người dẫn chương trình được yêu thích nhất được trao liên tiếp trong ba năm 2000 - 2003. Bên cạnh công việc dẫn chương trình ra, Vladimír Čech còn được nhiều khán giả truyền hình biết đến qua các bộ phim Phòng khám trong vườn hồng, Mối quan hệ gia đình hay Trên ghế bị cáo công lý. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo