Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.3.2017

Cập nhật lúc 22-03-2017 20:00:00 (GMT+1)
(ảnh minh họa, nguồn idnes)

 

Các doanh nghiệp muốn đền bù chi phí cho EET. Dieu Vu Thi bị xử 11 năm tù và bồi thường hơn 5 triệu korun. Tổng trưởng cảnh sát cần cận vệ vì bị đe dọa. Cựu đại sứ: Zeman không được mời tới Nhà trắng. Hội đồng nhân quyền không đồng tình với dự luật ngoại kiều. Séc thiếu vắc-xin chống uốn ván và bại liệt cho trẻ em cho tới cuối năm. Praha sẽ có 154 tuyến bay thẳng tới các sân bay khác trên thế giới. Brno nhận được 50 triệu korun để giúp đỡ học sinh kém. Cây bồ đề từ Séc được bầu là cây thú vị thứ 3 ở châu Âu


ĐIỂM NÓNG 

Các doanh nghiệp muốn đền bù chi phí cho EET

Các công ty bán lẻ có thể sẽ được thanh toán các chi phí về việc thực hiện theo dõi doanh thu trực tuyến (EET). Hiệp hội thương mại truyền thống Séc (AČTO) bắt đầu đàm phán với bộ Tài chính về việc đền bù, có thể ở dạng giảm thuế hay ưu đãi thuế. Trong bản tin báo chí hôm nay AČTO cho biết chi phí cho EET ở 1 điểm tính tiền lên tới ít nhất 20000 korun. Theo Hiệp hội yêu cầu đền bù là phù hợp với hiệp ước liên minh của chính phủ, vốn đã tuyên bố rằng tất cả các biện pháp sẽ được đặt trên nguyên tắc rằng chi phí triển khai do nhà nước chịu, chứ không phải doanh nghiệp, thông qua việc trừ thuế. Hiện nay các doanh nghiệp có thể giảm thuế 5000 korun bù cho chi phí tăng cao vì EET. Theo các doanh nghiệp nhỏ đây là con số thấp. AČTO cho biết hiệp hội này đại diện cho gần 7000 cửa hàng và 30000 nhân viên với doanh thu hàng năm 50 tỷ korun, chiếm khoảng 25% thị phần hàng thực phẩm. (idnes)

Dieu Vu Thi bị xử 11 năm tù và bồi thường hơn 5 triệu korun

Tòa án thành phố Praha hôm nay đã ra phán quyết, xử bảo mẫu Dieu Vu Thi 11 năm tù vì gây tổn thương nghiêm trọng sức khỏe của 2 bé gái do những người đồng hương gửi trông nom. 1 trong 2 bé đã chết và bé gái thứ 2 có hậu quả vĩnh viễn sau thương tổn não. Chủ tịch hội đồng thẩm phán Blanka Bedřichová cho rằng động cơ rõ ràng là tình trạng quá tải về tâm lý và thể chất mà bị cáo tự chuốc lấy bằng việc trông liên tục kể cả cuối tuần và cùng lúc 3 tới 4 trẻ ở độ tuổi từ 4 tháng, trong căn hộ nhỏ không thích hợp. Bị cáo, theo phán quyết không được phép làm các việc bảo dưỡng hay trông coi trẻ vị thành niên, từ chối nhận tội và kháng án ngay tại chỗ. Bị cáo cho rằng mình trông các em bé tốt hơn nhiều so với bố mẹ của chúng, những người thường bỏ mặc trẻ ở chỗ của bị cáo một thời gian dài. Bị cáo có thể bị xử tù từ 8 tới 16 năm, nhưng công tố viên đề nghị mức thấp vì bị cáo chưa có tiền án. Phán quyết cũng buộc bị cáo thanh toán hơn 1 triệu korun cho hãng bảo hiểm và hơn 4 triệu korun cho các gia đình các bé. (tyden)

XÃ HỘI 

Tổng trưởng cảnh sát cần cận vệ vì bị đe dọa

Từ hôm qua lực lượng cận vệ đã phải theo sát bảo vệ tổng trưởng cảnh sát Tomáš Tuhý. Theo tờ MF Dnes, Tuhý đã bị những kẻ nặc danh đe dọa tấn công. Ủy viên cao cấp của lãnh đạo cảnh sát Iveta Martínková không bác bỏ nguồn tin này nhưng không muốn bình luận vì tính nhạy cảm của vụ việc. Martínková từ chối cho biết các biện pháp cụ thể để bảo đảm an toàn cho người đứng đầu ngành cảnh sát. Không rõ người nào có thể đe dọa Tuhý và bản thân ông từ chối phát biểu về các mối đe dọa. Tuy nhiên theo nguồn tin đáng tin cậy của MF Dnes từ lãnh đạo cảnh sát, các nhân viên cảnh sát điều tra vụ việc thấy sự liên quan tới cuộc đấu đácủa một số quan chức trong hàng ngũ cảnh sát, dinh dáng tới việc tái cơ cấu lực lượng cảnh sát mới đây. (idnes)

Cựu đại sứ: Zeman không được mời tới Nhà trắng

Cựu đại sứ Séc ở Mỹ Petr Kolář khẳng định rằng tổng thống Zeman không được mời chính thức tới Nhà trắng. Cùng với cựu đại sứ khác ở Mỹ là Michael Žantovský họ cho rằng 1 tháng trước thời điểm chuyến thăm không có thỏa thuận về hình thức, độ dài thậm chí cả ngày thăm cũng không được xác nhận. Petr Kolář cho rằng tất cả sai lệch xung quanh cuộc gặp giữa Zeman và Trump là do 2 nhà lãnh đạo không hiểu nhau và trong cuộc điện đàm Trump nói Zeman nghe như là người của ông ta và bảo giờ tới Mỹ thì hãy ghé lại và chụp chung kiểu ảnh. Người phát ngôn của tổng thống là Jiří Ovčáček đã mạnh mẽ phản bác, rằng Petr Kolář là sự hổ thẹn của nền ngoại giao Séc và tung tin giả. Theo kế hoạch Zeman sẽ tới New York trong tháng 4 tham gia Đại hội của người Do Thái và tại đó sẽ nhận được giải thưởng của các tổ chức quan trọng của người Do Thái. (rozhlas)

Hội đồng nhân quyền không đồng tình với dự luật ngoại kiều

Hội đồng nhân quyền của chính phủ không đồng tình với một số thay đổi của luật ngoại kiều hiện đang được Viện dân biểu thảo luận. Theo hội đồng nhân quyền một số phần của dự luật mâu thuẫn với luật pháp Séc cũng như luật EU và quốc tế. Ví dụ dự luật hạn chế quyền đoàn tụ gia đìnhhay khả năng đưa ra tòa án xem xét lại quyết định về xử lý cư trú của người nước ngoài. Người nước ngoài cũng có thể bị mất giấy phép cư trú, nếu trình cho các cơ quan hữu quan giấy tờ bị làm giả hay không có giá trị, hoặc sau khi có quyết định có hiệu lực pháp lý về tội hình sự cố ý. Trước đó dự luật đã bị các tổ chức phi chính phủ liên quan tới người nhập cư chỉ trích mạnh mẽ. (denik)

Séc thiếu vắc-xin chống uốn ván và bại liệt cho trẻ em cho tới cuối năm

Các bác sĩ không có vắc-xin tổng hợp phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt cho các trẻ em 10 tuổi. Công ty sản xuất chất phòng ngừa này bị gián đoạn trong sản xuất cho tới cuối năm. Theo các bác sĩ trẻ sẽ không được tiêm chủng vì họ không có gì thay cho vắc-xin Boostrix Polio. Chưa bao giờ tại Séc vắc-xin tiêm chủng bắt buộc bị thiếu lâu như vậy. Như vậy các bậc phụ huynh có thể có vấn đề với việc đưa trẻ không được tiêm chủng ví dụ đi trại hè. Nhưng theo bộ Y tế và Viện kiểm dược quốc gia đây chỉ là thiếu hụt ngắn hạn và không có đe dọa gì nghiêm trọngk, chỉ là tiêm chủng được lùi lại thôi. (rozhlas)

Praha sẽ có 154 tuyến bay thẳng tới các sân bay khác trên thế giới

Vào mùa bay hè năm nay từ sân bay Václav Havel tại Praha có thể bay thẳng tới 154 địa điểm trên khắp thế giới. Đồng thời ở 20 tuyến bay số lượng các chuyến bay sẽ được gia tăng. Do việc gia tăng số lượng các chuyến bay và tổng dung lượng của các máy bay, số lượng hành khách năm nay được chờ đợi sẽ tăng 8%. Mùa bay hè kéo dài từ 26/3 tới 28/10. Năm ngoái trong thời gian này có 143 tuyến bay thẳng từ Praha và được đánh giá là năm rất thành công của sân bay tại Praha. Trong khoảng thời gian đó đã có thêm 2 đường bay tới Thượng Hải và Thành Đô.  (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Brno nhận được 50 triệu korun để giúp đỡ học sinh kém

Thành phố Brno đã nhận được 50 triệu korun cho dự án với mục đích giúp các học sinh có kết quả học tập kém. Ở tất cả 67 trường do thành phố lập ra và ở 2 trường nữa sẽ có các nhân viên sư phạm giúp những học sinh này học thêm và làm bài tập về nhà. Dự án sẽ bắt đầu từ năm học tới và kéo dài tới cuối năm 2020, được ủng hộ toàn phần từ bộ GD. Phần lớn số tiền sẽ được dùng để trả lương cho những nhân viên của trường học. Họ có thể là nhân viên hiện tại của trường hoặc người từ bên ngoài như sinh viên các ngành sư phạm hay người có cơ sở sư phạm và có thể dạy được tất cả các môn học ở trường cơ sở. Các dự án tương tự đã được thực hiện ở các trường với tỷ lệ cao học sinh có hoàn cảnh xã hội. Hiện nay đây là lần đầu tiên dự án được thực hiện mộpt cách đại trà. (novinky)

THÚ VỊ

Cây bồ đề từ Séc được bầu là cây thú vị thứ 3 ở châu Âu

Cây bồ đề từ làng Lipka ở vùng Chrudim đã giành được giải 3 trong cuộc thi Cây châu Âu năm 2017, đứng sau 2 cây sồi tới từ Ba Lan và xứ Wales. Cây bồ đề già từ làng Lipka vào mùa thu năm ngoái đã thắng trong cuộc thăm dò cấp quốc gia. Tương truyền các vĩ nhân của Séc là Jan Žižka và Jan Amos Komenský đã từng dựng lều dưới gốc cây này. Jan Žižka (sống ở thế kỷ 14-15) là lãnh tụ của cuộc khởi nghĩa Hussite, được đánh giá là một trong những nhà quân sự tài ba và sáng tạo nhất trong lịch sử và là một trong những tướng lĩnh không hề thua bất cứ trận đánh nào trong cuộc đời binh nghiệp. Jan Amos Komenský (sống ở thế kỷ 16-17) là một triết gia, nhà giáo dục và thần học nổi tiếng. (rozhlas, wikipedia)

(ảnh minh họa, nguồn rozhlas)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo