Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.4.2013

Cập nhật lúc 22-04-2013 20:00:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: Deník.

 

Người Séc nghĩ rằng người nước ngoài tranh việc và mang bệnh tật. Giá thuê nhà rẻ nhất ở Karlovy Vary và Nam Séc. Giáo dục: Kì thi tuyển sinh vào trung học bắt đầu. Thú vị: Chương trình Máte slovo bàn về người nước ngoài. 


ĐIỂM NÓNG

Người Séc nghĩ rằng người nước ngoài tranh việc và mang bệnh tật

Hai phần ba người Séc cho rằng người nước ngoài làm gia tăng thất nghiệp và tội phạm ở Séc, đó là kết quả thăm dò của hãng CVVM thực hiện vào đầu tháng 3 vừa qua với sự tham gia của 1059 người Séc lớn hơn 15 tuổi. 50% trong số họ cho rằng người nước ngoài vốn là một vấn đề nói chung, trong khi đó, 50% còn lại không khí chịu khi sống gần người ngoại quốc. Quan điểm không tích cực về người nước ngoài chủ yếu được ghi nhận ở các thành phố lớn, nơi có nhiều người sinh sống. Ngược lại, chỉ một số nhỏ người Séc nghĩ tốt về người nước ngoài, khoảng 26%. Họ cho rằng người nước ngoài bổ sung dân số cho Séc và làm đa dạng văn hóa nơi đây. Còn với 20% khác, những người đến từ phương xa còn giúp kinh tế Séc phát triển. Hầu hết những người đưa ra ý kiến tích cực này đều thuộc tầng lớp có học và trí thức. (ČTK)

Giá thuê nhà rẻ nhất ở Karlovy Vary và Nam Séc

Trong khi phải mất hơn 10 nghìn korun để thuê một căn hộ 2+1 chưa kể điện nước ở Praha, người dân vùng Karlovy Vary chỉ phải trả khoảng 5000 korun. Kể từ sau khi khủng hoảng, giá nhà ở khắp nơi giảm mạnh, trong đó tại Séc, giá thành rẻ nhất ngoài Karlovy Vary còn được ghi nhận ở Nam Séc. Tại đây, những căn hộ nhỏ có 1 đến 2 phòng trong vòng 5 năm qua đã có giá thuê tụt xuống tầm 10%, còn tại các căn hộ to hơn, giá thuê giảm đến 25%. Nguyên nhân của sự trượt dốc này là do vào năm 2008, nhiều người đã mua bất động sản theo dạng đầu tư, nhưng khủng hoảng ngay sau đó khiến họ lỗ nặng nếu bán. “Trước năm 2008 không có vấn đề xảy ra khi bán nhà với giá 2 triệu, hiện nay, giá này có thể hạ xuống một nửa,“ Michal Kresta từ văn phòng môi giới cho hay. (ČTK)

Giá thuê nhà 2+1 trung bình ở các tỉnh. Nguồn: týden.

Giá thuê nhà 2+1 trung bình ở các tỉnh. Nguồn: týden.

XÃ HỘI

Mùa xuân là thời điểm tốt nhất để kiểm việc làm thêm

Công việc trong các kho, siêu thị hay quầy tiếp tân hiện đang cần người làm. Các công ty kiếm người làm thêm thay thế nhân viên mình trong nghỉ hè tới, vì vậy họ đã bắt đầu tuyển dụng từ hiện nay. Tuy nhiên, mỗi vị trí như thế này cũng thường được chiếm rất nhanh, vì không chỉ người thất nghiệp mà cả sinh viên sắp được nghỉ hè cũng đều muốn có việc. "Các việc làm thêm xuất hiện liên tục và cũng được chiếm chỗ ngay, vì thế người đi xin việc cần theo dõi, tốt nhất là làm hợp đồng trước với văn phòng môi giới,“ Iva Didová từ văn phòng môi giới việc làm Adecco cho biết. Theo bà, ngoài công việc tay chân như xếp hàng, dựng quầy, chuyển đồ, các công việc như tiếp tân hay liên quan đến du lịch, hội hè cũng bắt đầu được chào mời. Bà còn đưa ra lời khuyên rằng nếu ai muốn có việc, nên đến trực tiếp những nơi tuyển sinh thay vì gửi tiểu sử qua đường e-mail. (iDnes)

Cảnh sát Brno kiểm tra thị  lực lái xe

Chiến dịch “Bạn nhìn có tốt không“ đã bắt đầu diễn ra trên toàn Séc, trong đó cảnh sát giao thông chặn xe để kiểm tra mắt của người lái. Với hành động này, cảnh sát muốn nhắc nhở các lái xe cần chăm sóc đôi mắt của mình và vì thế đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Theo cảnh sát Jan Bačák, lái xe tại Séc thường không nhận định đúng thị lực của mình và đeo kính yếu hơn mức cần thiết, mà điều này có thể gây ra nguy hiểm. “Đó có thể là điều cơ bản khiến tai nạn xảy ra vì người lái sẽ không nhìn rõ để ước lượng thời gian phản ứng kịp thời,“ Bačák nhận xét. Chương trình kiểm tra mắt nay vì thế sẽ tiếp tục diễn ra cho đến ngày 5.5.2013. (Rozhlas)

Tăng gấp đôi số ca nhiễm sán ở vùng Opava

Trong tháng 4 này, số ca bệnh nhân được khẳng định nhiễm sán đã tăng gấp đôi so với tháng trước và hiện nay đang là 14 người. Theo Irena Martinková từ Viện dịch tễ tỉnh Moravskoslezsko, con số này được dự đoán là sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Tạm thời, nguồn nhiễm bệnh sán vẫn chưa được tìm ra và các nhân viên dịch tễ vẫn tiếp tục tiến hành kiểm tra một số thực phẩm thuộc diện nghi ngờ, chủ yếu là thịt bò. Theo họ, những ai ăn thịt không làm chín hoàn toàn mà sau đó có vấn đề sức khỏe như đau bụng, sốt, mệt thì cần đến bác sĩ khám ngay. Thời gian để phát bệnh sau khi nhiễm sán thường là 14 ngày, nhưng ngoài sán, các bệnh nhân còn có thể nhiễm nhiều vi trùng gây bệnh đường ruột khác cũng nguy hiểm không kém. (Novinky, ČTK)

Sếp cảnh sát giao thông muốn thay đổi hệ thống điểm

Hệ thống chấm điểm cho các lái xe tới đây có thể được thay đổi nghiêm khắc hơn. Theo lời của tân giám đốc cảnh sát giao thông Tomáš Lerch, một dự thảo đã được chuẩn bị, trong đó có thể sửa đổi sao cho một số lái xe sau khi vi phạm có thể bị thu bằng ngay tại chỗ. Ví dụ như khi họ lái xe nhanh hơn 20-40 km/h so với vận tốc cho phép hoặc vượt đen đỏ. Ngoài ra, ông cũng muốn nếu lái xe gaay ra tai nạn nghiêm trọng, xe của anh ta sau đó cần được đi kiểm tra kĩ thuật. Theo Lerch, các thay đổi này được đề ra nhằm giảm số vụ tai nạn giao thông đường bộ Séc, dự định sẽ chỉ còn một nửa so với hiện nay nội cho đến năm 2020, nghĩa là mỗi ngày chỉ có một người chết vì tai nạn giao thông. (ČTK)

Từ nay đến thứ sáu tầng ozon tại Séc rất mỏng

Tia cực tím trong những ngày tới sẽ hại gấp rưỡi bình thường, đó là lưu ý mà Cục khí tượng thủy văn Séc thông báo đến dân chúng. Theo cơ quan này, tầng ozon trên bầu trời Séc hiện nay mỏng hơn bình thường một cách rõ rệt, có thể là do trời nóng và quá khô. “Vào thời gian từ 23. đến 26.4.2013, tầng ozon trên lãnh thổ Séc, Trung và Tây Âu mỏng hơn bình thường 15-25%,“ nhà khí tượng thủy văn Michal Janouch cho hay. Chính vì thế, Cục đưa ra lời khuyên cho người dân rằng nếu ra đường, hãy dùng các loại kem chống nắng, đeo kính và đội mũ. (ČTK)

GIÁO DỤC

Các trường trung học bắt đầu tổ chức thi tuyển

Từ ngày hôm nay, các trường trung học đã bước vào mùa tuyển sinh vòng đầu. Kì thi này có thể diễn ra cho đến hết ngày 30.4.2013. Tuy nhiên, vì số lượng thí sinh không nhiều, một nửa các trường trung học chuyên ngành và gymnázium không tham gia tổ chức thi mà nhận thẳng. Ở 6 trong 14 tỉnh tại Séc, các trường cũng vẫn tổ chức thi, song dùng một bài thi chung dạng Scio. Sau khi ngày thi kết thúc, hiệu trưởng có 3 ngày để treo bảng thông báo kết quả thi và để các thí sinh có thể gửi đơn nhập học. Những thí sinh nào không đỗ có thể đệ đơn xét duyệt lại bài thi hoặc thử thêm kì thi vòng 2. Nếu thấy cần thiết, các trường cũng có thể mở cả kì thi vòng 3. (ČTK)

THÚ VỊ

Bạn có tiếng nói: Người nước ngoài chiếm việc của người Séc?

Người nước ngoài sẽ là chủ đề của chương trình Máte slovo (Bạn có tiếng nói) phát trực tiếp vào ngày 25.4.2013, do Michaela Jílková điều hành. Tại đây, người dân bình thường có thể đàm phán trực tiếp với các quan chức về những vấn đề mà họ quan tâm. Khách mời của chương trình lần này là Rudolf Hahn, tổng giám đốc Phòng thanh tra thương mại Séc, David Volek, giám đốc Metro Blansko và Ivan Veselý, chủ tịch Hội liên hiệp người Di-gan. Với những nhân vật này, người đến xem chương trình sẽ bàn tới sự ảnh hưởng của người nước ngoài đến thị trường lao động Séc. Lí do nào khiến người quản lý thường chọn người nước ngoài? Họ có đạo đức làm việc tốt hơn hay chăm chỉ hơn? Họ làm việc hợp pháp hay làm chui? Ai cũng có thể đặt ra câu hỏi một cách bình đẳng. Nếu muốn tham gia chương trình, người dân có thể gọi điện đến số 261137766 hoặc gửi e-mail đến mateslovo@ceskatelevize.cz để đăng kí. (ČT24)

Michaela Jílková trong chương trình Máte slovo. Ảnh: ČT24.

Michaela Jílková trong chương trình Máte slovo. Ảnh: ČT24.

 Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo