Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.5.2017

Cập nhật lúc 22-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(1 cựu tù nhân tới để chào đón Jiří Kajínek được ân xá, nguồn ảnh ceskenoviny)

 

Ân xá cho Jiří Kajínek: Các nhà báo đã chờ đợi trước nhà tù 5 ngày. Zeman sẽ gặp ứng cử viên bộ trưởng Tài chính vào ngày mai. Babiš giới thiệu đề nghị ngân sách với mức thâm hụt 50 tỷ korun. Đảng Pirátská kỳ vọng đạt 10%, hứa hẹn kết thúc EET và giảm thuế. Đa số dân Séc cho rằng nợ của nhà nước và cả của người dân là cao. Thay đổi quan điểm: Séc tạm thời không ủng hộ đơn kiện phí xa lộ của Đức. Praha sẽ không tăng giá vé năm, giữ ở mức 3650 korun. Học sinh trung học Séc giành huy chương vàng tại Olympic các nhà khoa học trẻ châu Âu. Sản xuất đồ trang trí ở Poniklá trở thành hiếm lạ trên thế giới


ĐIỂM NÓNG 

Ân xá cho Jiří Kajínek: Các nhà báo đã chờ đợi trước nhà tù 5 ngày

Hôm nay 22/5 đã là ngày thứ 5 các nhà báo chờ đợi trước cửa nhà tù Rýnovická tại Jablonec nad Nisou. Nguyên nhân là việc ân xá cho Jiří Kajínek, người bị kết án tù chung thân vì tội giết người. Tổng thống Zeman trước đó đã cho biết, rằng lệnh ân xá sẽ được ký sau khi trở về từ chuyến đi thăm Trung Quốc. Tạm thời Zeman vẫn chưa ký. Trong số những người chờ đợi trước cửa nhà từ có các phóng viên các đài truyền hình, các nhà báo mạng và báo giấy. Ngoài ra tại đây còn có hàng loạt những người hiếu kỳ. Nhiều người quay lại chỗ này mỗi ngày trong hy vọng rằng sẽ có thể gặp Kajínek. Tù nhân nổi tiếng nhất Séc này đã trải qua 23 năm sau song sắt và thu hút báo chí với việc trốn chạy từ nhà tù Mírovská được canh phòng cẩn mật. Zeman trước đó đã cho biết kèm với ân xá cho Kajínek là điều kiện 7 năm không được phạm tội khác. Theo thăm dò của hãng Median dành cho kênh truyền hình Česká televize 54% dân số đồng tình với việc ân xá cho Kajínek, 36% phản đối việc này. (ceskenoviny)

Zeman sẽ gặp ứng cử viên bộ trưởng Tài chính vào ngày mai

Tổng thống Zeman sẽ tiếp dân biểu thuộc phong trào ANO và ứng cử viên chức bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný vào 16:30 ngày thứ ba. Ông Pilný sẽ thay cho chủ tích ANO Andrej Babiš. Thủ tướng Sobotka hy vọng trong tuần này Babiš sẽ bị bãi nhiệm và người kế nhiệm sẽ được bổ nhiệm. Tuần trước thông qua người phát ngôn của mình Zeman đã thông báo cho biết không phản đối đề nghị của thủ tướng về việc bổ nhiệm Pilný làm bộ trưởng Tài chính. 1 nguồn tin từ phủ thủ tướng cho biết Sobotka cho Zeman hạn chót để bãi nhiệm Babiš vào thứ 6 tuần này. Nếu không, thủtướng Sobotka sẽ giải quyết bằng cách khiếu nại thẩm quyền ở Tòa Hiến pháp. Trước đó Sobotka đã vài lần nói rằng sẵn sàng nộp khiếu nại thẩm quyền. Sobotka đề nghị bãi nhiệm Babiš vào ngày 5/5. (ceskenoviny, novinky)

XÃ HỘI

Babiš giới thiệu đề nghị ngân sách với mức thâm hụt 50 tỷ korun

Ngân sách nhà nước cho năm tới tính tới việc tăng lương hưu, lương, trợ cấp xã hội và bệnh tật và tăng ngân sách quốc phòng. Mức độ thâm hụt 50 tỷ korun là theo thỏa thuận của liên minh chính phủ và nợ quốc gia tới cuối năm sẽ ở mức 1613 tỷ korun. Lương hưu theo đề nghị ngân sách trong năm tới sẽ tăng khoảng 500 korun mỗi tháng, tương đương với khoản chi thêm 21,6 tỷ korun. Bên cạnh đó tăng lương công chức cần thêm 21,8 tỷ korun và ngân sách quốc phòng sẽ tăng thêm 5,4 tỷ, lên mức 57,9 tỷ korun. Đề nghị ngân sách này bị đảng đối lập ODS chỉ trích vì mức thâm hụt 50 tỷ trong thời điểm kinh tế gia tăng là không thể chấp nhận được. (irozhlas)

Đảng Pirátská kỳ vọng đạt 10%, hứa hẹn kết thúc EET và giảm thuế

Trong cuộc bầu cử và quốc hội vào mùa thu năm nay, đảng Pirátská (CPS - Cướp biển) muốn giành được ít ra 10% số phiếu bầu. CPS hứa hẹn, ví dụ như hủy bỏ theo dõi doanh thu trực tuyến (EET), ngăn việc tiền chảy vào các thiên đường thuế, việc giáo tiếp dễ dàng với các công sở và hạ mức thuế thu nhập. CPS đã khai mạc chiến dịch tranh cử vào hôm nay. Chủ tịch đảng Ivan Bartoš cho rằng đảng này không phải là hiếm hoi và có nhiều đảng như vậy tồn tại trên thế giới. Chương trình tranh cử được CPS coi là hợp đồng với người dân gồm 4 điểm chính là kiểm tra quyền lực và những người có quyền lực, đơn giản hóa nhà nước nhờ công nghệ, bảo vệ người dân không bị những nhiễu và bảo vệ tự do. Theo đề nghị tất cả các khoản thuế tổng cộng sẽ giảm từ 48,6 % hiện nay xuống 47%. CPS hiện có đại diện ở Thượng viện và ở cấp tỉnh vào địa phương. (ceskenoviny)

Đa số dân Séc cho rằng nợ của nhà nước và cả của người dân là cao

Hai phần ba đân số Séc coi mức độ nợ nần của CH Séc và cả của người dân nước này là cao. Việc nợ của nhà nước là vấn đề nghiêm trọng đối với 2/3 số người tham gia thăm dò và việc nợ của người dân là vấn đề nghiêm trọng đối với 71%. Tuy nhiên việc cảm nhận mức độ nợ nần của nhà nước là nghiêm trọng đã giảm xuống từ năm 2013. Đây là kết quả thăm dò vào hồi tháng 3 của CVVM. 23% số người được hỏi cho rằng nợ của nhà nước quá cao và 42% đánh giá là cao. Chỉ 20% số người được hỏi cho rằng mức độ nợ hiện nay là tương xứng. 4% thì cho rằng nợ như vậy là rất thấp. (e15)

Thay đổi quan điểm: Séc tạm thời không ủng hộ đơn kiện phí xa lộ của Đức

Chính phủ Séc hôm ra đã quyết định Séc tạm thời không tham gia kiện phí xa lộ của Đức. Bộ trưởng Giao thông Dan Ťok lưu ý rằng Đức là đối tác thương mại quan trọng của Séc và cả Ủy ban châu Âu cũng không coi việc thu phí xa lộ là phân biệt đối xử. Những người chỉ trích việc thu phí xa lộ của Đức chop rằng vấn đề là ở chỗ trong thực tế chỉ các tài xế nước ngoài phải trả phí này. Chủ xe ô tô đăng ký ở Đức mặc dù cũng trả phí, nhưng sau đó được giảm thuế xe đúng bằng khoản này. (irozhlas)

Praha sẽ không tăng giá vé năm, giữ ở mức 3650 korun

Praha sẽ không tăng giá vé giao thông công cộng thời hạn 1 năm. Giá vé 1 năm như vậy sẽ giữ ở mức 3650 korun. Điều này nằm trong tài liệu sẽ được các ủy viên hội đồng thành phố bào thảo vào ngày mai. Nguyên nhân của việc giữ giá là mức độ quan tâm của người dân vào giao thông công cộng tăng cao. Năm ngoái hãng giao thông công cộng Praha ghi nhận doanh thu về vé 1 năm ở mức 2,21 tỷ korun. Trước đó 1 năm doanh thu là 2,2 tỷ. Thành phố đã giảm giá vé 1 năm từ mức ban đầu là 4750 korun vào năm 2015. Số người mua vé cả năm trong năm ngoái là 348444 người, tăng cao so với 121644 người mua vé cả năm của năm 2015. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Học sinh trung học Séc giành huy chương vàng tại Olympic các nhà khoa học trẻ châu Âu

Đội các nhà khoa học trẻ của Séc cùng với 4 đội khác đã giành giải thưởng uy tín, huy chương vàng tại cuộc thi EUSO (Olympic các nhà khoa học trẻ châu Âu). EUSO là cuộc thi đồng đội của những nhà vật lý, hóa học và sinh học dưới 18 tuổi. EUSO lần thứ 15 đã diễn ra vào nửa đầu tháng 5 tại thủ đô Đan Mạch. Một đội khác của Séc cũng giành huy chương đồng. Các học sinh trung học phải giải quyết các vấn đề thực tế với các chủ đề đặc trưng của Đan Mạch. Một trong các đề bài liên quan tới núi băng ở Greenland, các học sinh làm việc với tẳng băng được đưa về từ đây, kể cả các sinh vật sống trong đó. Bài thứ 2 nhằm vào việc tìm giải pháp thông minh, đảm bảo đầy đủ thực phẩm nhờ vào các sinh vật biển. (novinky)

THÚ VỊ

Sản xuất đồ trang trí ở Poniklá trở thành hiếm lạ trên thế giới

Làng Poniklá thuộc vùng Semily, hoặc là công ty có trụ sở tại đây, đã trở thành một điểm độc đáo trên thế giới. Từ năm 1902 tại đây đã xuất hiện những món đồ trang trí Giáng sinh bằng ngọc, nhưng lịch sử của việc sản xuất các viên ngọc có tù nửa cuối thế kỷ 19. Hãng sản xuất đồ trang trí hiện đang nỗ lực cho việc ghi vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Ngoài việc có nguồn gốc lâu đời, và không chỉ sản phẩm được bảo tồn, quy trình sản xuất cũng được giữ nguyên như trước. Để tạo ra 1 vật trang trí, trung bình có tới 6 người đóng góp công việc.  CH Séc tạm thời trong danh sách đã được ghi 5 lần. Lần cuối cùng là nghệ thuật múa rối được ghi vào năm ngoái. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo