Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.6.2011

Cập nhật lúc 22-06-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (internet)

 

Thành phố sẽ có quyền đóng cửa sòng bạc. Cá tại Séc chứa nhiều chất độc hại. Các tập đoàn lớn bán hàng kém chất lượng tại đông Âu. Cẩn thận khi mua thuốc qua mạng. Trẻ sau li dị sẽ được nuôi luân phiên. Áo nhìn nhận Séc tổt hơn. Giáo dục: Karlovy Vary đầu tư cho học vấn giáo viên. Thú vị: khoa học Séc phát hiện thiên thạch tại Úc.


ĐIỂM NÓNG

Quyền đóng cửa sòng bạc của thành phố được mở rộng

Các quy định để được mở sòng bạc tại Séc sẽ bị thắt chặt lại. Thành phố có được thêm quyền đóng cửa các sòng bạc, herna trong vòng ba năm. Ủy ban thành phố từ giờ sẽ là người quyết định liệu sòng bạc mở trong thành phố có được phép trang bị thiết bị đánh bạc qua video hay không. Trước đó quyền hạn này do bộ Tài chính quyết định. Kế theo khoản tiền mà các công ty tổ chức chơi cờ bạc phải đóng góp cho nhà nước tăng lên thành 20 % tiền thu nhập. Bộ trưởng tài chính cũng hứa sẽ đưa mức thuế 19 % cho các sòng bạc. Đề nghị ngăn chặn các hoạt động cờ bạc trên internet của đảng Việc Công không được thông qua. (iDnes)

Cá tại Séc chứa nhiều chất hóa học độc hại

Cá tại Séc chứa nhiều chất hóa học độc hạiTheo nghiên cứu mới nhất của trường ĐH kỹ thuật hóa học Praha cá tại sông ngòi Séc có chứa các hợp chất độc hại chứa brom hoặc perfluorinated. Các hợp chất này bắt nguồn từ bao bì hay được sử dụng trong các quán ăn nhanh hay bọt chữa cháy và có thể gây nguy hiểm cao tới sức khỏe người tiêu dùng. Các chất brom vốn bình thường không độc, nhưng sau khi được tiêu hóa trong cơ thể người có thể gây ra rối loạn hay ức chế khả năng phát triển trí tuệ. Hợp chấp perfluorinated được coi là đáng ngại hơn khi nó có thể gây ra viêm mô mỡ và sau đó là tiểu đường. Hợp chất perfluorinated xuất hiện nhiều nhất ở sông thành phố Bílina thuộc Ústí n. Labem và Lužická Nisa tại Liberec. Hợp chất brom được phát hiện nhiều nhất tại sông Labe ở Štětí. (iDnes)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Các tập đoàn lớn có thể cung cấp hàng kém chất lượng tới đông Âu

Các tập đoàn lớn có thể cung cấp hàng kém chất lượng tới đông ÂuEU đã đồng ý với việc để cho các tập đoàn lớn có thể thay đổi thành phần sản xuất nước uống cũng như thực phẩm trong từng nước thuộc khối châu Âu. Quyết định trên được đánh giá dựa trên cơ sở người dân mỗi nước thường có thị hiếu khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc các tập đoàn lớn này có thể cung cấp sản phẩm kém chất lượng hơn tại nhiều nước. Trước đó, phía Slovakia phản ánh các tập đoàn lớn như Coca Cola, Kraft Foods, Nestlé, Tchibo, Jacobs hay Kotányi bán sản phẩm kém chất lượng ở những nước hậu cộng sản. Hàng hóa kém chất lượng nhất được bán tại Bungary. Ví dụ điển hình là Coca Cola sử dụng thành phần isoglukose trong nước uống tại các nước Slovakia, Hungary, Bungary, Romania trong khi sử dụng đường tại Đức, Séc, Áo, Ba Lan… (Novinky)

Một nửa số thuốc bán qua mạng nguy hiểm

Số người mạo hiểm với sức khỏe của mình bằng việc đặt mua thuốc qua mạng ngày càng tăng cao. Bên cạnh đó, theo hải quan số thuốc giả và số thuốc bất hợp pháp được rao bán trên mạng cũng tăng gấp đôi. Nếu như năm 2009 chỉ có 11 % người dân mua thuốc qua mạng thì năm ngoái con số này đã tăng thêm 5 %. Như vậy, có tới 1,5 triệu người Séc thường xuyên hoặc đôi khi mua thuốc qua mạng mà không biết những loại thuốc này có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe của mình. Phần lớn đặt mua qua mạng những loại thuốc chỉ bán theo đơn hoặc thuốc với giá rẻ hơn. Những sản phẩm thuốc giảm cân và chống rối loạn cương dương được đặt mua nhiều nhất. Theo tổ chức Y tế thế giới, một nửa số thuốc được rao bán trên mạng là bất hợp pháp. Các chuyên gia y tế cũng cho biết, đôi khi chỉ một lần sử dụng thuốc cũng có thể gây nguy hiểm tính mạng. (Tyden) 

Người Áo thân thiện hơn với người Séc

Tổng thống séc Vasclav Klaus và đối tácTheo khảo sát mới nhất của hãng thông tấn APA và công ty OGM, người Séc không còn là người hàng xóm kém thân thiện nhất nữa. Mặc dù người Séc vẫn nhận được điểm thấp nhất trong số các hàng xóm, song thay đổi lớn ở đây là người Áo bây giờ cũng đánh giá người Slovakia và Hungary ngang hàng với Séc. Lâu nay người Áo thường xuyên đánh giá Séc là người hàng xóm kém thân thiện và kém tin cậy nhất. Trước đó người Hungary còn được yêu mến hơn cả người Đức. Séc, Slovakia và Hungary nhận được điểm -13, tức số người không tin tưởng Séc cao hơn số người tin tưởng 13 %. Người Áo đánh giá người Thụy Điển cao nhất, người Romania bị đánh giá thấp nhất. Kết quả khảo sát cũng cho thấy những nước nào muốn chiếm được nhiều thiện cảm của Áo thì không được nợ nần nhiều. (Lidovky)

Trẻ có bố mẹ li dị phải được chăm sóc luân phiên

Dự luật mới về gia đình yêu cầu những phụ huynh sau khi đã li dị phải có nghĩa vụ nuôi con luân phiên vì lợi ích con trẻ nếu mình có điều kiện. Tuy nhiên dự luật này hiện nhận được nhiều ý kiến phản hồi không chỉ từ nhà nước mà cả phía nhân quyền. Theo chính phủ, trước khi quyết định để cho cha mẹ nuôi con luân phiên, những người có quyền quyết định nên hỏi ý kiến trẻ trước. Tác giả dự luật dựa vào thực tế rằng trẻ thường được mẹ nhận nuôi sau khi li dị và đồng thời nhấn mạnh trẻ không phải là vật sở hữu của một phụ huynh. Dự luật cũng bàn về việc từ chối quan hệ cha con trong hôn nhân. Điều kiện phủ nhận quan hệ cha con trong nửa năm từ khi sinh trẻ được kéo dài thành nửa năm kể từ khi người cha có nghi ngờ con không phải là của mình. Thời hạn này không được kéo dài quá ba năm kể từ khi trẻ được sinh ra. (iDnes)

 

GIÁO DỤC

Các giáo viên Karlovy Vary sẽ được học thêm miễn phí

Các giáo viên Karlovy Vary sẽ được học thêm miễn phíNhững giáo viên được chọn từ bậc tiểu học cho tới trung học tại tỉnh Karlovy Vary sẽ có cơ hội bổ sung thêm kiến thức vào năm tới miễn phí. Hội đồng thành phố đã quyết định chi 1,5 triệu korun để các giáo viên có thể bổ sung thêm kĩ năng đặc biệt ở các lĩnh vực như: Anh văn, toán, lý, hóa hay các môn kỹ thuật chuyên ngành. Hiện tại chỉ 68 % giáo viên cơ sở và 71 % giáo viên trung học có trình độ đạt yêu cầu. Khoản tiền 1,5 triệu korun sẽ được dành cho các giáo viên có nhu cầu bổ sung kiến thức từ 80 trường cơ sở và trung học. Mỗi giáo viên bậc cơ sở sẽ được nhận 12 500 korun và giáo viên trung học 25 000 korun. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Khoa học Séc phát hiện thiên thạch tại Úc

London – Nhờ có sự quan sát của các nhà khoa học Séc đến từ Viện thiên văn học Séc nên một thiên thạch thú vị ở sa mạc Nullabor  thuộc miền tây nam Úc mới được phát hiện. Đây là thiên thạch thứ hai được tìm thấy tại điều kiện sa mạc nước Úc kể từ khi dự án thế giới „Mạng lưới sao băng sa mạc“ được diễn ra với sự tham gia của các nhà khoa học Anh, Séc, và Úc. Thiên thạch đã được các nhà khoa học đặt tên là Mason Gully và có nhiều khả năng là thiên thạch này nằm ở phần ngoài vành đai tiểu hành tinh nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc như phần lớn các thiên thạch cùng hệ đã được phát hiện khác. (Lidovky)

Khoa học Séc phát hiện thiên thạch tại Úc

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo