Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.6.2017

Cập nhật lúc 22-06-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh idnes.cz

 

15 người nhập viện do thời tiết nắng nóng. Babiš và chiến lược tầm nhìn của Séc đến năm 2035. ČSSD muốn đổi logo và sẽ công khai chương trình vận động tranh cử vào tuần tới. Những người khiếm thị được ngoại lệ với EET do không có thiết bị. Giá xăng dầu tại Séc giảm nhất trong vòng nửa năm trở lại đây.


ĐIỂM NÓNG

15 người nhập viện do thời tiết nắng nóng

Đội cứu thương Praha hôm nay đã đưa 15 trường hợp nhập viện cấp cứu do trời nắng nóng 34oC. Các bác sĩ khuyến cáo đặc biệt với những người bị tim mạch, huyết áp cao, hoặc những bệnh nhân có vấn đề về hô hấp nên cẩn thận, cần thiết uống nhiều nước và tránh hoạt động ngoài trời trong khoảng thời gian từ 11 giờ đến 15 giờ. Nên uống nước thường xuyên, từng ít một sẽ khiến cơ thể mát hơn và chống mệt mỏi. Dự báo nắng nóng sẽ kéo dài đến tối thứ sáu, nhiệt độ sẽ dịu lại do có mưa và bão vài nơi. Cuối tuần sẽ nắng nóng trở lại, nhiệt độ dao động từ 28oC đến 32oC. (aktualne)

Babiš và chiến lược tầm nhìn của Séc đến năm 2035

Chủ tịch đảng Phong trào ANO ngày hôm nay đã cho ra mắt cuốn sách về tầm nhìn của Séc đến năm 2035. Theo truyền thông của Séc thì cuốn sách này có tham khảo những ý tưởng của Jan Antonín Baťa (là doanh nhân và là cha dẻ của nhãn hiệu giày Baťa). Cuốn sách viết đến kế hoạch đường sắt và xa lộ cao tốc, đến hững cải cách trong chính trường Séc, đến nâng cao chăm sóc sức khỏe, và lương của người về hưu Séc sẽ đạt đến mức 70% so với mức lương khi đi làm. Babiš có ước mơ sẽ giảm thuế thu nhập và thay đổi EET. Ông cũng hy vọng đến năm 2035 người Séc sẽ nói thành thạo tiếng anh và biết cả lập trình. (ceskatelevize)

XÃ HỘI

ČSSD muốn đổi logo và sẽ công khai chương trình vận động tranh cử vào tuần tới

Lãnh đạo đảng Dân chủ xã hội Séc (ČSSD) Lubomír Zaorálek muốn đổi lại logo của đảng trước đợt bầu cử vào Quốc hội tháng Mười tới đây. Theo ông, hình ảnh bông hồng hiện nay giống bắp cải, đồng thời sẽ công khai chương trình vận động tranh cử vào tuần tới. Zaorálek muốn thay đổi hình ảnh để ČSSD hiện đại hơn và năng động hơn. (rozhlas)

Những người khiếm thị được ngoại lệ với EET do không có thiết bị

Bộ tài chính có kế hoạch miễn cho những người khiếm thị không phải thực hiện kê khai doanh thu điện tử (EET) do hiện nay trên thị trường không có những thiết bị thu ngân đặc biệt. Ngoại lệ này dành cho khoảng từ 1000 đến 2000 doanh nhân tại Séc. Với điều kiện những cá nhân này phải có thẻ ZTP/P (chứng nhận bị mất thị giác hoặc cả thính giác và thị giác), đồng thời không có người làm thuê và không phải là cổ đông của công ty. (aktualne)

Giá xăng dầu tại Séc giảm nhất trong vòng nửa năm trở lại đây

Giá xăng dầu tại các điểm bán lẻ của Séc tiếp tục giảm. Trung bình Natural 95 giá 30,04Kč/l, nafta- 28,89Kč/l, rẻ nhất trong vòng nửa năm trở lại đây. Tại các cây xăng, giá bắt đầu hạ từ nửa cuối tháng Tư, và trong vòng hai tuần nay tốc độ giảm nhanh hơn. So sánh giữa các tỉnh thành, đắt nhất vẫn thuộc khu vực Praha và giá rẻ nhất ở tỉnh Zlínský. (aktualne)

Kẻ cố tình reo rắc HIV đã nhận án 11,5 năm

Hôm nay tòa án tỉnh Ústecký đã tuyên án 11 năm 6 tháng tù giam với Zdeněk Pfeifer, người đã biết mình bị nhiễm virus HIV từ tháng Chín năm 2013 nhưng đã cố tình trong vòng 2 năm quan hệ với 21 người đàn ông khác mà không có biện pháp bảo vệ, trong đó có một trẻ vị thành niên, ba người đã bị lây nhiễm. Bị cáo đã nhận tội làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác, phát tán bệnh và nội dung khiêu dâm với trẻ em. Ngoài ra bị cáo còn phải bồi thường cho nạn nhân đến 2 triệu korun. Phán quyết của tòa vẫn chưa hoàn toàn có hiệu lực. (idnes)

Hậu luật cấm thuốc lá: nhiều đơn thư khiếu nại về vệ sinh và tiếng ồn

Từ ngày 31.5 luật cấm hút thuốc tại các nhà hàng quán bar đã bắt đầu được thực hiện. Luật này đã khiến những người nghiện thuốc phải ra đường hút. Vì thế tại Plzeň gia tăng đến 60% số đơn khiếu nại do những nhóm người hút thuốc lá tụ tập trước quán gây ồn ào và làm mất vệ sinh đường phố. Tại nhiều nơi có những mâu thuẫn giữa nhóm người hút thuốc và không hút thuốc. Hiện thị trưởng Plzeň chưa biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào. (tyden)

GIÁO DỤC

Sinh viên đại học tổng hợp kỹ thuật Liberec hoàn thành chiếc xe đua đầu tiên

Sau hai năm thiết kế và chế tạo, sinh viên trường đại học tổng hợp Liberec hoàn thành chiếc xe đua đầu tiên của mình và sẽ gửi đến Bắc Ý tham dự giải đua xe do sinh viên toàn thế giới. Giải đua này có mặt tại Mỹ từ những năm 80, bắt đầu ở châu Âu từ năm 1998 dành cho sinh viên các trường đại học, khoảng 500 trường tham gia. Chiếc xe có tên gọi Eliška được 50 sinh viên từ những khoa khác nhau cùng chế tạo, sẽ tham gia đua để lấy những kinh nghiệm đầu tiên. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Bốn con hổ giống Siberi vừa chào đời tại vườn bách thú Hodonín

Tháng Sáu này vườn bách thú Hodonín đón chào 4 chú hổ con giống Siberi mới ra đời, đây cũng là món quà của vườn thú nhân dịp 40 năm thành lập. Hiện giờ cả bốn con- ba con đực và một con cái vẫn chưa được đặt tên và đang cùng hổ mẹ ở một khu riêng biệt, do những tháng đầu với hổ là những tháng quan trọng cần phải được bảo vệ tránh bệnh tật. Giám đốc của vườn thú cho biết, đến cuối tháng Bảy khách tham quan mới có thể chiêm ngưỡng những chú hổ con Siberi. Đây là lần thứ hai giống hổ này được sản sinh tại Séc. (lidovky)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo