Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.6.2018

Cập nhật lúc 22-06-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Zeman không chấp nhận Poche, Hamáček lùi bước sẽ kiêm cả bộ ngoại giao. Các chuỗi siêu thị hứa sẽ không bán trứng gà nuôi trong lồng. Kobra buộc tội 25 người trốn thuế và rửa tiền. Kiểm tra chợ Sapa, cảnh sát bắt giữ 4 người đang tìm kiếm và một người nước ngoài không có giấy tờ. Người Séc năm ngoái nhặt hái trong rừng khoảng 6,6 tỷ korun. Táo Ba Lan lại có thuốc trừ sâu cao gấp 20 lần cho phép. Các trường đại học Séc tìm ra cách nạp điện cho quần áo thông minh.


ĐIỂM NÓNG

Zeman không chấp nhận Poche, Hamáček lùi bước sẽ kiêm cả bộ ngoại giao

Hôm nay dân biểu Châu Âu Miroslav Poche, người được đảng dân chủ xã hội (ČSSD) chọn làm bộ trưởng ngoại giao đã gặp mặt tổng thống Zeman để thuyết phục ông về khả năng của mình. Tuy nhiên, sau buổi gặp gỡ này tổng thống Zeman vẫn không thay đổi quan điểm và khuyên ông Poche không nên tham gia chính phủ. Chủ tịch đảng ČSSD Jan Hamáček đã tỏ ý nhân nhượng trước sức ép của Zeman và nói rằng ông có thể tạm thời cai quản cả bộ nội vụ lẫn bộ ngoại giao. Miroslav Poche cho biết ông không có cùng quan điểm với tổng thống Zeman về vấn đề người tỵ nạn. Trong cuộc vận động bầu cử tổng thống vừa qua Miroslav Poche cũng là người công khai tuyên bố ủng hộ đối thủ của TT Zeman, giáo sư Jiří Drahoš. (Novinky)

Các chuỗi siêu thị hứa sẽ không bán trứng gà nuôi trong lồng

Sau khi đài truyền hình Séc đăng một phóng sự về nuôi gà trong lồng, các chuỗi siêu thị như Kaufland, Penny Tesco,... đã chuẩn bị tinh thần đến năm 2025 sẽ không thu mua những loại trứng gà này để bán, riêng Rohlik.cz sẽ  ngừng bán đến cuối năm 2019. Trong phóng sự của ČT đã quay cảnh những con gà sống trong điều kiện tồi tệ, bị nhồi nhét đến xác xơ hoặc không thể sống được. Giá trứng gà được nuôi thả tự do hiện nay giá cao gấp 3 lần trứng gà nuôi trong lồng và không đủ số lượng bán trong nội địa. (aktualne)

XÃ HỘI

Babiš: nếu Đức tăng cường kiểm tra biên giới, Séc cũng sẽ làm như vậy

Sau cuộc họp của hội đồng an ninh quốc gia, thủ tướng Séc Babiš cho biết, nếu Đức tăng cường kiểm tra biên giới vì vấn đề người tỵ nạn, Séc cũng sẽ làm như vậy. Theo thủ tướng Séc nếu Đức thiết chặt việc kiểm tra biên giới, Áo cũng sẽ làm theo, và Séc cũng sẽ phải làm như vậy để bảo vệ đường biên giới của mình. Bộ trưởng bộ nội vụ Đức Horst Seehofer đã đề xuất việc tăng cường kiểm tra biên giới, gây ra mâu thuẫn lớn trong nội bộ của liên minh chính phủ Đức. Thủ tướng Đức bà Merkel phản đối ý định này vì cho rằng nó sẽ gây ra hiệu ứng liên tiếp khắp Châu Âu và làm mất đi ý nghĩa và công dụng của hệ thống Schengen cho phép các nước EU đi lại tự do không cần viza và kiểm tra tại biên giới. (Novinky)

Kobra buộc tội 25 người trốn thuế và rửa tiền

Những người này đã lập nên ít nhất 23 công ty làm dịch vụ dọn dẹp, nhưng không công ty nào hoạt động trên thực tế. Mặt khác tài khoản của những công ty này đã có những giao dịch và chuyển cho những tổ chức tội phạm. Tổng số tiền lên đến 135 triệu korun. 25 người đã bị buộc tội nhưng hiện đang tại ngoại để điều tra, khả năng sẽ lĩnh án từ 5 đến 10 năm tù. (denik)

Kiểm tra chợ Sapa, cảnh sát bắt giữ 4 người đang tìm kiếm và một người nước ngoài không có giấy tờ

Bốn người đang được cảnh sát tìm kiếm và một người nước ngoài không có giấy tờ đã bị bắt giữ hôm thứ Năm tại chợ Sapa. Các thanh tra thực phẩm cùng thú y nhà nước cũng đã phát hiện hơn 200kg thịt, xương cùng những quả trứng không có nguồn gốc, đăng ký. Những điểm bán này đã bị phạt hành chính đến 300 nghìn korun. (aktualne)

Táo Ba Lan lại có thuốc trừ sâu cao gấp 20 lần cho phép

Thanh tra thực phẩm nhà nước hôm thứ Năm đã ra thông báo, lô táo Gala từ Balan có số hiệu V805223456 được bán tại Albert ở Nový Jičín. Qua kiểm tra số táo này có lượng thuốc trừ sâu cao gấp 20 lần cho phép, công ty cung cấp lô hàng là Bakker của Séc. Thanh tra đang tiến hành xử phạt hành chính và thu hồi số táo đó. Đây là lần thứ tư trong năm nay táo nhập vào Séc từ Ba Lan có thuốc trừ sâu. (novinky)

Người Séc năm ngoái nhặt hái trong rừng khoảng 6,6 tỷ korun

Năm ngoái người Séc đã nhặt hái trong rừng khoảng 41 300 tấn nấm và hoa trái trị giá tới 6,6 tỷ korun. Tăng hơn so với năm trước 1,5 tỷ korun. Thu hoạch nhiều nhất trong rừng là nấm. Người Séc nhặt hái được 27 700 tấn nấm, đạt khoảng 4,6 tỷ korun. Đứng sau nấm là các loại quả rừng như borůvky (việt quất đen) và maliny (quả mâm xôi). Các nhà nghiên cứu cho biết, giống như ở phương Tây, rừng càng ngày càng trở nên quan trọng hơn để dân chúng  nghỉ ngơi. Việc thu hoạch nhiều nấm cho thấy, Séc đúng như được mệnh danh, thực sự là "dân tộc của những người hái nấm." (e15)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các trường đại học Séc tìm ra cách nạp điện cho quần áo thông minh

Công nghệ cho quần áo thông minh tiến thêm một bước nữa nhờ phát minh của các nhà khoa học Séc giải quyết được cách nạp điện mà không hạn chế việc sử dụng quần áo này. Hiện nay nhiều quần áo thông minh sử dụng nguồn pin năng lượng mặt trời hay ắc quy. Người sử dụng phải bỏ nguồn ra để nạp, việc này không thuận tiện.  Các nhà khoa học Séc từ các trường gồm ĐH Tổng hợp Tây Séc tại Plzeň, ĐH Tổng hợp Pardubice, Trường ĐH Kỹ thuật Brno hợp tác với một số công ty tư nhân đã cho ra một hệ thống nạp thuận tiện bằng các tấm pin mỏng dễ uốn gắn liền vào quần áo thông minh. Hệ thống nạp pin này có thể dễ dàng gắn vào quần áo thông minh. Một thí dụ sử dụng như các đôi găng tay phát sáng giúp người sử dụng dễ dàng làm việc tại những địa hình khó. Nhiều công ty công nghệ quốc tế đã quan tâm đến phát minh này. (denik.cz)

THÚ VỊ

Giải rượu vang ngon nhất thuộc về vang nước ngoài

Giải mang tên Oenoforum, được tổ chức tại Séc năm nay là năm thứ 12. Hơn 500 mẫu rượu vang từ 99 điểm làm rượu của Séc và nước ngoài đã gửi về dự thi. Bốn giải vô địch đều thuộc về những loại rượu từ nước ngoài như Slovakia, Áo. Những nhà làm rượu ở Morava cũng thành công ở 8 thể loại. Oenoforum được tổ chức bời hiệp hội vang Séc, nhằm so sánh những lọa vang ở những vùng đất, khí hậu và cả kỹ thuật làm rượu khác nhau ở châu Âu và thế giới. (ceskenoviny)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo