Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.7.2011

Cập nhật lúc 22-07-2011 20:00:13 (GMT+1)
Lũ năm 2006 ở Jablonec (ảnh: iDnes).

 

Báo động lũ ở nhiều nơi. Giá xăng dầu có chiều hướng tăng sau 1 tháng liên tục giảm. Nhờ mưa nhiều, bọ chó ít hoạt động hơn. Từ tháng 8, giá ô-tô Škoda sẽ đắt. Chính phủ không có lãnh đạo vì thủ tướng nghỉ hè. Giáo dục: Số trường trung học ở Ústí giảm một nửa. Thú vị: Tiếng Séc được dạy tại hàng chục nước trên thế giới.


 

ĐIỂM NÓNG

Mưa không ngừng ở Bắc Séc, báo động lũ trên 8 sông

Nước lớn đang dâng lên ở vùng Liberec, Hradec Králové và Šumperk. Báo động lũ cấp 3 được thông báo ở 8 nơi và sẽ còn kéo dài suốt đến 10h sáng thứ bảy. Nhiều đường và cầu đã bị chặn lại. Ở vùng Rychnov, 3 trại hè của trẻ em đã được di chuyển và 9 người cũng phải rời bỏ nhà mình vì lí do an toàn.

Ở một số nơi tại Morava, nhất là vùng Olomoc, nước sông đã tràn lên một số đường bộ. Mực nước ở sông Morava và Raškova nhiều khi đã dâng gần đến mức báo động nguy hiểm, được coi là lớn nhất trong 50 năm trở lại. Ở tỉnh Trung Séc, Jizera đạt mức báo động cấp 2, Berounka cấp 1 còn ở các nơi khác tạm thời an toàn. Còn tại Plzeň, sau trận mưa lớn vào hôm nay, nước đã rút dần. (Denik)

Sau một tháng liên tục giảm, giá xăng dầu lại tăng

Giá xăng dầu tại Séc Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eusau tuần vừa rồi lại có xu hướng tăng sai suốt một tháng giảm. Xăng được tiêu thụ nhiều nhất, Natural 95 đã tăng thêm 0,24 Kč lên 34,70 Kč/lít, còn dầu diesel cũng tăng thêm 0,27 Kč lên 34,20 Kč/lít. Special 91 cũng tăng nhẹ, giờ đã có giá 33,94 Kč/lít, chỉ có ga LPG là giảm giá, nhưng chỉ xuống 0,14 Kč, nghĩa là có giá 16,95 Kč/lít.

Theo Petr Čermák từ hãng Colosseum Petra Čermáka, nguyên nhân tăng giá có thể nằm ở việc giá dầu lửa cũng cao. Ông cho biết, trong những ngày tới giá xăng dầu tại Séc sẽ còn tăng nữa, còn bởi đồng korun đang yếu đi so với đô-la. (Čt24)

 

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Lái xe gây tai nạn vẫn có thể đổ lỗi cho người mượn xe

Đề xuất để mỗi chủ xe phải chịu trách nhiệm cho mọi việc xảy ra với xe mình, kể cả tai nạn khi cho người khác mượn xe, đã không được Thượng viện thông qua. Họ vừa trả nó lại Hạ viện. Các thượng nghị sĩ cũng muốn hạn chế tình trạng lái xe lạm dụng lỗ hổng của luật pháp để thoát tội, nhưng theo họ, đề xuất này vẫn có những đoạn chống lại luật pháp.

Ví dụ như trong trường hợp chủ xe thực sự cho người khác mượn và xe này gặp tai nạn, họ đã chịu thiệt hại do xe hỏng, lại còn phải trả thêm tiền phạt lên đến 10 nghìn korun, như vậy là quá không công bằng. (Rozhlas)

Mưa nhiều làm giảm hoạt động bọ chó

Báo động bọ chó cấp 7, sauẢnh minh họa (nguồn: mediafax) - bản tin Séc, vietinfo.eu những cơn mưa liên tiếp đã giảm xuống cấp 5 và 6. Thời tiết mưa sẽ còn kéo dài suốt hè đến hết tháng 8, tuy nhiên, Bộ y tế vẫn khuyên người dân nên đề phòng, mang theo người thuốc chống côn trùng khi đi vào những vùng rậm cỏ. “Mỗi sáng và tối cần kiểm tra toàn thân để gỡ bọ ra nếu bị cắn,“ thông tin ghi trên trang web của Bộ.

Bọ chó gây 2 bệnh nguy hiểm đó là viêm não và bệnh Lyme. Mỗi năm có khoảng 600 trường hợp mắc bệnh viêm não, nhiều người trong số họ chịu hậu quả nặng nề và vĩnh viễn, thậm chí còn tử vong, nhưng bệnh này có thể phòng tránh được nhờ tiêm chủng. Bệnh Lyme tuy không có thuốc tiêm chủng, nhưng lại nhẹ và dễ chữa hơn. (Mediafax)

Không thể kìm giá được nữa, tháng 8 ô tô sẽ đắt hơn

Hãng sản xuất ô-tôẢnh minh họa (nguồn: IDNES) - bản tin Séc, vietinfo.eu Škoda Auto bắt đầu tăng giá từ ngày 8.8 tới, thêm khoảng 1% ở các loại xe Fabia, Octavia, Superb và Yeti với thiết bị cao cấp. Ví dụ như xe Octavia Classic đang có giá 393 900 korun sẽ tăng lên thành 397 939 korun. Nguyên nhân của việc tăng giá này nằm ở sự gia tăng chi phí vận hành, giá nguyên liệu, kim loại, cũng như dầu lửa.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây sẽ chỉ là cách mà Škoda tạo áp lực lên thị trường để giới bán xe không bán phá giá. “Chúng tôi không nghĩ rằng một hãng sản xuất nào cũng có ý định tương tự,“ Josef Sábl từ Automodul.cz nhận xét. (iDnes)

Nečas nghỉ hè, ngoại trưởng Schwarzenberg thay thế

Trong 2 tuần Thủ tướng Necastới, chính phủ sẽ không tổ chức họp bàn vì các thành viên nội các đều xin phép nghỉ hè. Thủ tướng Nečas sẽ đi nghỉ cùng gia đình tại Morava hoặc đi biển và phó thủ tướng thứ nhất, ngoại trưởng Karel Schwarzenberg (TOP 09) sẽ đảm nhận công việc của ông. Schwarzenberg cho biết đã tự nguyện nhận nó một mình mà không cần đến sự trợ giúp của tân phó thủ tướng Karolína Peake (VV).

Thông thường, các kì nghỉ hè của chính phủ đều kéo dài 3 tuần. Năm nay các thành viên nội các chỉ đòi hỏi 2 tuần, trong khi năm ngoái họ còn không có tuần nghỉ nào. Chính phủ Nečas được thành lập vào ngày 13.7.2010 và suốt hè năm ngoái họ luôn tất bật với các tranh luận về hợp đồng liên minh, cuộc bầu cử tín nhiệm cũng như dự thảo cải tổ. (Čtk)

GIÁO DỤC

Sát nhập trường học khiến Ústí sẽ chỉ còn 47 trường cấp 3

Số học sinh thấp làm nhiều Ảnh minh họa (nguồn: Novinky) - vietinfo.eu, bản tin Séctrường trung học tại Séc bị huỷ bỏ hoặc buộc phải sát nhập để tồn tại. Trong chương trình sát nhập này, nhà nước chỉ muốn để lại một số trường chính nhằm mục đích cải thiện giáo dục và tiết kiệm tài chính. Vào năm 2001, tỉnh Ústí tiếp nhận quản lý 96 trường trung học. Theo chương trình sát nhập nói trên, trong vòng 10 năm, tức đến tháng 9 năm 2012, trong tỉnh sẽ chỉ còn 45-47 trường học, nghĩa là chỉ bằng phân nửa. Các chuyên gia cũng như phụ huynh đang lo lắng rằng, chính điều này mới giảm chất lượng giáo dục. (Novinky)

THÚ VỊ

Tiếng Séc được dạy tại hàng chục nước trên thế giới

Hôm nay, hàng chục giáo viên và giản viên tiếng Séc ở nước ngoài đã cùng về hội tụ tại Praha. Họ thường làm việc ở những nước, nơi cộng đồng người Séc lớn hoặc tại các trường đại học. Không chỉ ở châu Âu, tiếng Séc còn được dạy ở Ấn Độ, Ai-cập hay Nam Mỹ.

Giáo viên và giảng viên tiếng Séc ở nước ngoài (ảnh: čt24).

Giáo viên và giảng viên tiếng Séc ở nước ngoài (ảnh: čt24).

Trong số họ, có 12 người đến từ Séc và đang giảng dạy ở 8 nước. Ví dụ như Radka Poláčková, sau khi ra trường 1 năm, cô đến dạy tiếng Séc cho đồng hương ở Argentina. Một số người học tiếng Séc từ những thứ cơ bản nhất, người khác lại chỉ cần ôn lại những gì họ học được từ người thân.

Số còn lại, 52 người là giảng viên môn Séc học ở các trường ĐH. Ví dụ như ở Ai Cập, họ học tiếng Séc để xin việc trong ngành du lịch. Ngoài ngôn ngữ, tất cả những người này còn phải dạy cả truyền thống Séc, các bài hát, điệu nhảy hoặc cách nấu đồ ăn theo kiểu Séc. (Čt24)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo