Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.8.2017

Cập nhật lúc 22-08-2017 20:00:00 (GMT+1)
(hình mình họa, nguồn aktualne)

 

Tướng Mičánek: Sự tưởng tượng của những kẻ khủng bố không có giới hạn, chúng ta cần tập dượt thực sự. Chính phủ chỉ thực hiện được 1 nửa những lời hứa, tồi nhất là giao thông và tư pháp. Ngày mai chủ tịch Thượng viện sẽ công bố ngày bầu cử tổng thống. Sobotka: Thành công với việc sử dụng hết tài trợ của châu Âu của thời kỳ trước. Luật xây dựng bị khiếu nại ra Tòa Hiến pháp. Bộ Y tế  muốn cái nhìn tổng quan về giá thuốc, các hiệu thuốc ngăn cản điều này. Ngày càng nhiều trẻ em Séc được người nước ngoài nhận làm con nuôi. Thêm 400 triệu korun để giúp đỡ GD hội nhập. Người Séc ngày càng quan tâm nhiều hơn với việc mua lâu đài


ĐIỂM NÓNG

Tướng Mičánek: Sự tưởng tượng của những kẻ khủng bố không có giới hạn, chúng ta cần tập dượt thực sự

Tướng František Mičánek, trưởng khoa của trường đại học quân sự Defense College có uy tín của NATO ở Roma (Ý) cho rằng người Séc phải thức tỉnh và đừng ỷ vào chuyện những kẻ khủng bố sẽ không thành công ở Séc. Theo tướng Mičánek cần phải có những cuộc mô phỏng tấn công khủng bố thực tế trên đường phố, kể cả với giá là sự hỗn loạn. Chỉ có cuộc mô phỏng tấn công khủng bố không được chờ đợi như vậy mới chỉ cho thấy cảnh sát và cứu hộ thực sự họat động như thế nào. (aktualne)

Chính phủ chỉ thực hiện được 1 nửa những lời hứa, tồi nhất là giao thông và tư pháp

Dự án Demagog.cz đã đưa ra phân tích những lời hứa của chính phủ, theo đó chính phủ chỉ thực hiện được 51% những gì đã tự đăt ra vào đầu nhiệm kỳ của mình. Liên minh ČSSD, ANO và KDU-ČSL trước đây 4 năm đã đưa ra cho cử tri 156 lời hứa. Ở 11% các lời hứa có thể chính phủ sẽ thực hiện được trước khi kết thúc nhiệm kỳ. 38% các cam kết  còn lại không thực hiện được. Tồn đọng nhiều nhất là trong các ngành giao thông, tư pháp, nhân quyền và lao động-xã hội. (aktualne)

XÃ HỘI

Ngày mai chủ tịch Thượng viện sẽ công bố ngày bầu cử tổng thống

Cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp lần thứ 2 ở Séc sẽ được chủ tịch Thượng viện Milan Štěch công bố vào ngày thứ tư. Bầu cử phải diễn ra vào đầu năm tới, muộn nhất là vào 19 và 20/1. Tham gia tranh cử có đương kim tổng thống Miloš Zeman. Trong số các đối thủ của Zeman có cựu chủ tịch Viện Hàn lâm Jiří Drahoš và người viết lời bài hát Michal Horáček. Cả 3 đều đã thông báo cho biết họ đã thu thập được hơn 50 nghìn chữ ký cần thiết. Ngoài ra còn có 20 người nữa đã thông báo muốn tham gia tranh cử, ví dụ như cựu lãnh đạo nhà máy ô tô ở Mladá Boleslav Vratislav Kulhánek hay người đứng đầu Hiệp hội Công nghiệp Quốc phòng Jiří Hynek. Bầu cử phải được công bố muộn nhất 90 ngày trước khi diễn ra. (ceskenoviny)

Sobotka: Thành công với việc sử dụng hết tài trợ của châu Âu của thời kỳ trước

Thành công lớn nhất của bộ Phát triển địa phương trong nhiệm kỳ bầu cử này là sử dụng hơn 96% tài trợ của châu Âu cho thời kỳ 2007 tới 2013. Thủ tướng Sobotka cho biết điều này sau cuộc họp tổng kết với bộ trưởng Karla Šlechtová. Sobotka cũng coi việc thông qua luật xây dựng sửa đổi hay luật về đấu thầu công là thành công, mặc dù việc thông qua luật xây dựng sửa đổi là quá trình phức tạp, đặc biệt tại Quốc hội. Về những việc chưa thành công, Sobotka nhắc tới luật về nhà ở xã hội hay luật về đấu giá công cộng. (e15)

Luật xây dựng bị khiếu nại ra Tòa Hiến pháp

Luật xây dựng sửa đổi mới được thông qua cách đây không lâu bị một nhóm 17 Thượng nghị sĩ đưa ra Tòa Hiến pháp. Khiếu nại liên quan tới phần hủy bỏ khả năng tham gia của các hội đoàn trong quá trình sở xây dựng xử lý hành chính. Theo luật mới được thông qua, tất cả những người sống trong khu vực gần một công trình xây dựng lớn bậc trung dính tới thiên nhiên ở nơi họ sinh sông, nhưng không có quyền sở hữu các mảnh đất hay các công trình xây dựng liền kề, hoàn toàn bị mất khả năng ảnh hưởng tới quyết định của sở xây dựng. Trước giờ họ có quyền tham gia vào việc xử lý thông qua các hội đoàn. Theo khiếu nại, đây là hạn chế quá mức quyền cơ bản của người dân. (idnes)

Bộ Y tế  muốn cái nhìn tổng quan về giá thuốc, các hiệu thuốc ngăn cản điều này

Bộ Y tế muốn các hiệu bán thuốc tiết lộ giá thuốc và tiền lãi của họ. Nghị định sửa đổi dự định đưa ra nghĩa vụ mới cho các hiệu thuốc phải báo cho các cơ quan giá các loại thuốc được cấp theo đơn, kể cả giá bán và giá từ nhà sản xuất. Viện kiểm định dược phẩm quốc gia như vậy lần đầu tiên sẽ nhận được cái nhìn tổng quan về giá thuốc thực tế và lãi của các hãng bán thuốc. Tuy nhiên Phòng dược phẩm về cơ bản không đồng ý với việc tiết lộ giá và coi đây là số liệu buôn bán nhạy cảm, là bí mật của họ. (e15)

Ngày càng nhiều trẻ em Séc được người nước ngoài nhận làm con nuôi

Theo giám đốc cơ quan về bảo vệ pháp lý quốc tế cho trẻ em Zdeněk Kapitán, mối quan tâm của các cha mẹ nuôi có tiềm năng ở nước ngoài giữ ở mức cao và ổn định. Từ đầu năm nay cơ quan này đã làm trung gian cho việc nhận con nuôi từ nước ngoài đối với 14 trẻ em. Việc này chỉ có thể diễn ra khi không thể tìm được cha mẹ nuôi tại Séc. Phần lớn số trẻ em này có khuyết tật nào đó và những bố mẹ nuôi tiềm năng người Séc thường ưu tiên chọn những trẻ em khỏe mạnh và không có vấn đề gì. Một yếu tố trong việc chọn con nuôi cũng là nguồn gốc sắc tộc của trẻ. Từ năm 2000 đã có hơn 600 trẻ em Séc được người nước ngoài, thường là từ Đan mạch, Đức hay Thụy điển, nhận làm con nuôi. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Thêm 400 triệu korun để giúp đỡ GD hội nhập

Trong năm nay sẽ có thêm 400 triệu korun nữa để dành ủng hộ giáo dục hội nhập. Chính phủ đã thông qua việc tăng cường ngân sách của bộ GD cho các mục đích này từ dự trữ ngân sách của chính phủ. Số tiền này được dành cho việc đảm bảo dụng cụ học tập và các biện pháp giúp đỡ học sinh có nhu cầu đào tạo đặc biệt và học sinh giỏi. Việc tài trợ cho các trẻ em này bắt đầu trở thành bắt buộc từ tháng 9 năm ngoái. Chi phí cho năm nay ban đầu được tính là 1 tỷ korun, trong thực tế từ tháng 1 tới tháng 6 chi phí đã lên tới 1,5 tỷ. (tyden)

THÚ VỊ

Người Séc ngày càng quan tâm nhiều hơn với việc mua lâu đài

Ngày càng có nhiều người Séc mơ ước có lâu đài riêng. Theo các văn phòng nhà đất mối quan tâm tăng nhanh trong năm ngoái. Nền kinh tế Séc đi lên và người dân ngày càng thường xuyên hơn trong việc tìm kiếm các địa điểm thú vị để mua. Các lâu đài nhỏ thường được sử dụng để nghỉ ngơi, các lâu đài lớn lại được dùng cho mục đích kinh doanh, như xây dựng thành nơi ở cho người già hay làm sòng bạc. Giá các lâu đài vốn là nơi ở của các ông chủ quý tộc dao động từ 5 tới gần 200 triệu korun. Việc mua bán một lâu đài như vậy thường không kéo dài 1 tới 2 tháng, phần lớn kéo dài hàng vài tháng, thậm chí có thể là vài năm.  (irozhlas)

(Lâu đài Přerov nad Labem, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo