Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 22.9.2016

Cập nhật lúc 22-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Ông Miroslav Kalousek muốn hoãn EET thêm hai năm nữa. Thêm một gia đình người Irac trở về quê hương. Người nước ngoài đánh giá sống ở Séc tốt hơn ở Đức hay Thụy Sĩ. Đại lộ Nhân dân (Narodní třída) cấm xe ô tô để thử độ sạch không khí. Hiện tượng trái khoáy tại trường học Séc. Một người Séc thích nuôi gián và sở hữu con gián to nhất thế giới.


ĐIỂM NÓNG

           Ông Miroslav Kalousek muốn hoãn EET thêm hai năm nữa

Chủ tịch đảng TOP 09 hôm nay đã đề nghị sửa đổi luật để hoãn việc kê khai doanh thu điện từ (EET) thêm hai năm nữa (đến 1.1.2019). Ký do ông Kalousek đưa ra là, bộ trưởng Babiš thường xuyên thay đổi điều kiện, tạo ra một sự không chắc chắn về mặt pháp lý, trong khi đó luật chỉ còn khoảng hơn hai tháng nữa là bắt đầu áp dụng. Ngoài ra TOP 09 còn băn khoăn chuyện luật áp dụng cho mỗi cá thể kinh doanh một khác. Ông Kalousek nhấn mạnh, doanh nhân Séc không phải là chuột để làm thí nghiệm, và nếu TOP 09 đượcvào chính phủ sẽ đề nghị hủy EET. Còn ông bộ trưởng bộ Tài chính Andrej Babiš nói với báo giới, không hiểu tại sao ông Kalousek thường xuyên chỉ trích về kê khai doanh thu điện tử. (novinky)

         Người nước ngoài đánh giá sống ở Séc tốt hơn ở Đức hay Thụy Sĩ

Đối với người nước ngoài đi làm việc thì Séc là một điểm đến được lựa chọn nhiều thứ tư thế giới sau Singapor, New Zealand và Canada. Ngân hàng HSBC vừa công bố một khảo sát được thực hiện tại 45 nước trên thế giới. Năm ngoái Séc ở vị trí thứ 18, năm nay được nâng lên nhiều, vượt qua Thụy Sĩ, Áo và Đức. Khảo sát đánh giá trên những góc độ công việc, cuộc sống và đất nước. Điều kiện kinh tế ở Séc được đánh giá lạc quan, các mối quan hệ xã hội và chăm sóc trẻ em tốt. Nhiều ý kiến cho rằng thích nghi với cuộc sống ở Séc dễ hơn so với nhiều nước khác, 64% thích sống tại Séc hơn sống tại quê hương của mình. (novinky)

XÃ HỘI

         Thêm một gia đình người Irac trở về quê hương

Một gia đình người Irac gồm sáu thành viên đến Séc xin tị nạn theo chương trình của tổ chức Generace 21 đã tình nguyện trở về nước, vé máy bay được mua bằng nguồn tài chính của gia đình. Bộ Nội vụ Séc cũng cho biết một số lý do những người tị nạn Thiên chúa giáo muốn quay lại Irac vì lý do sức khỏe và tinh thần, và tình hình tại đất nước của họ cũng khá hơn. Những người này cho biết họ luôn có cảm giác bị rình rập, theo dõi, họ đã đề nghị bộ Nội vụ trả lại giấy tờ chấm dứt thời gian tị nạn tại Séc. Từ 89 người theo đạo Thiên chúa xin tị nạn, hiện nay chỉ còn 40 người tiếp tục sinh sống tại Séc. (aktualne)         

          Đại lộ Nhân dân (Narodní třída) cấm xe ô tô để thử độ sạch không khí

Nhân ngày quốc tế không ô tô, Narodní třída cũng không cho phép ô tô chạy qua để đo độ sạch của không khí khu vực đại lộ và so sánh với thời điểm khi thông xe. Phó thị trưởng Praha phụ trách giao thông vận tải cho biết, Praha hiện nay cũng đã gần giống như Ostrava về độ ô nhiễm không khí, tuy nhiên khác với Ostrava là thành phố công nghiệp, thì Praha bị ô nhiễm nhiều bởi ô tô. Đường 28.10 nối từ Můstek đến Narodní třída trước đây cũng có một thời gian cấm xe để làm tàu điện ngầm, hiện giờ đã trở thành khu đi bộ. Để bảo vệ môi trường thành phố Praha đang khuyến khích xe hơi chạy điện bằng cách xây những trạm nạp điện và ưu tiên khu vực đỗ xe cho loại xe này. (tyden)

          Một người leo núi Séc thiệt mạng ở Áo

Một người Séc leo núi 31 tuổi đã gặp nạn hôm thứ tư tại ngọn núi Dachstein (Áo). Đội cứu hộ do sương mù dày đặc đã không tiếp cận được nạn nhân trong suốt hai tiếng đồng hồ. Người này leo núi cùng một người bạn 36 tuổi, do người bạn có vấn đề với sống lưng nên đã quay lại sớm hơn. Một người thuộc nhóm leo núi khác sau đó đã nhìn thấy nạn nhân bị ngã ở độ cao khoảng 200m. Hiện nay cảnh sat đang điều tra nguyên nhân tai nạn. (tyden)

         ANO có biển quảng cáo chui ở Pardubice

Biển quảng cáo cỡ lớn với gương mặt của ứng cử viên vào thượng viện đại diện cho Pardubicko, ông Jaroslav Menšík của đảng ANO đặt tại quảng trường Masaryk nhưng hoàn toàn không có giấy phép. Được biết công ty làm quảng cáo xin giấy phép hôm 20.9 nhưng đồng thời cũng dựng giàn giáo treo tấm billboard mặc dù chưa có sự đông ý của chính quyền thành phố. Ủy ban xây dựng sẽ quyết định về trường hợp này vào tuần tới. (ceskenoviny)

          Sân bay Praha đạt kỷ lục số người thăm vào dịp hè

Từ tháng sáu đến cuối tháng tám năm nay có đến 4.2 triệu lượt hàng khách đi qua cổng của sân bay Praha tăng hơn 5% so với năm trước. Tháng bảy năm nay sân bay Praha còn đạt kỷ lục về số người đến trong một tháng là 1.46 triệu người.Từ sân bay Praha có tăng thêm nhiều các chuyến bay đi Soul Hàn quốc, Dubaj hay đến bắc Mỹ. Số lần hạ cách và cất cánh trong ba tháng đạt đến 40 ngàn lượt. Trong khi đó, một số sân bay khác của Séc lại có số người đến ít hơn như sân bây ở Karlovy Vary do số khách từ Nga giảm xuống đáng kể. (e15)

GIÁO DỤC

          Hiện tượng trái khoáy tại trường học Séc

Trang thông tin aktulane.cz hôm nay có bài viết đưa ra vấn đề gây nhiều tranh cãi tại Séc. Trẻ đến 4 tuổi sẽ không được đến trường mẫu giáo nếu không được tiêm chủng đầy đủ các mũi, nếu hiệu trưởng nào nhận những trẻ như vậy có thể bị phạt đến nửa triệu korun. Nhưng khi trẻ 5 tuổi là tuổi bắt buộc đến trường, thì các trường buộc phải nhận. Một sự trái khoáy? nhưng kể cả bộ Giáo dục và bộ Y tế vẫn chưa có ý định thay đổi. Hiện nay có từ 5% đến 10% số cha mẹ từ chối những mũi tiêm chủng bắt buộc cho con, con số này cũng tăng nhẹ theo thời gian. Những người này cho rằng không tiêm chủng là sự lựa chọn của họ nhưng họ yêu cầu con cái họ cũng được đối xử bình đẳng như những trẻ được tiêm chủng khác. Ví dụ như trong việc đi dã ngoại hay các hoạt động ngoại khóa, trẻ không tiêm chủng cũng không được tham gia. (aktualne)

THÚ VỊ

          Một người Séc thích nuôi gián và sở hữu con gián to nhất thế giới

Miloš Marek sống tại Ústí nad Labem là một người yêu gián, hiện nay anh có bộ sưu tập khoảng 200 con. Đồng thời anh cũng là người giữ kỷ lục sở hữu con gián to nhất thế giới với chiều dài khoảng 9,93cm, chiều ngang 3,81cm và nặng 33,6gr. Anh cho biết, con gián này là một loài từ phía đông Queensland (Australie), anh mua từ khi nó mới chào đời, hiện nay đã nuôi được 4,5 năm. Ngay cả bạn đời của anh Marek cũng phải chấp nhận tình yêu với loài côn trùng của anh, và để một phòng riêng cho chúng. Ông giám đốc vườn bách thú Jihlava cho biết, ông rất ngạc nhiên với bộ sưu tập này, riêng con gián đặc biệt anh Marek sở hữu hiện nay ở châu Âu hoàn toàn không có. (idnes)

Ảnh idnes.cz

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo