Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.11.2017

Cập nhật lúc 23-11-2017 20:00:00 (GMT+1)
Séc tăng cường an ninh trước Giáng sinh (ảnh aktualne.cz)

 

Các đảng đã thống nhất việc phân bổ nhân lực vào các ban. Séc tăng cường an ninh những ngày giáp Noel. Sức mua của người Séc tăng mạnh nhưng so với mức độ trung bình ở châu Âu vẫn còn chậm. Thú y phát hiện một kho hàng lậu chứa đầy thịt, cá từ Việt Nam, Hàn Quốc và Áo. Năm 2018 giá điện và khí đốt sẽ tăng nhẹ. Những bức ảnh đoạt giải của Czech Press Photo.


ĐIỂM NÓNG

Các đảng đã thống nhất việc phân bổ nhân lực vào các ban

Ngày hôm nay lần đầu tiên sau bầu cử các đảng lọt vào nghị viện đã tập trung và phân bổ người. Đa phần đều thống nhất sự phân chia nhân lực vào các ban, chỉ có tranh cãi nhiều nhất là đảng SPD của ông Okamura phụ trách về an ninh, trong đó ông Radek Koten một người không giấu diếm quan điểm chống Islam và ủng hộ trưng cầu dân ý để Séc rời khỏi EU, sẽ là sếp của ban này. ČSSD và Piráti đều phản đối, cho rằng Radek Koten không đủ đảm bảo là người đứng đầu ban an ninh. Có nhiều nghi ngờ ông Koten là người thân Nga và hoạt động cho Nga, nhưng SPD khẳng định những nhận định này không có căn cứ. ČSSD vẫn tiếp tục phụ trách về ngoại giao những có bổ sung thêm người của TOP 09, ODS phụ trách về giáo dục và Václav Klaus trẻ sẽ đứng đầu ban này. Lidovci dẫn dắt ban về các hoạt động đói ngoại trong châu Âu. (novinky)

Séc tăng cường an ninh những ngày giáp Noel

Trước mùa Giáng sinh Séc siết chặt hơn các biện pháp an ninh đặc biệt tại những chỗ tập trung đông người như sân bay, nhà ga, những khu chợ Giáng sinh và những địa điểm có hoạt động văn hóa. Lượng cảnh sát sẽ  xuất hiện trên các tuyến phố nhiều hơn kể từ cuối tuần này. Bộ nội vụ Séc đã tính toán đến những điểm có khả năng khủng bố, các ban tổ chức những hoạt động văn hóa nên sẵn sàng những đường dây nóng để cảnh sát có thể giúp đỡ lúc khẩn cấp. Đồng thời cũng khuyến cáo công dân trước những hiện tượng móc túi, trộm cắp, email lừa đảo hay những trò xin tiền quyên góp giả mạo. (aktualne)

XÃ HỘI

Sức mua của người Séc tăng mạnh nhưng so với mức độ trung bình ở châu Âu vẫn còn chậm

Một nghiên cứu của GfK về sức mua hàng tại 42 nước châu Âu, thì Séc đứng thứ 26 về mức độ mua hàng. Trong khi đó sức mua mạnh nhất là ở các nước Liechtenstein và Thụy Sĩ. Mặc dù cách đây 2 năm Séc vẫn đứng thứ 26 trong châu Âu, nhưng xét về sức mua của người dân thì lại tăng mạnh. Cụ thể nếu như năm ngoái trung bình mỗi người tiêu 7766 euro một năm, thì năm nay đã tăng lên 8394 euro. Nhưng so với mức trung bình của châu Âu là 13 937 euro mỗi năm thì vẫn còn xa. Trong khu vực trung Âu nước Áo mua hàng mạnh nhất. Đứng cuối bảng xếp hạng ở châu Âu là các nước như Ucraine, Moldavia, và Belorusia, ít hơn 950 euro một năm. (aktualne)

Thú y phát hiện một kho hàng lậu chứa đầy thịt, cá từ Việt Nam, Hàn Quốc và Áo

Thú y đã phát hiện một kho hàng lậu ở Praha chứa 2,6 tấn cá đông lạnh và cá hộp từ Việt Nam, Hàn Quốc, cùng thịt đông lạnh từ Áo. Số hàng này được phân bổ cho các nhà hàng ở Praha và khu vực lân cận. Kho hàng chưa được duyệt để vận hành, hàng không được bảo quản theo nguyên tắc và nhân công làm việc chưa đủ điều kiện về mặt sức khỏe. Công ty phân phối hàng có thể bị phạt đến triệu korun. Thời gian cuối thú y đã phát hiện những kho hàng lậu tương tự, như hồi tháng Bảy ở gần khu vực chợ Sapa có 2,3 tấn thịt gia cầm và tôm, hay hồi tháng Năm, một kho thịt bò không có nguồn gốc nằm ngay trong chợ Sapa. (rozhlas)

Năm 2018 giá điện và khí đốt sẽ tăng nhẹ

Các nhà phân tích thị trường thống nhất cho rằng năm tới giá điện tại Séc sẽ tăng lên, cả giá khí đốt cũng có khả năng tăng. Nguyên nhân chính do giá cả bán xỉ tăng lên tại thị trường năng lượng. Tại thị trường năng lượng Praha, giá điện cho năm 2018 tăng thêm 30%, giá khí đốt tăng lên 16% so với năm trước. Mặt khác do các công ty năng lượng đã mua điện và khí đốt từ nhiều năm trước, do nhà nước điều chỉnh giá cả và do đồng korun của Séc đang mạnh lên, nên  giá cuối cùng  đến với người tiêu dùng sẽ chỉ tăng thêm vài phần trăm so với hiện nay. (novinky.cz)

Praha nghiên cứu khả năng kéo dài Metro đến tận sân bay Václav Havel

Praha đang nghiên cứu khả năng kéo dài Metro tại tuyến A từ bệnh viện Motol đến sân bay Václav Havel tại Ruzyně. Tuyến C cũng có thể được kéo dài từ Letňany đến Čakovice. Đến cuối năm 2017,  nghiên cứu này sẽ cho ra dự tính giá cả và thời gian xây dựng của công trình. Hiện nay để đến sân bay, hành khách phải chuyển từ bến metro Nádraží Veleslavín sang xe buýt. Các chuyến xe buýt này thường đông và không thuận tiện cho người có hành lý. (idnes.cz)

Nhiều cửa hàng tại Séc có vấn đề giữ quy định vệ sinh

Các cửa hàng tại Séc không giữ đúng quy định về vệ sinh đặc biệt trong việc bán các thực phẩm không có bao bì. Theo hiệp hội người tiêu dùng Séc thì những thiếu sót thường xuyên tại các cửa hàng của Séc là trộn lẫn bánh mì cũ và mới. Hiện tượng này cũng phổ biến tại các mặt hàng rau quả. Nhiều cửa hàng cũng thiếu găng tay dùng một lần, kìm gắp, hay các phương tiện hỗ trợ khác để giúp khách hàng để chọn thực phẩm không bao bì. Khi mùa đông đến nhiều bệnh truyền nhiễm có thể lây lan qua thực phẩm. Theo hiệp hội các cửa hàng thì chính khách hàng cũng góp phần vào việc không giữ đúng qui định về vệ sinh, Chẳng hạn như nhiều khách hàng hay nhặt thực phẩm bị đánh rơi xuống đất bỏ lại quầy thực phẩm. Luật của EU tuy quy định chặt chẽ về việc sản xuất nhưng lại thiếu quy định rõ ràng về việc bán hàng. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Một nhà khoa học trẻ ở Brno tìm ra phương pháp phát hiện nhanh bệnh đột quỵ

Ondřej Volný, một bác sĩ về thần kinh của bệnh viện Brno cuối tuần trước đã được nhận một giải thưởng dành cho những nhà khoa học trẻ. Giải thưởng cho công trình nghiên cứu phương pháp phát hiện sớm những bệnh liên quan đến mạch máu não, hay còn gọi là đột quỵ. Phương pháp hiện đại này giúp các bác sĩ, thậm chí cả những người có ít kinh nghiệm cũng có thể chẩn đoán được. Mỗi năm có 17 triệu người trên thế giới bị đột quỵ, một phần ba số người không qua khỏi. Tại Séc mỗi năm cũng có 42 nghìn người bị chứng bệnh này. (aktualne)

THÚ VỊ

Những bức ảnh đoạt giải của Czech Press Photo

Cuộc thi ảnh báo chí của Séc năm 2017 đã có những người thắng cuộc. Giải chính đồng thời là giải những vấn đề thời sự thuộc về Martin Bandžák một nhiếp ảnh gia nghiệp dư, với bức ảnh chụp một cậu bé trong buổi ăn mừng chiến thắng ở Izrael. Đặc biệt là bức ảnh này được chụp bằng mobil, theo tác giả, khi đó đã không thể chụp được bằng máy ảnh chuyên nghiệp. Cũng như mọi năm Czech Press Photo chia làm nhiều thể loại ảnh như thể thao, văn hóa, khoa học và tự nhiên. Đánh giá chung của ảnh báo chí năm nay là mức độ chuyên nghiệp trong mỗi bức ảnh rất cao, từ ánh sáng, bố cục đến tình cảm thần sắc của những nhân vật trong ảnh. Dưới đây là một số bức ảnh đoạt giải được đăng trên aktualne.cz

Bức ảnh đoạt giải Czech Press Photo năm 2017 của Martin Bandžák, thể loại Những vấn đề thời sự

Những giây phút trốn chạy (Jiří Hřebíček)- ảnh đoạt giải thể loại Khoa học và tự nhiên

Ảnh của Vladimír Kiva Novotný đoạt giải thể loại Cuộc sống thường nhật

Ảnh của Vojtěch Hurych thể loại Thể thao

Ảnh của Petr Wagenknecht thể loại Văn hóa

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo