Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.12.2014

Cập nhật lúc 23-12-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Séc sẽ dời kho vũ khí tại Vrbětice vào giữa tháng 1. Kẻ dâm ô nguy hiểm ở Praha - Krč lại gây án. Bộ Giao thông sẽ công bố tình trạng máy đo tốc độ lên web. Gió sẽ thổi mạnh trong ngày giáng sinh. Đại học tư UJAK bị mất chứng chỉ dạy khoa sư phạm. Giáng sinh là mùa của nhiều tai nạn kỳ lạ nhất.


ĐIỂM NÓNG

Vũ khí tại kho Vrbětice sẽ được di dời vào giữa tháng 1

Việc vận chuyển vũ khí từ Vrbětice sẽ không diễn ra sớm như dự định. Sau buổi họp của Hội đồng An ninh quốc gia, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec cho biết vũ khí sẽ được di dời sớm nhất vào giữa tháng một năm tới. Một phần vũ khí sẽ được chuyển tới những người mua và một phần tới kho tạm thời ở Svitava. Bộ trưởng hứa sẽ giám sát chặt chẽ việc thống kê và vận chuyển vũ khí. Trong tương lai gần, Chovanec cũng muốn siết chặt luật về tàng trữ vũ khí, trong đó có việc tăng người kiểm tra hoạt động buôn bán vũ khí. (Denik)

Kẻ dâm ô đến từ Praha - Krč lại tiếp tục gây án

ban tin sec, vietinfo.euVào tối hôm qua cảnh sát đã nhận được tin về hai người phụ nữ suýt bị cưỡng hiếp tại Praha 4. Các chuyên gia hình sự cho rằng thủ phạm rất có thể là tên dâm ô bị tình nghi cưỡng hiếp một người phụ nữ 29 tuổi một cách bạo lực vào thứ tư tuần vừa rồi. Lần gây án đầu tiên xảy ra ngay sau nửa đêm tại phố Štúrova. Chỉ sau đó khoảng 45 phút, tên tội phạm nguy hiểm này đã tiếp tục tấn công nạn nhân khác tại phố Otradovická. Cảnh sát kêu gọi người dân gọi tới đường dây 158 nếu có thông tin gì về kẻ bị tình nghi. (Lidovky)

XÃ HỘI

Bộ Giao thông sẽ công bố tình trạng máy đo tốc độ lên web

ban tin sec, vietinfo.euBắt đầu từ tháng 1 năm 2015, bộ Giao thông sẽ công bố dữ liệu bao gồm thông tin liên quan tới máy đo tốc độ ở xe ô tô từ lần kiểm tra kỹ thuật cuối cùng. Như vậy, những người mua xe cũ có thể kiểm tra tình trạng xe một cách chính xác và không phải lo bị lừa. Tuy nhiên, hệ thống dữ liệu được đăng tải trên trang web của bộ tạm thời sẽ chỉ cung cấp thông tin về xe nội địa. Để có thể tìm thông tin về xe, người dân cần điền mã VIN động cơ và số được cấp trong lần kiểm tra cuối. (iHned)

Nhiều cửa hàng giảm giá sát ngày giáng sinh

Càng ngày càng có nhiều cửa hàng vội vã với việc giảm giá trước giáng sinh. Nhiều nơi bắt đầu giảm giá lớn (tới 80 %) từ 22.12. Những người có thói quen mua quà ở phút cuối như vậy có thể tiết kiệm được một khoản đáng kể. Đối với những người bán hàng, việc hạ giá là hết sức cần thiết bởi đa số muốn bán hết hàng tồn trước khi hết mùa. Trong vài năm trở lại đây, nhiều cửa hàng lớn như Baťa hay Marks & Spencer cũng bắt đầu hạ giá trước ngày lễ. Ngoài ra, các e-shop trên mạng cũng bắt đầu giảm giá lớn để cạnh tranh với cửa hàng. (iDnes)

Cháy nhà ở Beroun, lính cứu hỏa sơ tán 19 người

ban tin sec, vietinfo.euVào sáng sớm nay đám cháy phát ra từ một căn hộ ở Beroun đã khiến đội cứu hỏa phải sơ tán 19 người, trong đó có một người bị thương. Ước tính cho thấy thiệt hại vụ hỏa hoạn gây ra đạt trên nửa triệu korun. Đội cứu hỏa đã có mặt tại căn hộ ở tầng hai nằm trong khu nhà 11 tầng sau khi nhân được tin về vụ cháy vào 6 giờ sáng. Lính cứu hỏa đã dựng lều trước nhà để cho người dân trú tạm. Vào khoảng 8 giờ sáng tất cả đã quay trở lại nhà. Nguyên nhân vụ cháy hiện vẫn đang được điều tra. (Novinky)

Số người hiến tặng nội tạng tăng cao kỷ lục

Tính đến cuối năm nay Trung tâm điều phối cấy ghép (KST) đã ghi  nhận số người hiến tặng bộ phận cơ thể cao kỷ lục - 250 nghìn người. Kể từ khi luật hiến tặng bộ phận cơ thể được sửa đổi vào năm 2013, số người hiến tặng liên tục gia tăng nên Séc đã được tăng bậc lên thứ 14 trong bảng xếp hạng thế giới. Luật này cho phép gia đình của những người đã khuất được nhận tiền trợ cấp ma táng. Tuy vậy, giám đốc KST cho biết số bộ phận cơ thể mà họ nhận được vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu bởi tỉ lệ bệnh nhân cần cấy ghép cũng tăng cao. (iDnes)

Gió có lặng, song vẫn thổi tới tốc độ 70 km/h

ban tin sec, vietinfo.euNhững trận gió mạnh thổi khắp Séc vào ngày hôm qua đã lặng bớt về đêm. Tuy nhiên, đôi lúc gió vẫn giật với tốc độ 50 km/h và tới 70 km/h ở vùng núi. Dự báo cho thấy gió sẽ thổi nhẹ ở vùng đông tây Séc. Về ban đêm, gió lại hạ tốc độ, song vào ngày mai gió lại giật mạnh như hôm nay. Theo ghi nhận của trạm đo lường thời tiết, những cơn gió mạnh nhất đã xuất hiện tại đỉnh núi Sněžka (13 km/h), đỉnh Javorový (109 km/h) và đỉnh Milešovka (99 km/h). (Novinky)

GIÁO DỤC

Đại học UJAK bị tước chứng chỉ dạy khoa sư phạm

ban tin sec, vietinfo.euTrong cuộc họp vào tháng 9 năm nay của mình, ủy ban cấp chứng chỉ đã quyết định không kéo dài chứng chỉ dạy sư phạm cho trường đại học Jan Amos Komenský (UJAK) bởi trường này nhận quá nhiều sinh viên vào học. Trong năm học này, khoa sư phạm của UJAK nhận 900 sinh viên trong khi cả khoa chỉ có 36 giảng viên, trong đó có 21 người làm ít giờ. Mỗi người như thế phải quản lý 61 bài luận văn của sinh viên và điều này không thể đảm bảo cho việc đào tạo sinh viên chất lượng. UJAK sẽ phải tìm chỗ học tại các ngành học tương tự cho sinh viên của mình. (Tyden)

THÚ VỊ

Giáng sinh - mùa của những tai nạn kỳ lạ nhất

Nhắc đến giáng sinh người ta thường nghĩ đến bầu không khí lễ yên bình bên những người thân. Tuy nhiên, đây cũng là mùa mà các hãng bảo hiểm ghi nhận nhiều tai nạn kỳ lạ nhất. Một trong những tai nạn độc đáo nhất là bị kẹt mí mắt vào khóa áo len, bị bụi kim tuyến từ đồ trang trí cây thông rơi vào mắt hay cát rơi vào mắt khi bị ném tuyết bẩn. Ngoài ra, cũng có nhiều người bị thương khi dọn nhà, mở rượu bằng dao hay dẫm chân vào quà và bị hóc xương cá… (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Ảnh minh họa (Profimedia)

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo