Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.3.2012

Cập nhật lúc 02-03-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Lidovky)

 

Phát hiện dưa chuột muối được bảo quản trong kho bị mốc. Praha đóng cửa nhiều đường hầm vào cuối tuần. Xúc xích Séc chứa nhiều thịt. Người già dọa biểu tình nếu không được tăng lương hưu. 28 % dân Séc hay mua sắm ở nước ngoài. Giáo dục: Dobeš phủ nhận mình muốn sa thải 17 nghìn giáo viên. Thú vị: Ca sĩ Lionel Richie sẽ đến Praha biểu diễn.


ĐIẾM NÓNG

Dưa chuột muối được bán cho Séc được để trong kho bị cháy và mốc

Các thanh tra Nông nghiệp và Thực phẩm mới đây đã phát hiện kho hàng tại Úval gần Praha chứa 2000 thùng dưa chuột muối với thời hạn sử dụng bị dán lại. Không gian nhà kho, nơi chứa số hàng chuẩn bị được đưa ra thị trường từng bị cháy giờ đây không được chiếu sáng và bốc mùi ẩm mốc. Tòa nhà có 5 tầng thì 2 tầng còn dấu vết của đám cháy từ khi nào. Ngoài ra, nước bị rò rỉ tại hầu hết các tầng và sơn nề thi thoảng rớt xuống trần nhà hay từ tường. Bên cạnh đó, thanh tra còn cho biết thêm tường nhà bị mốc tại nhiều chỗ nền nhà rất bẩn và số thực phẩm được đựng trong kho bị bụi bám đầy. Kho hàng này thuộc sở hữu của doanh nghiệp PT-SERVIS chuyên cung cấp hàng cho các chuỗi siêu thị nước ngoài như Penny Market, Makro, Tesco, Globus, Spar cũng như các chuỗi của hàng thực phẩmm Séc COOP và Jednota. (Lidovky)

Nhiều đường hầm tại Praha sẽ bị đóng cửa cuối tuần này

Các lái xe Séc cuối tuần này sẽ phải tính tới chuyện tắc đường hoặc hạn chế giao thông tại nhiều tuyến đường hầm. Vì lí do bảo quản, các công nhân đường phố sẽ lần lượt đóng cửa hầu hết các đường vào đường hầm Komořanský và Lochkovský. Đường hầm Lochkovský ở hướng từ xa lộ D5 đến D1 sẽ bị đóng cửa vào thứ sáu từ 9 giờ tối đến khoảng 1 giờ chiều thứ bảy. Cửa hầm sẽ bị đóng ở hướng ngược lại vào 14 giờ thứ bảy đến 12 giờ trưa chủ nhật. Đường hầm Komořanský sẽ bị đóng cửa từ hướng D1 đến D5 vào 9 giờ tối thứ 6 đến 1 giờ chiều thứ bảy và từ 2 giờ chiều thứ bảy đến 12 giờ trưa chủ nhật ở hướng ngược lại. (iDnes)

 

XÃ HỘI

Người về hưu dọa biểu tình nếu không được tăng lương hưu

4 hiệp hội những người cao tuổi cực liệt phản đối chính sách đóng băng lương hưu được chính phủ đề ra cách đây vài ngày. Theo họ, nếu việc này bị xảy ra, mức sống của những người già sẽ bị giảm đi một cách đáng kể. Kể từ năm 1989, mức sống của tầng lớp người về hưu tại Séc bị giảm đi khoảng một phần năm. Lương hưu mà họ nhận được kém lương hưu trung bình tại châu Âu khoảng một phần ba. Do vậy, nếu chính phủ quyết định ngừng tăng lương hưu trong vài năm, việc các cụ già sẽ xuống đường là khó tránh khỏi. (Aktualne)

Xúc xích Séc tuy chứa xương, song vẫn có nhiều thịt

Thông tin về việc chất lượng thực phẩm được nhập vào Séc ngày càng tồi tệ đi khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng. Nhằm giảm bớt sự lo ngại của người dân, hội những người làm nông nghiệp đã lên tiếng chừng nào người dân Séc còn mua xúc xích Séc, thì chừng đó họ không phải phân vân về chất lượng. Đại diện hiệp hội tuy thừa nhận xúc xích Séc có chứa xương gà được nghiền nhỏ, song chỉ với mức cho phép - một là xương được lọc ra chưa quá 3 ngày hay xương bị làm đông lạnh tối đa 3 tháng. Tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn chứa một lượng thịt nhất định. Trong khi đó, các sản phẩm được nhập từ nước ngoài không hẳn lúc nào cũng đạt được tiêu chuẩn trên. Ngoài vấn đề xúc xích ra, đại diện hiệp hộp nông nghiệp cũng hứa tình trạng khan hiếm trứng sẽ sớm kết thúc và người tiêu dùng không phải lo ngại chất lượng trứng bởi tất cả số trứng Sé được bán trên thị trường đều đạt tiêu chuẩn EU. (Parlamentnilisty)

Vitamin không đủ xua tan mệt mỏi trong mùa xuân

Khi giá lạnh qua đi cũng là lúc nhiều người gặp triệu chứng mệt mỏi khi mùa xuân về. Mùa cây cối đâm chồi nảy lộc thường mang đến cho nhiều người bệnh trầm cảm cũng như khiến nhiều người quyết định tự tử. Phần lớn muốn chống lại điều này bằng cách sử dụng nhiều vitamin hay ngủ nhiều. Tuy nhiên, theo bác sĩ tâm lý Jan Kulhánek, cách làm này không có mấy tác dụng chống lại sự mệt mỏi dài kì. Điều tốt nhất mà mọi người nên làm là nên chuẩn bị tinh thần cho những tác động của việc đổi mùa từ đầu mùa đông. Nếu có thể, những người hay bị mệt mỏi vì sự đổi mùa nên bắt đầu ngủ thêm mỗi ngày một giờ từ khi trời lạnh để cơ thể không cảm thấy quá bất ngờ vì sự thay đổi thời tiết. (Eurozpravy)

Trong tháng 2, lính cứu hỏa mỗi ngày cứu được trung bình 24 người

Trong tháng 2 vừa qua, mỗi ngày các nhân viên cứu hỏa đã cứu được 24 mạng sống. Trung bình cứ 4 phút họ lại nhận được cuộc gọi kêu cứu. Chỉ trong tháng hai, những người này đã tham gia vào 8700 vụ cháy hay tai nạn. So với năm ngoái, số vụ được can thiệp trong năm nay tăng thêm tới 3000 vụ. Người dân thường gọi cứu hỏa nhiều nhất khi cần đến sự trợ giúp về kĩ thuật. Tổng cộng thiệt hại bị gây ra do hỏa hoạn trong tháng vừa rồi là 156 triệu korun với 18 người thiệt mạng. Tuy nhiên, mặc cho số vụ tai nạn trong tháng hai nhiều hơn so với tháng một tới 1627 vụ, tỉ lệ người chết trong tháng 2 vẫn ít hơn số người chết trong tháng 1. (Mediafax)

28 % dân Séc thích ra nước ngoài mua sắm

Việc đi ra nước ngoài mua sắm ngày càng thu hút nhiều người Séc. Theo khảo sát tháng hai của hãng International Business and Research Services, trung bình có khoảng 28 % dân Séc ưa chuộng việc đi mua hàng tại nước ngoài. Trung bình mỗi năm họ đi shopping ít nhất 3 lần. Những mặt hàng hay được mua nhất là quần áo, đồ điện tử và thực phẩm. 55 % dân Séc cho biết mình thường tiêu số tiền dưới 5000 korun. 33 % tiếp theo thừa nhận mình chi cho những cuộc mua sắm số tiền gấp đôi và 13 % cho biết số tiền họ chi trả mỗi lần lên tới con số vài chục nghìn. (Euro)

 

GIÁO DỤC

Dobeš phủ nhận mình muốn sa thải 17 nghìn giáo viên

Bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš phủ nhận với giới truyền thông rằng mình có ý định sa thải khoảng 17 nghìn giáo viên trong vòng 2 năm tới. Theo kế hoạch của bộ Tài chính, bộ Giáo dục dưới sự lãnh đạo của Dobeš sẽ bị cắt bớt 15 tỷ korun từ giờ đến năm 2014. Theo phía công đoàn, điều này đồng nghĩa với việc sẽ có 17 nghìn giáo viên bị sa thải. Bộ trưởng cho biết mình chưa chính thức nhận được tất cả thông tin liên quan đến việc cắt giảm và bản thân ông cũng không muốn những cắt giảm này bị xảy ra. Tuy nhiên, bộ trưởng Tài chính cho biết mình đã gửi công văn về vất đề cắt giảm chi phí cho tất cả các ngành, không ngoại trừ ngành Giáo dục. Theo dự án, bộ Tài chính sẽ cắt giảm 4,4 tỷ korun vào năm nay, 4,6 tỷ vào năm 2013 và 6 tỷ vào năm 2014. (Novinky)

 

THÚ VỊ

Ca sĩ Lionel Richie sẽ tới Séc biểu diễn vào tháng 10

Vào ngày 20.10 năm nay, nam ca sĩ nổi tiếng người Mỹ Lionel Richie sẽ tới Praha biểu diễn tại O2 Arena nhằm quảng bá album mới của mình mang tên Tuskegee. Ca sĩ 62 tuổi và nhạc sĩ của những bản tình ca bất hủ xuất thân từ Alabama trước đó đã xuất hiện tại Séc cách đây 5 năm. Vé xem biểu diễn ca nhạc với giá từ 1090  đến 1990 korun sẽ được bán cho thành viên hâm mộ vào ngày 19.3, thành viên câu lạc bộ Live Nation vào 20.3 và mọi đối tượng tại các quầy thu ngân của Sazka vào ngày tiếp theo. Ngoài những ca khúc mới ra, các fan hâm mộ tham dự koncert sẽ được lắng nghe lại những ca khúc nổi tiếng nhất trong 30 năm sự nghiệp hát solo của ca sĩ cũng như những bài hát từ hồi ca sĩ tham gia ban nhạc The Commodores. Richie bắt đầu sự nghiệp âm nhạc của mình trong ban nhạc The Commodores từ cuối thập kỉ 60 như nghệ sĩ saxofon và ca sĩ. Trong thời kì này, Lionel Richie đã sáng tác ra những ca khúc nổi tiếng như Three Times hay Lady nebo Still. Ban nhạc từng được mệnh danh là Beatles da đen tan rã năm 1982 và Lionel bắt đầu sự nghiệp hát riêng với những ca khúc lừng danh như Say You, Say Me, Endless Love. (Ceskenoviny)

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo