Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.3.2018

Cập nhật lúc 02-03-2018 20:00:00 (GMT+1)
Người dân thắp nến trước cửa đại sứ quán Slovakia tại Praha (ảnh aktualne.cz)

 

Người Slovakia tuần hành tưởng nhớ nhà báo Ján Kuciak, một số nơi tại Séc cũng thắp nến tưởng niệm. Séc gặp vấn đề với rác thải do Trung Quốc hạn chế nhập. Đại diện của đảng Cộng sản được bầu làm trưởng ban kiểm tra của Tổng thanh tra an ninh (GIBS). RegioJet làm mới xe buýt chạy đường dài. Nhiều người mắc bệnh sởi hơn do không chịu tiêm chủng.


ĐIỂM NÓNG

Đại diện của đảng Cộng sản được bầu làm trưởng ban kiểm tra của Tổng thanh tra an ninh (GIBS)

Hôm nay ông Zdeněk Ondráček, dân biểu của đảng Cộng sản được Hạ viện chọn làm trưởng ban kiểm tra của Tổng thanh tra an ninh. Đây là người mà năm 1989 đã làm trong ngành an ninh quốc gia (SNB), đã từng tham gia trấn áp đoàn người biểu tình tại Národní Třída. Ông Zdeněk Ondráček cho rằng, ông chỉ là một trong hàng trăm cảnh sát đàn áp những người biểu tình, ông không hối tiếc vì đã từng làm ở SNB, chưa bao giờ ông vi phạm luật pháp của đất nước này. Bộ trưởng bộ Công lý, Robert Pelikán rất thất vọng vì người lãnh đạo mới của GIBS, nên đang cân nhắc đến việc từ chức và rời khỏi chính phủ. (aktualne, novinky)

Người Slovakia tuần hành tưởng nhớ nhà báo Ján Kuciak, một số nơi tại Séc cũng thắp nến tưởng niệm

Hôm nay nhiều thành phố ở Slovakia đã có những cuộc tuần hành tưởng nhớ nhà báo Ján Kuciak và vợ chưa cưới Martina Kušnírová bị sát hại, đặc biệt tại Bratislava gần 25 nghìn người đã tập trung cùng biểu ngữ "tấn công nhà báo = tấn công tất cả chúng ta", hay "chúng tôi không muốn quay lại những năm 90". Trước cửa đại sứ quán của Slovakia ở Praha, hàng trăm người tập trung thắp nến tưởng nhớ và để lại những dòng nhắn gửi trước chân dung của nhà báo Ján và Martina. Tại quảng trường Tự do ở Brno hàng nghìn người trong đó có các chính trị gia, nhà báo và đại diện các tổ chức cùng tập trung bày tỏ quan điểm sẽ không im lặng trước những kẻ dùng súng đạn tấn công vào sự thật. Cái chết của hai người đã gây chấn động Slovakia, năm cuối Ján Kuciák đang chuẩn bị những bài báo về sự kết nối của nhóm mafia ´Ndrangheta với các chính trị gia Slovakia. (tổng hợp)

XÃ HỘI

Séc gặp vấn đề với rác thải do Trung Quốc hạn chế nhập

Từ đầu năm nay Trung Quốc bắt đầu hạn chế nhập rác thải từ giấy và nhựa để tái chế. Mỗi năm đất nước này tiêu thụ 7 triệu tấn rác. Đó là một trong những nguyên nhân mà Séc hiện nay đang lúng túng với hai loại rác này, mặc dù trực tiếp có mối quan hệ với Trung Quốc trong vấn đề này Séc không có. Châu Âu hiện nay không có đường dây xử lý phế liệu. Hàng loạt rác nhựa và giấy ở Séc đang chờ để cho vào lò đốt thay vì chở đến trung Quốc. Các công ty của Séc vì thế yêu cầu các địa phương phải thanh toán thêm chi phí, còn địa phương thì từ chối. Theo bộ trưởng bộ Môi trường, thì không nên vì việc đưa phế liệu sang Trung Quốc bị hạn chế ma thay đổi giá dịch vụ với địa phương. (novinky)

RegioJet làm mới xe buýt chạy đường dài

Công ty RegioJet vừa giới thiệu xe buýt mới với chỗ ngồi được cải tiến để khách đi xe có chỗ để chân rộng hơn, tạm thời những xe này chạy tyến Praha-Brno-Bratislava. Đồng thời hãng cũng nâng cấp tốc độ wifi tại 40 chiếc xe buýt chạy nội địa. Hè năm nay RegioJet trong kế hoạch sẽ tăng cường số chuyến chạy đến Croatia nhiều gấp dôi năm trước. Trong áp lực cạnh tranh với FlixBus, RegioJet tăng cường thếm những chuyến chạy nước ngoài như đến Geneva hay Lyon và  Praha - Dresden- Berlin - Hamburk. (aktualne)

Nhiều người mắc bệnh sởi hơn do không chịu tiêm chủng

Số người nhiễm bệnh sởi ở châu Âu đang tăng lên, Séc cũng không phải ngoại lệ. Tính từ đầu năm đến nay riêng Praha đã có 23 người bị mắc sởi, 14 người trong số đó chưa đến tuổi 17 và không có ai tiêm chủng. Nhiều bậc phụ huynh hiện nay từ chối tiêm chủng cho con vì sợ sẽ làm giảm sức đề kháng. Còn theo các chuyên gia thì chưa có bằng chứng nào về những tổn hại do văc-xin gây ra. Năm ngoái hồi tháng Tư bệnh sởi đã bùng phát ở tỉnh Moravskoslezský với 130 bệnh nhân, trong đó nhiều nhất là những người trên 30 tuổi. Khả năng bảo vệ của vắc-xin sau từ 30 đến 40 năm đã bị yếu dần. (idnes, rozhlas)

Các tỉnh Moravskoslezský và Zlínský bị khói bụi ô nhiễm

Viện khí tượng cho biết tỉnh Moravskoslezský vẫn tiếp tục bị ô nhiễm, đặc biệt ở Kravinsko mức tập trung của bụi là 166 mikrogram trên một mét khối. Tỉnh Zlínksý hôm nay cũng ra thông báo về mức độ khói bụi. Các chuyên gia khuyến cáo nên hạn chế hoạt động ngoài trời đặc biệt là người già, trẻ em và những người có bệnh về đường hô hấp. (ceskenoviny)

Tem xa lộ có thể đắt hơn

Trong tương lai tem xa lộ có thể đắt thêm 30%, thay vì 1500 korun như hiện nay sẽ tăng lên 2000 korun. Sẽ có ngoại lệ cho những loại xe chạy điện và xe của người tàn tật. Đây là một cách khuyến khích cho những loại xe sạch, bảo vệ môi trường. Hình thức của tem có thể cũng thay đổi. Lái xe sẽ không phải dán tem lên cửa kính như hiện nay, mà sẽ kết nối với biển số xe, việc theo dõi mua tem xa lộ sẽ thông qua hệ thống camera. Dự luật mới sẽ cần thông qua nghị viện, khả năng sẽ thực hiện từ năm 2021.(tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sau 40 năm Vladimír Remek vẫn là người Tiệp Khắc duy nhất được bay vào vũ trụ

Cách đây 40 năm, ngày 2.3.1978 công dân Tiệp Khắc đầu tiên, Vladimír Remek, được bay vào vũ trụ đến trạm Saljut 6 trên con tàu Sojuz 28, trong một chương trình có tên gọi Intercosmos mà Moskva cho phép các nước thứ ba ngoài Liên Xô và Hoa Kỳ, có thể bay thử. Sau chuyến bay kéo dài 8 ngày ông đã trở về trái đất an toàn. Cho đến nay Vladimír Remek vẫn là người Tiệp Khắc duy nhất được bay vào vũ trụ, và những trải nghiệm của ông đã được kể đi kể lại nhiều lần và được viết lại trong hai cuốn sách. (rozhlas)

THÚ VỊ

Jiří Michal- một nhiếp ảnh gia Séc được lọt vào chung kết cuộc thi ảnh thế giới

Bức ảnh Tình yêu của Jiří Michal đã lọt được vào vòng chung kết của cuộc thi nhiếp ảnh Sony World Photography Awards 2018, thể loại Thiên nhiên hoang dã mở rộng. Đây là một trong những cuộc thi lớn nhất thế giới, được so sánh như giải Oscar cho điện ảnh cho những nhiếp ảnh gia chuyên và không chuyên. Giải năm nay đã thu hút được 320 nghìn bức ảnh dự thi. Ngoài Michal, Séc có hai người nữa tham dự những đã không lọt vào chúng kết. (aktualne)

Bức ảnh LOVE của Jiří Michal (aktualne.cz)

Mai Pương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo