Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.2.2012

Cập nhật lúc 23-02-2012 20:00:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa, nguồn: internet.

 

Giá ô-tô xuống thấp kỉ lục, xăng dầu lại tăng. 36% dân Séc xem tờ rơi để mua hàng. Giá xăng đắt kỉ lục chưa từng thấy. Giáo dục: Mùa thi vào trung học tới gần. Thú vị:


ĐIỂM NÓNG

Giá xe hơi lần đầu xuống thấp kỉ lục

Xe ô tô bán tại Séc cuối cùng cũng đã rẻ hơn hàng trăm nghìn korun so với xe ở Đức hoặc Pháp. Càng ngày, số người nước ngoài đến Séc để mua xe càng tăng. Ví dụ như vào năm ngoái, họ đã mua, đăng kí và mang ra khỏi Séc khoảng 10 nghìn xe. Theo nhà phân tích Bronislav Pánek của hãng Deloitte, nguyên nhân việc giá mua bán xe giảm nằm ở chi phí tháo rỡ xe, sau đó đến khả năng mua hàng và sự phát triển của thị trường, mà ở Séc là khá nhỏ. Séc vì thế trở thành một kho chứa các xe cũ và xe tồn. Hơn nữa, các công ty ở Séc có thể tự cho phép để xe trượt giá nhanh trong khi ở Đức, Pháp hay Ý, điều này là quá mạo hiểm. Tuy nhiên, Pánek cũng cho rằng giá xe rẻ sẽ chỉ kéo dàng khoảng vài tháng trước khi mùa mua bán xe trở lại. (Rozhlas)

36% dân Séc công nhận mình mùa hàng theo các tờ rơi

Quảng cáo có tác bản tin séc, vietinfo.eudụng đáng kể với thị trường người tiêu dùng tại Séc. Kết quả thăm dò với 1006 người tham gia do hãng Factum Invenio thực hiện cho thấy rằng dân Séc rất tin tưởng vào các tờ rơi trong cửa hàng. “Tờ rơi quảng cáo hàng hóa được tin nhiều nhất, trong khi đó, quảng áo dịch vụ tài chính và thuốc bán tự do hay thuốc bổ được cho là không đáng tin nhất,“ Factum Invenio viết trong bản báo cáo. Ngoài ra, độ tin cậy còn có thể thay đổi theo hình thức quảng cáo. Trong trường hợp hàng hóa được thử ngay trong cửa hàng thì đến 51% khách hàng tin tưởng chúng, quảng cáo trên tivi, qua báo và tạp chí cùng thu hút được 42% trong khi đó, chỉ 39% dân Séc tin vào quảng cáo trên sóng phát thanh và 35% tin tưởng quảng cáo trên internet. (ČTK)

XÃ HỘI

EU nhìn nhận nền kinh tế Séc tồi đi

Vào tháng 11 năm ngoái, Brusel đã đánh giá tổng sản phẩm quốc nội (HDP) của Séc trong năm 2012 sẽ tăng khoảng 0,7%, đến nay, họ lại đưa ra con số 0%, nghĩa là dự đoán kinh tế Séc sẽ chững lại. Theo các nhà phân tích kinh tế của EU, lòng tin của người tiêu dùng tại Séc đang giảm, điều này hiện rõ trong sự giảm sút chi tiêu vào đầu năm nay. “Nó chỉ ra rằng thị trường lao động và mức lương trong tầm quản lý của nhà nước đều xấu đi,“ báo cáo viết. Ngay cả bộ Tài chính Séc cũng không có cái nhìn lạc quan hơn khi đưa ra chỉ số tăng trưởng HDP khoảng 0,2%. Ngoài Séc, tình hình kinh tế không phát triển và thậm chí suy thoái được dự đoán trên toàn địa bàn EU, chỉ Đức là tăng trưởng khoảng 0,6%. (ČTK)

Giá xăng chưa bao giờ đắt như hôm nay

Kỉ lục mới về giábản tin séc, vietinfo.eu xăng đã được lập. Một lí xăng Natural 95 vào trưa nay đã được bán ra với giá trung bình 36,16 Kč/l, tăng đáng kể so với chủ nhật vừa rồi khi nó chỉ là 35,96 Kč/l. Trong lịch sử xăng dầu của Séc, giá xăng chưa bao giờ cao như thế này. Tình hình tương tự cũng xảy ra với dầu diesel, khi từ 36,49 Kč/l vào ngày chủ nhật, hôm nay, con số này đã tăng lên thành 36,63 Kč/l. Giá xăng dầu đắt nhất được ghi nhận ở Praha, với trung bình 36,61 Kč/l cho Natural 95 và với dầu diesel, nó thậm chí còn là 37,21 Kč/l. Nguyên nhân của sự gia tăng này nằm ở việc dầu Brent trên thế giới tăng giá do mâu thuẫn giữa châu Âu và Irán. (Lidovky)

Các cửa hàng trực tuyến bán rượu cho cả trẻ em

Mười trong số 12 cửa hàng trên mạng không quan tâm đến tuổi của khách hàng khi bán đồ uống có cồn, đó là kết quả thăm dò nhằm vào các e-shop bán thực phẩm và nước uống do tạp chí bảo vệ người tiêu dùng dTest thực hiện. “Chúng tôi không ngờ kết quả lại xấu như vậy. Hầu hết các cửa hàng đều hỏi khách rằng họ đã đủ tuổi chưa và khi họ trả lời có thì như vậy là đủ,“ tác giả cuộc thăm dò nhận xét. Theo ông, chỉ hai trang bán thực phẩm nakup.itesco.cz và potravinydomu.cz là lưu ý đơn vị vận chuyển phải kiểm tra tuổi của người nhận khi giao hàng. Tuy nhiên, nếu đơn vị đó là bưu điện thì việc này rất khó kiểm soát, kể cả khi bán rượu cho trẻ em là hoạt động trái luật pháp. Trước tình trạng này, tạp chí dTest hiện đang liên lạc với ngành cảnh sát để đưa ra phương án giải quyết. (prvnizpravy)

Praha bán rẻ hàng nghìn căn hộ

Gần 10 nghìn căn hộ đang đượcbản tin séc, vietinfo.eu thành phố Praha rao bán trong khuôn khổ chương trình tư nhân hóa lớn nhất thời gian gần đây. Ủy ban nhân dân Praha 8 đã bán được khoảng hơn 5000 căn hộ ở Bohnice và Kobylisy và hiện sẽ rao bán thêm 2000 căn hộ nữa ở Karlín và Libeň. Đây là những căn hộ của toàn ngôi nhà, nơi mà những người ở thuê đều đề nghị ủy ban bán cho họ và chưa xảy ra trường hợp thừa lại một căn hộ nào. Giá của những căn hộ này thường rơi vào khoảng 15-20 nghìn cho một mét vuông đất, chỉ bằng khoảng 1/3 giá thành những căn hộ mới đang được rao bán ở Karlín. Praha 8 dự định sẽ thu được khoảng 2 tỷ korun từ đợt bán nhà này. (Lidovky)

Mây mù và mưa suốt cuối tuần

Trong khi thời tiết thứ sáu ấm áp một cách bất ngờ với nhiệt độ giao động giữa 9-13 °C, vào những ngày nghỉ sau đó, trời nhiều mây và có mưa, chủ yếu ở vùng núi phía bắc Séc. Từ chiều thứ bảy, tuyết bắt đầu rơi khiến nhiệt độ hạ xuống chỉ còn 4-8°C. Chủ nhật sẽ có nhiều tuyết hơn, song cũng lạnh hơn đi kèm gió nhẹ và nhiệt độ tối đa là 2-6°C. Thứ hai, trời vẫn lạnh tương tư, phải từ thứ ba trở đi, thời tiết mới ấm dần lại khi nhiệt đô tăng cao, đạt 4 až 10 °C.

GIÁO DỤC

Kì thi vào trường cấp ba sắp đến, làm gì khi thi trượt?

Vòng bản tin séc, vietinfo.eumột của đợt tuyển sinh vào trung học năm nay sẽ diễn ra trong thời gian 22.4 đến 7.5.2012. Mỗi trường trung học tự định ra ngày thi riêng và đã công bố nó muộn nhất trước tháng 2/2012. Sau khi kì thi vòng đầu diễn ra, trường có tối đa 3 ngày để chấm thi và kết quả sẽ được treo tại cổng trường hoặc trên trang web trong suốt 15 ngày. Theo luật giáo dục, mỗi trường trung học đều có thể mở thêm vòng thi tuyển thứ hai để lấy đủ học sinh, vì vậy những em đã trược ở vòng thi thứ nhất phải theo dõi thường xuyên xem trường nào mở vòng hai để đăng kí thi. Trong trường hợp cha mẹ các em không đồng ý với kết quả thi, họ có thể gửi đơn kháng nghị nội trong 3 ngày kể từ khi nhận được giấy thông báo thi trượt. Khi đó, trường học có 30 ngày để xem xét lại kết quả thi và quyết định về việc nhận học sinh đó hay không. (Deník)

THÚ VỊ

Truyện cười trên mạng Séc - Made in Vietnam

Ông Trời đến Mỹ và nói:
- Nếu các anh không rời khỏi Iran thì các anh sẽ biến mất khỏi trái đất.
Sau đó, ông đi tới Nga và nói:
- Nếu các anh không dẹp bọn mafia thì tôi sẽ cho các anh nổ tung.
Rồi ông thấy một chợ Việt Nam.
- Các anh còn bán hàng nhái và kém chất lượng nữa thì tôi bắn hết rồi thiêu cháy chợ này.
Một năm sau, Mỹ đã rời khỏi Iran, Nga không còn bóng dáng mafia, nhưng chợ Việt Nam vẫn đứng đó. Ông liền tức giận rút súng ra và ngắm bắn. Nhưng trên súng ông thấy có ghi: Made in Vietnam.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo