Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.2.2018

Cập nhật lúc 23-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh lidovky.cz

 

Cháy lớn ở Mochov, cứu hỏa báo động cấp cao nhất. Số người xin tị nạn tại Séc năm ngoái giảm. Món giăm-bông Praha đã lọt vào danh sách những món đặc sản truyền thống sau 6 năm chờ đợi. EET có thể được giảm nhẹ cho những người buôn bán nhỏ. Tàu điện Praha bị ngừng trệ do sự cố nứt đường ray.


ĐIỂM NÓNG

Cháy lớn ở Mochov, cứu hỏa báo động cấp cao nhất

45 đơn vị cứu hỏa cùng tham gia chữa cháy ở một nhà kho lạnh tại Mochov. Tuy là nhà kho cũ, nhưng việc chữa cháy gặp nhiều khó khăn do thiếu nước và khó tiếp cận. Có 120 đến 150 lính cứu hỏa tham gia dập đám cháy cùng chuyên gia hóa chất đo nồng độ khói. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân không nên mở cửa sổ. Theo dự đoán, đám cháy phải đến ngày thứ Bảy mới có thể kiểm soát được hoàn toàn. Thiệt hại khoảng 100 triệu korun. (lidovky)

Số người xin tị nạn tại Séc năm ngoái giảm

Năm 2017 tại CH Séc chỉ có 1450 người nộp đơn xin tị nạn, giảm hơn so với năm trước đó 27 người. Chủ yếu là công dân Ucraine- 453 người, Armenia- 129 người. Ngoài ra còn những công dân đến từ Gruzia, Việt Nam, Cu-Ba, Nga... có số lượng tương đương nhau. Trong số đó có 263 người chưa đến tuổi trưởng thành. (novinky)

XÃ HỘI

EET có thể được giảm nhẹ cho những người buôn bán nhỏ

Đề xuất mới về thay đổi luật trong EET có thể giảm nhẹ cho những doanh nghiệp nhỏ, không có nhiều hơn một người làm thuê, có doanh thu trong 12 tháng gần nhất không vượt quá 200 nghìn korun và không phải là doanh nghiệp trả DPH. Đó là có thể sử dụng hóa đơn giấy, không cần nối internet và hàng tháng phải báo cáo thông tin về doanh thu. Tuy nhiên ngoài những yêu cầu trên doanh nghiệp phải có đơn đề nghị. (aktualne)

Tàu điện Praha bị ngừng trệ do sự cố nứt đường ray

Trưa hôm nay tàu điện nổi Praha gặp sự cố nứt đường ray, nên các chuyến không thể rẽ ở đoạn Lazarská, quảng trường Karlovo và đường Myslíkova. Gần như toàn bộ các chuyến qua khu vực này bị dừng lại, kéo dài từ Lazarská đến tận quảng trường Olšanské. Theo công ty giao thông công cộng Praha, phải đến 18 hoặc 19 giờ tối nay tàu diện mới có thể trở lại hoạt động bình thường. (lidovky)

Thanh tra phát hiện táo Ba Lan chứa nhiều thuốc trừ sâu bán ở Makro

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm lại vừa phát hiện một lô táo bán tại Makro Olomouc có lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép. Đó là lô hàng L0202 nhập từ Ba Lan, giống Idared. Lượng thuốc đo được ở táo là 0.19mg/1kg, trong khi mức độ cho phép là 0,01mg/kg, hàng nhập qua công ty Olymp Fruit ở Turnov. Thời gian gần đây trên thị trường Séc đã có một vài vụ bán táo có nhiều thuốc trừ sâu. (aktualne)

Dịch cúm ở Séc vẫn chưa hạ nhiệt, bệnh nhân phần nhiều là học sinh và người già

Số người bị cúm ở Séc tuần cuối cùng vẫn tăng 1,5%. Bác sĩ thông báo số lượng người bị cúm đã lên tới 1954 trên 100 nghìn người, nhiều nhất vẫn là học sinh các trường phổ thông cơ sở, ở trẻ nhỏ và người già. Lượng bệnh trên trên 15 tuổi có giảm nhẹ. Vệ sinh dịch tễ ra thông báo dịch cúm bắt đầu từ tháng Hai, thường sẽ kéo dài từ 4 đến 8 tuần. (ceskatelevize)

Một khách du lịch Séc thiệt mạng ở Thái Lan do chụp ảnh ở vách đá

Một người Séc 32 tuổi bị thiệt mạng trên đảo Samui ở Thái Lan trong lúc chụp ảnh ở vách đá gần thác nước có độ cao 30m, tại nơi có biển cấm. Phải sau 5 tiếng đồng hồ đội cứu hộ mới đưa được thi thể nạn nhân lên bờ, do khu vực xung quanh thác nhiều cây cối. Trước lối vào thác nước đã có biển cảnh báo về độ dốc và độ trơn trượt, theo thống kê hàng tháng có từ 3 đến 4 vụ tai nạn ở đây. Nạn nhân cùng một nhóm 7 người đến Thái Lan bằng xe máy. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Giáo dục tại gia chăm sóc những tài năng

Với những vận động viên thể thao chuyên nghiệp hay nhiều trường hợp đặc biệt khác thì giáo dục tại gia là một sự lựa chọn thích hợp. Năm học 2017-2018 tại Séc có 2000 trẻ theo hình thức giáo dục này. Việc phải đi huấn luyện, hay đi vẽ, đi du lịch... đã chiếm nhiều thời gian khiến học sinh không thể đảm bảo việc đến trường hằng ngày. Phụ huynh vì thế có thể tự lựa chọn thầy cô dạy kèm một vài môn trong thời gian tập luyện, và sau đó có thể đến trường một thời gian ngắn. Nhiều trường cho phép học sinh cắt ngắn giờ học, ví dụ môn hóa những học sinh này sẽ chỉ học một giờ thay vì 5 giờ như những học sinh khác. Ester Ledecká, người vừa đoạt huy chương vàng tại Olympic mùa đông là một ví dụ trong việc giáo dục tại gia. Séc cho phép hình thức này từ năm 2005. (ceskatelevize)

THÚ VỊ

Món giăm-bông Praha đã lọt vào danh sách những món đặc sản truyền thống sau 6 năm chờ đợi

Bộ Nông nghiệp hôm nay ra thông báo cuối cùng món giăm-bông Praha đã được lọt vào danh sách món đặc sản truyền thống. Đơn đề nghị đã được nộp lên Hội đồng châu Âu cách đây 6 năm. Sản phẩm với tên gọi "Pražská šunka" theo quy định phải giữ đúng công thức và công nghệ chế biến. Sản phẩm sẽ có logo của châu Âu về những món ăn đặc sản được bảo tồn. Đây là món ăn có từ giữa thế kỷ 19 có nguồn gốc từ Praha, được làm từ những phần thịt chất lượng nhất ở đùi lợn, sau được sản xuất ở nhiều nước châu Âu khác như Đức, Italia và Áo. (novinky)

Ảnh: recetyschuti.cz

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo