Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.4.2013

Cập nhật lúc 23-04-2013 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Phát hiện đồ thủy tinh giả trị giá 13 triệu korun. Thuốc lá sẽ bị cấm hút trong quán từ đầu năm 2014. Thêm một cửa hàng phải đóng cửa vì chuột. Người Séc muốn người nước ngoài làm những việc họ không muốn. Giáo dục: nhiều thí sinh gian lận trong kì thi tốt nghiệp năm ngoái. Thú vị: 225 sinh viên chen chân vào một chiếc xe buýt.


ĐIẾM NÓNG

Hải quan phát hiện đồ thủy tinh giả trị giá 13 triệu ở Děčín

Các nhân viên hải quan tỉnh Ústí nad Labem mới đây đã tịch thu nhiều sản phẩm thủy tinh giả nhãn Versace tại České Kamenice thuộc tỉnh Děčín. Theo ước tính ban đầu, giá trị thực của hơn 5000 mặt hàng giả lên tới 13 triệu korun. Đội tuần tra hải quan đã phát hiện số hàng này khi ra lệnh kiểm tra một xe tải mang biển số xe Bulgaria. Khi mở các thùng hàng ra kiểm tra, nhiều chiếc cốc thủy tinh mang hình đầu Medusa (biểu tượng bản quyền của Versace) đã lộ ra. Sau khi có thêm được lệnh khám nhà, hải quan còn phát hiện các thùng giấy đựng số lượng lớn giấy dán nhãn hình Medusa cùng nhiều mặt hàng thủy tinh chuẩn bị được trang trí. Được biết, chủ nhân số hàng này là một công dân nước Kavkaz. (Novinky)

Lệnh cấm hút thuốc trong quán có thể được áp dụng từ đầu năm 2014

ban tin sec, vietinfo.euTheo thứ trưởng bộ Y tế Martin Plíšek cho biết, bộ Y tế sẽ gửi dự thảo luật cấm hút thuốc lá trong quán ăn, nhà hàng lên chính phủ vào tháng 6 tới để lệnh cấm có thể được áp dụng từ tháng 1 năm 2014. Bên cạnh thuốc lá thường ra, khách hàng sẽ không được phép hút thuốc lá điện tử hay châm điếu ống trong quán. Những ai muốn hút thuốc sẽ phải ra ngồi ở khu vườn của quán. Bộ luật mới ngoài ra còn cấm bán thuốc lá trong các máy bán hàng tự động để tránh trường hợp trẻ em có thể tiếp xúc được với thuốc lá trước khi đủ tuổi trưởng thành. Những ai vi phạm luật có thể sẽ phải chịu mức phạt tiền lên tới 2 triệu korun khi bán thuốc cho trẻ em và 1 triệu korun khi bán thuốc cho thiếu niên. (Lidovky)

XÃ HỘI

Một cửa hàng tại Mělník phải đóng cửa vì có chuột chết

ban tin sec, vietinfo.euThanh tra Nông nghiệp và thực phẩm hôm nay đã ra lệnh đóng cửa hàng của ông Radek Petr tại Nová Ves thuộc huyện Mělník vì phát hiện tại đây có nhiều phân chuột và chuột chết. Người chủ cửa hàng này đã không thể đưa ra các tài liệu chứng minh việc cửa hàng đã được khử trùng. Vì vậy, thanh tra đã quyết định đưa trường hợp này đi tố tụng hành chính. Kết quả kiểm tra cửa hàng từ ngày 22.4 cho thấy địa bàn kinh doanh cửa hàng không đáp ứng được mọi yêu cầu an toàn dịch tễ đề ra. Do đó, thanh tra đã ra lệnh chủ cửa hàng sớm tiến hành vệ sinh và khử trùng sạch sẽ toàn bộ cửa hàng cũng như các quầy đựng hàng. (iDnes)

Người Séc muốn người nước ngoài làm những việc mà họ không muốn

Phần lớn người dân Séc giữ quan điểm rằng người nước ngoài chỉ nên được nhận những công việc mà bản thân người Séc không muốn làm và tránh xa những nơi có tỉ lệ thất nghiệp cao. Theo khảo sát hồi tháng ba của CVVM, có tới bốn phần năm người Séc lo sợ luồng lao động giá rẻ tràn vào Séc sẽ khiến thị trường việc làm bị náo loạn. Mặc dù số người muốn để cho người nước ngoài làm việc tại Séc (50 %) nhiều hơn  số người phản đối (43 %), song đại đa số đồng ý rằng nhà nước nên đề ra những quy định chặt chẽ cho lao động ngoại quốc. (Denik)

Người Séc vay mượn cả nghìn tỷ korun để mua nhà

ban tin sec, vietinfo.euTrong năm vừa qua, người Séc đã chi thêm 56 tỷ korun tiền vay thế chấp mua nhà và nâng tổng số nợ lên của cả nước lên con số 1019 tỷ korun. Tổng số khách  hàng có hợp đồng vay dài hạn tăng thêm 13 % so với năm 2011, tương ứng với 70 nghìn người. Tuy vậy, số tiền mà mỗi người Séc vay thấp hơn so với các năm trước đó và giảm 104 nghìn korun xuống còn 1,6 triệu korun. 95 % khách hàng có khả năng trả nợ đúng hạn. Tỉ lệ những người có nguy cơ không trả nợ tuy vẫn giữ nguyên, song số người gặp rắc rối với việc trả nợ tăng cao. Số người không trả nợ dài hạn đã lên tới gần 30 nghìn người, tăng thêm gần 4 nghìn người so với năm trước đó khiến tổng số nợ có khả năng không được chi trả đạt 3,5 tỷ korun. (moneymag)

Động đất xuất hiện tại tây Séc và có thể sớm quay trở lại

Hàng loạt trận động đất nhẹ ở mức 2 độ Richter đã xuất hiện vào đầu tuần nay tại một số khu vực thuộc tây Séc. Trong quá khứ, vùng này đã từng bị động đất vài lần và các chuyên gia không loại trừ khả năng động đất sẽ sớm quay trở lại, song mạnh hơn. Trận động đất đầu tiên được ghi nhận vào hồi 18 giờ ngày thứ hai tuần này cách Nový Kostel ở Cheb vài cây số. Hai trận động đất tiếp theo xảy ra vào đêm thứ hai và sáng thứ ba. Trận động đất lần này tiếp diễn cho những lần động đất trước đó xảy ra vào năm 2000, 2008 và lần cuối vào năm 2011, khi động đất kéo dài cả tháng. (Novinky)

Nhiều người Séc ưa chuộng thuốc lá lậu Jin Ling từ Nga

ban tin sec, vietinfo.euVỏ bao thuốc lá này thoạt nhìn rất giống hiệu Camel, song thay cho hình con lama, thuốc lá mang tên Jin Ling được minh họa bởi hình con dê núi. Loại thuốc lá lậu có tên giống tiếng Trung Quốc này trên thực tế được sản xuất tại Nga và chúng gây ra thiệt hại về thuế tiêu thụ lên tới hàng tỷ trong EU. Mặc dù bị cấm bán nhưng thuốc lá Jin Ling vẫn là thương hiệu được nhiều người ưa chuộng nhờ giá cả phải chăng (khoảng 40 korun) với chất lượng khá. Theo tờ Spiegel cho biết, tại Đức có một nửa người nghiện thuốc lá dùng Jin Ling. Ở Séc tỉ lệ người hút thuốc lá lậu này tuy không đến mức đó, song hải quan cũng thường xuyên bắt giữ được hàng chục nghìn điếu thuốc lá lậu hay được bán trong các quầy hàng của người Việt. (Tyden)

GIÁO DỤC

Có hàng trăm học sinh gian lận trong kì thi tốt nghiệp

ban tin sec, vietinfo.euTheo thống kê của Scio, cứ có sáu học sinh thi tốt nghiệp môn toán lại có một người gian lận bằng cách sao chép đáp án. Trong tổng số 10 nghìn bài thi toán và tiếng Séc bậc dễ, Scio đã phát hiện khoảng 18 % bài thi toán có dấu hiệu quay cóp. Trên thực tế, tỉ lệ này có thể cao hơn bởi các chuyên gia chỉ tìm hiểu lí do khi phát hiện trong một lớp học có nhiều thí sinh đánh dấu đáp án sai giống nhau. Tuy nhiên, ở trường hợp ngược lại, khi các thí sinh chép bài của một người học giỏi thì không có cách nào để chứng minh họ gian lận. Theo kết quả sơ bộ, các trường trung học nghề và trường trung học tư là những nơi học sinh hay gian lận nhất và các học sinh trường gymnázium ít quay cóp. Ở môn tiếng Séc, tỉ lệ học sinh quay cóp thấp hơn và ở mức 5 %. (iDnes)

THÚ VỊ

225 sinh viên chen chân vào xe buýt 107 để lập kỉ lục mới

Một chiếc xe buýt bình thường chỉ có thể chứa được 150 hành khách. Tuy nhiên, những sinh viên đến từ trường đại học Nông nghiệp Séc (ČZU) đã làm nên kỉ lục mới bằng cách chen chân nhau vào chiếc xe số 107. Trên thực tế, điều này không phải là quá khó bởi sinh viên ČZU từ trước tới giờ thường xuyên vài chen mình vào chiếc xe buýt đông nghịt người. Kỉ lục mới đã được giám sát bởi các nhân viên công ty dịch vụ môi giới việc làm Dobrý den, đơn vị thu thập các kỉ lục của Séc. Điều kiện tham dự cuộc thi rất đơn giản. Các sinh viên có nửa tiếng để chen chân vào xe buýt. Sau đó, lái xe sẽ đóng cửa và họ phải ở trong đó ít nhất 10 giây. (iDnes)

 

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo