Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.4.2018

Cập nhật lúc 23-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Các xe bồn cung cấp nước sạch)

 

Hơn 20 nghìn người ở Praha sẽ không có nước vào ngày thứ tư. Quản lý tài chính phạt người kinh doanh cá thể nhiều hơn so với các công ty. Babiš sẽ không rời khỏi chính phủ ngay cả khi bị kết án. Nợ quốc gia tăng lên 1700 tỷ korun, mỗi người nợ 161 nghìn. Ngày tự do thuế rơi vào 22/5, người Séc làm cho nhà nước ít nhất từ năm 2000. Giảm giá vé tầu xe lùi tới tháng 9. Số lượng thẻ thanh toán ở Séc giảm gần 600 nghìn. Babiš hứa với sinh viên sẽ tăng thêm 30 tỷ korun vào ngành GD. Bắt đầu chiến dịch Sách hợp với bạn, một phần của Ngày sách thế giới


ĐIỂM NÓNG

Hơn 20 nghìn người ở Praha sẽ không có nước vào ngày thứ tư

Một phần Praha kể cả một số làng lân cận thủ đô từ ngày thứ tư sang ngày thứ năm sẽ không có nước. Hãng cung cấp nước tại Praha dự định sửa chữa đường ống dẫn nước cho các khu vực này. Việc mất nước liên quan tới hơn 20 nghìn người dân ở các khu Koloděje, Újezd nad Lesy, Dolní Počernice, Hostavice, Běchovice và Klánovice từ 3 giờ sáng ngày thứ tư tới 2:30 sáng ngày thứ năm. Trên các đường phố sẽ có 53 xe bồn chứa 42 thùng chứa nước, liên tục được bổ sung theo nhu cầu của người dân (novinky)

Quản lý tài chính phạt người kinh doanh cá thể nhiều hơn so với các công ty

Cơ quan  quản lý tài chính, kiểm tra các doanh nghiệp cá công ty trong việc tuân thủ theo dõi doanh thu và cấp hóa đơn, đã phạt những người kinh doanh cá thể nhiều gấp 2 lần so với các công ty. Trong nhiều trường hợp là những khoản phạt nghiêm khắc về việc không đưa hóa đơn các khoản thu vài korun hay thiếu số liệu về giây trên các hóa đơn. Theo thống kê của QLTC khoản tiền phạt trung bình đối với 1 người kinh doanh cá thể là 9000 korun. Đối với các công ty con số này cao hơn 2 nghìn rưỡi. Tới ngày 17/4/2018 những người kinh doanh cá thể bị phạt 3456 lần, tổng cộng 30,7 triệu korun. Các công ty bị phạt 1547 lần tổng cộng 19,2 triệu korun. (tyden)

XÃ HỘI

Babiš sẽ không rời khỏi chính phủ ngay cả khi bị kết án 

Yêu cầu của đảng ČSSD, rằng thành viên của chính phủ nếu bị toà án kết tội, sẽ phải rời khỏi chính phủ ngay cả khi bản án chưa có hiệu lực pháp lý, hoàn toàn không được Andrej Babiš ủng hộ. Babiš hiện đang bị truy tố trong vụ Tổ cò, nói rằng ông đã phát dị ứng khi mỗi ngày nghe từ truy tố hình sự tới 300 lần. Theo ČSSD hiệp ước liên minh cần phải bảo đảm rằng thành viên chính ohủ phải từ chức trong trường hợp tòa án cấp 1 kết tội, nếu không thìu việc hợp tác liên minh sẽ kết thúc. (novinky)

Nợ quốc gia tăng lên 1700 tỷ korun, mỗi người nợ 161 nghìn

Trong quý 1 năm nay nợ quốc gia đã tăng lên khoảng 87 tỷ korun so với cuối năm 2017. Tổng số nợ quốc gia là 1712 tỷ korun. Như vậy mỗi đầu người dân Séc phải gánh số nợ 161 nghìn korun. Nguyên nhân việc tăng nợ là trong vòng quý 1 bộ Tài chính đã bán công trái trị giá 136,1 tỷ korun với thời hạn thanh toán 3, 6 và 9 tháng. Do tình hình tài chính công của Séc lâu nay được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá tương đối lành mạnh, chính phủ Séc có thể vay tiền với những điều kiện thuận lợi bậc nhất trên thế giới. (irozhlas)

Ngày tự do thuế rơi vào 22/5, người Séc làm cho nhà nước ít nhất từ năm 2000

Theo tính toán của Viện tự do, năm nay ngày tự do thuế rơi vào ngày 22/5. Năm ngoái là ngày 29/5. Người Séc như vậy năm nay phải làm việc cho nhà nước 142 ngày, ít nhất kể từ năm 2000. Công lao đặc biệt là sự tăng trưởng kinh tế và tình hình bế tắc trong Viện dân biểu, khiến không tồn tại lý do mua chuộc các đồng minh bằng cách tài trợ những chương trình chính phủ được ưa chuộng. Ngày tự do thuế năm nay của Séc đến sớm hơn 2 ngày so với mức trung bình cả Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Tuy nhiên theo tính toán của hãng Deloitte, vốn sử dụng phương pháp khác, ngày tự do thuế của Séc năm nay rơi vào 23/6, nhiều hơn năm ngoái 1 ngày. (irozhlas)

Giảm giá vé tầu xe lùi tới tháng 9

Việc giảm giá vé tầu xe sẽ được tiến hành từ ngày 1/9 chứ không phải vào thời hạn 10/6 như kế hoạch ban đầu. Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš hôm nay cho biết nguyên nhân trì hoãn là yêu cầu của các tỉnh, lưu ý rằng các vấn đề kỹ thuậ đã ngăn cản việc tiến hành giảm giá vé sớm hơn. Tuần trước hiệp hội các tỉnh đã kêu gọi chính phủ hoãn việc giảm giá. Vào cuối tháng 3 chính phủ từ nhiệm đã quyết định giảm 75% giá vé giao thông công cộng cho hành khách trên 65 tuổi và sinh viên tới 26 tuổi. Từ năm tới nhà nước phải chi cho việc giảm giá 5,83 tỷ korun mỗi năm. Trong chương trình hành động của mình từ tháng 1 năm nay chính phủ hứa hẹn giảm giá vé tầu hỏa cho người già và sinh viên tới 26 tuổi được đi lại miễn phí. (irozhlas)

Số lượng thẻ thanh toán ở Séc giảm gần 600 nghìn

Số lượng thẻ thanh toán tiền ở Séc năm ngoái đã giảm 592000, còn 10,7 triệu. Số lượng thẻ không tiếp xúc ngược lại tăng thêm 558000, lên 9,77 triệu thẻ. Sự sụt giảm số lượng thẻ biểu hiện đặc biệt ở những thẻ tín dụng. Mặc dù số lượng các máy rút tiền năm ngoái đã tăng thêm 244, lên tổng số 4616 máy, số lượng các lần rút tiền mặt ở đây đã giảm 12,6 triệu korun. Tổng cộng các giao dịch vượt con số 677,8 tỷ korun, nhiều hơn gần 32 tỷ so với năm ngoái. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Babiš hứa với sinh viên sẽ tăng thêm 30 tỷ korun vào ngành GD

Ngân sách GD trong năm tới có thể sẽ được tăng thêm 30 tỷ korun. Đại diện của các sinh viên đại học và trung học cho biết như vậy sau cuộc đàm phán với thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš vào hôm thứ 6. Theo họ thủ tướng đã hứa như vậy. Họ đã thảo luận về quyết định chuyển 400 triệu korun từ ngân sách của bộ GD sang cho việc giảm giá vé tầu xe. Sinh viên không đồng tình với việc này và Babiš kiên quyết với bước đi này. Theo sinh viên, Babiš  xác nhận rằng ưu tiên của chính phủ là tăng lương giáo viên. (novinky)

THÚ VỊ

Bắt đầu chiến dịch Sách hợp với bạn, một phần của Ngày sách thế giới

Với sáng kiến của Liên hiệp các nhà xuất bản và buôn bán sách, một chiến dịch mang tên Sách hợp với bạn, một phần của Ngày sách và tác quyền thế giới, đã bắt đầu. Tuần lễ từ ngày 23 tới 29/4 sẽ thuộc về các họat động dính tới sách. Giống như những năm trước, mục đích chính của chiến dịch là ủng hộ và quảng bá văn hóa sách của Séc. Gương mặt của chiến dịch năm nay là youtuber được yêu thích Kovy, là tác giả của 1 cuốn sách thành công. Kovy cho biết từ bé anh đã bị sách cuốn hút và coi sách như cánh cửa vào thế giới mới và chắc chắn rằng sách đã giúp anh nhiều trong việc phát triển trí tưởng tượng mà ngày nay anh thường xuyên đưa ra trong các video của mình. Đọc sách là cách để anh thoát khỏi thực tại, phát triển nhân cách, giáo dục bản thân, hoặc đơn giản là thư giãn. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo