Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.5.2017

Cập nhật lúc 23-05-2017 20:00:00 (GMT+1)
(Tù nhân được ân xá Kajínek trong vòng vây của các nhà báo, nguồn aktualne)

 

Ngày mai Zeman sẽ bãi nhiệm Babiš và bổ nhiệm Ivan Pilný làm bộ trưởng Tài chính. Babiš dọa kiện Sobotka ra tòa vì các phát biểu nêu lý do bãi nhiệm. Tù nhân chung thân Kajínek được trả tự do. Y tế Séc tốt nhất trong nhóm các nước Visegrad. Chuẩn bị cho đợt điều chỉnh tiếp theo, tín dụng thế chấp sẽ khó tiếp cận hơn. Người nước ngoài ít đầu tư vào công ty Séc hơn. Mối quan tâm của người Séc cho điện thoại Nokia 3310 vượt chờ đợi của các doanh nghiệp. Gia tăng số lượng sinh viên thuê người viết luận án tốt nghiệp. Phát hành đồng tiền đầu tư bằng vàng 1 kg mang tên Sư tử Séc


ĐIỂM NÓNG                                        

Ngày mai Zeman sẽ bãi nhiệm Babiš và bổ nhiệm Ivan Pilný làm bộ trưởng Tài chính

Phủ tổng thống hôm nay cho biết, ngày mai 24/5 tổng thống Zeman sẽ bãi nhiệm chủ tịch phong trào ANO Andrej Babiš. Thay vào đó bộ trưởng Tài chính mới sẽ là Ivan Pilný từ phong trào ANO. Phó thủ tướng chính phủ sẽ được giao cho bộ trưởng Môi trường Rachard Brabec cũng từ ANO. Thủ tướng và chủ tịch đảng ČSSD Sobotka như vậy sẽ không phải dùng tới khiếu nại thẩm quyền, tuy nhiên Sobotka cho rằng tổng thống có thể phản ứng nhanh hơn. Mặc dù vậy các Thượng nghị sĩ vẫn thu thập chữ ký cho khiếu nại hiến pháp. Việc phủ tổng thống công bố việc bãi nhiệm không thay đổi kế hoạch của họ, cho Zeman thời hạn muộn nhất để bãi nhiệm Babiš tới ngày thứ 2 tuần sau. (irozhlas)

Babiš dọa kiện Sobotka ra tòa vì các phát biểu nêu lý do bãi nhiệm

Bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš kêu gọi thủ tướng Sobotka dừng việc nói một cách công khai, rằng Babiš trốn tránh việc trả thuế hay lợi dụng cơ quan quản lý tài chính. Đây là những điều mà thủ tướng nêu nguyên nhân cho đề nghị bãi nhiệm Babiš khỏi chức vụ bộ trưởng. Trong lời kêu gọi đăng trên internet Babiš dọa sẽ đưa ra tòa nếu như Sobotka không kiềm chế các phát biểu tương tự. Theo Babiš, các phát biểu của Sobotka có tính phỉ báng và ảnh hưởng xấu đến uy tín và tôn nghiệm của ông ta trong xã hội. Vào nửa đầu tháng 5, Viện dân biểu đã tiếp nhận nghị quyết, rằng Babiš nói dối công khai và lợi dụng báo chí của mình để gây tổn hại cho các đối thủ chính trị của mình. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Tù nhân chung thân Kajínek được trả tự do

Jiří Kajínek, người bị xử án tù chung thân về 2 vụ giết người, đã rời khỏi nhà tù Rýnovická ở Jablonec nad Nisou. Hôm nay tổng thống Zeman đã ân xá cho Kajínek, người tù nổi tiếng nhất của Séc. Đại diện của các báo chí đã chờ đợi trước cổng nhà tù từ cuối tuần trước. Tổng thống Zeman ban ân xá cho Kajínek, mặc dù trước khi nhậm chức Zeman đã hứa rằng sẽ chỉ ân xá trong trường hợp nhân đạo. Trong chuyến Trung Quốc Zeman đã biện minh cho quyết định của mình là quy tắc nào cũng có ngoại lệ và ở trường họp Kajínek thì Zeman tuân theo phương châm trong trường hợp có nghi vấn thì chọn điều có lợi cho bị cáo. Thủ tướng Sobotka chỉ trích bước đi này của tổng thống, đã biến một kẻ sát nhân thành người nổi tiếng. (aktualne)

Y tế Séc tốt nhất trong nhóm các nước Visegrad

Ở bảng chỉ số toàn thế giới về việc tiếp cận và chất lượng y tế, hệ thống của Séc giành được cùng số điểm giống như của Anh. Nền y tế Séc thực tế đã đạt mức “cuối cùng ở phương tây” và “đầu tiên ở phương đông”, được xếp hạng cao hơn các nước trong nhóm Visegrad là Slovakia, Hungari và Ba Lan. Nghiên cứu đánh giá việc chăm sóc về các bệnh tim bẩm sinh ở Séc là tốt nhất, được toàn bộ 100 điểm. Tương tự là việc chăm sóc cho các bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván. Séc nhận được điểm tồi nhất cho việc chăm sóc bệnh ung thư tinh hoàn (53 điểm), bệnh u lympho Hodgkin (58) và bệnh tim mạch vành tim (61). (e15)

Chuẩn bị cho đợt điều chỉnh tiếp theo, tín dụng thế chấp sẽ khó tiếp cận hơn

Các ngân hàng và văn phòng môi giới nhà đất chuẩn bị cho đợt điều chỉnh thị trường tín dụng thế chấp mới. Ủy ban ngân sách của Viện dân biểu đã chuyển cho các dân biểu để thảo luận dự thảo luật về ngân hàng quốc gia Séc (ČNB). Theo đó ČNB có thể quy định một cách ràng buộc về việc những người muốn vay tín dụng thế chấp phải tiết kiệm được bao nhiêu hoặc họ có thể trả tối đa được bao nhiêu theo thu nhập của mình. Các quy tắc nghiêm ngặt về tín dụng thế chấp có thể có biểu hiện trên thị trường thế chấp. Giá các căn hộ và nhà ở có thể tăng chậm hơn, ở một số nơi thậm chí có thể giảm. Theo hiệp hội các doanh nghiệp xây dựng, việc điều chính thế chấp sẽ ảnh hưởng cả tới ngành xây dựng  (irozhlas)

Người nước ngoài ít đầu tư vào công ty Séc hơn

Tổng lượng tư bản của Séc đầu tư vào các công ty nội địa trong vòng 1 năm đã tăng thêm 66 tỷ korun, đạt mức kỷ lục 1500 tỷ korun. Tỷ lệ của đầu tư nội địa tiến gần tới 55% tài sản của các công ty. Các công ty nước ngoài kiểm soát 37% tổng tư bản cơ bản của các hãng Séc. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2011. Số lượng đầu tư từ nước ngoài vào các công ty Séc giữa các năm 2011 tới 2015 đã tăng thêm 154 tỷ korun, tương đương 17%. Vào năm 2015 tư bản nước ngoài đạt mức cao tối đa, sau đó tỷ lệ này giảm dần. (novinky)

Mối quan tâm của người Séc cho điện thoại Nokia 3310 vượt chờ đợi của các doanh nghiệp

Mối quan tâm của người Séc dành cho phiên bản mới của điện thoại Nokia 3310 từng được ưa chuộng đã vượt mong đợi của các doanh nghiệp. Các cửa hàng ghi nhận hàng trăm đơn đặt hàng. Hãng HMD, hiện sử dụng nhãn hiệu Nokia, đã quy định việc chính thức bắt đầu bán vào ngày mai. Giá khuyến cáo là 1599 korun. Điện thoại nút bấm Nokia 3310 là 1 trong những dòng điện thoại di động thành công nhất. Nó được ưa chuộng chủ yếu vì độ bền, tính đơn giản và pin giữ được lâu. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Gia tăng số lượng sinh viên thuê người viết luận án tốt nghiệp

Các trường đại học ngày càng phải giải quyết nhiều vụ liên quan tới luận án tốt nghiệp viết theo đơn đặt hàng. Các sinh viên thường thuê người viết luận án do không đủ thời gian hoặc là không hiểu chủ đề. Theo Veronika Králíková, một nghiên cứu của 1 sinh viên trường đại học Mendelova Brno, vốn làm luận án tốt nghiệp về chủ đề này, có khi có tới 8% sinh viên thuê người viết hộ. Veronika Králíková, sinh viên khoa kinh tế vận hành, dự đoán rằng trên thị trường Séc mỗi năm những người viết thuê luận án thu được tới 200 triệu korun. Trên thị trường Séc tồn tại hàng loạt các công ty cung cấp trên trang mạng của mình việc soạn thảo các tài liệu cho luận án tốt nghiệp. Việc soạn thảo toàn bộ luận án là trái phép, vì thế họ chỉ chào mời việc soạn các tài liệu. (novinky)

THÚ VỊ

Phát hành đồng tiền đầu tư bằng vàng 1 kg mang tên Sư tử Séc

Hãng đúc tiền Séc ở Jablonec nad Nisou hôm nay đã đưa ra lời chào mời đồng tiền đầu tư bằng vàng mang tên Sư tử Séc với giá 1098000 korun. Theo nhà máy này trên thị trường Séc hiện không có đồng tiền như thế. Nó sẽ được xếp vào hàng các đồng tiền đầu tư, giống như American Eagle hay Wiener Philharminiker. Sư tử Séc sẽ phục vụ chủ yếu cho những người mua như là việc đầu tư vào kim loại quý và không có giá trị sưu tầm hay nghệ thuật. Ngoài loại 1 kg, hãng cũng mời các đồng tiền vàng nhỏ hơn với giá 189000 và 360348 korun. Ngoài ra cũng có phiên bản bạc với giá 10900 korun. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo