Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.6.2011

Cập nhật lúc 23-06-2011 20:00:55 (GMT+1)
Bản đồ (novinky).

 

Ổ gà 10 mét trên xa lộ D1 cản trở giao thông đến hết tuần. Người Séc năm nay sẽ còn ít tiêu pha và tiết kiệm mua quần áo. Mưa lạnh đến chủ nhật, tuần sau nắng nóng 30 độ. Giáo dục: Danh sách 3 trường thi tốt nghiệp được cao điểm nhất theo từng tình. Thú vị: Mặc đồ lót đi mua hàng được tặng đồ.


 

ĐIỂM NÓNG

Ổ gà do nứt đường ở xa lộ D1 đến thứ hai mới sửa xong

Lái xe đi trên xa lộ D1, hướng Praha-Brno chú ý, giao thông tại tuyến đường này đang khá hạn chế, chỉ sử dụng được 1 luồng đường. Hôm qua, vì thời tiết nắng nóng, ở kilomét thứ 52 hướng Brno đã xuất hiện ổ gà lớn do đường bị nứt. Rộng đến tận 10 mét, ổ gà này đã làm hỏng khoảng 10 xe đi đường. Hiện tại, sự cố đang được khắc phục. Theo phát ngôn viên Ban quản lý đường bộ Martina Vápeníková, hoạt động sửa chữa sẽ được hoàn thành muộn nhất vào thứ hai. (ČTK)

Người Séc sẽ bắt đầu tiêu pha sớm nhất từ năm sau

Theo số liệu mới nhất Người Séc chi nhiều cho thức ăn (ảnh: Rozhlas) - Bản tin Séc, vietinfo.eucủa Cục thống kê, trong năm qua, mỗi người Séc tiêu tốn trung bình khoảng 130 nghìn korun. Tuy nhiều hơn 1,1% so với một năm trước đó, nhưng vì giá thành tăng cao nên trên thực tế người Séc vẫn chi tiêu như cũ. Họ tiêu nhiều nhất cho các khoản nhà ở và năng lượng, chiếm 21% thu nhập, sau đó là thức ăn với 19%. Ngược lại, người Séc thường tiết kiệm và cân nhắc khi mua các dụng cụ điện tử, đồ dùng nội thất và ngay cả các loại thực phẩm như bánh mỳ. Họ cũng tiêu tốn khá dè chừng với quần áo, sách báo và tạp chí.

Theo Pavel Sob횹ek từ UnicreditBank, thu nhập của người Séc trong thời gian qua đã tăng và sẽ tiếp tục tăng, nhưng lạm phát tại Séc trong năm nay sẽ còn tăng cao hơn và vì thế người Séc sẽ chi tiêu nhiều hơn chỉ từ năm sau. (Rozhlas)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Chính phủ đi tới thỏa hiệp và hoãn thay đổi nhân sự

Nội các chính phủ sau 9 giờ họp bàn đã đi tới một số thoả thuận trong hợp đồng chính phủ, nhưng chủ đề thay đổi nhân sự đã được hoãn lại cho buổi họp lần sau vào chủ nhật tới. Chủ tịch đảng VV Radek John sau cuộc họp vẫn cho biết cương quyết đòi hỏi 4 ghế bộ trưởng và muốn cách chức thêm Radek Šmerda, bộ trưởng Bộ giao thông, người đã đảm nhận chức vụ này thay cho Vít Bárta sau các sự việc ầm ĩ liên quan đến hối lộ.

Họp chính phủ (ảnh: čt24) - Bản tin Séc, vietinfo.euViệc thay đổi nhân sự hiện nay không được thủ tướng Petr Nečas ủng hộ. Theo ông, chính phủ trước hết cần hoàn thành các dự án cải tổ. Song, các đảng khác trong chính phủ cũng công nhận VV có quyền thay đổi nhân sự ít nhất ở Bộ giao thông, vì bộ này trước đây đã được giao cho họ. (Čt24)

Đề xuất cấm xe cũ đã bị Klaus bác bỏ

Luật mới, trong đó các thành phố sẽ tự hình thành những khu cấm xe hơi cũ đi vào nhằm cải thiện môi trường vừa được tổng thống Václav Klaus bác bỏ. Đây là đề xuất của các nghị sĩ vùng Ostrava, nơi ô nhiễm không khí đang ở mức cảnh báo. Tuy nhiên, tổng thống và cả thượng viện đều cho rằng luật này có thể gây ra nhiều rắc rối và càng không cải thiện được ô nhiễm môi trường. Hơn nữa, theo Klaus, luật sẽ gián tiếp gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động thương mại trong thành phố. (Radio.cz)

Gia đình hòa hợp là quan trọng nhất với người Séc

Ảnh minh họa (topzena) - Bản tin Séc, vietinfo.euThăm dò mới đây của tổ chức CVVM với sự tham gia của 1115 người cho thấy sống trong một gia đình hài lòng là điều mà người Séc coi là quan trọng nhất, 95% người được hỏi nói vậy. Giá trị quan trọng thứ hai đối với họ là sự giúp đỡ. Với 93% trong số họ, người thân và bạn bè cần giúp đỡ nhau. Sau đó, người Séc cũng coi trọng một công việc thú vị, 88% người được hỏi cho biết.

Ngược lại, nằm cuối cùng trong bảng giá trị cuộc sống của người Séc chính là việc tham gia chính trị bằng cách lập đảng riêng, chỉ 22% trong số họ thấy điều này cần thiết. Xu hướng bảo vệ môi trường cũng giảm. Trong năm 2004, 75% người được hỏi thấy nên tích cực bảo vệ thiên nhiên, giờ đây, con số này chỉ là 61%. (EZ)

Mưa lạnh đến hết tuần, tuần sau nắng nóng

Ảnh minh họa (ảnh: iDnes) - Bản tin Séc, vietinfo.euGiông bão và sấm chớp sẽ tiếp tục hoành hành vào những ngày tới. Nhiệt độ cho đến cuối tuần vẫn chỉ giao động xung quanh 20°C. Trời nhiều mây, gió nhẹ, thi thoảng có mưa, nhất là về đêm. Tuần sau, thời tiết ấm lên một cách rõ rệt. Trời trong, ít mây, thi thoảng có mưa rào, nhiệt độ tăng vọt lên đến 26°C vào ngày thứ hai và thậm chí 31°C vào thứ ba. (iDnes)

GIÁO DỤC

Gymnázium tư nhân Porg về nhất trong kì thi tốt nghiệp

22 học sinh đến từ Porg vừa trải qua Hiệu trưởng gym tư nhân Porg (ảnh: iDnes) - Bản tin Séc, vietinfo.eukì thi tốt nghiệp quốc gia với điểm trung bình 1,05. Nhờ thành tích này, Porg trở thành trường thành công nhất trên toàn quốc trong cuộc thi năm nay. Nằm ở Praha-Líbeň, gymnázium tư nhân Porg do Václav Klaus (con trai tổng thống) thành lập cách đây 20 năm với hàng triệu korun đầu tư của các thương gia lớn. Theo thông tin trên trang web của Porg, học phí tại đây giao động xung quanh 40 nghìn korun cho mỗi học kì. Vị trí thứ hai thuộc về Gymnázium Jana Nerudy, cũng ở Praha. 140 học sinh của trường đều đạt được điểm 1 hoặc 2 kể cả khi 97% trong số họ đều chọn dạng bài khó. (iDnes)

Danh sách 3 trường đạt điểm cao nhất theo từng tỉnh:

Thủ đô Praha:

1. První obnovené reálné gymnázium,o.p.s

Gymnázium Jana Nerudy

Arcibiskupské gymnázium

Tỉnh Trung Séc:

1. Gymnázium - Mladá Boleslav

2. Open gate – Říčany

3. Dvořákovo gymnázium a SOŠ ekonomická - Kralupy nad Vltavou

Tỉnh Nam Séc:

1. Biskupské gymnázium - České Budějovice

2. Gymnázium - Milevsko

3. Gymnázium Pierra de Coubertina -Tábor.

Tỉnh Plzeň:

1. Masarykovo gymnázium - Plzeň

2. Církevní gymnázium - Plzeň

3. Gymnázium Františka Křižíka, s.r.o. - Plzeň

Tỉnh Karlovy Vary:

1.První české gymnázium - Karlovy Vary

2. Svobodná chebská škola, ZŠ a gymnázium - Cheb

3. Gymnázium a SOŠ - Aš

Tỉnh Ústí:

1. Gymnázium Jungmanna - Litoměřice

2. Gymnázium - Teplice

3. Gymnázium - Roudnice nad Labem

Tỉnh Liberec:

1. Gymnázium a SOŠ pedagogická - Liberec

2. Gymnázium - Turnov

3. Gymnázium - Jablonec nad Nisou

Tỉnh Hradec Králové:

1. První soukromé jazykové gymnázium HK - Hradec Králové

2. Lepařovo gymnázium - Jičín

3. Biskupské gymnázium Balbína - Hradec Králové

Tỉnh Pardubice:

1. Gymnázium - Pardubice

2. Gymnázium - Ústí nad Orlicí

3. Gymnázium - Pardubice

Tỉnh Vysočina:

1. Gymnázium - Chotěboř,

2. Gymnázium dr. A. Hrdličky - Humpolec

3. Gymnázium - Velké Meziříčí

Tỉnh Nam Séc:

1. Cyrilometodějské gymnázium a SOŠ Pg - Brno

2. Gymnázium a ZUŠ - Šlapanice

3. Klasické a španělské gymnázium - Brno

Tỉnh Olomouc:

1. Slovanské gymnázium - Olomouc

2. Gymnázium - Šternberk

3. Gymnázium - Olomouc

Tỉnh Zlín:

1. Gymnázium - Uherské Hradiště

2. Gymnázium - Zlín

3. Gymnázium - Kroměříž

Tỉnh Moravskoslezský:

1. Wichterlovo gymnázium - Ostrava

2. Gymnázium Olgy Havlové - Ostrava

3. Jazykové gymnázium Pavla Tigrida - Ostrava

THÚ VỊ

Chỉ mặc đồ lót đến mua hàng sẽ được tặng quần áo

Vào ngày mai, nhãn hiệu thời trang Desiqual đến từ Tây Ban Nha sẽ tổ chức một hoạt động đặc biệt với tên gọi Polonahá párty hay Tiệc bán khỏa thân. Những hoạt động dạng này đã được tổ chức tại Madrid, Barcelona và New York. Nếu bạn muốn thử xem nó diễn ra như thế nào ngay giữa Séc, ngày mai, 24.6.2011, hãy chỉ mặc đồ lót và đến cửa hàng của Desiqual ở palác Koruna, Václavské náměstí 1, Praha 1.

Mặc đồ lót mua hàng (nguồn: EZ) - Bản tin Séc, vietinfo.eu

Mở cửa từ 9h sáng, 100 người đầu tiên đến Desiqual sẽ được quyền tự chọn bất cứ một chiếc áo và quần nào, điều kiện duy nhất là họ phải trên 18 tuổi. Nếu không may mắn lọt vào 100 người đầu tiên, bạn vẫn nhận được sự giảm giá đến 50% cho đến hết ngày thứ sáu. (EZ)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo