Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.6.2014

Cập nhật lúc 23-06-2014 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Apple mở cửa hàng đầu tiên tại trung Âu ở Praha. Bệnh viện phải bồi thường 30 triệu vì đỡ đẻ ra bé bị bại liệt. Các giáo viên thường ngại cho trẻ uống thuốc. Vận tốc nối mạng internet tăng gấp đôi sau một năm. Sinh viên Séc không có đòi hỏi cao về lương khởi điểm. Phát hiện xương người từ cách đây 4000 năm.


ĐIỂM NÓNG

Apple mở cửa hàng đầu tiên của mình tại Trung Âu ở Praha

Nhà sản xuất công nghệ hàng đầu của Mỹ - Apple - sẽ mở cửa hàng hiệu Apple Shop đầu tiên của mình trong khu vực trung đông Âu tại Praha vào thứ sáu tuần này. Theo thư mời tham dự buổi khánh thành của hãng, cửa hàng Apple được đặt tại Holešovice bên trong cửa hàng Alza.cz. Việc mở cửa hàng hiệu chính thức này sẽ giúp các khách hàng Séc mua được các sản phẩm mới của hãng vào đúng giờ như ở Mỹ. Hiện nay các sản phẩm như điện thoại iPhone hay máy tính bảng iPad được bán tại Séc qua các cửa hàng iStyle hay iWorld. (Lidovky)

Viện Vinohrady phải bồi thường 30 triệu vì đỡ đẻ ra bé bị bại liệt

ban tin sec, vietinfo.euTòa án quận Praha 10 hôm nay đã thừa nhận mức tiền bồi thường 30,3 triệu korun cho gia đình có con bị tàn tật. Khoản bồi thường bao gồm 4 triệu korun tiền đau đớn và hơn 26 triệu tiền yêu cầu từ gia đình nạn nhân. Bệnh viện Vinohrady - cơ sở bị phạt - cho biết số tiền trên quá cao và họ chỉ chấp nhận bồi thường khoảng 10 triệu korun. Vào năm 2009, bác sĩ Daniel Brandejs đã đánh giá sai tình hình sinh nở và xem nhẹ các rắc rối phát sinh. Vì điều này nên đứa trẻ bị lôi ra bằng kìm đã bị điếc, mù và bại liệt. Các chuyên gia cho biết ca đỡ đẻ trên khá rắc rối và lẽ ra bác sĩ phải chọn phương pháp đẻ mổ cho sản phụ. (Aktualne)

XÃ HỘI

Nhiều giáo viên từ chối cho học sinh uống thuốc dị ứng

Phần lớn các giáo viên Séc không muốn dùng thuốc chống nôn, thuốc xịt mũi giảm dị ứng hay kem giảm vết sưng cho các học sinh khi đưa các em đi chơi xa. Theo luật pháp, các giáo viên phải có nghĩa vụ trợ giúp người có nguy cơ tử vong hoặc bị rối loạn sức khỏe nghiêm trọng. Tuy vậy, nhiều thầy cô vẫn từ chối cho trẻ bị dị ứng phấn hoa uống thuốc. Nguyên nhân ở đây nằm ở sự sợ hãi của các thầy cô. Nếu chẳng may trẻ gặp phản ứng phụ, phụ huynh của các bé có thể làm lớn chuyện và thậm chí là kiện họ. Vì vậy, có ý kiến cho rằng phụ huynh nên ký vào giấy đồng ý cho phép giáo viên được cho con uống thuốc. (Rozhlas)

Vận tốc nối mạng internet qua điện thoại tăng gấp đôi trong năm qua

ban tin sec, vietinfo.euTốc độ kết nối mạng internet qua điện thoại di động trung bình trong tháng năm vừa qua đã tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và đạt mức 6,5 Mbit/s. So với tháng tư trước đó, vận tốc này tăng 1 %. Theo ghi nhận của DSL.cz, sự gia tăng vận tốc hòa mạng tại Séc diễn ra là nhờ việc đưa hệ thống LTE vào sử dụng. Hãng có LTE cao nhất trong tháng năm là O2 với 26,3 Mbit/s (tăng 9 % so với tháng tư). Hãng có mạng 3G cao nhất là Vodafone với vận tốc trung bình 7,8 Mbit/s. Ở lĩnh vực kết nối cố định, UPC là hãng có vận tốc mạng cao nhất với 27 Mbit/s. (Tyden)

Tập đoàn năng lượng Praha muốn cung cấp dịch vụ điện thoại

Tập đoàn năng lượng Praha (PRE) với 25 % vốn của thành phố Praha dự định sẽ bước vào lĩnh vực điều hành mạng di động trực tuyến. Để không bị tụt hậu trước các đối thủ như ČEZ, RWE hay Centropol, PRE đã đi đăng ký thương hiệu bản quyền PREmobil. Phát ngôn viên của hãng, ông Petr Holubec, cho biết hiện PRE chưa lên kế hoạch cụ thể. Quyết định cuối cùng về việc có bán sim điện thoại cho khách hàng hay không sẽ được đưa ra trong vài tuần hoặc vài tháng tới. Các đối tượng được hãng hướng tới sẽ chủ yếu là nhóm khách hàng đang sử dụng dịch vụ của PRE. (iHned)

Séc giữ kỉ lục EU về độ đi xa để mua sắm

ban tin sec, vietinfo.euTrái ngược với người dân các nước Tây Âu, người Séc thường không ngại đi mua sắm xa nhà. Theo nghiên cứu của CEBRE được thực hiện giữa 21 quốc gia châu Âu, không có nước nào ngoài Séc có người dân thích dành hơn 30 phút để đi đến được cửa hàng. Tại Séc, tỉ lệ người tiêu dùng đi xa để mua quần áo và nhiều đồ khác ngoại trừ thực phẩm chiếm tới 27 %. Điều này hoàn toàn trái ngược với xu hướng chung của các nước còn lại, khi có gần một nửa dân châu Âu dành trung bình 6 - 15 phút để đi tới trung tâm mua sắm. (iHned)

Tuần này trời nắng ấm, song không nóng

Thời tiết đầu tuần này khởi đầu với nhiệt độ tương đối dễ chịu. Ngày hôm nay tuy trời vẫn còn se lạnh, song nhiệt độ trung bình buổi chiều đã đạt mức 20 đến 24 °C. Nhiệt độ thấp nhất trong tuần sẽ rơi vào đêm nay với mức 9 đến 13 °C. Vào thứ ba, trời không quang đãng như hôm nay mà trở nên âm u. Vào buổi tối có thể xuất hiện mưa bóng mây rải rác và có nơi có bão. Nhiệt độ những làm việc tiếp theo trung bình giữ nguyên như hôm nay và có xu hướng giảm nhẹ vào cuối tuần làm việc. Vào thứ bảy trời nắng ấm trở lại và nhiệt độ sẽ đạt tới 27 °C. (Aktualne)

GIÁO DỤC

Các sinh viên mới tốt nghiệp không trông chờ mức lương cao

ban tin sec, vietinfo.euNếu như các sinh viên mới tốt nghiệp đại học tại Bulgary, Hungary và Slovakia tin rằng mình sẽ được nhận lương khởi điểm cao thì các sinh viên Séc có quan điểm ngược lại. Tuy vậy, kết quả khảo sát quốc tế cho thấy mức lương trung bình mà các sinh viên Séc muốn được nhận dao động ở mức 30 nghìn korun. Luboš Rejchrt, giám đốc công ty môi giới nhân sự Grafton, cho biết lương khởi điểm thường tùy thuộc vào ngành học của sinh viên. Ngoài ra, yếu tố kinh nghiệm là điều hết sức quan trọng được nhiều chủ lao động chú ý tới. Hiện tại, sinh viên Séc mơ ước được làm tại Škoda Auto nhất (trước đó là ČEZ). (iDnes)

THÚ VỊ

Các nhà khảo cổ phát hiện xương người nằm dưới Brno cả nghìn năm

Trong quá trình tái thiết chợ Zelný ở trung tâm thành phố Brno, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy xương người có nguồn gốc từ thời kì đồ đồng. Ước tính bộ xương được tìm thấy (có khả năng là của đứa trẻ) đã nằm trong lòng đất hơn 4000 năm. Các chuyên gia đã phát hiện ra nó trong một ngôi hầm cổ. Phần xương được tìm thấy là nửa thân người dưới. Đây được đánh giá là một trong những phát hiện quý giá nhất liên quan đến các nghiên cứu trong quá trình tái thiết. (iDnes)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo