Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.7.2011

Cập nhật lúc 23-07-2011 20:00:15 (GMT+1)
Con rệp nhà (ảnh: katastrofy).

 

Nạn rệp tăng vọt tại Praha. Nên tiêm chủng kịp thời trước khi đi nghỉ xa. Mưa bão gây thiệt hại lên tới hàng triệu korun. Ngân sách nghị viện năm sau giảm. Sokolov tiến hành dọn sạch sân chơi trẻ em. Giáo dục: Giáo viên hay bị đuổi vào mùa hè. Thú vị: 3 chú hổ con ở zoo Ostrava.


 

ĐIỂM NÓNG

Rệp xuất hiện ở nhà dân và cả khách sạn

5 năm gần đây, sự xuất hiện của rệp nhà tăng vọt trên toàn châu Âu. Tại Praha, nguy cơ này còn cao hơn, do luồng người dân và khách du lịch thay đổi liên tục. Rệp hiện nay đã không chỉ xuất hiện ở những khu nhà ổ chuột mà ở cả nhà dân thông thường, thậm chí trong khách sạn. Biện pháp dọn nhà và xịt thuốc thông thường không tiêu diệt được chúng.

Người dân thường mang rệp về nhà trong các va-li hành lý hoặc quần áo sau khi đi chơi ở chỗ khác. Nhiều khi, rệp cũng có thể làm tổ và lây lan từ căn hộ này qua căn hộ khác, tuỳ vào hệ thống xây dựng của từng nhà. Chúng còn hay có sẵn trong các đồ dùng nội thất khi mua về, kể cả đồ mới.

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy dù rất hiếm, nhưng rệp còn có thể truyền bệnh sang người khi chúng hút máu người về đêm. Nếu thấy trên người hay có vết côn trùng cắn nhưng không tìm thấy con vật này, đó có thể là rệp. Để diệt chúng, những thứ thuốc mua ở các cửa hàng là không hiệu nghiệm và cần gọi ngay chuyên gia. (iDnes)

Tiêm chủng trước khi đi nghỉ cần đúng thời gian

Người Séc đi Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eunghỉ xa mỗi năm vẫn mang về hàng loạt bệnh nghiêm trọng. Ngoài bệnh tiêu chảy thông thường, họ có thể nhiễm cả viêm gan A và B hoặc thương hàn. Các bác sĩ vì thế khuyên người đi chơi nên tiêm chủng hoặc uống thuốc để phòng tránh chúng, tất nhiên, họ phải tự trả khoản chi phí có thể lên tới 10 nghìn korun này.

Hơn nữa, nếu muốn tiêm chủng, cũng cần đến bác sĩ kịp thời vì nhiều loại thuốc phải tiêm 3 lần. Sau khi tiêm 14 ngày, cơ thể mới bắt đầu tạo được những kháng thể chống lại bệnh. Tuy nhiên, không phải bệnh nào cũng có thuốc thiêm chủng. Ví dụ như sốt rét, muốn phòng tránh nó phải uống thuốc trước khi đi, trong chuyến đi và sau khi trở về (Čt24).

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Mưa bão gây thiệt hại hàng triệu korun

Vì những trận mưa lớn trong những ngày qua, các hãng bảo hiểm đã liên tục tiếp nhận các hồ sơ. Thông thường, đó là các thiệt hại về vườn tược, mùa màng hoặc các kho, hầm ở nơi trũng bị nước tràn vào gây lụt lội. Theo thống kê của giới bảo biểm, thiệt hại tính đến nay có thể lên tới 10 triệu korun và con số này sẽ còn tăng trong những ngày tới, khi người đi lánh nạn bắt đầu trở về nhà vì nước sông đều đã rút. Nhiều người trong số họ có thể còn đang đi nghỉ mà không biết nhà mình gặp nạn. (Lidovky)

Ngân sách nghị viện tăng trong năm sau mà vẫn thiếu

Ngân sách Hạ viện sẽ Họp quốc hội (nguồn: greenace) - bản tin Séc, vietinfo.euđược nhận thêm 5 triệu, Thượng viện 3 triệu. Thế nhưng cả hai nghị viện trong năm tới sẽ phải cùng tổ chức cuộc họp quốc hội NATO với kinh phí lên tới 25 triệu korun, vì vậy trên thực tế, cả Hạ viện và Thượng viện năm tới sẽ phải chấp nhận khoản ngân sách nhỏ hơn. Kể cả văn phòng tổng thống cũng phải chịu thiệt thòi khoảng 5 triệu, đó là dự án điều hành ngân sách mà chính phủ đang đề ra, đến tháng 9, bản hoàn chỉnh sẽ được trình lên quốc hội để có thể mở cuộc họp bàn vào tháng 10 và thông qua vào giữa tháng 12.

Còn về năm nay, cả Hạ viện lẫn Thượng viện đều được cấp ít tiền hơn năm ngoái, bởi trong năm 2010, cả hai nghị viện đều tiết kiệm được hàng chục triệu đồng. Năm nay, tổng cộng cả hai nghị viện có ngân sách 508,5 triệu korun, vào năm tới theo dự tính nó sẽ là 511,44 triệu korun. Văn phòng chính phủ năm nay đã nhận 339 triệu korun và vào năm sau sẽ chỉ có thể tính với 334,3 triệu korun.

Sokolov: Sân chơi an toàn cho trẻ em

Hai người giấu tên có Dò kim loại ở sân chơi (nguồn: čt24) - bản tin Séc, vietinfo.eusở thích là điều hành máy dò kim loại đã tự nguyện giúp đỡ cảnh vệ thành phố Sokolov làm sạch tất cả các sân chơi trẻ em trong mùa hè này. Họ nhằm vào tìm kiếm các kim tiêm cũng như những vật bằng kim loại nguy hiểm khác. Trong đợt hoạt động lần đầu kéo dài 4 giờ đồng hồ, trên 9 sân chơi đã tìm thấy 41 vật nguy hiểm, thường là đinh, kẹp tóc, nút chai, nhưng thật may là không có kim tiêm nào.

Sokolov hiện đang có khoảng 100 sân chơi trẻ em, một nửa trong số đó có kèm bãi cát. Hai người này sẽ còn dò tìm kim loại thêm vài ngày nữa. Hoạt động này được cho là rất có ích và cảnh vệ đã đưa nó vào chương trình An toàn thành phố. Cảnh sát sau đó sẽ tự tìm mua máy dò kim loại và tổ chức những hoạt động tương tự nhiều lần trong năm. (Čt24)

GIÁO DỤC

Giáo viên bị đuổi việc vào mùa hè và sau đó được nhận lại

Ở nhiều trường Bộ trưởng Dobeš (nguồn: Novinky) - bản tin Séc, vietinfo.euhọc Séc vẫn xảy ra hiện tượng các giáo viên bị đuổi việc vào cuối tháng 6 và nhận lại từ đầu tháng 9, để trường tiết kiệm được khoản tiền lương trong 2 tháng hè. Hôm qua, bộ trưởng Giáo dục Josef Dobeš đã lên tiếng phản đối và cho rằng không thể đối xử với giáo viên như công nhân làm theo mùa vụ. Ông kêu gọi những người đã gặp phải hiện tượng này cung cấp thông tin một cách ẩn danh cho Bộ để có thể tìm biện pháp xử lý. Bộ trưởng cũng hứa sẽ cử người đến kiểm tra các trường để làm rõ chuyện này.

“Giáo viên và giáo dục được chính phủ xếp lên hàng đầu. Với tôi, chuyện này là không thể cháp nhận được. Tôi kêu gọi các giáo viên hãy chỉ đểm các trường có làm chuyện này. Tại sao lại như vậy khi năm ngoái, Bộ đã chi thêm cho các trường 2,1 tỷ,“ Dobeš nói. (Novinky)

THÚ VỊ

Elton, Elvis và Eda là tên 3 chú hổ con ở zoo Ostrava

3 chú hổ con được sinh hôm 2.7 tại Ostrava đã có tên, được đặt theo nhà tài trợ đã đỡ đầu chúng, rạp chiếu phim CineStar. Tuy đã có tên, nhưng những chú hổ còn quá bé nên chưa được ăn thịt. Chúng hiện giờ vẫn bú mẹ Maja.

Chú hổ con với mẹ Maja (ảnh: Zoo Ostrava).

Maja rất mắn đẻ, nó đã đẻ nhiều lần trước với bạn đời Xeron, nhưng chú hổ này đã chuyển lên sống ở zoo Praha. Vì thế vườn thú quyết định cho Maja đến với chú hổ có tên Thar, đến từ Kolín nad Rýnem và đẻ ra 3 chú hổ con Elton, Elvis và Eda. Gia đình hổ sống tách rời khỏi các chú hổ khác ở Khu động vật Ấn Độ. Khách tới thăm chỉ được nhìn chúng vui chơi ở bên ngoài, còn ở phía trong có lắp máy quay để phát hình ra ngoài trên tivi rộng. Hiện nay, chúng đã bắt đầu ra ngoài chơi nhiều hơn. (Regiony)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo