Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 23.9.2016

Cập nhật lúc 23-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Người nước ngoài làm việc tại Séc (Ảnh: Týden)

 

Babiš mở rộng hoạt động trong lĩnh vực y tế, mua Bệnh xá Modřany. Cảnh sát can thiệp vào trụ sở tỉnh Hradec Králové. Němeček muốn giảm tiền bù phải trả khi mua thuốc cho trẻ em và người già. Séc có nguy cơ sẽ không có nước uống. Cảnh sát bắt giữ một sĩ quan Thành cổ bán hàng cân ma túy. CH Séc như cái nôi làm việc của người nước ngoài. Phụ nữ không có tử cung có thể làm mẹ. Trẻ em 4 tuổi không được đên trường nếu chưa qua tiêm chủng. Ngày bia Séc.


ĐIỂM NÓNG

Babiš mở rộng hoạt động trong lĩnh vực y tế, mua Bệnh xá Modřany

Sau chuỗi trung tâm thụ thai nhân tạo Andrej Babiš mở rộng kinh doanh trong lĩnh vực y tế ở dịch vụ chăm sóc các bệnh nhân ngoại trú. Fond Hartenberg, công ty quản lý nguồn tài chính của Andrej Babiš và Jozef Janov đã sở hữu 70 % cổ phần của Bệnh xá Modřany. Đây là một trong những nơi khám bệnh lớn nhất trong cả nước. Babiš ngày càng củng cố vị trí của mình trong làng các doanh nghiệp lớn ở nghành y tế tư nhân tại Séc và vẫn đang tiếp tục có ý định mua các cơ sở y tế và phòng khám khác. Trên con đường này  Babiš  không thể tránh khỏi việc đối đầu với đối thủ cạnh tranh đáng gờm là Blaško từ EUC. Blaško đã xây dựng cơ sở chăm sóc y tế hàng đầu cho những nhân viên lao động tại CH Séc. Hiện nay tập đoàn này có khoảng nửa triệu khách hàng. Doanh thu hàng năm đạt tới 2 tỷ korun. (ihned.cz)

Cảnh sát can thiệp vào trụ sở tỉnh Hradec Králové

Vào sáng hôm thứ năm Trung tâm phòng chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) đã can thiệp vào trụ sở tỉnh Hradec Králové. Cảnh sát cũng có mặt khám xét tại trung tâm y tế Zdravotnické holding. Theo nguồn tin cho biết, cảnh sát quan tâm đến việc đấu thầu sửa sang lại bệnh viện Náchod với giá 1,3 tỷ korun. Hiện nay chưa một ai bị bắt giữ hay bị buộc tội. Phát ngôn viên NCOZ Jaroslav Ibehej cho hay hiện nay họ đang tiến hành các bước tố tụng hình sự và không thể cung cấp nhiều thông tin hơn. Thống đốc tỉnh Hradec Králové Lubomír Franc cho rằng cảnh sát đã làm một việc rất lạ lùng, chẳng qua đó chỉ là nước cờ trước cuộc bầu cử sẽ diễn ra sau hai tuần nữa. (Novinky, idnes.cz) 

XÃ HỘI

Němeček muốn giảm tiền bù phải trả khi mua thuốc cho trẻ em và người già

Bộ trưởng Y tế Svatopluk Němeček đưa ra đề nghị sửa đổi điều luật về giới hạn trả tiền thuốc mỗi tháng. Tiền phải trả bù vào khi mua thuốc theo đơn có thể sẽ được giảm đối với trẻ em và người già. Hiện nay giới hạn này là 2500 korun một tháng. Người già từ 65 đến 69 tuổi và trẻ em có thể sẽ không phải trả quá 1000 korun một tháng. Người già trên 70 tuổi không phải trả quá 500 korun. Theo bộ trưởng ngân sách để thực hiện việc này là 390 triệu korun. Bộ y tế muốn việc sửa đổi pháp luật về bảo hiểm y tế bắt đầu có hiệu lực từ tháng bẩy năm 2017.  (Aktuálně.cz)

Séc có nguy cơ sẽ không có nước uống

Có hàng nghàn giếng khoan thăm dò cũ vào giữa thế kỷ trước từ thời nước Tiệp Khắc bị đổ nát và trở thành mối đe dọa cho con người và môi trường. Đây có thể được nhìn thấy như những cánh cổng đến mạch nước ngầm và nước rất có thể bị nhiễm độc thông qua các con đường này.Đó là lý do tại sao Bộ môi trường trong vài tuần tới có kế hoạch cho hàng triệu korun vào việc phá hủy toàn bộ hệ thống này. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ có rất nhiều trong số những cái giếng đó các cơ quan chính quyền không biết hiện nó đang nằm ở đâu và nếu như chúng vẫn còn tồn tại. (Glober.cz) 

Cảnh sát bắt giữ một sĩ quan Thành cổ bán hàng cân ma túy

Một lính Thành cổ dính vào vụ bê bối không thông thường. Viên sĩ quan M. G.bị cảnh sát quân đội bắt giữ tại khu quảng trường Republiky trong khi chào bán 4 kg cần sa. Lương của các thành viên trong đội vệ sĩ khoảng từ 35 000 korun một tháng. Một đồng nghiệp cũ của M.G. phát biểu rằng, bản thân người này không sử dụng ma túy, nhưng có lẽ cũng muốn kiếm thêm tiền. Với lượng cần sa lớn như thế M.G. có nguy cơ bị xử phạt 5 năm tù. (Glober24.cz)

CH Séc như cái nôi làm việc của người nước ngoài

CH Séc là điểm lao động phổ biến đứng hành thứ tư trên thế giới đối với người nước ngoài. Theo kết quả từ cuộc khảo sát của HSBC Expat Explorer được thực hiện trên 45 nước, so với năm ngoái Séc tăng 14 bậc trong bảng xếp hạng tổng thể. Dẫn đầu là Singapore, New Zeland và Canada. Trong cuộc khảo sát những người sống và làm việc xa quê hương của mình đã đánh giá ba khía cạnh của cuộc sống và công việc trên đất nước sở tại. Đó là kinh tế, kinh nghiệm sống và gia đình. Những người nước ngoài làm việc tại CH Séc tỏ ra rất lạc quan với tình hình kinh tế tại đây và CH Séc đứng hàng thứ 12 trong hạng mục này. Thành công lớn nhất của CH SÉc trong bảng xếp hạng là đứng ở vị trí thứ hai trong danh mục gia đình, ví dụ ở đó được đánh giá những mối quan hệ, đời sống xã hội hay giáo dục và chăm sóc trẻ em. (Týden.cz)

Phụ nữ không có tử cung có thể làm mẹ

Y học hiện đại đem lại niềm hi vọng được làm mẹ cho những phụ nữ mà trước đây đã không thể có thai, mang thai và sinh con. Nhưng hạn chế trong yếu tố này là về tuổi tác. Một sự thay đổi lớn là khả năng cấy ghép tử cung cho phụ nữ mà những người này không có tử cung bẩm sinh hoặc đã bị cắt hoặc có tử cung biến dạng và không có khă năng mang thai. Hiện nay trên thế giới có 9 ca cấy ghép tử cung thành công và những người phụ nữ này đã trở thành các bà mẹ. Một nghiên cứu y tế tập trung vào việc cấy ghép tử cung đang diễn ra tại CH Séc với sự hợp tác của Viện y học và bệnh viện Motol. Đây gần như là nơi đầu tiên trên thế giới thực hiện việc cấy ghép bộ phận này từ người sống cũng như từ người chết hiến cho. Tổng cộng có 20 ca ghép sẽ được thực hiện. Ca đầu tiên đươc tiến hành vừa rồi vào tháng tư tại IKEM và kéo dài trong 16 tiếng. (Lidovky.cz)

GIÁO DỤC

Trẻ em 4 tuổi không được đên trường nếu chưa qua tiêm chủng. Trẻ em 5 tuổi không cần

Vào năm tới tất cả trẻ em năm tuổi bắt buộc phải đi học mẫu giáo kể cả những em chưa được tiêm chủng. Các chính trị gia đã ra quyết định về một năm bắt buộc ở trường mẫu giáo trước khi đi học. Nhưng trẻ em 4 tuổi chưa qua tiêm chủng thì lại không được nhận vào trường mẫu giáo. Các hiệu trưởng có nguy cơ bi phạt  đến tận nửa triệu korun, nếu nhận vào trường một trẻ em nào như thế. Nhưng không một ai trong số các dân biểu thấy rằng điều đó thật lạ lùng. Bộ giáo dục và kể cả bộ y tế đều không có dư định thay đổi điều luật này. Hiện nay tại CH Séc số phụ huynh từ chối không muốn cho con mình tiêm chủng chiếm khoảng từ 5% đến 10% và hiện có tăng lên đôi chút. Trước đây các bậc phụ huynh đã tổ chức những cuộc biểu tình chống lại lệnh cấm nhận trẻ em chưa được tiêm chủng vào các trường mẫu giáo. (Aktuálně.cz)

THÚ VỊ

Ngày bia Séc

Vào chiều tối thứ sáu hôm nay sẽ mở màn cho năm thứ tư Ngày bia Séc và hoạt động này sẽ kết thúc vào thứ bẩy mồng 1 tháng mười. Trong suốt một tuần tại  các nhà hàng và các quán bia trên cả nước thực khách có thể thưởng thức tất cả các loại bia đặc biệt nhất. Đồng thời những thợ cả trong nghành nấu bia sẽ có mặt để giới thiệu về những tác phẩm của mình và chủ yếu về văn hóa bia Séc, bên cạnh đó khách có thể tham gia những cuộc tham quan vào ban đêm. Có 6000 cơ sở tham gia vào sự kiện này, trong đố có cả hàng chục nhà máy bia lớn nhỏ. Vào năm ngoái các nhà máy bia tại Séc đã sản xuất lượng bia lớn nhất trong lịch sử, khoảng 20,1 triệu hectorlit, tăng 2,2% so với năm trước. Xuất khẩu tăng 13,3% lên thành 4,14 triệu hectolit. Tại thị trường nội địa giảm 0,2%. Lượng tiêu dùng trên đầu người giảm 1 lít xuống thành 143 lít, nhưng con số này vẫn dẫn đầu trên toàn thế giới. (Týden.cz)

(Ảnh: Týden) 

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo