Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.1.2018

Cập nhật lúc 24-01-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Babiš đã nộp đơn từ chức, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Babiš trao đơn từ chức và nhận ủy nhiệm đàm phán về lập chính phủ mới. ČT hứa hẹn cuộc tranh luận giữa Zeman và Drahoš sẽ khác: khán giả lịch sự và các câu hỏi về tài trợ tranh cử. Chánh án và công tố viên tối cao phản bác phát biểu của Babiš. Viện dân biểu bác bỏ đề nghị của ODS về hủy bỏ EET và cấm bán hàng vào các ngày lễ. Những người bán hàng lẻ đề nghị đóng cửa cửa hàng cả vào chủ nhật, công đoàn phản đối. Hàng nghìn tài xế taxi trên đường phố: cuộc phản đối tiếp sẽ lớn hơn nhiều và không kết thúc. Gia tăng số lượng các khối u và bệnh gây ra bởi virus HPV. Tuyến sinh trung học: căn bản là chọn trường thích hợp. Zeman đưa ra nhiều phát biểu không đúng sự thật


ĐIỂM NÓNG

Babiš trao đơn từ chức và nhận ủy nhiệm đàm phán về lập chính phủ mới

Hôm nay tại Thành Praha thủ tướng Babiš đã nộp đơn từ chức cho tổng thống Zeman. Đổi lại Zeman đã ủy nhiệm cho Babiš việc đàm phán về thành lập chính phủ mới. Zeman nói rằng sẽ cho Babiš tất cả thời gian cần thiết để có thể đàm phán sự ủng hộ của đa số. Trước đó Zeman đã nói rằng muốn Babiš có được sự ủng hộ bảo đảm bởi ít nhất 101 phiếu trong Viện dân biểu nhưng nay không cần nữa. Trong trường hợp không được bầu làm tổng thống, Zeman dự định sẽ bổ nhiệm Babiš trong tháng 2. Phong trào ANO đã bắt đầu tiến hành vòng đàm phán tiếp theo về việc ủng hộ chính phủ tương lai nhưng đòi thủ tướng phải là Babiš, người mà Viện dân biểu đã giao cho cảnh sát truy tố hình sự. Trong khi đó đối với phần lớn các đảng phái khác một thủ tướng bị truy tố hình sự là điều không thể chấp nhận được. (novinky)

ČT hứa hẹn cuộc tranh luận giữa Zeman và Drahoš sẽ khác: khán giả lịch sự và các câu hỏi về tài trợ tranh cử

Các ứng cử viên tổng thống Zeman và Drahoš sẽ gặp nhau trong cuộc thảo luận cuối cùng vào chiều mai ở đài truyền hình Česká televize. Theo phó tổng biên tập thời sự của ČT František Lutonský cuộc tranh luận sẽ khác với cuộc tranh luận diễn ra vào hôm qua ở Prima. Số lượng khán giả sẽ ít hơn, mỗi ứng cử viên có thể mời tới 30 người ủng hộ. Việc lựa chọn các chủ đề cũng sẽ khác. Thảo luận sẽ gồm 3 phần: phần thứ nhất là cuộc phỏng vấn với 2 ứng cử viên; trong phần thứ 2 sẽ do những nhà lãnh đạo cao cấp gồm chủ tịch 2 viện của quốc hội và thủ tướng chính phủ hỏi, cộng với các câu hỏi của người dân từ 1 làng ở nam Séc, nơi các ứng cử viên nhận được số lượng phiếu như nhau; trong phần thứ 3 các ứng cử viên sẽ quy định các chủ đề và đạt câu hỏi cho nhau. Ngoài MC Světlana Witowská sẽ còn có 10 tới 15 biên tập viên và phân tích viên ở hậu trường theo dõi đánh giá và chuyển thông tin cho MC để đảm bảo cho cuộc tranh luận diễn ra công bằng. (aktualne)

XÃ HỘI

Chánh án và công tố viên tối cao phản bác phát biểu của Babiš  

Chánh án Tòa án tối cao Pavel Šámal đã lên tiếng phản bác phát biểu của thủ tướng Babiš rằng ở Séc có thể đặt hàng việc truy tố hình sự. Theo Šámal những phát biểu tương tự có thể đe dọa lòng tin vào công lý và hậu quả có thể dẫn tới việc tan rã của nhà nước dân chủ pháp quyền. Tòa án tối cao không có bất cứ thông tin nào về khả năng đặt hàng việc truy tố hình sự ở Séc và tin rằng cả thủ tướng Babiš cũng không có bất cứ thông tin nào như thế. Vào thứ sáu tuần trước, sau khi thủ tướng Babiš đưa ra phát biểu này, công tố viên tối cao Pavel Zeman đã kêu gọi các chính trị gia nếu có thông tin nghi ngờ về việc ảnh hưởng quy trình hay quyết định của các cơ quan tham gia tố tụng hình sự thì cho công tố viên biết, vì các phát biểu chính trị không có bằng chứng làm suy yếu lòng tin vào bộ máy tư pháp mà bộ máy này không thể tự bảo vệ thích đáng. (ceskenoviny)

Viện dân biểu bác bỏ đề nghị của ODS về hủy bỏ EET và cấm bán hàng vào các ngày lễ

Các cửa hàng lớn tiếp tục sẽ phải đóng cửa trong một số ngày lễ. Viện dân biểu hôm qua ở ngay vòng đầu đã bác đề nghị của ODS muốn hủy bỏ luật về hạn chế thời gian bán hàng ở các cửa hàng bán lẻ và bán buôn. Tổng cộng 102 dân biểu chủ yếu từ ANO, ČSSD, KSČM, KDU-ČSL bỏ phiếu bác bỏ. Theo ODS thực tế cho thấy luật này là thừa và can thiệp quá mức vào quyền của các doanh nghiệp và hạn chế người dân. Cũng ngày hôm qua Viện dân biểu với số phiếu của ANO, hàng ở các cửa hàng bán lẻ và bán buôn. Tổng cộng 102 dân biểu chủ yếu từ ANO, ČSSD và KSČM trong lần thảo luận đầu tiên đã bác bỏ đề nghị của ODS về hủy luật về EET. (ceskenoviny)

Những người bán hàng lẻ đề nghị đóng cửa cửa hàng cả vào chủ nhật, công đoàn phản đối

Hiệp hội 900 các cửa hàng bán lẻ CBA CZ với doanh thu hàng năm gần 2 tỷ korun muốn thực thi việc cấm bán hàng ngày chủ nhật trên cả nước. Lệnh cấm này theo họ giúp để giữ các cửa hàng nhỏ ở nông thôn. Các cửa hàng nhỏ có vấn đề bởi vì người dân đi tới các siêu thị lớn mua hàng khiến doanh thu của họ giảm bớt và họ không có khả năng gánh gánh nặng hành chính với lượng nhỏ nhân viên. Hạn chế bán hàng ngày chủ nhật theo họ sẽ cải thiện tình hình này. Tuy nhiên giới công đoàn, vốn đòi hỏi việc đóng cửa các cửa hàng lớn trong các ngày lễ, và cả đại diện của Phòng kinh tế đều không đồng tình với đề nghị này. (aktualne)

Hàng nghìn tài xế taxi trên đường phố: cuộc phản đối tiếp sẽ lớn hơn nhiều và không kết thúc

Căng thẳng giữa các tài xế taxi đột ngột tăng lên. Mặc dù bộ Giao thông chuẩn bị luật sửa đổi, nhưng hiện tại vẫn chưa thấy đâu và các tài xế của Uber hay Taxify trong khi đó tiếp tục vi phạm luật pháp Séc. Các tài xế taxi lại lên tiếng cho biết họ đã hết kiên nhẫn và chuẩn bị một cuộc phản đối tiếp theo vào ngày 8/2 ở Praha, và có vẻ như lần này có nhiều tài xế tham gia hơn những lần trước. Cho tới nay chỉ có tài xế taxi thuộc Hiệp hội taxi Séc (SČT) tham gia phản đối là chính. Hiện nay đã có sự thay đổi lớn, SČT đã liên kết với AKT, là tổ chức lâu đời và lớn nhất của các tài xế taxi ở Séc, vốn trước đây khước từ các họat động phản đối. (idnes)

Gia tăng số lượng các khối u và bệnh gây ra bởi virus HPV

Số lượng các khối u và bệnh khác gây ra bởi papillomavirus ở người (HPV) trong những năm cuối gia tăng. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) bệnh dịch này nghiêm trọng hơn HIV, là  bệnh truyền nhiễm bằng đường tình dục thường gặp nhất, tới 80% dân số gặp phải trong cuộc đời. Virus HPV thường liên quan với ung thư cổ tử cung. Trong khoảng 20 năm cuối số lượng các khối u vòm họng và cuống lưỡi gia tăng và hiện nay ngày càng xuất hiện nhiều cả ở những người trẻ và không hút thuốc. Tại Séc tỷ lệ tiêm chủng phòng ung thư cổ tử cung ở các bé gái chỉ vào khoảng 50%. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Tuyến sinh trung học: căn bản là chọn trường thích hợp

Một trong những điều kiện để học tốt ở trường trung cấp nghề hay ở gymnazium là việc chọn đúng trường. Trong vài năm gần đây số lượng đơn đăng ký vào các trường trung học đã tăng khoảng 5000 mỗi năm. Năm nay tổng số lượng các đơn đăng ký vào các trường trung học đã vượt con số 200 nghìn. Số lượng đơn đăng ký tăng không chỉ vì lý do mỗi học sinh có thể nộp 2 đơn, mà còn vì khoảng 6000 học sinh không được nhận vào các ngành học với cuộc thi tài năng sau đó đăng ký vào các trường bình thường. Năm nay đơn đăng ký học trung học có thể nộp tới ngày 1/3, ngoại trừ các trường nghệ thuật với cuộc thi tài năng phải nộp đơn tới cuối tháng 11 năm ngoái. (novinky)

THÚ VỊ

Zeman đưa ra nhiều phát biểu không đúng sự thật

Trong cuộc tranh luận hôm qua trên kênh truyền hình Prima, tổng thống đương nhiệm Zeman đã đưa ra nhiều phát biểu không đúng sự thật. Theo phân tích của trang mạng demagog.cz, trong vòng khoảng 1 giờ đồng hồ Zeman thực tế đã đưa ra 28 tuyên bố. 7 trong số được được đánh giá là không đúng sự thật. Đối thủ của Zeman là cựu chủ tịch Viện hàn lâm Jiří Drahoš thực tế có 14 tuyên bố trong đó 2 không đúng sự thật. Đồng thời Zeman đã đưa ra 3 khẳng định gây hiểu nhầm và 2 phát biểu không thể kiểm chứng được. (novinky)

(ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo