Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.4.2015

Cập nhật lúc 02-04-2015 20:00:00 (GMT+1)
(Cửa hàng bị phá vì nhầm là của người Việt - nguồn dnes)

 

Thu hồi 25 tấn cá ba-sa từ Việt Nam vì chứa thuốc gây ung thư. Đạp phá cửa hàng thực phẩm vì ghét người Việt. Công bố danh sách các cửa hàng bị đóng cửa trên mạng. Bị nghi ngờ liên quan đến tham nhũng, Klaus nhờ thẩm tra tin đồn. Dư luận Séc đánh giá nghiêm khắc đạo đức của các chính khách. Người Séc hạn chế du lịch nước ngoài vì tiền mất giá. Vợ cựu thủ tướng có thể bị vào tù vì trốn thuế. 8 trong 10 gia đình Séc trang trí trứng vẽ dịp Phục sinh


ĐIỂM NÓNG 

Thu hồi 25 tấn cá ba-sa từ Việt Nam vì chứa thuốc gây ung thư

Cơ quan quản lý thú y nhà nước (SVS) đã ra lệnh thu hồi lô hàng 25 tấn cá ba sa filet đông lạnh từ Việt Nam. Tương tự như lô hàng trước đây 2 tuần, trong thịt cá chứa thuốc kháng sinh nitrofurazon, bị cấm ở EU vì các tác động gây ung thư. SVS cho biết đơn vị nhập khẩu lô hàng này bị xử lý hành chính với khoản tiền phạt có thể lên tới 50 triệu korun. Người phát ngôn của SVS Petr Pejchal cho biết nitrofurazon thuộc vào nhóm thuốc không được phép sử dụng ở động vật dành để làm thực phẩm kể cả các sản phẩm từ các loài sống dưới nước. Việc sử dụng nitrofurazon trong sản xuất thịt động vật đã bị cấm từ 20 năm nay. Lô hàng bị thu hồi mang số LOT No. VN/197/IV/235. Các sản phẩm đã mua có thể được trả lại nơi bán. (ceskenoviny)

Đạp phá cửa hàng thực phẩm vì ghét người Việt

Cảnh sát ở Děčín đã bắt được 2 kẻ phá hoại đạp vỡ cửa kính của một cửa hàng thực phẩm gần trung tâm thành phố. Những kẻ phá hoại mới 20 tuổi này nói rằng sở dĩ chúng làm vậy vì không thích người Việt Nam. Tuy nhiên 2 tên này tới ừ Praha nên chúng không biết rằng cửa hàng mà chúng coi là cửa hàng châu Á, thực ra lại không phải là cửa người Việt Nam. Phó giám đốc cảnh sát thành phố Děčín Tomáš Pavlík cho biết, rằng chúng không có đủ can đảm để đối mặt với người nước ngoài, nên đã bày tỏ quan điểm phân biệt chủng tộc của mình bằng cách hủy hoại tài sản. Người phát ngôn của cảnh sát cho biết vụ việc được cảnh sát điều tra như là phạm vi cảnh về tài sản. (dnes)

XÃ HỘI 

Công bố danh sách các cửa hàng bị đóng cửa trên mạng

Thanh tra nông nghiệp và thực phẩm (SZPI) từ đầu tháng 4 công bố trên cổng thông tin Potraviny na pranýři (Thực phẩm bị đe dọa) danh sách các hàng quán mà thanh tra buộc đóng cửa do vi phạm nghiêm trọng các quy định vệ sinh. Đây là bước đi gắn với việc mở rộng quyền hạn thanh tra của SZPI. Ngoài các cơ sở ăn uống công cộng tại đây có cả các cửa hàng thực phẩm và xí nghiệp sản xuất thực phẩm. Danh sách bao gồm các cơ sở bị đóng cửa từ đầu năm 2015. Theo bộ trưởng Nông nghiệp Marian Jurečka đây là bước tiếp theo hướng tới việc bảo vệ tốt hơn người tiêu dùng. (szpi)

Bị nghi ngờ liên quan đến tham nhũng, Klaus nhờ thẩm tra tin đồn

Cựu tổng thống Václav Klaus đã viết thư yêu cầu công tố viên tối cao Pavel Zeman về việc thẩm tra các thông tin về tham nhũng liên quan tới vụ ân xá hồi tháng 1/2013. Trong những ngày vừa qua báo chí đã nhắc tới khả năng này liên quan tới cái chết của doanh nhân Peter Kovarčík. Nghe nói cảnh sát cách đây không lâu đã bắt đầu để ý tới người quen lâu năm của Klaus vì một tài khoản với hàng trăm triệu korun ở Thụy Sĩ và Quỹ chống tham nhũng nghi số tiền này liên quan tới tham nhũng. Klaus bác bỏ các suy đoán này. Doanh nhân Kovarčík, 61 tuổi, chết hồi cuối tháng 3  ở Praha do vô tình trượt chân trong nhà tắm. Kovarčík cũng thuộc hàng những bạn bè lâu năm của Klaus. (tyden)

Dư luận Séc đánh giá nghiêm khắc đạo đức của các chính khách

Theo kết quả thăm dò dư luận vào tháng 3 do CVVM công bố, cứ 10 người Séc thì 6 người đánh giá đạo đức của các chính trị gia nghiêm khắc hơn là người bình thường. Nguyên nhân là trong chính trị chỉ nên có những người tốt nhất. Một nửa dân số nghiêng về quan điểm, rằng việc đánh giá các chính trị gia cần bao gồm cả cuộc sống riêng tư của họ. Theo hai phần ba dân số Séc thì các mâu thuẫn và tai tiếng trong cuộc sống công cộng là do các nhà báo thổi phồng lên và điều này chẳng đi tới đâu cả. Theo CVVM quan điểm của công chúng về đánh giá đạo đức của các chính trị gia không thay đổi mấy, tương tự như cách đây 2 năm. (ceskenoviny)

Người Séc hạn chế du lịch nước ngoài vì tiền mất giá

Năm ngoái người Séc ít đi du lịch nước ngoài, ngược lại họ quan tâm nhiều hơn tới các kỳ nghỉ dài ở trong nước. Nguyên nhân có thể là vì đồng korun mất giá. Người phát ngôn của hãng du lịch Fischer Jan Osúch cho rằng việc giảm các chuyến đi nước ngoài chủ yếu liên quan tới tầng lớp dân chúng thu nhập thấp, là những người luôn phải cân nhắc nên đi nghỉ bằng máy bay hay đường bộ. Trong khi số các chuyến đi nghỉ ở nước ngoài giảm 3% so với năm trước đó, số các kỳ nghỉ dài ở trong nước tăng thêm 8%. Được ưa chuộng nhất trong các kỳ nghỉ phép hồi năm ngoái là Ai cập và Hungari, ngược lại Thổ nhĩ kỳ và Pháp ít được quan tâm tới. (tyden)

Vợ cựu thủ tướng có thể bị vào tù về tội trốn thuế

Công tố viện ở Olomouc vào nửa đầu tháng 3 đã bắt đầu tiến hành truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Jana Nečasová, vợ cựu thủ tướng Petr Nečas về tội trốn thuế. Theo báo Právo bà Nečasová đã cố tình không khai thuế trong ít nhất 29 trường hợp các món quà với giá trị tộng cộng gần 10 triệu korun, gây thiệt hại cho nhà nước khoản thuế quà tặng hơn 700000 korun. Tùy theo tội danh, bà Nečasová có thể bị phạt từ 2 tới 8 năm tù, hay 5 tới 10 năm tù. Bà Nečasová bị buộc tội trốn thuế sau cuộc điều tra kéo dài 1 năm rưỡi, kể từ khi bị bắt và sự sụp đổ của chính phủ Nečas vào tháng 6/2013. (novinky)

Tháng 3 ấm áp nhưng không phá được kỷ lục từ năm ngoái

Nhiệt độ trung bình của tháng 3 năm nay đạt tới 3,9 độ C, cao hơn mức trung bình dài hạn 1,2 độ. Tổng số giờ nắng trong tháng 3 là 142,3 giờ, cao hơn mức trung bình tới 25%. Tuy vậy kỷ lục ấm áp của tháng 3 năm ngoái, ấm nhất trong vòng 50 năm cuối, vẫn chưa bị phá. Nhiệt độ cao nhất trong tháng là 19,8 độ C, đo được ở Bohumín vào ngày 23/3. Trong cùng ngày đó tại Vrchlabí đã đo được nhiệt độ thấp nhất là 13,6 đô âm. Theo dự báo hiện nay, thời tiết lạnh lẽo còn kéo dài tới giữa tháng 4. Vào cuối tháng 4 nhiệt độ có thể lên tới 17 độ C. (ceskenoviny)

GIÁO DỤC

Việc học ở các trường đại học hàng đầu dễ dàng hơn nhờ quỹ Tomáš Krsek

Ngày nay việc đào tạo chất lượng thuộc vào hàng các giá trị quan trọng nhất. Tuy nhiên học ở các trường đại học tốt nhất ở nước ngoài rất tốn kém và phần lớn các sinh viên không có đủ khả năng. Nhưng với các sinh viên tài năng có một cách giải quyết, đó là sử dụng lời mời của Quỹ Tomáše a Martiny Krskových. Quỹ này tạo điều kiện nhận được học bổng cho 1 năm học cử nhân ở các trường đại học nổi tiếng nhất thế giới. Lời mời của quỹ này chỉ dành cho những người tới 25 tuổi, mang quốc tịch Séc, được nhận vào học ngành đào tạo cử nhân và phải có giấy xác nhận không được trường cấp học bổng. Quỹ do chủ tịch HĐQT hãng Škoda Transportation Tomáš Krsek lập ra cùng với vợ ông. (studenta)

THÚ VỊ

8 trong 10 gia đình Séc trang trí trứng vẽ dịp Phục sinh

Hầu như tới 80% các hộ gia đình Séc sắm các quả trứng vẽ truyền thống nhân dịp Lễ Phục sinh. Truyền thống vẽ trứng được giữ ở 65% các hộ gia đình còn 13% số hộ được cho hay là tự đi mua. Kết quả thăm dò cho thấy truyền thống được giữ chủ yếu ở các vùng quê, nơi chỉ 1 trong 10 gia đình không vẽ trứng. Người dân vẽ trứng chủ yếu là vì con cháu mình. Truyền thống nướng bánh hình con chiên nhân dịp Lễ Phục sinh cũng được nhiều người dân Séc gìn giữ. Cứ 10 giá đình thì 4 giá đình thực hiện việc này. (financninoviny)

(nguồn financninoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo