Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.2.2012

Cập nhật lúc 24-02-2012 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Thịt chứa thuốc kháng sinh gây hại cho sức khỏe. Bộ Tài chính muốn hủy trợ cấp sinh đẻ. Dịch ho gà đang hoành hành Morava. 75 % cửa hàng mạng lừa dối khách hàng. Cuối tuần thời tiết lạnh hơn. Giáo dục: chính phủ đầu tư nhiều vào học sinh hơn sinh viên. Thú vị: Zoo Královédvorsko nuôi thành công báo con.


ĐIẾM NÓNG

Gia súc gia cầm được nuôi bằng kháng sinh gây hại cho sức khỏe

Thịt gia súc và thịt gia cầm bị các chuyên gia đánh giá ngày càng nguy hiểm hơi bởi sự lạm dụng thuốc kháng sinh trong việc chăn nuôi. Sự nguy hại này đã được biết đến từ lâu nên cách đây 6 năm, EU đã đưa ra bộ luật cấm sử dụng thuốc kháng sinh trong thực phẩm dành cho gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, vào năm 2010, các nhà chức trách đã phát hiện được 1000 tấn thuốc kháng sinh trong thức ăn cho tại nhiều trang trại nuôi gia súc, gia cầm. Do sức đề kháng của thuốc kháng sinh có thể được truyền qua người qua thịt gia súc, gia cầm nên ảnh hưởng của nó tới sức khỏe cơ thể người có thể rất cao. Nếu thịt được nấu chín kỹ thì nó sẽ không gây hại gì cho người có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, những đối tượng với hệ thống miễn dịch suy yếu và bệnh nhân cần sự chăm sóc đặc biệt có thể gặp nhiều rắc rối khi vi khuẩn từ thịt lọt vào cơ thể qua thức ăn hay qua vết thương sẽ gây ra nhiễm trùng nguy hiểm, ngộ độc máu hay viêm phổi. Theo khảo sát mới nhất vào cuối năm ngoái tại vùng bắc Rhine, số gà được cho ăn thức ăn chứa thuốc kháng sinh lên tới 96 %. Đây thực sự là một con số đáng cảnh báo đối với người tiêu dùng. (Novinky)

Bộ Tài chính muốn hủy trợ cấp sinh con và tăng thuế DPH lên 20 %

Do lo sợ nguồn thu nhập của ngân sách nhà nước trong năm nay giảm nhiều nên bộ trưởng Tài chính Kalousek đã đề nghị đóng băng chi phí xuống còn 23,6 tỷ korun. Ngoài ra, bộ trưởng còn đề ra nhiều phương án tiết kiệm có thể ảnh hưởng nhiều tới túi tiền của người dân cũng như người tiêu dùng. Phương án đầu tiên là hợp nhất thuế DPH lên thành 20 %  ngoại trừ thuốc thang và sách sẽ vẫn chịu mức thuế 14 %. Đề nghị tiếp theo là tăng thuế thu nhập cá nhân thêm 1 % hoặc đánh thuế cao những người có thu nhập vượt mức trần của bảo hiểm xã hội. Ngoài ra, các mặt hàng như than đá trong tương lai cũng có thể sẽ chịu thuế DPH hay rượu vang cũng sẽ chịu thuế tiêu thụ. Cuối cùng, Kalousek đề nghị đóng băng tiền lương hưu từ năm 2013 đến 2015, hủy hoàn toàn tiền trợ cấp sinh đẻ hoặc hủy một số cơ quan nhà nước. (Aktualne)

 

XÃ HỘI

Dịch ho gà đang hoành hành Morava

Trong vòng 5 năm trở lại đây đã có 3 trẻ sơ sinh bị chết (trong đó có một bé đến từ Nam Morava) vì mắc bệnh ho gà mặc dù đã nhận được sự điều trị đặc biệt. Chỉ riêng trong năm 2011, các bác sĩ tại tỉnh Nam Morava đã ghi nhận thêm được 47 trường hợp nhiễm bệnh mới. Sau một thời gian dài vắng bóng, căn bệnh quái ác dần trở lại với tần xuất cao tại nhiều nơi. Những đối tượng thường hay bị mắc bệnh nhất là thanh thiếu niên và trẻ đang phát triển. Trong trường hợp mắc bệnh, những người này có thể trở thành nguồn nguy cơ lây lan bệnh cao sang trẻ sơ sinh, do ở lứa tuổi này chúng chưa được tiêm chủng. Tuy tỉ lệ tiêm phòng ho gà tại Séc lên tới 97 %, song do vắc xin không có tác dụng vĩnh viễn nên nguy cơ có thể bị mắc bệnh là không tránh khỏi. Ngoài ra, do hệ thống miễn dịch của cơ thể giảm theo độ tuổi được tăng thêm nên tất cả các bậc cha mẹ nên cho con mình đi tiêm phòng lại nếu có điều kiện. (tn.nova)

75 % cửa hàng trên mạng dùng chiêu lừa dối khách hàng

Trong năm 2011 vừa rồi, thanh tra thương mại Séc (ČOI) đã thực hiện 1021 cuộc kiểm tra các doanh nghiệp có cửa hàng trên internet. Kết quả cho thấy có tới 749 công ty (khoảng 73,4 %) mắc sai phạm, chủ yếu là các thủ đoạn lừa khách hàng. ČOI cho biết có nhiều vụ kiểm tra được dựa trên cơ sở khiếu nại từ phía người tiêu dùng. Số đơn khiếu nại trong năm ngoái cũng lên tới con số 2 500 và thanh tra đã xác nhận 18 % trường hợp trong số đó. Các thanh tra đã đưa ra tổng cộng 620 mức phạt với tổng số tiền phạt là 2,33 triệu korun và hình phạt nặng nhất 30 nghìn korun. Các cửa hàng mạng thường hay mắc nhiều vi phạm liên quan đến luật bảo về người tiêu dùng. Phần lớn không cung cấp đầy đủ thông tin hay cung cấp sai thông tin về mặt hàng cũng như các điều kiện được nêu trong hợp đồng. (Mediafax)  

5 tỉnh báo động mực nước song tăng cao

Tuyết tan nhiều khiến mực nước sông tại nhiều nơi tại Séc tăng cao. Báo động đã được đưa ra tại các tỉnh Trung Séc, Hradec Králové, Liberec, Ústí n. L. và Vysočina cho đến hết chiều thứ bảy. Tại nhiều khu vực, nước song đã lên tới báo động cấp hai và báo động cấp một. Dự báo nước sông sẽ còn tiếp tục tăng trong đêm nay tại mọi nhánh sông ngòi. Cấp độ lụt tại những lưu vực như Lužické Nisy (Mandava, Smědá, L. Nisa) hay tại Kamenice và Ploučnice có thể sẽ tiếp tục tăng. Ngoài những khu vực trên ra, mực nước sông tại Morava cũng có nguy cơ lên tới báo động cấp một. Hơn nữa, tình hình càng có thể trở nên nghiêm trọng hơn bởi sự ảnh  hưởng của băng tan. (Lidovky)

Chỉ 5 % dân số hài lòng với tình hình chính trị hiện tại

Theo khảo sát mới nhất của CVVM, chỉ có 5 % dân Séc hài lòng vời tình hình chính trị trong nước hiện nay. Số còn lại cảm thấy lo ngại hay thất vọng với chính phủ vì chưa nỗ lực hết mình. Số người tin tưởng vào tổng thống vẫn giữ nguyên ở con số 56 % như 7 cuộc khảo sát trước đó của hãng. Ngược lại, niềm tin đặt vào chính phủ của thủ tướng Nečas bị giảm 1 % xuống còn 23 %. Những người tin tưởng ở chính phủ thường ở độ tuổi từ 30 đến 44. Nhiều người trong số họ có bằng đại học và có mức sống tốt hơn mức trung bình. Những người này cũng hay là sinh viên và đang ở độ tuổi lao động tích cực. (Eurozpravy)

Cuối tuần thời tiết sẽ lạnh hơn

Chuyên gia khí tượng thủy văn Dagmar Honsová cho biết mùa băng giá đã kết thúc và nhiệt độ sẽ ấm lên tới 12 °C. Tuy nhiên, thời tiết ấm vào sáng thứ bảy này sẽ tạm kết thúc bởi ảnh hưởng của đợt khí lạnh tràn về từ hướng tây bắc. Từ chiều thứ bảy, tại các vùng cao sẽ xuất hiện mưa tuyết tại những khu vực cao. Các lái xe nên thận trọng khi đi đường bởi dự báo sẽ xuất hiện nhiều lưỡi tuyết và gió mạnh. Ngược lại, dưới đồng bằng mưa sẽ xuất hiện ở hầu hết các khu vực. Nhiệt độ trung bình tại đồng bằng vào thứ bảy là 10 °C. Về sau, trời lạnh khiến nhiệt độ giảm xuống mức 6 °C. Chủ nhật trời lạnh với nhiệt độ buổi sáng ở mức từ -2 đến 2 °C. Sang buổi chiều, nhiệt độ có thể tăng lên tới 6 °C. Những ngày cuối cùng của tháng hai sẽ đi kèm với thời tiết âm u và mưa bóng mây. Tuyết sẽ chỉ rơi tại các vùng núi. Nhiệt độ trung bình về sau sẽ tăng lên đến 12 °C. (Mediafax)

 

GIÁO DỤC

Nhà nước muốn đầu tư nhiều hơn vào học sinh bậc cơ sở

Trong khi ngân sách dành cho các trường đại học liên tục giảm thì ngân sách các trường cơ sở lại được tăng thêm. Nhà nước đã đưa ra chính sách đầu tư nhiều hơn vào các học sinh bậc cơ sở bằng cách chi 35 nghìn korun mỗi năm cho một học sinh. Số tiền dành cho một sinh viên thấp hơn 5 nghìn korun. Tuy nhiên, theo chủ tịch hội đồng các trường đại học Jakub Ficher, chính sách này sẽ khiến chất lượng các buổi học giảm đi. Theo dữ liệu từ bộ Giáo dục, ngân sách dành cho một học sinh bậc cơ sở đã tăng thêm 8 % chỉ trong vòng 3 năm. Học sinh trường trung học cũng được nhận thêm 9,7 % số tiền, tương ứng với 46 nghìn korun và học sinh trường nghề nhận được 41 600 korun. Ngươc lại, số tiền nhà nước chi cho sinh viên đại học giảm từ 36 356 korun vào năm 2009 xuống chỉ còn  30 546 korun. (ct24)

 

THÚ VỊ

Zoo Královédvorsko nuôi thành công chú báo nhỏ

Vườn bách thú ở Králové nad Labem tại Trutnov đang tràn ngập không khí vui mừng trước sự nuôi dưỡng nhân tạo thành công chú báo nhỏ. Chú báo con được sinh ra cách đây 66 ngày bởi mẹ Darili (7 tuổi) và bố Nescio (11 tuổi). Các nhân viên sở thú đã mang chú đi nuôi dưỡng nhân tạo bởi mẹ nó không đủ khả năng nuôi con khiến một báo con khác bị chết. Trong những ngày đầu, tình trạng sức khỏe của báo con hết sức nguy kịch. Chú báo chỉ nặng 860 gram và từ chối ăn thức ăn thay thế. Các chuyên gia thậm chí còn phải truyền dịch vào ở thường trực bên chú báo con 24 trên 24 giờ để bảo đảm sự sống còn của nó. (Regiony24)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo