Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.4.2018

Cập nhật lúc 24-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Chủ tịch đảng Pirates – Cướp biển Ivan bartoš, ảnh minh họa, nguồn novinky)

 

Pirates cảnh báo: Agrofert và những người xung quanh Babiš thâm nhập cơ quan quản lý nhà nước. Babiš muốn giữ các bộ trưởng bị mất chức trong các cơ quan nhà nước. Kết quả thăm dò: ANO bỏ xa các đảng phái khác trong cuộc bầu cử vào chính quyền địa phương. Cảnh sát cáo buộc nhóm 22 người tội trốn thuế, gây thiệt hại 850 triệu korun. Tòa Hiến pháp: trong mỗi nhóm thuốc phải có ít nhất 1 loại thuốc miễn phí. Đại đa số người Séc cho rằng hàng hóa mang nhãn hiệu của các chuỗi siêu thị là không chất lượng. Sắp đến thời hạn đăng ký cho trẻ em vào trường mẫu giáo. Thảo luận về người Việt Nam tại chương trình Rozstřel với giáo viên tiếng Séc Ngoc Anh Do


ĐIỂM NÓNG

Pirates cảnh báo: Agrofert và những người xung quanh Babiš thâm nhập cơ quan quản lý nhà nước

Pirates muốn minh bạch việc lựa chọn người vào các cơ quan kiểm tra và quản lý của các công ty mà nhà nước là chủ sở hữu hoặc là đồng chủ sở hữu. Đây là phản ứng của đảng này trước những thay đổi nhân sự của chính phủ từ nhiệm của Andrej Babiš. Vào hồi tháng 3 Pirates đã đưa ra đề nghị luật gọi là luật đề cử, mà mục đích là minh bạch hóa việc lựa chọn người. Một phần của luật này theo họ là phải quy định các quy tắc cho chính sách sở hữu của nhà nước, mà chính phủ se phải thường xuyên trình lên Viện dân biểu. Chủ tịch irates Ivan Bartoš chỉ trích các thay đổi trong ban lãnh đạo các công ty và cho rằng đang diễn ra việc thâm nhập của Agrofert và những người xung quanh Babiš vào cơ quan quản lý nhà nước. (novinky)

Babiš muốn giữ các bộ trưởng bị mất chức trong các cơ quan nhà nước

Các bộ trưởng của phong trào ANO, những người sẽ phải rời khỏi chính phủ khi ANO thành lập chính phủ liên minh với ČSSD, cần phải ở lại trong cơ quan quản lý nhà nước. Thủ tướng từ nhiệm Babiš nói điều này sau cuộc họp chính phủ vào ngày hôm qua. Theo Babiš đây là những người mà ông coi trọng và nghĩ rằng họ là các nhà chuyên môn. Tuần trước ANO đã đưa ra lời mời cho ČSSD 5 ghế trong chính phủ, theo đó ČSSD sẽ có các bộ Nội vụ, Lao động-Xã hội, Văn hóa, Nông nghiệp và Quốc phòng hoặc Ngoại giao. ČSSD đã quyết định muốn giữ ghế bộ trưởng Ngoại giao. (novinky)

XÃ HỘI

Kết quả thăm dò: ANO bỏ xa các đảng phái khác trong cuộc bầu cử vào chính quyền địa phương

Hãng Phoenix Research đã thực hiện một cuộc thăm dò bầu cử dành cho báo Blesk. Theo đó phong trào ANO giữ bị trí đầu bảng và bỏ xa các đảng phái khác ở hàng loạt các thành phố lớn trước cuộc bầu cử vào chính quyền địa phương sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay. Trong cuộc bầu cử vào chính quyền địa phương cách đây 4 năm, phong trào ANO được nhiều phiếu nhất (14,59%), ČSSD đứng thứ 2 với 12,65%. Thăm dò cho thấy công chúng vẫn tiếp tục bỏ phiếu cho Babiš. Theo thăm dò, ANO giành được 21,4% ở Praha, bỏ xa Pirates đứng thứ 2 với 17%. Ở Plzeň ANO được 24%, đứng thứ 2 là ODS với 12,7%, ở Brno ANO được 22%, ODS đứng thứ 2 được 14%. (e15, blesk)

Cảnh sát cáo buộc nhóm 22 người tội trốn thuế, gây thiệt hại 850 triệu korun

Cảnh sát hôm nay đã cáo buộc 22 người về tội trốn thuế ít nhất 850 triệu korun, tội rửa tiền ở các tài khoản ở nước ngoài và tham gia nhóm tội phạm có tổ chức. Vụ việc này rõ ràng có liên quan tới việc thẩm tra trước đó ở công ty ČKD Praha DIZ, là công ty có tham gia vào việc xây dựng đường hầm Blanka ở Praha. Những người bị buộc tội trốn thuế liên quan tới băng nhóm họat động ở nhiều nước có thể bị phạt 5 tới 10 năm tù. Người đứng đầu của Công tố viện tại Praha  Lenka Bradáčová cho biết cảnh sát đã bắt giữ 21 người trong số 22 người này. (irozhlas)

Tòa Hiến pháp: trong mỗi nhóm thuốc phải có ít nhất 1 loại thuốc miễn phí

Tòa Hiến pháp đã đứng về phía công ty dược trong vu mâu thuẫn với nhà nước. Tòa lưu ý, rằng trong mỗi nhóm thuốc chữa bệnh phải có ít nhất 1 loại được thanh toán hoàn toàn từ bảo hiểm y tế và có thể sử dụng được theo chuẩn đoán bệnh. Vụ việc kéo dài nhiều năm xung quanh việc thanh toán cho thuốc dùng ví dụ chữa trị ung thư tuyến tiền liệt. Cách đây 8 năm Viện y tế nhà nước về kiểm tra thuốc chữa bệnh đã quy định rằng thuốc chữa ung thư tuyến tiền liệt chỉ được thanh toán 1 phần, vì trong nhóm đã có thuốc khác được thanh toán hoàn toàn. Tuy nhiên thuốc này được dùng chữa ung thư vú và gần như không sử dụng được cho nam giới. (novinky)

Hội đồng thành phố Praha thông qua việc phá hủy cầu Libeňský

Các ủy viên hội đồng thành phố Praha hôm nay đã ủng hộ việc phá hủy cầu Libeňský. Tại đây sẽ được xây một cây cầu mới. Việc phá hủy sẽ cần được hội đồng đại diện của thành phố xác nhận. Theo thị trưởng Adriana Krnáčová, việc phá hủy cầu cũ và xây mới là có lợi cho thành phố về mặt kinh tế cũng như dịch vụ giao thông. Tuy nhiên phương án này chỉ được các ủy viên từ ANO và ČSSD ủng hộ. Các đại diện của đảng Xanh, KDU-ČSL và STAN trong hội đồng không ủng hộ phương án này. Thị trưởng quận Praha 7 cũng lên tiếng chỉ trích. Ngoài ra phương án này bị chỉ trích là trò mạo hiểm với giao thông ở Praha và kiêu ngạo đối với người dân phải khi chưa có phương án thay thế cho giao thông công cộng. (irozhlas)

Đại đa số người Séc cho rằng hàng hóa mang nhãn hiệu của các chuỗi siêu thị là không chất lượng

Các chuỗi siêu thị ở Séc càng ngày càng cố gắng đưa ra các sản phẩm bán dưới tên nhãn hiệu của riêng mình. Tuy nhiên người Séc không quá tin tưởng vào chất lượng của chúng và coi đó là hàng thay thế chio hàng hóa rẻ tiền. Kết quả 1 thăm dò khách hàng cho thấy mặc dù trong vòng 6 tháng cuối có tới 87% khách hàng mua sản phẩm của nhãn hiệu của chuỗi siêu thị, cứ 10 người thì mới có 1 người nhìn nhận đây là hàng chất lượng. Gần 1 nửa số khách hàng chọn mua hàng nhãn hiệu riêng của chuỗi siêu thị vì giá rẻ, hơn 1/4 là theo tỷ lệ giá cả và chất lượng, chỉ 10% là muốn thử mặt hàng mới. (aktualne)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Sắp đến thời hạn đăng ký cho trẻ em vào trường mẫu giáo

Việc đăng ký vào các trường mẫu giáo năm nay sẽ bắt đầu vào ngày thứ tư 2/5. Trong năm học tới có khoảng 355 nghìn trẻ em sẽ đi học tại đây. Việc đăng ký kéo dài tới ngày 16/5. Hiệu trưởng các trường sẽ quy định thời gian chính xác. Từ tháng 9 năm nay tất cả trẻ em từ 3 tuổi trở lên có quyền được nhận vào trường. Các trẻ em 5 tuổi, theo bộ GD là khoảng 109 nghìn em, việc đi học mẫu giáo là bắt buộc. Năm ngoái các bậc phụ huynh đã đăng ký cho 154433 trẻ em. Hiệu trưởng các trường đã từ chối 33237 đơn. (novinky)

THÚ VỊ

Thảo luận về người Việt Nam tại chương trình Rozstřel với giáo viên tiếng Séc Ngoc Anh Do

Theo thăm dò hồi tháng 3 của CVVM, người Việt Nam ở Séc được ưa chuộng nhất kể từ khi bắt đầu thăm dò về việc này vào năm 2013. Mặc dù người Việt Nam ở Séc được ưa chuộng nhiều hơn, theo nghiên cứu của Viện Dân tộc học thuộc Viện hàn lâm khoa học từ năm ngoái, cộng đồng thiểu số người Việt Nam vẫn khép kín nhiều hơn. Nguyên nhân theo các nhà dân tộc học chủ yếu là cảm giác người nước ngoài và công đồng này tự túc được về mặt kinh tế. Vào ngày mai, thứ tư, từ 12:30, giáo viên dạy tiếng Séc Ngoc Anh Do trong chương trình thảo luận Rozstřel sẽ mô tả cuộc sống của thiểu số người Việt Nam hiện nay cũng như các khác biệt về thế hệ. (idnes)

(ảnh minh họa, nguồn idnes)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo