Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.6.2016

Cập nhật lúc 24-06-2016 20:00:00 (GMT+1)
Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (ảnh idnes)

 

Phản ứng của các chính trị gia Séc đối với Brexit Cảnh sát phá vỡ băng đảng nhập ma túy vào Séc.  Người Séc ở Luân đôn: Người Anh xin lỗi chúng tôi. Cảnh sát trong vụ Ševětín – Thiệt hại trăm triệu. Hủy kho lữu trữ hóa chất bất hợp pháp. Hàng năm tốn 207 nghìn CZK cho một người thất nghiệp. Bắt buộc có môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đối với tất cả các trường? 


ĐIỂM NÓNG

          Phản ứng của các chính trị gia Séc đối với Brexit

Sau cuộc trưng cầu dân ý người Anh đã quyết định rời khỏi EU, thì đồng thời cũng bùng nổ hàng loạt các ý kiến và quan điểm khác nhau. Một số chính trị gia Séc kêu gọi thay đổi trong khối EU. Phó thủ tướng Pavel Bělobrádek phát biểu sự lựa chọn này thể hiện tính dân chủ của nước Anh. Chủ tịch phe đối lập TOP 09 Mỉroslav Kalousek cho rằng Nga sẽ ăn mừng Brexit, đồng bảng sẽ rớt xuống. Tomáš Prouza cho rằng việc Anh rời khỏi EU sẽ là cú sốc kinh tế lớn cho nước này. Theo thủ tướng Bohuslav Sobotka thì kết quả trưng cầu dân ý không phải là ngày tận thế. Tuy nhiên đây là quyết định quan trọng không thể đảo ngược lại, phải nhanh chóng thay đổi và hạn chế hậu quả tiêu cực cho công dân EU và công dân Séc. Phó thủ tướng Andrej Babiš nói, người Anh đã quyết định, cần phải tôn trọng quyết định của họ, đây như một cái tát vào hội đồng EU. Về vấn đề này tổng thống Miloš Zeman bầy tỏ sự thất vọng của mình và cho rằng Brexit sẽ có tác động và để lại những hậu quả không hề dễ chịu cho Anh nói riêng và cho khối EU nói chung. Cựu tổng thống Václav Klaus phát biểu, kết quả trưng cầu dân ý của Anh không phải là thảm họa, ngược lại đây là cơ hội lớn, là nguốn cảm hứng và động lực rất cần thiết. (Tổng hợp

         Cảnh sát phá vỡ băng đảng nhập ma túy vào Séc

 Cảnh sát đã bắt giữ 5 người vì nhập thuốc lắc và cocain từ Hà lan vào Séc. Trong khi khám xét  đã thu giữ được 15kg thuốc lắc, 18 kg pseudoephedrine và 2kg cocain, các nghi phạm có nguy cơ bị xử phạt 18 năm tù, hiện đang bị tạm giam. Cảnh sát đã theo dõi băng nhóm này từ năm 2015, khởi đầu vào tháng năm năm ngoái một người vận chuyên bị bắt giữ khi mang theo người 1 kg cocain và 9kg thuốc lắc, tiếp theo cảnh sát lại bắt được người vận chuyển hơn 1kg ma túy, và sau đó đã phát hiện được tiếp các thành viên khác và kể cả kẻ đứng đầu. Trước đây 3 ngày cảnh sát đã bố ráp hai kẻ đứng đầu băng đảng tại Praha và Brno và rất ngạc nhiên rằng những người này sống rất „nghiêm chỉnh“, có cuộc sống gia đình và đi làm bình thường. Tại Cộng hòa Séc băng nhóm này cũng cấp ma túy cho 5 tỉnh và cũng vận chuyển sang cả Slovakia, tại đó cũng có 6 người nữa bị bắt giữ. (CT 24)

XÃ HỘI

Người Séc ở Luân đôn: Người Anh xin lỗi chúng tôi.

Kết quả bỏ phiếu Brexit quyết định Anh rời khỏi EU làm cho người dân Luân đôn và cả người Séc sống ở đó thất vọng. Cô Kateřina Nejedlá 25 tuổi đã sống và làm việc 3 năm trong hãng tiếp thị ở đó nói, hôm nay là một ngày nặng nề cho tất cả, cô bạn đồng nghiệp người Anh buổi sang đã gửi thư xin lỗi các đồng nghiệp châu Âu. Có lẽ cô sẽ rời khỏi Vương quốc Anh, tất cả những người Séc sinh sống ở Luân đôn, những luật sư trẻ, những kỹ sư và những người khác nữa cũng ở trong tình trạng tương tự và họ hi vọng rằng Scotland sẽ ly khai và họ sẽ chuyển đến đó. (aktuálně.cz)

Cảnh sát trong vụ Ševětín – Thiệt hại trăm triệu.

Vào ngày 20 tháng sáu Cục chống tội phạm có tổ chức UOOZ khởi tố 5 người gian lận trong vụ xây dựng nhà máy điện mặt trời Ševětín. Trong số các bị can có hai người của công ty điện lực ČEZ và ba người của các nhà thầu IES Recycling và Mapro. theo cơ quan cảnh sát các thủ phạm đã tính gần 100 triệu một cách bất hợp pháp cho các công việc được vẽ thêm lên, làm giả mạo chữ ký của những người quản đốc xây dựng và đã thỏa thuận trước phần trăm mà mỗi người sẽ được nhận. Trong trường hợp chứng tỏ được tội phạm, những người này có nguy cơ bị phạt đến 10 năm tù. Vụ việc này được điều tra cách đây hai năm. (Rozhlas)

Hủy kho lữu trữ hóa chất bất hợp pháp

Nhân viên cứu hỏa hợp tác với công ty chuyên nghành đặc biêt đã tiến hành hủy kho hóa chất bất hợp pháp ở Nedvědice na Brněnsku trong khu nhà vườn. Một người đồng sở hữu ngôi nhà hiện đã chết  đã tàng trữ khoảng 4 tấn chất độc hại trong đó. Lượng hóa chất nằm rải rác khắp nơi ở ngay trong nhà và cả ở bên ngoài. Ngay lúc ban đầu nhân viên cứu hỏa đã phát hiện ra khoảng hai kilogram muối phóng xạ. Thống đốc  vùng Nam Morava Michal Hašek đã phát lệnh tình trạng khẩn cấp tại Nedvědice từ lúc nửa đêm. Đồng thời cũng không loại bỏ điểu, một số người ở khu vực đó sẽ cần thiết phải đi sơ tán, nhưng hiện tại điều này chưa xảy ra. (rozhlas)

Hỏa hoạn tại khu vực nhà máy Koh-i-noor Praha 10

Ngày hôm qua mái nhà của nhà máy Koh-i-noor tại Praha 10 bị cháy. Đã có 4 đơn vị chuyên nghiệp và một số đơn vị lính cứu hỏa tự nguyện đã đến can thiệp, sau một giờ đồng hồ đám cháy được dập tắt. Nhân viên nhà máy đã phải rời khỏi khu vực và không ai bị thương. Nhưng có nguy cơ bị rò rỉ hóa chất đang ở mức báo động số ba, ở đó có khoảng 100l axit clohydric. Thiệt hại sơ bộ chưa được xác định. (CTK)

Hàng năm tốn 207 nghìn CZK cho một người thất nghiệp.

Chi phí của nhà nước cho một người thất nghiệp tăng lên. Tính trung bình lên tới 207.238 CZK một năm. Các chi phí này chủ yếu bao gồm các loại thuế không thu được (khoảng 44%), và chí phí cho các khoản trợ cấp xã hội (khoảng 35%). Tuy nhiên đây không phải là con số đầu tiên được ước tính. Ví dụ năm 2005 Bộ công thương tính chi phí cho một người thất nghiệp là 171 324CZK, nhưng cũng trong năm này công ty Elbona ước tính cho Bộ lao động xã hội con số là 118 300 CZK. JaJan Čadil từ Unicorn College tính vào năm 2011 chi phí trung bình cho một người thất nghiệp là 109615 CZK. Theo các chuyên viên từ Viện nghiên cứu lao động vã xã hội thì sự khác biệt giữa các con số này một mặt là do ảnh hưởng của sự lạm phát và giá cả gia tăng, mặt khác là do mọi người khi tính đã sử dụng phạm vi chi phí rộng hơn so với các nghiên cứu khác. (týden.cz)

GIÁO DỤC

Bắt buộc có môn toán trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông đối với tất cả các trường? 

Bộ giáo dục đệ trình lên chính phủ để phê duyệt danh sách cuối cùng của các trường mà ở đó môn toán sẽ bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Dự đoán danh sách sẽ được công bố sau bốn năm nữa vào mùa xuân 2021, và cũng có thể sẽ sớm hơn. Nhưng trong danh sách này biến mất các nghành học mà ở đó kiến thức toán là cần thiết, ví dụ như các nghành nông nghiệp, kinh doanh và tài chính. Hiệp hội giáo dục đã không đồng ý với vấn đề này và cho rằng đây là sự phân biệt đối xử. (ihned.cz)

THÚ VỊ

Không cần quần áo lễ hội, chỉ cần mặc đồ bơi

Năm nay lễ trao bảng điểm cuối năm cho các em học sinh lớp hai trường phổ thông cơ sở Mikoláše Alše ở Zlín được tổ chức một cách đặc biệt ở bể bơi của Cung thiếu nhi Vlnka và không mang tính truyền thống. Cô giáo Jana Lorencová đã thả xuống bể bơi các bảng điểm được ép plastic và nói với các học sinh lặn xuống tìm bảng điểm không phải theo điểm mà theo tên của mình. Có một số em chỉ mất vài giây đã tìm thấy bảng điểm của mình. Đây là một hình thức rất khác so với việc học sinh ngồi nghiêm chỉnh trong lớp, tạo cho các em có cảm giác sung sướng thoải mái khi kết thúc một năm học để bước vào kỳ nghỉ hè. (idnes.cz)

Nguyễn Nhung- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo