Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.7.2011

Cập nhật lúc 24-07-2011 20:00:49 (GMT+1)
Ảnh minh họa (nguồn: Deník).

 

Hạ giá hè lên tới cao trào, 50-70%. Người Việt hay khai con giả vào hồ sơ thuế. Tuyến đường sắt Ústí-Cheb nguy hiểm nhất do nạn ăn cắp vặt. Phải tháng sau trời mới nóng lại. Giáo dục: Người Séc muốn có mẫu giáo cho trẻ dưới 3 tuổi. Thú vị: Người dân Praha tưởng niệm vụ thảm sát tại Nauy.


 

ĐIỂM NÓNG

Làn sóng hạ giá hè đợt hai lên cao trào

Ai kiên trì chờ đợi, đây đã là lúc họ có thể tiết kiệm khi mua hàng. Cửa hàng nào cũng vậy, nếu không hạ giá thì khó có thể hoạt động. Giá thành hầu như được hạ từ 50% trong đợt hạ giá thứ nhất xuống thành 70%, nếu chỉ hạ 30% thì coi như chưa từng hạ, nhất là ở các mặt hàng quần áo và giày dép.

Người Séc có thói quen đợi các đợt hạ giá, thường vào mùa hè và sau Giáng sinh. Kể cả với đồ mang tính thời vụ họ cũng đợi đến cuối hè mới mua. “Quá vô lí khi tôi mua áo bơi với giá cao khi ở nhà vẫn có và có thể mua cái mới khi nó đã giảm giá chỉ bằng 1 phần nhỏ giá gốc,“ một khách hàng trẻ nói. (Deník)

Người nước ngoài khai con giả để được giảm thuế

Theo TổngẢnh minh họa (nguồn: iDnes) - bản tin Séc vietinfo.eu cục tài chính, ngày càng có nhiều người điền thêm con vào hồ sơ khai thuế để được trả lại 11 nghìn korun, gây thiệt hại cho nhà nước đến 2,5 tỷ korun. Cục cũng thú nhận rằng vấn đề này rất khó giải quyết, chỉ có thể phát hiện trong những cuộc kiểm tra thu thuế, nhưng vì nó hay xảy ra ở các trường hợp người nước ngoài lao động tại Séc, ví dụ như người Việt Nam, nên việc kiểm định họ có bao nhiêu con là không thể.

Chính vì thế, nhà nước dự đoán trong 6 tháng đầu năm sẽ thu về từ thuế thu nhập cá nhân hơn 2 tỷ korun, song trên thực tế, họ còn phải trả lại thêm cho dân. “Đến hôm nay, chúng tôi tính được con số âm 7 triệu korun và cục sẽ phải bỏ tiền ra trả,“ Knížek từ Tổng cục tài chính nói. (iDnes)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Người Séc không biết gọi cấp cứu

Hè đến, mỗi người đều có thể rơi vào Ảnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc vietinfo.euhoàn cảnh cần gọi cấp cứu. Trong lúc cuống, người ta thường không nói hay miêu tả rõ địa chỉ mình đang ở khiến xe cứu thương đến muộn. Sau khi bấm 155, họ thường bắt đầu cuống quýt nói liên hồi nhưng lại không nói những thông tin cốt yếu.

Tổng đài cấp cứu thực  ra không phải cảnh sát và không thể biết người gọi điện đang đứng ở đâu. Chính vì thế, khi gọi cấp cứu, có một số điều sau cần tuân thủ: ngoài miêu tả chuyện gì xảy ra, cần nói cho tổng đài biết địa điểm cụ thể, nghĩa là tên làng, thành phố, tỉnh, tên phố, số nhà và tên mình trên chuông. Nhiều làng nhỏ tại Séc ở những nơi khác nhau nhưng trùng tên, có thể xảy ra nhầm lẫn. Tốt hơn hết, nếu có nhiều người, hãy cử một người ra đón xe cấp cứu để mọi việc diễn ra nhanh hơn. (Čt24)

Đường sắt nguy hiểm vì nạn ăn cắp đường ray

Thống kê mới đây cho biết tìnhẢnh minh họa (nguồn: čt24) - bản tin Séc vietinfo.eu trạng ăn cắp đường ray bán cho sắt vụn đã tăng gấp đôi năm ngoái. Những người ăn cắp vặt nhiều khi còn tháo rỡ cả những bộ phận quan trọng, đảm bảo cho an toàn vận hành đường sắt. Thông thường, khi kẻ cắp tháo rỡ thiết bị này, lái tàu sẽ nhận được tín hiệu phải phanh gấp, gây nguy hiểm cho hành khách và hành lý cũng như có thể đâm vào kẻ cắp.

Nạn ăn cắp vặt là đặc trưng của một số vùng như Bắc và Đông Séc, nhất là tuyến đường Ústí-Cheb,“ Zdeněk Chrdle từ Hội đường sắt Praha cho biết. Theo ông, mỗi khi các thiết bị điều hành bị mất cắp, chúng đều báo lỗi và cả hệ thống đường sắt ở tuyến đó có thể bị sập. (ČT24)

60 nghìn người kí tên đề nghị không xoá bỏ babybox

Từ ngày babybox, một hộp có điều hoàBabybox (nguồn: mediafax) - bản tin Séc vietinfo.eu để các bà mẹ có thể hợp pháp bỏ con, xuất hiện tại Séc, số trẻ bị bỏ rơi mỗi tuần đều liên tục tăng, đến nay đã có 53 trẻ. Trước tình hình này, LHQ đã yêu cầu Séc huỷ bỏ babybox, nhưng lập tức gặp phải sự phản đối lớn của hàng nghìn người. Sau một tháng kêu gọi, 60 nghìn người đã kí vào thư ngỏ yêu cầu nhà nước không xoá bỏ babybox và tiếp tục sử dụng theo Luật trẻ em quốc tế. Theo họ, mỗi đứa trẻ đều có quyền được sống và sau đó có thể được nhận nuôi bở những cặp vợ chồng vô sinh mà hiện nay ở Séc rất đông. (Mediafax)

Tuần sau trời vẫn mát, có mưa và gió nhẹ

Ngày chủ nhật tại Séc trời nhiều mây, thi thoảng có mưa và gió nhẹ với nhiệt độ khá thấp, chỉ 16-20 độ. Thời tiết tuần sau cũng sẽ tương tự. Đầu tuần trời mây mù, có mưa và gió nhẹ, nhiệt độ dao động ở mức 19-23°C. Đến thứ năm, nhiệt độ sẽ tăng vọt lên 21-27°C, trời quang hơn nhưng cũng có mưa vài nơi, kèm theo cả sấm chớp. Khí tượng thuỷ văn cho rằng, thời tiết mát trời, mưa nhẹ sẽ còn kéo dài đến hết tháng 7. (Meteopress)

GIÁO DỤC

Người Séc muốn có trường mẫu giáo cho trẻ dưới 3 tuổi

Hơn 60% người Séc nghĩ Ảnh minh họa (nguồn: iDnes) - bản tin Séc vietinfo.eurằng cần có những trường mẫu giáo cho trẻ dưới 3 tuổi và nhà nước phải hỗ trợ để xây dựng chúng, đó là kết quả thăm dò của hãng SANEP. Hiện tại, trẻ chỉ được nhận vào mẫu giáo từ 3 tuổi và điều đó đôi khi là khó khăn khi số trẻ quá đông mà trường học lại ít. Số liệu gần nhất của Uỷ ban thông tin và giáo dục cho thấy trong năm 2003-2008, số trẻ tuổi đi mẫu giáo đã tăng thêm khoảng 15 nghìn em trong khi 258 trường mẫu giáo lại biến mất. Tình trạng này xảy ra là do vào những năm 90, số trẻ sinh ra hàng năm liên tục giảm và rồi tăng đột ngột và năm 2003. Chính vì thế, nhà nước hiện đang dự thảo đề xuất hỗ trợ xây dựng các nhà trẻ tư nhân cũng như điều chỉnh các khoản trợ cấp nghỉ đẻ và nuôi con. (Radio.cz)

THÚ VỊ

Người Séc tưởng niệm nạn nhân vụ thảm sát ở Nauy

Trước cổng ĐSQ Nauy ở Praha, những ngọn nến đã được thắp lên để tưởng niệm nạn nhân trong vụ thảm sát tại đảo Utöya, gần thủ đô Oslo. Bên cạnh chúng, nhiều người còn đặt những bó hoa trong khi mua hoa vào chủ nhật là khá khó khăn. “Nếu nghe đài báo, người thường sẽ không thể thờ ơ,“ một phụ nữ chia sẻ. Chị và những người tập trung tại đây đã dành 1 phút im lặng để tưởng niệm cho những nạn nhân xấu số.

Tưởng niệm trước ĐSQ Nauy ở Praha (ảnh: ČTK).

Tưởng niệm trước ĐSQ Nauy ở Praha (ảnh: ČTK).

Theo một số nguồn tin, người Séc ở Nauy cũng đã bày tỏ sự cảm thông với nước sở tại. Tổng thống Václav Klaus đang có chuyển thăm Úc đã gửi thư đến vua Nauy và thủ tướng Nečas cũng gửi thư chia sẻ đến người tương nhiệm, ông Jens Stoltenberg. (ČTK)

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo