Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 24.9.2016

Cập nhật lúc 24-09-2016 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (HZS Jihomoravského kraje)

 

Số người chết vì tai nạn đường sắt gia tăng đáng kể. Hàng năm có hơn 1000 người là nạn nhân của bạo lực gia đình. Một người Séc bị đánh chết bởi băng đảng đường phố tại London. Séc thiếu nhiều giường bệnh cho người cần điều trị lâu dài. Cuối tháng 9 trời ấm. Số sinh viên đại học sẽ tiếp tục giảm. Chợ Holešovice, Praha sẽ bán quần áo thời trang vào thứ bảy hàng tuần.


ĐIỂM NÓNG

Số người chết vì tai nạn trên đoạn đường đi qua đường ray gia tăng

Nếu như số người chết vì tai nạn giao thông đường bộ trong năm nay đang đạt mức thấp nhất trong 2 thập kỷ trở lại đây, thì số người chết vì tai nạn đường sắt gia tăng một cách đáng kể. So với cùng kỳ năm ngoái, tỷ lệ người tử vong do tai nạn giao thông đường bộ dừng lại ở con số 355, tức thấp hơn so với năm ngoái 56 người. Trong khi đó, con số tử vong do tai nạn đường sắt tính đến cuối tháng 9 đã tăng gấp đôi. 34 người chết khi băng qua đường ray là con số cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Các chuyên gia cảm thấy bất lực bởi không thể lý giải được sự gia tăng đột ngột này. (iDnes)

Hàng năm tại Séc có hơn 1000 người là nạn nhân của bạo lực gia đình

Cảnh sát Séc hàng tháng phải đi làm nhiệm vu liên quan đến bạo lực gia đình khoảng vài chục lần. Các nạn nhân ở đây không chỉ là vợ hoặc chồng mà còn là trẻ em và người già. Kể từ năm 2007 cảnh sát có quyền đuổi kẻ bạo lực ra khỏi nhà trong vòng 10 ngày. Kịch bản này được ghi nhận hay lặp lại nhất ở tỉnh Ústí nad Labem. Những khu vực đông dân cư với thu nhập thấp, tỷ lệ thất nghiệp cao thường gặp nhiều rắc rối hơn cả. Tỉnh Ústí nad Labem là điển hình với 163 người bị đuổi khỏi nhà trong năm ngoái (trong năm nay hiện đã có 127 người bị đuổi khỏi nhà). Thống kê của cả nước cho thấy số người bị cảnh sát đuổi khỏi nhà hiện đạt khoảng 900 người. (Rozhlas)

XÃ HỘI

Một người Séc bị đánh chết bởi băng đảng đường phố tại London

Vào đêm thứ tư tuần này một công dân Séc 31 tuổi đã bỏ mạng tại thủ đô London sau khi bị một nhóm thanh niên trẻ tuổi đánh chết trên phố. Vào sáng sớm nay cảnh sát Anh đã bắt giữ 3 nam thanh niên bị tình nghi giết người, trong đó có một nghi phạm chỉ mới 16 tuổi. Các nhà điều tra cho rằng nạn nhân người Séc đã bất đồng ý kiến với băng đảng đường phố trong quán ăn Perfect Fried Chicken tại phố East India Dock. Nhóm thanh niên này đã chờ người Séc ở ngoài đường và tấn công nạn nhân. Theo nhân chứng, bọn chúng đã dùng xích sắt dùng để khóa xe đạp đập vào đầu nạn nhân khiến anh ta tử vong không lâu sau đó. (iHned)

Một nửa người Séc có thói quen giấu ở nhà một số tiền lớn

Mặc dù máy rút tiền tự động được lắp đặt ở gần như mỗi con phố cũng như số cửa hàng tiếp nhận thanh toán qua thẻ liên tục gia tăng, nhưng nhiều người Séc vẫn có thói quen trữ tiền ở nhà. Theo thống kê, có khoảng 54 % giữ ở nhà từ 5000 đến 10 nghìn korun. Khảo sát do hãng SC&C thực hiện cho thấy số tiền trung bình được cất giấu ở nhà là 8000 korun. Cứ sáu người có một người để ở nhà trên 10 nghìn korun. Thường những người hay trữ tiền ở nhà nhất là người cao tuổi. Ngược lại, người trung tuổi (45-59), dân thủ đô và những người sống ở thành phố lớn ít có thói quen để tiền ở nhà. (Novinky)

Bệnh viện Liberec có thể phải bồi thường cho bệnh nhân bị liệt 12 triệu korun

Bệnh viện tỉnh Liberec phải bồi thường 12 triệu korun cho gia đình bệnh nhân do không kịp cấp cứu trẻ bị suy sụp sức khỏe. Đây là quyết định được tòa án đưa ra mới đây và vẫn chưa có hiệu lực. Vào năm 2009, bé gái 5,5 tuổi được đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt do bị viêm thanh quản. Vào sáng ngày 4.2, bé gái ngừng thở và các bác sĩ đã khôi phục các chức năng quan trọng của bé sau hơn 5 phút. Bé gái được cứu sống sau khi được đặt nội khí quản. Tuy nhiên, do các bác sĩ phải chờ chuyên viên ARO đến thực hiện việc làm này nên cô bé đã bị bại liệt. Vì lỗi hệ thống nên tòa tuyên án bệnh viện phải bồi thường 10,9 triệu cho đứa bé và 905 nghìn korun cho mẹ bé. Bệnh viện cho biết sẽ kháng án. (Lidovky)

Séc thiếu nhiều giường bệnh cho những người cần điều trị lâu dài

Theo ước tính của các trung tâm gây mê và hồi sức, mỗi năm có hàng trăm người cần đến sự chăm sóc đặc biệt và giường bệnh tới vài năm liền. Trong khi đó, số trung tâm y tế chuyên chăm sóc những bệnh nhân cần được chăm sóc lâu dài không có nhiều. Tại Séc hiện nay có tới 3500 nghìn người cần được điều trị lâu dài. Phần lớn trong số họ từng trải qua tai nạn nghiêm trọng, họ không thể cử động bình thường hay có não bộ bị tổn thương. Chi phí chăm sóc một bệnh nhân như thế này trong một tháng lên đến nửa triệu korun. Bộ Y tế vì vậy muốn hỗ trợ kinh phí để các chuyên gia tăng cường chăm sóc bệnh nhân nhằm rút ngắn thời gian điều trị để lấy chỗ cho các bệnh nhân khác. (Rozhlas)

Thời tiết ấm áp vào cuối tháng 9 và mưa gió vào đầu tháng 10

Thời tiết trong 4 tuần tới sẽ không có biến chuyển đáng kể. Lượng mưa trong khoảng thời gian này sẽ tương đối ít, trong đó tuần mưa nhiều nhất là tuần đầu tháng 10. Những ngày cuối tháng 9 nhiệt độ sẽ ấm áp hơn thường lệ. Vào đầu tuần tới nhiệt độ ban ngày sẽ đạt tới 20 °C, vào cuối tuần nhiệt độ một số nơi có thể tăng lên đến 24 °C. Từ tháng 10 trời trở lạnh, nhiệt độ ban ngày sẽ dao động ở mức 16 °C và hạ xuống 13 °C từ giữa tháng trở đi. Nhiệt độ tối thiểu sẽ hạ dần xuống mức 3 °C. (iDnes)

GIÁO DỤC

Tỷ lệ sinh viên đại học sắp tới sẽ lại giảm

Theo ước tính của chủ tịch Hội đồng đại học Jakub Fischer, tỷ lệ sinh viên đại học sắp tới sẽ lại tiếp tục giảm. Nguyên nhân là do sự phát triển dân số cũng như cách thức hỗ trợ tài chính bậc đại học. Tỷ lệ sinh viên giảm liên tục từ năm 2010 đến nay. Khi đó, tổng số sinh viên đại học đạt xấp xỉ 400 nghìn người. Vào năm ngoái, số sinh viên theo học đại học đã giảm xuống còn 327 nghìn. Nếu như một số lĩnh vực giáo dục khác được tăng ngân sách thì lĩnh vực giáo dục đại học chỉ nhận được ngân sách 21 tỷ korun như năm nay. Số tiền này được chia cho 292 578 sinh viên trong năm ngoái. (Tyden)

THÚ VỊ

Một góc chợ Holešovice sẽ bán quần áo thời trang thay vì rau, quả

Chợ Holešovice tại Praha đang đứng trước sự thay đổi lớn. Kể từ ngày 1.10 năm nay tại khu chợ sẽ diễn ra sự kiện mang tên Weekend Market lặp lại vào mỗi thứ bảy hàng tuần từ 9:00 đến 18:00. Lấy ý tưởng từ chợ Camden Market, ban tổ chức muốn đem tới cho người dân thủ đô một sự thay thế cho các trung tâm thương mại lớn. Thay vì đến chợ để mua rau, củ, quả hay các sản phẩm từ nông trại Séc, thì người dân có thể đến đây để mua quần áo thời trang trong nước, mỹ phẩm hay sách báo. (iHned)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo