Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.10.2011

Cập nhật lúc 25-10-2011 19:50:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (iDnes)

 

Bắt người Việt giấu thuốc lá dưới giường. Chủ nhật đổi giờ đông. Sân bay Praha đóng cửa đường bay chính 2 ngày. Từ 17.11 chỉ được bán thuốc lá tự tắt. Người dân nên dùng đèn pin khi trời tối. Nhiều phụ huynh nghĩ con không biết tiêu tiền. Giáo dục: ĐH không cung cấp đủ SV CNTT. Thú vị: người chế tạo đồng hồ duy nhất tại Praha.


ĐIẾM NÓNG

Người Việt Nam giấu thuốc lá bằng cách ghép thành giường

Khi kiểm tra một cửa hàng tại Želežná Ruda cách đây không lâu, hải quan đã phát hiện một hình thức giấu thuốc lá không tem bất thường. Người Việt Nam 50 tuổi đã xếp các thùng các tông lại kê làm giường ngủ. Tuy nhiên, các thùng các tông này chứa toàn thuốc lá. Hơn thế nữa, các nhân viên hải quan còn phát hiện thêm 6000 bao thuốc là được giấu dưới sàn nhà. Phần lớn số thuốc lá trên có nguồn gốc từ Ucraine và nhãn hiệu của số thuốc trên thường là Marlboro, Classic, LM. (iDnes)  

Chủ nhật tuần này đổi giờ đông

Từ đêm thứ bảy 29.10 sang sáng chủ nhật 30.10 giờ mùa hè sẽ đổi lại sang giờ mùa đông. Như vậy, khi chuông đồng hồ điểm 3 giờ sáng, mọi người sẽ phải xoay kim lại về 2 giờ. Mặc dù người Séc đã quen đổi giờ 30 năm nay, song nhiều người vẫn phải chịu ảnh hưởng của việc đổi giờ giấc. Năm 1996, việc đổi giờ đã khiến mùa hè kéo dài 7 tháng thay vì 6 tháng. Trong 15 năm trở lại đây, Séc đổi giờ đông vào chủ nhật cuối cùng trong tháng 10. Cuối tháng ba, kim đồng hồ lại quay lại như cũ. Do vậy, Séc lại đuổi kịp giờ so với các nước trong liên minh châu Âu khác. Hiện nay, giờ mùa hè được sử dụng tại phần lớn các nước châu Âu, hợp chủng quốc Hoa Kỳ (ngoại trừ bang Alabama). (Mediafax)

Chú ý: Từ 1.10.2011 Bản tin Séc, thứ hai đến thứ sáu trên vietinfo.eu.


XÃ HỘI

Sân bay Praha đóng cửa đường bay chính trong 2 ngày

Thứ ba 25.10 và thứ tư 26.10 sân bay Praha – Ruzyně sẽ đóng cửa đường bay chính vì lí do sửa chữa. Vào hai ngày này bề mặt đường bay sẽ được loại bỏ tàn dư của lốp máy bay để chuẩn bị cho mùa đông sắp tới. Các nhân viên sẽ làm việc tại sân bay từ 8 đến 16 giờ. Trong khoảng thời gian này, mọi hoạt động sẽ được chuyển sang bên cạnh RWY 13/31. Máy bay sẽ hạ cánh chủ yếu ở phía Praha – Řepy – sân bay Praha/Ruzyně và hạ cánh ở phía Dobrovíz. Theo những người điều khiển giao thông hàng không, việc sửa chữa sẽ có ảnh hưởng tới tiếng ồn tại khu vực xung quanh. Do vậy, mọi hoạt động sẽ được phối hợp đúng đắn để không tốn nhiều thời gian. (Mediafax)

Từ giữa tháng 11 trở đi chỉ bán thuốc lá tự tắt

Từ giữa tháng 11 trở đi chỉ duy nhất loại thuốc lá tự tắt mà không cần hút mới được bán trên thị trường EU. Mục đích chính của việc làm này là lí do an toàn. Hàng năm tại cộng hòa Séc có hàng trăm vụ hỏa hoạn cướp đi mạng sống của nhiều người chỉ vì tàn thuốc lá. Đội cứu hỏa vẫn chưa xác định được loại thuốc lá mới này có tiết kiệm được nhiều thời gian cho họ không, song tương tự như các bác sĩ, họ đồng tình với việc tốt hơn hết là không nên châm thuốc. Loại thuốc mới này sẽ tự tắt sau 1 phút 20 giây. Trong khi đó thời gian để một điếu thuốc cũ cháy hết mất tới gần 9 phút. Hai loại thuốc này về hình thức giống hệt nhau, song cháy nhanh khác nhau do giấy bọc. Loại thuốc mới hiện đã được bán trên thị trường, loại cũ chỉ được bán đến hết ngày 17.11. (ct24)

Phần lớn phụ huynh cho rằng con mình không biết tiêu tiền

Hơn một nửa các bậc phụ huynh nghĩ rằng con mình không biết cách tiêu tiền hợp lý. Chỉ có duy nhất 2 % là có quan điểm ngược lại. Theo khảo sát của ngân hàng ČSOB, nhiều cha mẹ cũng không coi trọng việc dạy bảo con cách quản lý tiền. Phần lớn nghĩ rằng không nên để cho con nghĩ ngợi về tiền bạc quá sớm. Bên cạnh đó, 90 % đánh giá việc cho con tiền khi đạt điểm tốt hoặc khi con giúp đỡ bố mẹ việc nhà không phải là biện pháp giáo dục hợp lý. Tuy vậy, vẫn có tới một phần ba trong số đó thường xuyên thưởng tiền cho. Nhiều người cho rằng đó sẽ là động lực để con cố gắng. Một số khác lại con đó là cách giải thích cho con hiểu, chúng sẽ nhận được phẩn thưởng cho mọi nỗ lực. (Radio)

Cảnh sát khuyên người dân đi đêm dùng đèn pin

Giám đốc sở cảnh sát giao thông Leoš Tržil kêu gọi người đi bộ nên mang theo đèn pin và áo phát quang khi đi ra ngoài trời vào buổi tối. Tržil lưu ý về con số tai nạn người đi bộ đã lên mức báo động. Mặc dù lối qua đường dành cho người đi bộ luôn được chiếu sáng, song nhiều khi mọi người có thể đi vào bóng tối khiến nhiều lái xe không nhìn thấy họ. Ngoài ra, lái xe thường không nhìn thấy người đi qua đường từ 60 – 100 mét trước chỗ có đèn. Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi khi người đi đường mặc áo phát quang. Với áo này, lái xe có thể nhìn thấy họ từ 200 m trước đó. Một nguyên nhân nữa khiến việc mặc áo và dùng đèn pin trở nên thiết thực là nhiều lái xe có đèn pha bị hỏng hay bẩn hoặc nhiều lốp xe quá cũ khiến phanh chậm. Theo cảnh sát, tháng 11 là tháng đặc biệt nguy hiểm cho giao thông đường bộ. Trong năm 2003 đến 2010 có 242 người đi bộ đã bị tai nạn vì những lí do nêu trên. (Novinky)

4/5 dân số nghĩ tất cả các đảng đều tham nhũng

Hơn 80 % dân số nghĩ rằng các đảng chính trị trong nước tham nhũng và họ chỉ quan tâm đến mong muốn của dân trong mùa bầu cử. 75 % thậm chí còn nghĩ rằng mặc dù bề ngoài các đảng hay khích bác nhau, song bên trong tất cả đều như nhau. Đặc biệt nhất là phần lớn người dân đều thống nhất với nhau quan điểm các đảng nên bảo vệ lợi ích mọi nhóm người và tầng lớp trong xã hội, song có hơn nửa công dân tin khẳng định rằng không có đảng nào đại diện cho lợi ích của họ cả. Xét cho cùng, vẫn còn nhiều người tin việc xuất hiện nhiều đảng là thể hiện của sự dân chủ (45 %). Những người có học vấn và tài chính tin tưởng sự tham gia vào chính trường giúp góp phần thay đổi xã hội. (Lidovky)

 

GIÁO DỤC

Các trường đại học không đáp ứng đủ lượng sinh viên tin học

Mặc dù trong vài năm trở lại đây các số sinh viên công nghệ thông tin được nhận vào học đại học tăng nhiều, song dự đoán trong nhiều năm nữa nhu cầu của các công ty về những cử nhân tin học sẽ vượt quá số lượng sinh viên mà các trường có thể cung cấp. Theo khảo sát của khoa Thống kê và Tin học tại đại học kinh tế Praha, tại Séc hiện nay có khoảng 220 nghìn chuyên gia IT. Từ năm 2006 đến giờ con số chuyên viên máy tính tăng tới 19 %. Giữa năm 2006 đến 2010 các trường đại học đã cung cấp cho thị trường việc làm 30 nghìn nhân viên IT. Tuy nhiên, trong số đó chỉ có 16 nghìn người là học khoa tin học, số còn lại được học thêm. Tình trạng thiếu chuyên viên tin học dự đoán sẽ kéo dài ít nhất 3 năm nữa. Nguyên nhân do dân số ngày càng giảm đi khiến sau 3 năm nữa, số sinh viên nhập đại học sẽ giảm tới 27 %. Khảo sát cũng cho biết thêm, các doanh nghiệp ngày nay không những chỉ tìm chuyên gia giỏi tin học mà còn yêu cầu họ có khả năng giao tiếp tốt, biết làm việc trong nhóm, có năng khiếu trình bày và hiểu biết các lĩnh vực như kinh tế hay kinh doanh. (Eurozpravy)

 

THÚ VỊ

Người chế tạo đồng hồ duy nhất tại Praha

Martin Brož là nghệ nhân chết tạo đồng hồ duy nhất tại Praha. Anh là người chăm nom cho một trong những đồng hồ hoạt động duy nhất được treo trên trên tháp ở quảng trường con ngựa. Địa điểm kinh doanh của anh nằm ở rạp chiếu phim cũ Alfa và không xa đó Brož sở hữu sưởng đồng hồ. Mỗi chiếc đồng hồ được tạo ra là một tác phẩm độc đáo. Anh Brož cũng quen và nhớ mặt từng khách hàng của mình. Ngoài ra, đồng hồ của anh được bảo hành trọn đời. Đôi khi việc làm ra một chiếc đồng hồ có thể kéo dài tới vài tháng. Điều này thường tùy thuộc vào việc khách hàng nghĩ ra nhiều ý tưởng. Tuy nhiên, những khách hàng này cũng những khách hàng để cho anh tự làm việc theo ý kiến riêng lại được anh ưa nhất. (iDnes)

Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo