Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 2.5.2018

Cập nhật lúc 02-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Taxi biểu tình phản đối Uber, ảnh minh họa, nguồn aktualne)

 

Tài xế taxi sẽ phản đối vào thứ sáu vì bản ghi nhớ của chính phủ với Uber là dở mèo dở chó. Khô hạn, lượng nước hiện nay giống như vào giữa mùa hè. Babiš than phiền vì bị dân biểu Pirates tuyên bố ở nước ngoài là ăn trộm tài trợ và bị truy tố. Okamura ra nghị quyết: ČSSD thất bại và mất mặt. 390 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc trong quý 1. Thất nghiệp ở Séc tiếp tục giảm còn 2,2%. Hạn chế giao thông ở trung tâm Praha vào chủ nhật tuần này vì maraton. Phần tiếp theo của kỳ thi TNPT tiếp tục trong tuần này. Thủ tướng Séc là người Slovakia giầu nhất


ĐIỂM NÓNG

Tài xế taxi sẽ phản đối vào thứ sáu vì bản ghi nhớ của chính phủ với Uber là dở mèo dở chó

Theo Hiệp hội Taxi Séc, Uber vẫn không phải chịu các điều kiện chặt chẽ như taxi thường và kêu gọi tập trung ở trung tâm thương mại tại Čestlice gần Praha vào sáng thứ 6 để phản đối bản ghi nhớ mà đại diện chính phủ đã ký với công ty Uber. Hiệp hội taxi chủ yếu chỉ trích rằng các tài xế của Uber sẽ có thể đi mà không cần đồng hồ xe taxi. Đại diện của chính phủ và Uber đã ký kết bản ghi nhớ chung vào thứ 2, trong đó công ty cam kết xin giấy phép kinh doanh ở Séc, các tài xế sẽ đáp ứng các điều kiện như tài xế taxi bình thường. Đồng thời sẽ cung cấp cho nhà nước số liệu để thu thuế và đảm bảo việc thực hiện EET. Địa điểm được chọn cho cuộc phản đối lần này ở Čestlice nằm giáp Průhonice, là nơi thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš sống. (aktualne)

Khô hạn, lượng nước hiện nay giống như vào giữa mùa hè

Lượng nước ở các sông suối hiện nay giống như vào đỉnh điểm của mùa hè và các giếng nông đã không có nước. Từ cuối tuần trước một số người làm nông nghiệp và các số liệu từ vệ tinh đã báo những dấu hiệu đầu tiên về sự đe dọa cho cây cối. Dự báo tới ngày 10/5 hầu như không có mưa. Chuyên gia về môi trường Miroslav Trnka cho biết đây là hậu quả từ năm ngoái và cả mùa đông và tháng tư ấm áp. Vấn đề kho hạn chủ yếu ở phía nam và phía đông đất nước. Trong chuyến thăm Năm Morava vào đầu tuần, bộ trưởng Môi trường Richard Brabec cho rằng năm nay có thể là năm khủng hoảng về tình trạng khô hạn. Bộ MT sẽ cấp 600 triệu korun cho các địa phương để tìm kiếm và xây dựng những nguồn nước uống mới. (novinky)

XÃ HỘI

Babiš than phiền vì bị dân biểu Pirates tuyên bố ở nước ngoài là ăn trộm tài trợ và bị truy tố

Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš đã gửi yêu cầu đòi kỷ luật dân biểu đối lập Mikuláš Peksa thuộc đảng Pirates. Nguyên nhân là dân biểu Peksa tuyên bố tại Thụy Điển, rằng Babiš lợi dụng tài trợ và bị truy tố hình sự. Babiš cho rằng đây là điều xúc phạm tới ông dựa theo nguyên tắc giả định vô tội. Peksa kiên quyết quan điểm của mình và cho biết sẽ không im lặng, vì một thủ tướng bị truy tố về tội lừa đảo tài trợ của châu Âu là vấn đề của tất cả những người nộp thuế ở châu Âu chứ không phải riêng người Séc. (aktualne)

Okamura ra nghị quyết: ČSSD thất bại và mất mặt  

Theo phong trào SPD của Tomio Okamura, ČSSD là đảng thất bại và mất mặt. Chủ tịch SPD Tomio Okamura đã phát biểu điều này trong nghị quyết ban hành ngày hôm nay như là phản ứng về quyết định của lãnh đạo đảng ČSSD cấm hợp tác với SPD trên bình diện cả nước. Okamura coi ČSSD là đảng 7% thất bại và 100% mất mặt. Ngoài việc cấm hợp tác với SPD, đảng ČSSD, hiện đang đàm phán với phong trào ANO về việc lập chính phủ liên minh, cũng nỗ lực để bãi miễn đại diện của SPD, kể cả Okamura, khỏi các chức vụ trong quốc hội. SPD nhiều lần đàm phán với ANO về việc ủng hộ chính phủ, tuy nhiên ANO cuối cùng ưu tiên lập liên minh với ČSSD và dựa vào sự ủng hộ của đảng cộng sản. (novinky)

390 người nước ngoài xin tị nạn tại Séc trong quý 1

Trong 3 tháng đầu năm nay có 390 người nước ngoái xin tị nạn ở Séc. Trong số này nhiều nhất là người Ucraina. Trong tháng 3 danh sách người xin tị nạn tăng thêm 128 đơn. Từ đầu năm nay đã có 108 người Ucraina, 48 người Gruzia, 26 người Iraq, 24 người Việt Nam và 21 người Nga. Bộ Nội vụ cho biết trong quý 1 đã cấp quy chế tị nạn cho 11 người, trong đó 3 người Trung Quốc. Hiện còn 760 đơn xin tị nạn đang được xem xét. Năm ngoái có 1450 người xin tị nạn ở Séc và chỉ 29 người được cấp quy chế tị nạn và 118 người được nhận quy chế bảo trợ quốc tế. (novinky)

Thất nghiệp ở Séc tiếp tục giảm còn 2,2%

Tỷ lệ thất nghiệp ở Séc trong tháng 3 đã giảm xuống còn 2,2% từ mức 2,4% vào tháng 2. Cục thống kê đã thông báo điều này ngày hôm nay. Theo so sánh của Eurostat, tỷ lệ thất nghiệp ở Séc là thấp nhất trong cả EU. Hiện nay đang có nguy cơ thiếu trầm trọng người lao động chủ yếu trong ngành xây dựng và nông nghiệp. Những công việc nặng nhọc và trả lương thấp không còn hấp dẫn ngay cả người nước ngoài, vì họ muốn công việc chắc chắn trong cả năm kể cả mùa đông. Tỷ lệ thất nghiệp thấp sẽ tăng thu nhập vào ngân sách nhà nước thông qua tiền thuế và tiền bảo hiểm xã hội. Ngược lại chi tiêu ngân sách cho một số loại trợ cấp xã hội sẽ giảm xuống. (novinky)

Hạn chế giao thông ở trung tâm Praha vào chủ nhật tuần này vì maraton

Hầu như trong cả ngày chủ nhật cuối tuần này ở trung tâm Praha sẽ đóng các tuyến phố, cầu, quảng trường đối với xe ô tô và cấm đỗ xe ở trung tâm Praha. Việc vận hành tầu điện cũng sẽ bị hạn chế đáng kể. Nguyên nhân là việc tổ chức cuộc chạy maraton Praha năm thứ 24. Việc hạn chế liên quan tới cả quảng trường Staroměstské và Václavské. Cuộc chạy bắt đầu vào lúc 9:00 ở quảng trường Staroměstské và cũng tại đây khoảng 16:00 sẽ kết thúc. Những người lái xe phải chú ý về việc cấm đỗ xe trên tuyến đường chạy và cả các phố xung quanh, vì có nguy cơ bị kéo xe đi. (ceskenoviny)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Phần tiếp theo của kỳ thi TNPT tiếp tục trong tuần này

Hôm nay ở các trường trung học bắt đầu phần tiếp theo của kỳ thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia. Sau bài viết từ 11/4, tuần này kỳ thi sẽ tiếp tục với các bài kiểm tra kiến thức và kiểm tra viết từ các môn tiếp theo. Theo chương trình, ngày hôm nay các học sinh làm bài kiểm tra toán và bài viết môn tiếng Anh và tiếng Nga. Vào ngày mai, thứ năm, các học sinh thi tốt nghiệp sẽ làm bài thi từ môn tiếng Séc bắt buộc cho tất cả. Tổng cộng sẽ có 69318 học sinh trung học tham dự kỳ thi, ít hơn năm ngoái khoảng 500 học sinh. (ceskenoviny)

THÚ VỊ

Thủ tướng Séc là người Slovakia giầu nhất

Theo phiên bản Slovakia của tạp chí Forbes, người Slovakia giầu nhất tiếp tục là Andrej Babiš, sinh ra ở Bratislava và là thủ tướng Séc hiện nay. Tài sản của Babiš, vì luật về xung đột quyền lợi đã được chuyển vào các quỹ ủy nhiệm vào năm ngoái, theo Forbes đã đạt 3,39 tỷ euro giống như năm ngoái, tương đương 86,8 tỷ korun, bỏ xa những người ở các bậc thang tiếp theo là Ivan Chrenko, đồng sáng lập tổ hợp HB Reavis (28,89 tỷ korun) và Jaroslav Haščák, đồng sở hữu tổ hợp tài chính Penta (21,23 tỷ korun). (novinky)

 

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo