Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.3.2013

Cập nhật lúc 25-03-2013 20:00:09 (GMT+1)
Phòng thuế. Ảnh minh họa: iDnes.

 

Các phòng thuế kéo dài thời gian mở cửa. Dm rút sản phẩm thức ăn trẻ em có thể chứa thủy tinh. Giáo dục: Gần 100 000 học sinh sắp thi tốt nghiệp. Thú vị: Ít người theo dõi chung kết hoa hậu.


ĐIỂM NÓNG

Các phòng thuế kéo dài thời gian mở cửa

Để người dân khai thuế thu nhập kịp thời hạn, các phòng thuế tại Séc từ hôm nay đã kéo dài thời gian làm việc, từ 8 giờ sáng cho đến 18h chiều. Giờ mở cửa này sẽ được áp dụng đến thứ ba tuần sau, ngày 2.4.2013, tức thời hạn cuối cùng để khai thuế. Năm nay do Lễ phục sinh rơi vào ngày 31.3, vì thế thời hạn khai thuế kết thúc muộn hơn thường lệ. Ngoài ra, còn một thay đổi nữa trong thủ thục khai thuế năm nay, đó là do hệ thống phòng thuế được phân chia lại, các tài khoản để người dân nộp tiền thuế cũng thay đổi theo. Để biết được trả thuế ở đâu, người dân có thể truy cập vào trang www.financnisprava.cz. (Novinky.cz, Právo)

Dm rút sản phẩm thức ăn trẻ em có thể chứa thủy tinh

Dựa trên thông báo của nhà sản xuất, chuỗi cửa hàng dm đã cho tiến hành rút sản phẩm thức ăn trẻ em nhãn hiệu Alnatura khỏi quầy bán. Lọ thức ăn hoa quả thuộc đợt hàng số 140276, thời hạn sử dụng cho đến hết ngày 17.10.2014 được cho là có thể chứa các mảnh thủy tinh nhỏ. Những khách hàng nào mua phải sản phẩm này vì thế hãy đến bất cứ cửa hàng dm nào tại Séc để lấy lại tiền. Tuy nhiên, dm cũng lưu ý rằng chỉ đợt hàng số 140276 (số này có ghi trên bao bì) là có nguy cơ chứa thủy tinh, các sản phẩm thuộc đợt hàng khác là an toàn. (DM)

XÃ HỘI

So với EU, thức ăn ở Séc tăng giá quá nhanh

Trong những năm 2005-2012, giá thức ăn ở Séc đã tăng lên khoảng 30%, cao hơn mức trung bình ở 27 nước thành viên EU, nơi chỉ số này là 25%. Thông tin này được công bố bởi thành viên ban quản trị Ngân hàng quốc giá Séc Eva Zamrazilová. Theo bà, giá thực phẩm về lâu về dài sẽ còn tăng nữa và tăng một cách ổn định. Ngoài giá thành thực phẩm, các hiệp hội nông nghiệp và thực phẩm Séc cũng lên tiếng cho rằng vấn đề về mặt hàng ngày hiện nay còn nằm ở chỗ Séc không đủ khả năng tự cung cấp thực phẩm cho chính mình. Ví dụ ở mảng thịt lợn và rau xanh, đồ ăn nguồn gốc Séc hiện không chiếm đủ 70-90% thị phần. Điều này cũng góp phần khiến giá thực phẩm tại Séc không thể không tăng. (Novinky, ČTK)

Séc tăng giá so với euro và trượt giá với đồng đô la

Vào 17 giờ chiều nay, theo thống kê của trang Patria Online, đồng korun của Séc đã rút ngắn khoảng cách với euro khi đạt tỉ giá 25,77 Kč/EUR, tăng 0,05 Kč. Tuy nhiên, nếu so sánh với đô-la, đồng tiền Mỹ lại lên giá so với tiền Séc 0,14 Kč, đạt tỉ giá 20,01 Kč/USD. Theo nhà phân tích Tomáš Vlk đến từ hãng Patria Finance, thay đổi này chịu ảnh hưởng của tình hình tiền tệ và chính trị thế giới, cụ thể là vấn đề của đảo Cyprus. Những gì diễn ra tại đảo cũng các tiến trình thương lượng giữa đảo này với EU đã khiến tình hình tài chính tại lục địa này xấu đi. Nhiều người cũng nói đến việc có thể Cyprus sẽ phải rút khỏi EU và điều đó khiến tỉ giá của euro đã giảm mạnh so với đô-la, từ 1,305 USD/EUR xuống còn 1,2883 USD/EUR mà tiền tệ tại Séc cũng dõi theo thay đổi này. (ČTK)

Cảnh sát truy bắt đối tượng trốn thuế trên toàn Séc

19 người bị bắt, trong đó có 13 người bị tạm giam, đó là kết quả của các cuộc truy bắt trên toàn Séc vừa qua, nhằm vào những đối tượng nghi ngờ trốn thuế từ việc buôn bán đồ điện tử. Theo phát ngôn viên cảnh sát chống tham nhũng Jaroslav Ibehej, chiến dịch này diễn ra ở các vùng phía bắc Morava, khu vực Olomouc, Vysočina, tại Praha và cả Brno. Tại đây, tổng cộng 100 cảnh sát tỉnh và các đặc nhiệm đã khám nhá cũng như những khu vực bất động sản với mục đích buôn bán.."Thiệt hại được ước tính có thể lên tới hàng trăm triệu korun," phát ngôn viên Ibehej nói với trang iHned.cz về thiệt hại thuế. Tuy nhiên, ông không xác nhận việc đây là một tổ chức tội phạm có liên quan đến nhau hay chỉ là các doanh nhân đơn lẻ. Mọi thông tin khác cũng được cảnh sát giữ kín do đang nằm trong quá trình điều tra. (iHned)

89% người dân không hài lòng với chính phủ đương thời

Theo thăm dò được thực hiện bởi hãng CVVM, nội các của thủ tướng Petr Nečas không có được sự ủng hộ của 89% người dân, trong đó 82% cụ thể không hài lòng với chính người lãnh đạo Nečas. Họ cho rằng, các thành viên trong chính phủ của ông không biết cách thỏa hợp, 84% người được hỏi nghĩ vậy. 70% khác không ủng hộ các chính sách mà nội các này đưa ra. Với số liệu như vậy, Nečas và chính phủ đương thời được cho là nội các kém được ưa thích nhất suốt từ năm 1998, khi thăm dò dạng này được bắt đầu thực hiện. Nếu chỉ tính thời gian gần đây, kể từ tháng 2/2012, chính phủ bị đánh giá tồi hơn về mọi mặt, nhất là cá nhân thủ tướng. Chỉ những người theo cánh tả, là cử tri của ODS và TOP 09 là đánh giá ông tích cực, ngược lại, cử tri ČSSD và KSČM tích cực chỉ trích nhà lãnh đạo này. (ČTK)

Trời ấm hơn vào mùa phục sinh, nhưng sẽ mưa

Đến giữa tuần này, nhiệt độ vẫn sẽ giữ ở mức xung quanh 0 độ C, nhưng về cuối tuần, trời sẽ ấm dần, lên tới 10 độ C, song đi kèm mưa rơi. Theo nhà khí tượng thủy văn Štefan Handžák, chính từ giữa tuần, luồng không khí ấm thổi vào Séc từ phía Tây Nam sẽ xua tan giá lạnh phương bắc hiện đang bao trùm tại Séc và toàn Trung Âu. Ví dụ vào rạng sáng nay, nhiệt độ chỉ ở mức -8 độ C, rồi nhích lên một chút về trưa, đi kèm theo gió nhé. Thời tiết tương tự được cho là sẽ diễn ra vào cả ngày mai cùng gió mạnh hơn nữa, đạt vận tốc tối đa đến 90km/h. Đến thứ tư, trời trong dần, nhiệt độ dao động từ -2 đến 2 độ C, sau đó ấm lên 3 đến 7 độ C vào thứ năm, có thể có tuyết rơi tại một số nơi. Vào thứ sáu, tuyết đổi thành mưa, trời ấm với nhiệt độ lên tới 10 độ C, chỉ ở trên núi là có thể còn có tuyết rơi. (iDnes)

GIÁO DỤC

Kì thi tốt nghiệp năm nay chỉ có một dạng đề thi

Gần 100 nghìn học sinh trung học đang chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp sắp tới với nhiều thay đổi so với năm ngoái. Năm nay, các môn học vẫn là tiếng Séc, sau đó học sinh được chọn giữa toán và ngoại ngữ. Ở cả 3 môn nay, đề bài sẽ không còn dạng khó và dễ mà chỉ có một dạng duy nhất. Theo giám đốc đơn vị tổ chức thi, ông Jiří Zíka đến từ CERMAT đã tuyên bố rằng đề bài, người chấm điểm cũng như lời giải sẽ được công khai. "Cermat cố gắng sẽ tạo một hệ thống thi cởi mở, song vẫn bảo vệ được thông tin cá nhân và bí mật chấm thi,“ Zíka cho biết. Tạm thời, trang chính thức của kì thi là www.novamaturita.cz cũng đã công khai một số đề thi mẫu để học sinh có thể tải về. Đến mùa thi, kì thi sẽ được tiến hành trên 1191 trường học với tổng cộng 90 500 thí sinh. Hai phần năm trong số đó chọn thi toán, số còn lại thi ngoại ngữ, chủ yếu là tiếng Anh, sau đó là tiếng Đức. Phần thi viết diễn ra vào các ngày 2.-9.5, sau đó phần thi miệng là 16.5-10.6. Ở các trường trung học chuyên ngành, phần thi chuyên môn còn diễn ra trước đó, từ 1.4. (ČTK)

THÚ VỊ

861 000 khán giả theo dõi truyền hình trực tiếp Miss Séc

Cuộc thi hoa hậu Séc năm nay, nơi thí sinh gốc Việt Monika Leová đạt danh hiệu á hậu 2, đã được theo dõi trực tiếp qua sóng truyền hình bởi khoảng 861 000 khán giả, tức chiếm 22,14% số người xem ti vi trong tối thứ bảy tuần trước. Vào năm ngoái, Miss Séc 2012 cũng được phát sóng trên kênh Prima, nhưng có nhiều người xem hơn, khoảng 918 000 người. Trước đó, trong những năm 2005-2010, các chương trình hoa hậu thường được chiếu bởi kênh Nova, nơi mà vào năm 2005, có đến 2,8 triệu người xem, đạt kỉ lục. Tuy nhiên, Nova cũng trình chiếu cả cuộc thi Miss ČR trong các năm từ 1998 đến 2008, cuộc thi mà sau này đã được mua lại và hợp nhất với Miss Séc vào năm 2010. Lần cuối khi Miss ČR được tổ chức, đài truyền hình quốc gia, kênh ČT đã trình chiếu nó, khi đó có 1,2 triệu người xem. Mỗi năm, các cuộc thi miss đều dường như kém hấp dẫn hơn. Thời kì mà người dân Séc hứng khởi với hoa hậu nhất đã xảy ra cách đây hơn 10 năm, đó là vào năm 2010, khi có đến 3,62 triệu khán giả xem chương trình Miss ČR 2000, chiếm 72% số khán giả bật ti vi lúc bầy giờ. (E15)

Ba hoa hậu tắng giải cao nhất Miss Séc 2013. Ảnh: Prima.

Ba hoa hậu tắng giải cao nhất Miss Séc 2013. Ảnh: Prima.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo