Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.4.2013

Cập nhật lúc 25-04-2013 18:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Denik)

 

Cảnh sát tập trung kiểm tra giá cả hàng hóa tại chợ Cheb. Khoảng 6000 máy chơi cờ bạc sắp bị hủy. Xe ô tô bị cẩu đi sẽ bị bán trong nửa năm. Người dân nên thận trọng trước SMS đòi tiền nợ DPP. Giáo dục: Trường chất lượng tại Séc chỉ dành cho nhà giàu. Thú vị: Žlebské Chvalovice ngâm 2265 xúc xích để lập kỉ lục.


ĐIẾM NÓNG

Cảnh sát tập trung kiểm tra thông tin và giá cả hàng hóa tại Cheb

Hàng hóa không có giá hay thiếu thông tin bảo quản được ghi bằng tiếng Séc và hàng giả là những sai sót phổ biến mà người bán hàng tại chợ Svatý Kříž ở Cheb thường mắc phải. Chính vì vậy, vào thứ ba tuần này, cảnh sát đã cùng với hải quan đến đây để kiểm tra chợ. Theo giám đốc thanh tra thương mại cấp tỉnh, ông Jan Řezáč cho biết, số quầy hàng cũng như số lượng hàng tuy có giảm mạnh so với 10 năm về trước, song điều này không đồng nghĩa với việc hàng giả đã biến mất. Trong năm ngoái, hải quan đã tịch thu 30 442 mặt hàng giả trị giá 54 triệu korun tại tây Séc. Trong quý đầu năm nay, lượng hàng bị tịch thu xấp xỉ con số 3000 với giá trị thực trên 7,3 triệu korun. Ngoài quần áo hay phụ kiện thời trang nhái ra, hải quan và cảnh sát còn hay bắt giữ được đồ chơi giả. (Denik)

Khoảng 6000 máy chơi cờ bạc sẽ sớm bị hủy

ban tin sec, vietinfo.euBộ Tài chính đang lên kế hoạch loại bỏ khoảng 4500 đến 6000 chiếc máy chơi cờ bạc, xổ số lẽ ra sẽ được đặc cách và được sử dụng đến cuối năm 2014. Quyết định này được đưa ra sau khi tòa án Hiến pháp ra lệnh cho phép mở rộng quyền hạn của các thành phố trong việc điều chỉnh hoạt động cờ bạc trong khu vực. Tuy nhiên, ở bước đầu các thiết bị chơi cờ bạc sẽ không bị loại bỏ ngay lập tức mà nó sẽ còn phải thông qua các thủ tục tố tụng hành chính. Theo thống kê từ đầu năm nay, tại Séc có khoảng 45 nghìn máy chơi cờ bạc. Mỗi năm có hàng chục tỷ korun đi qua những chiếc máy tự động này (84 tỷ korun trong năm 2011). Từ đầu năm ngoái, chính phủ đã thông qua luật đánh thuế 20 % lợi nhuận thu được từ hoạt động cờ bạc giúp nâng số tiền mà các thành phố nhận được lên gấp đôi. (iDnes)

XÃ HỘI

Xe ô tô bị cẩu đi sẽ bị thành phố bán trong nửa năm

Chính phủ của thủ tướng Nečas mới đây đã đề xuất ý kiến cho phép ủy ban các thành phố được bán xe bị cẩu đi trong vòng nửa năm. Từ trước tới giờ, số phận của những xe bị cẩu đi thường được đưa ra bởi tòa án sau hàng năm trời phán xét. Những chiếc xe không còn nhận được sự quan tâm của chủ nhân đang ngày càng tăng tỉ lệ thuận với số tiền nợ liên quan đến chúng. Tại Praha, tổng số nợ mà chủ nhân những xe bị kéo gây ra đã lên tới 200 triệu korun. Được biết, mỗi ngày có khoảng hàng trăm xe bị kéo đi. Phần lớn chủ xe thường tìm đến xin nhận lại xe ngay lập tức. Tuy vậy, vẫn có nhiều người mạo hiểm không đến nhận xe mặc dù biết số tiền nợ sẽ tăng nhanh chóng. (Tyden)

Student Agency hứa sẽ trả lại tiền vé nếu bị kẹt xe ở D1

ban tin sec, vietinfo.euHãng Student Agency mới đây đã đưa ra lời hứa với các hành khách của mình về việc sẽ hoàn trả lại tiền vé trong trường hợp xe buýt bị kẹt tại xa lộ D1 cho một số luồng đường phải đóng cửa để sửa chữa. Nếu xe tới đích muộn nửa tiếng, hành khách sẽ được nhận lại một phần tư giá vé và nếu xe bị chậm cả tiếng thì hãng sẽ hoàn trả toàn bộ tiền vé. Quyết định này được hãng đánh giá như một cách quảng cáo tiếp thị chứ không phải vì bắt buộc. Theo quy định của EU, xe buýt chạy đường dài quá 250 km mới phải bồi thường vé cho khách. Theo giám đốc Studen Agency, ông Radim Jančura cho biết, hành động hoàn trả tiền vé không hề nhằm vào các đối thủ chạy xe buýt khác mà hướng tới hãng Đường sắt Séc (ČD). (E15)

Người dân nên cảnh giác trước SMS đòi tiền nợ DPP

Công ty giao thông Praha (DPP) mới đây đã cảnh báo người dân trước những tin nhắn SMS giả mạo đòi thanh toán khoản nợ DPP. Theo phát ngôn viên DPP, ông Petr Vorlíček cho biết, chỉ trong ngày thứ ba tuần này đã có hàng chục người bị lừa gọi tới hãng. Những SMS được gửi bởi công ty MB Finance yêu cầu người dân thanh toán món nợ trên 3000 korun ngay lập tức . Tuy nhiên, điều đáng ngờ là những tin nhắn này lại được gửi cho những người không vi phạm gì cả. SMS được gửi từ số điện thoại từ Slovakia 00421 901 728 407 và nó không hề liên quan tới DPP bởi hãng chỉ gửi thư bảo đảm. Vì đây là số đặc biệt nên những ai gọi lại vào số đó sẽ phải trả hàng chục korun tiền điện thoại. Do vậy, DPP kêu gọi người dân khi nhận được SMS từ số nêu trên nên tìm tới cảnh sát hay gọi điện tới số khách hàng 296 19 18 17 (từ 7 đến 21 giờ hàng ngày) và không nên tự gửi tiền cho bất cứ ai. (Novinky)  

Nhiêu người Séc giờ đây chỉ quan tâm tới điện thoại thông minh

ban tin sec, vietinfo.euNgười Séc giờ đây không còn mấy quan tâm tới những chiếc điện thoại thường. Hầu như ai cũng muốn sở hữu điện thoại thông minh để có thể truy cập vào mạng bất cứ lúc nào và sử dụng nhiều ứng dụng hữu ích khác. Theo thống kê của T-Mobile, tỉ lệ điện thoại thông minh bán ra tại đây đã đạt 80 % tổng số hàng bán ra. Ở O2, tỉ lệ này đạt mức 71 % vào cuối năm ngoái, vượt xa so với mức 56 % vào hồi năm 2011. Nhu cầu của khách hàng ngày nay thường là những gói thuê bao trọn gói internet. Sau khi các hãng điện thoại lớn cung cấp mức giá sử dụng dịch vụ điện thoại xấp xỉ so với giá ở nước ngoài, các chuyên gia dự đoán lượng điện thoại thông minh được bán ra sẽ còn tăng nữa. (Novinky)

Mỗi ngày có 32 người Séc chết vì đột quỵ não

Hàng năm tại Séc có khoảng 11 nghìn người chết vì đột quỵ não, tức tương đương với 32 người một ngày. Các bệnh viện mỗi năm chẩn đoán thêm 60 nghìn trường hợp và các bác sĩ khu vực ghi nhận 23 nghìn người mắc bệnh. Theo ông Richard Češka đến từ trung tâm điều trị tim mạch của bệnh viện Đa khoa cho biết, người mắc bệnh này thường phải nghỉ việc trung bình 153 ngày. Đột quỵ não là một căn bệnh khá phổ biến tại Séc. Một khi nó đã bắt đầu thì người bệnh nên ý thức rằng mình nên cần sớm tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia nếu muốn được cứu sống. Người mắc bệnh thường gặp những triệu chứng như không đủ khả năng cầm vật trên tay, hai tay trái và phải không cân xứng nhau và gặp rắc rối khi giao tiếp như không nói được hay không hiểu được. (Mediafax)

GIÁO DỤC

Trường học chất lượng tại Séc bị chỉ trích chỉ dành cho nhà giàu

ban tin sec, vietinfo.euTổ chức Hợp tác và phát triển quốc tế (OECD) mới đây đã lên tiếng cảnh báo Séc về tình trạng „trường học phân biệt giai cấp“ đang ngày càng tăng. Theo OECD, những gia đình giàu thường tìm đến các trường học chất lượng cao, trong khi học sinh nhà nghèo hay bình thường chỉ có thể được đi học ở trường gần nhà. Trẻ học tại trường bình thường hay dễ gặp thất bại bởi dù thông minh đến thế nào đi chăng nữa thì chúng cũng sẽ sớm phải quan tâm tới vấn đề xã hội và tài chính. Ngược lại, học sinh xuất thân từ gia đình có điều kiện thường chỉ gặp phải các vấn đề trên trong phim ảnh và khi ra trường chúng thường khó hòa nhập được vào xã hội. (Eurozpravy)

THÚ VỊ

Séc có kỉ lục mới về số lượng xúc xích ngâm trong bình

Ngôi làng Žlebské Chvalovice ở Chrudim vào thứ bảy 20.4 vừa rồi đã lập nên kỉ lục khi 20 người đã cùng nhau ngâm 2265 chiếc xúc xích vào bình thủy tinh với thể tích 360 lít. Ý tưởng này được nảy ra từ năm ngoái khi mùa du lịch kết thúc và suốt cả mùa đông vừa qua, nhóm bạn này đã cùng bắt tay vào khâu chuẩn bị. Xúc xích được dùng để ngâm là loại xúc xích chất lượng cao từng đoạt giải trong khu vực Pardubice. Sau đó, mọi người đã liên hệ với đơn vị ghi nhận các kỷ lục tại Séc, Dobrý den ở Pelhřimov và nhận được câu trả lời rằng chưa có ai lập kỉ lục tương tự. Kỉ lục mới hiện đã được ghi nhận và in vào sách Kỷ lục Séc trong năm tới. Những khách tò mò có thể đến thử xúc xích đặc biệt này vào ngày 18.5 tại xưởng bia ở Žlebské Chvalovice. (Novinky)

ban tin sec, vietinfo.eu

Thu Uyên - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo