Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.4.2018

Cập nhật lúc 25-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Thượng nghị sĩ Milan Štěch, chủ tịch Thượng viện và Jan Hameček, chủ tịch ČSSD, ảnh minh họa, nguồn irozhlas)

 

Mâu thuẫn lớn trong nội bộ đảng ČSSD ngay trước cuộc đàm phán về hợp tác với ANO. Tổ chức Phóng viên không biên giới: Tự do báo chí ở Séc bị tồi đi. Quân đội có Tổng tham mưu trưởng mới. Quân đội giúp cứu trợ y tế Praha vì bệnh sởi. Ngân hàng trung ương muốn hạ nhiệt thị trường địa ốc. Thượng viện không ủng hộ luật buộc các ngân hàng cung cấp thêm thông tin các nhân cho các sở thuế. Từ ổn định lên tích cực: Moody’s cải thiện xếp hạng tín dụng của các tỉnh và thành phố của Séc. Các nhà nghiên cứu ở Brno phát triển máy không có phóng xạ có thể thay thế cho mamograf. Các phi công từ khắp thế giới tới Ostrava luyện tập làm thế nào sống sót khi trực thăng rơi


ĐIỂM NÓNG

Mâu thuẫn lớn trong nội bộ đảng ČSSD ngay trước cuộc đàm phán về hợp tác với ANO

Hôm nay các thượng nghị sĩ thuộc đảng ČSSD đã lên tiếng mạnh mẽ phản đối hợp tác với phong trào ANO trong việc thành lập chính phủ. Chủ tịch Thượng viện Milan Štěch hy vọng rằng lãnh đạo đảng sẽ đánh giá lại về việc hợp tác hoặc các đảng viên đảng này sẽ quyết định về việc kết thúc hợp tác. Các TNS chủ yếu phiền lòng vì Andrej Babiš từ chối từ bỏ ghế thủ tướng ngay cả khi bị truy tố hình sự và thậm chí tuyên bố sẽ không từ bỏ cả trong trường hợp bị kết án nhưng chưa có hiệu lực pháp lý. Một số các dân biểu và tỉnh trưởng của ČSSD cũng hoài nghi về sự hợp tác với ANO. Chủ tịch ČSSD Jan Hameček và phó chủ tịch thứ nhất Jiří Zimola của không đồng tình với quan điểm của các TNS. Zimola cho rằng các TNS của ČSSD đã lợi dụng sự chú ý của báo chí để tạo áp lực lên lãnh đạo đảng trước cuộc đàm phán với ANO về thành lập chính phủ vào tối nay. (novinky, E15)

Tổ chức Phóng viên không biên giới: Tự do báo chí ở Séc bị tồi đi

Theo đánh giá của tổ chức Phóng viên không biên giới (RSF) về tự do báo chí, Séc đã bị giảm 11 bậc xuống bậc thang thứ 34 trong bảng xếp hạng trong vòng 1 năm. Bản tin của RSF chỉ trích sự tập trung các báo chí trong tay của các doanh nghiệp, trong đó chỉ đích danh thủ tướng Andrej Babiš đứng đầu 2 nhật báo có ảnh hưởng nhất trong nước. Bản tin cũng nhắc tới các phát biểu củatổng thống Zeman về các nhà báo và các cố gắng khôi phục tội bôi nhọ tổng thống. Các đảng đối lập ODS,TOP09, KDU-ČSL, STAN đồng tình với bản tin của RSF, Pirates cũng cảnh báo các cuộc tấn công của các chính khách vào báo chí. Ngược lại, SPD chỉ trích các báo chí truyền thống vì theo đảng này báo chí truyền thống dẫm đạp lên tự do báo chí. Babiš hiện chưa bày tỏ gì về bản tin của RSF. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Quân đội có Tổng tham mưu trưởng mới

Tổng thống Zeman hôm nay đã bổ nhiệm Trung tướng Aleš Opata làm Tổng tham mưu trưởng quân đội Séc. Aleš Opata hiện là phó tổng tham mưu trưởng, sẽ nhậm chức từ đầu tháng 5, coi ưu tiên chính là việc phát triển các lực lượng bộ binh và tiếp tục tiếp nhận binh sĩ. Tổng thống Zeman trong phát biểu của mình cho rằng quân đội Séc không chỉ để luyện tập và tập trận, mà để chiến đáu, như ở Afganistan và đồng thời ủng hộ đề nghị của bộ trưởng Quốc phòng Karla Šlechtová về việc tăng cường sự tham gia của quân đội Séc ở nước ngoài. (irozhlas)

Quân đội giúp cứu trợ y tế Praha vì bệnh sởi

Quân đội sẽ giúp Dịch vụ cứu trợ y tế Praha. Nguyên nhân là vì tiếp xúc với bệnh sởi 20 nhân viên của cứu trợ y tế Praha và bệnh viện Motol đã phải cách ly ở nhà. Theo các thông tin mới nhất ở Séc có 88 trường hợp lây nhiễm bệnh sởi, trong đó 59 vụ ở Praha. 10 binh sĩ thuộc bệnh viện dã chiến của quân đội đang được huấn luyện về việc vận hành dịch vụ cứu trợ và sẽ ở trong tình trạng sẵn sàng. Bệnh sởi rất dễ lây nhiễm, cả trong thời gian mới bắt đầu các biểu hiện đầu tiên ở bệnh nhân như sốt, sổ mũi, chảy nước mắt và phát ban. (irozhlas)

Ngân hàng trung ương muốn hạ nhiệt thị trường địa ốc

Việc giá bất động sản ở Séc tăng mạnh khiến Ngân hàng quốc gia Séc (ČNB) lo ngại và đã hơn 1 năm nay cố gắng phanh lại sự bùng nổ của tín dụng thế chấp. Tín dụng thế chấp giá rẻ đã khiến giá các căn hộ và nhà ở tăng nhanh, cụ thể theo số liệu của Hypoteční banka giá các căn hộ tăng 11,4% và nhà gần 7%. Hiện nay ČNB sựdụng chỉ số LTV, là tỷ lệ của khoảng tiền vay và giá trị bất động sản, để điều chỉnh thị trường tín dụng thế chấp. ČNB muốn có thêm các công cụ mạnh hơn. Trong dự thảo sửa đổi luật về ČNB bên cạnh LTV có thêm các tiêu chí khoản nợ không được cao hơn 8 lần thu nhập cả năm và hàng tháng người dân không được trả cao hơn 40% thu nhập của mình. (e15)

Thượng viện không ủng hộ luật buộc các ngân hàng cung cấp thêm thông tin các nhân cho các sở thuế

Hôm nay Thượng viện đã từ chối dự thảo sửa đổi luật, theo đó các ngân hàng và các viện khác phải cung cấp cho các cơ quan quản lý thuế nhiều số liệu hơn. Theo các Thượng nghị sĩ biện pháp để chống rửa tiền bẩn nằm ngoài khuôn khổ các yêu cầu của EU. Những người phản đối dự luật cho rằng đây là việc phá vỡ quyền riêng tư và về nguy cơ lợi dụng thông tin. Dự luật của chính phủ này sẽ được đưa trả lại Viện dân biểu để xem xét lại. (novinky)

Từ ổn định lên tích cực: Moody’s cải thiện xếp hạng tín dụng của các tỉnh và thành phố của Séc

Hãng xếp hạng quốc tế Moody’s đã thay đổi đánh giá mức độ đáng tin cậy về tín dụng của 9 thành phố và tỉnh ở Séc, kể cả Praha, Brno và Ostrava, từ tầm nhìn ổn định lên tích cực. Đây là tín hiệu cho thấy trong tương lai có thể tăng mức xếp hạng tín dụng của các địa phương này. Tuần trước Moody’s cũng đã thay đổi tầm nhìn về xếp hạng tín dụng của Séc. Moody’s lưu ý rằng việc cải thiện tầm nhìn về tín dụng có sự đóng góp của kết quả hoạt động và việc giảm nợ. (irozhlas)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Các nhà nghiên cứu ở Brno phát triển máy không có phóng xạ có thể thay thế cho mamograf

Chính xác hơn và không có phóng xạ, đây là máy mới để chuẩn đoán ung thư vú hiện được phát triển bởi các chuyên gia của Khoa CNTT đại học VUT ở Brno cùng với các nhà khoa học châu Âu. Theo họ trong tương lai công nghệ 3D mới có thể thay thế cho máy siêu âm truyền thống và cả máy mamograf dùng tia X-quang. Ung thư vú là u ác tính thương gặp nhất ở phụ nữ, mỗi năm ở Séc có khoảng 7000 người bị. Nhờ việc chuẩn đoán chính xác hơn sẽ có thể giảm số lượng các ca báo động sai, hiện lên tới 75%. Hệ thống mới hơn nữa sẽ không sử dụng chấ phóng xạ hay chất tương phản có thể gây hại  cho sức khỏe bệnh nhân. (novinky)

THÚ VỊ

Các phi công từ khắp thế giới tới Ostrava luyện tập làm thế nào sống sót khi trực thăng rơi

Gần sân bay ở Mošnov có một tòa nhà hiện đại không gây sự chú ý mà tại đó mỗi năm có hàng trăm phi công trực thăng từ khắp thế giới tới để luyện tập. Các phi công này luyện tập, ví dụ như không hoảng sợ và hạ cánh an toàn khi động cơ bị hỏng hoặc bắt đầu cháy. Mỗi năm quân đội Séc gửi tới đây tất cả các phi công và kỹ thuật khoang lái tới học 1 tuần. Tới đây còn có cả phi công từ hoàng loạt nước châu Phi, Afghanistan, Iraq, Argentina hoặc Venezuela, Hungary hoặc Croatia. (novinky)

(Sân bay ở Ostrava, ảnh minh họa, nguồn novinky)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo