Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.5.2018

Cập nhật lúc 25-05-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh aktualne.cz

 

Nước lũ đêm qua gây thiệt hại hàng triệu korun, nặng nhất ở Zaječov. Globus phải thu hồi loạt con mực chứa nhiều cadimi. Ngày tưởng nhớ những trẻ em bị mất tích. Praha 1 hạn chế xe đạp trong trung tâm từ 1.7. Quốc hội lập danh sách những người nên được tặng huân chương và gửi tổng thống Zeman. Uống rượu trong kỳ thi lấy bằng lái xe.


ĐIỂM NÓNG

Nước lũ đêm qua gây thiệt hại hàng triệu korun, nặng nhất ở Zaječov

Mưa lớn đêm qua đã khiến nước lũ dâng cao ở trung Séc, nặng nhất ở Zaječov đã phải sơ tán những hộ dân xung quanh con suối Jalový. Hàng chục ngôi nhà bị nước tràn vào, lính cứu hỏa đã phải hút nước và đắp bao cát, nước xói làm hỏng đường và đường cống thoát nước mưa, thiệt hại tính đến hàng triệu korun. Ngày hôm nay tình hình ở Trung Séc đã giảm nhẹ, không còn ở cấp độ 3. Dự báo từ ngày hôm nay cho đến hết Chủ nhật sẽ không còn mưa lớn. (aktualne)

Globus phải thu hồi loạt con mực chứa nhiều cadimi

Thú y nhà nước đã yêu cầu chuỗi siêu thi Globus phải thu hồi một loại mực nhập khẩu từ Việt Nam. Tổng cộng 11 tấn mực loại 500gr, trên bao bì sản phẩm có ghi Tin Thinh Co., Ltd Cam Lam Khanh Hoa. Theo kiểm tra số mực này có chứa nhiều chất cadimi, ở mức độ 1,34mg/kg, trong khi mức cho phép là 1,0mg/kg. Mặc dù cadimi chỉ nhiều hơn một chút, chưa đủ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Cadimi tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. (aktualne)

XÃ HỘI

Ngày tưởng nhớ những trẻ em bị mất tích

Ngày hôm nay là ngày để tưởng nhớ những em bé bị mất tích. Mỗi năm cảnh sát Séc phải điều tra hàng nghìn vụ mất tích của trẻ em, trong hai thập kỷ gần đây có 20 em vẫn không thể tìm thấy. Từ năm 2010 việc tìm kiếm trẻ lạc có sự phối hợp của tổ chức liên quốc gia và các phương tiện truyền thông. Gần đây nhất là vụ cô bé 12 tuổi Michaela Muzikářová bị thất lạc từ tháng Một năm 2017. Sau các cuộc điều tra không thành công, vụ án đã bị gác lại. Ngày kỷ niệm này tại Séc mới bắt đầu cách đây 2 năm. (idnes)

Praha 1 hạn chế xe đạp trong trung tâm từ 1.7

Bắt đầu từ dầu kỳ nghỉ hè ủy ban Praha 1 sẽ hạn chế việc đi xem đạp trong trung tâm từ 10 giờ đến 17 giờ, liên quan đến các khu vực phía cuối quảng trường Václav, quảng trường Cộng hòa (náměstí Republiky) và quảng trường thành phố cổ (Staroměstské náměstí). Trước đó tòa án đã bác bỏ việc cấm hoàn toàn đi xe đạp trong trung tâm. (rozhlas)

Quốc hội lập danh sách những người nên được tặng huân chương và gửi tổng thống Zeman

Quốc hội vừa hoàn thiện một danh sách gồm 28 người để gửi tổng thống Zeman. Đây là những người được đề cử nên được tặng huân chương vì sự cống hiến. Trong danh sách đó có Ester Ledecká, người đã đoạt 2 huy chương vàng ở hai nội dung khác nhau trong kỳ Olympic mùa đông vừa rồi ở Hàn Quốc, có thủ môn Petr Čech, nhà văn nhà thơ Karel Sýs và nhà báo Josef Klím...Tuy nhiên đây chỉ là những đề cử của Quốc hội, còn quyết định tặng huân chương là của tổng thống. (čt24)

Công ty Trung Quốc đã trả nợ 11,5 tỉ korun

Công ty CITIC Group của Trung Quốc đã trả cho J&T 11,5 tỉ korun, là số nợ của CEFC. Theo nguồn tin của J&T thì công ty này đã bắt đầu trả lại các tài sản của CEFC. CITIC Group sẽ lấy lại toàn bộ hoạt động của CEFC tại châu Âu và muốn tiếp tục hợp tác cùng với J&T trong lĩnh vực đầu tư, mà việc đầu tiên sẽ là sắp xếp lại tổ chức của CEFC. (rozhlas)

Giá căn hộ cũ trong trung tâm đắt hơn, đắt nhất ở Praha 1

Trung bình giá căn hộ cũ trong trung tâm đắt hơn 11,3% trong tháng Ba, vào khoảng 82 710 korun mỗi mét vuông. Đắt nhất là khu vực Praha 1- giá 144 681 korun/m2. Ngược lại giá căn hộ cũ ở Praha 4 lại rẻ khoảng một nửa. Hiện nay số căn hộ cũ còn nhiều ở các khu vực quận 4, 5 và quận 8,9, do tại những khu vực này có nhiều khu chung cư. (tyden)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Triển lãm những hiện vật của người Kelt tại viện bảo tàng quốc gia

Một cuộc triển lãm ở viện bảo tàng quốc gia sẽ dẫn dắt người xem vào thế giới của người Kelt, đó là thời điểm đỉnh cao của thế giới cổ đại vùng trung Âu. Hàng trăm hiện vật được các nhà khoa học tìm thấy sẽ cho người xem có những hình dung về những nghi lễ mai táng và cuộc sống thường nhật của người Kelt. Họ sống từ thế kỷ 8 đến thế kỷ thứ nhất trước công nguyên tại tây, trung, đông Âu, và một phần đông nam châu Âu. Những nền tảng văn hóa lịch sử của người Kelt có liên quan mật thiết đến sự phát triển của châu Âu ngày nay. Triển lãm kéo dài từ thứ Sáu tuần này đến 24 tháng Hai năm sau.(čt24)

THÚ VỊ

Uống rượu trong kỳ thi lấy bằng lái xe

Có lẽ để giảm căng thẳng trong kỳ thi sát hạch cuối cùng trước khi lấy bằng lái, một phụ nữ ở Uherské Hradiště đã uống rượu. Nhận được cuộc gọi từ một giáo viên của trường dạy lái xe, cảnh sát đã dừng xe một phụ nữ 59 tuổi vào sáng hôm thứ Tư. Sau khi kiểm tra nồng độ cồn lên đến 2,29, người phụ nữ cũng thú nhận việc hôm trước đã uống một lượng rượu lớn. Việc làm này có thể "thí sinh" đặc biệt sẽ nhận 1 năm án treo và cấm lái xe vĩnh viễn. (denik)

Mai Phương- vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo