Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.6.2011

Cập nhật lúc 25-06-2011 20:00:55 (GMT+1)
Kaufland, Most (denik)

 

Chùm ảnh người Việt tranh hàng ở Kaufland. Báo Séc đưa tin về án tử hình ở Việt Nam. Còn xảy ra nhiều tai nạn trên D1. Nhiều người Praha phải có opencard mới được miễn vé xe. Giáo dục: Thi lại tốt nghiệp bắt đầu từ 1.9.2011. Thú vị: Thành Praha mở cửa cuối tuần miễn phí cho trẻ em.


 

ĐIỂM NÓNG

Ảnh: Cận cảnh người Việt tranh hàng ở Kaufland

Trước 7h sáng, hàng loạt người đã xếp hàng trước cửa Kaufland ở Most để tranh mua hàng giá rẻ. Nhiều người còn dẫn theo 2, 3 xe chở hàng thay vì 1 cái. Tất nhiên, người châu Á luôn đứng đầu.

Sau khi mở cửa, họ cũng là những người đầu tiên tiếp cận mặt hàng. Nước uống tăng lực giảm giá 50% đã được họ xếp vào xe nguyên bịch. Hàng hết sạch chỉ vài trong phút khiến nhân viên Kaufland phải mang tiếp kiện hàng mới, nhưng còn chưa kịp bóc vỏ thì số phận của chúng cũng kết thúc tương tự ở xe hàng của người châu Á. “Thật khó tin, tại sao không cấm họ,“ một bà già không tranh được hàng liền hỏi. “Chúng tôi không thể làm gì với họ,“ nhân viên Kaufland lắc đầu trả lời. (Deník)

E15: Việt Nam thay xử bắn bằng tiêm thuốc độc

Việt Nam là một Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.eutrong những quốc gia châu Á, nơi bản án tử hình vẫn còn tồn tại với hàng trăm tử tù được đưa ra xử bắn mỗi năm. Báo điện tử E15 trưa nay vừa đăng tin về vấn đề này, trong đó có ghi từ tháng 7 tới, Việt Nam sẽ tiêm thuốc độc để xử tội tử tù thay vì xử bắn. Phương pháp này được coi là nhân đạo hơn. “Nó làm giảm đau đớn cho tử tù và cũng làm nhẹ lòng những người thi hành án,“ cảnh sát trưởng Cao Ngoc Oanh nói với báo giới. Hiện nay, các nhà tù đã bắt đầu xây những phòng thi hành án để thực hiện tiêm thuốc độc cho tử tù. Sửa đổi này xảy ra là do vào năm 2006, một trong những thành viên đội bắn tử tù bắt đầu có những vấn đề về tâm lý và nhiều người khác đã bỏ việc. (E15)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

D1 đang trong tình trạng báo động

Các chuyên  gia giao thông đường bộ cho rằng ổ gà 10 mét xuất hiện trên xa lộ D1 vài ngày trước mới chỉ là sự bắt đầu. “Phần đường bị nứt đó đã phải được sửa từ 10 năm trước,“ chuyên gia xây dựng đường bộ František Lehovec trả lời báo Lidové noviny. Theo ông, tình trạng an toàn của D1 đang ở mức báo động và chắc chắn số vụ tai nạn sẽ còn tăng nếu không được tu sửa kịp thời.

Sau sự việc, Bộ giao thông đã Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.euhứa sẽ sửa chữa từ năm sau, 2012. Lehovec cũng cho rằng, nếu đã sửa, nên mở rộng đường thêm 1 mét, phòng trường hợp xảy ra tai nạn hoặc cần trùng tu, có thể chia đường chiều kia thành 4 luồng và đảm bảo vận hành giao thông trên D1, vốn là mạch máu giao thông cuối Séc. (EZ)

Nhiều người cần có opencard mới được miễn vé xe

Từ 1.7, giá vé xe ở Praha sẽ có một số thay đổi, trong đó trẻ em dưới 15 tuổi và người già trên 65 tuổi được đi lại miễn phí. Trên thực tế, chỉ trẻ dưới 10 tuổi và người già trên 70 tuổi là được miễn vé xe và chỉ cần trình giấy tờ chứng nhận về tuổi tác của họ khi kiểm tra. Trẻ độ tuổi từ 10 đến 15 và người già từ 65 đến 70 tuổi muốn đi lại miễn phí phải có thẻ opencard kèm một ứng dụng về tuổi tác mà chi phí cài đặt nó là 120 Kč với thời hạn sử dụng 6 năm. Nếu không có thẻ này, họ vẫn phải mua vé xe dạng hạ giá: Dítě (trẻ em) hoặc Senior (người cao tuổi).

Những ai được miễn vé từ 1.7 mà đã lỡ mua vé cho thời gian sau đó sẽ được trả lại tiền thừa. Họ chỉ cần điền vào mẫu đơn ở trụ sở trung tâm trên phố Na bojišti, song lại phải trả thêm lệ phí 60 Kč. (Lidovky)

Bắt tổ chức tội phạm chuyên ăn cắp ô-tô ở biên giới

Một nhóm 6 người đã bị cảnhẢnh minh họa (idnes) - vietinfo.eu sát bắt vì nghi ngờ ăn cắp 42 xe hơi, chủ yếu là xe với biển nước ngoài ở các vùng biên giới thuộc tỉnh Ústí và Moravskoslezský. Cũng tại đây, họ đã tiến hành thay đổi giấy tờ cho các xe, biến chúng thành xe Séc. “Những thay đổi này chuyên nghiệp đến mức nếu kiểm tra thông thường, cảnh sát cũng khó phát hiện ra đây là xe ăn cắp,“ cảnh sát Aleš Haisl cho biết.

Không chỉ được sửa sang về ngoại hình, các thông số kĩ thuật và mã số điện tử cũng được nhóm này thay đổi. Một tên trong nhóm thậm chí còn mang theo mình thẻ công an để đề phòng trường hợp gặp phải kiểm tra. Những hiệu Mercedes, Audi, BMW và Porsche thường bị ăn cắp nhiều nhất. (čt24)

Tăng vọt số người nhiễm HIV

Chỉ trong tháng 5, Séc đã phát hiện thêm 21 người nhiễm HIV, tăng thêm 1/3 so với cùng kì năm ngoái. Số người, mà ở họ bệnh đã chuyển sang giai đoạn AIDS cũng tăng, trong đó có thêm 2 người chết vì bệnh này. Séc thuộc về những nước với sự xuất hiện của bệnh AIDS khá ít, nhưng chính vì thế, vài năm gần đây, lượng bệnh nhân nhiễm HIV lại tăng cao. Các chuyên ra cho rằng cùng với sự phát triển của dược phẩm, người dân đang dần quên đi nỗi sợ về sự lây nhiễm bệnh và lơ là trong việc phòng chống.

Từ năm 1986 cho đến nay, Séc đã phát hiện được tổng cộng 1591 trường hợp nhiễm virus HIV – gồm 1292 đàn ông và 299 phụ nữ. Ở 328 người trong số họ, bệnh đã chuyển thành AIDS và đã khiến 173 trường hợp tử vong. (Čt24)

GIÁO DỤC

28 nghìn học sinh thi lại tốt nghiệp vào tháng 9

Nếu trượt tốt Ảnh minh họa (idnes) - vietinfo.eunghiệp, hôm nay đã là thời hạn cuối cùng để học sinh đăng kí thi lại vào tháng 9. Theo ước tính của bộ trưởng Bộ giáo dục Josef Dobeš, khoảng 28 nghìn học sinh sẽ tham gia dự thi. Tùy theo số lượng học sinh, mỗi vùng sẽ tổ chức thi ở một vài trường chính, như vậy có thể xảy ra hiện tượng học sinh không thi ở trường mình mà ở một trường khác gần đó.

Kì thi lại bắt đầu từ 1.9.2011. Hai tuần đầu học sinh sẽ thi miệng, sau đó mới là thi viết. Theo bộ trưởng Dobeš, một số trường đại học hàng đầu đã bàn tới việc sẽ tạo cơ hội cho những học sinh thi trượt và chờ đến khi có kết quả của kì thi lại này. Ngoài ra, đến 28.6 học sinh vẫn còn thời hạn để đệ đơn xem xét lại bài thi. Hiện tại, Cermat đã nhận được 197 đơn dạng này. (iDnes)

THÚ VỊ

Thành cổ Praha mở cửa đón trẻ em

Tuần lễ giải trí thứ 15 tại Thành cổ Praha đang diễn ra vào cuối tuần này. Hôm nay và ngày mai, trẻ em cùng gia đình có thể đến thăm quan và tìm hiểu thành Praha và lịch sử của nó trong khuôn khổ cuộc triển lãm Câu chuyện Thành cổ Praha.

Ảnh minh họa

Mở cửa từ 10 đến 17 giờ, tại đây, trẻ em sẽ đi tìm những con vật đã từng sống ở thành vào từng giai đoạn lịch sử, vận lên mình các bộ đồ cổ trang, tham gia vẽ tranh hay xem các hoạt động thủ công mỹ nghệ. Cuộc phiêu lưu này bắt đầu và kết thúc ở Cung điện hoàng gia cũ, khu nhà số 9 trên bản đồ, cửa vào nằm trong Thành, đối diện Nhà thờ thánh Vít. Vé vào cửa hoàn toàn miễn phí. (Rozhlas)

 Ảnh minh họa

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo