Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 25.7.2011

Cập nhật lúc 25-07-2011 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh minh họa (Novinky)

 

Nhà nước hủy đền bù lương hưu. Ngành cứu hộ trên nước có thể biến mất. Đổi hợp đồng điện không hẳn là tiết kiệm. Người Séc chia buồn với Na Uy trước ĐSQ. Đại biểu Quốc hội bị coi thường. 2/3 người dân từ chối Euro. Giáo dục: Chính phủ muốn giảm sinh viên thạc sĩ. Thú vị: khởi động Fashion Days Pop-Up Outlet.


ĐIẾM NÓNG

Để không phải trả nợ, nhà nước hủy bỏ bù trừ lương hưu

Sau phán quyết của tòa án châu Âu Séc đứng trước nguy cơ phải trả hàng trăm tỉ korun tiền đền bù lương hưu cho nhiều người về hưu tại Slovakia. Tuy nhiên bộ trưởng Lao động đã hủy bỏ đòi hỏi này. Theo MF Dnes nhà nước để chắc ăn đã hủy toàn bộ số tiền đền bù cho mọi công dân đã về hưu. Trước đó, những người nước ngoài đã làm việc tại Séc ít nhất 25 năm và về hưu sau khi Tiệp Khắc sụp đổ có quyền được nhận đền bù lương hưu trong trường hợp những người này nhận được tại nước mình ít lương hơn tại Séc. Phần lớn số người nước ngoài này đến từ Slovakia và con số người có quyền được nhận lương bù trừ lên tới hàng chục nghìn. Cho tới giờ, nhà nước phát lương cho 4000 người nhưng sau phán quyết của tòa án châu Âu, do không có tiền nên Séc sẽ hủy số tiền trợ cấp trên. (Eurozpravy)

Cứu hộ trên nước của Séc sắp hết tiền

Tài chính của dịch vụ cứu hộ trên nước đang bị đe dọa do thiếu tiền trầm trọng. Dịch vụ này chỉ được chi cho ngân sách 1,5 triệu/6 tháng và đôi khi còn được sử dụng bởi cứu hộ y tế thông thường. Theo những phát hiện của Český Rozhlas thì tình trạng kinh phí của đơn vị cứu hộ này sẽ không thay đổi kể cả sau cải cách y tế của bộ trưởng Leger. Số nhân viên tham gia cứu trợ tại đây cũng giảm dần. Cả đơn vị không có tiền để trang bị kỹ thuật và nhiều nhân viên làm việc miễn phí tại đây. Đây là một điều đáng tiếc bởi nếu không được trợ cấp, dịch vụ cứu hộ trên nước sẽ dần biến mất đi. Trong khi đó, hàng năm trung bình có tới 200 người bị chết đuối do thiếu cẩn trọng. Bên cạnh đó số vụ bị thương nghiêm trọng cũng tăng một cách đáng kể. (Parlamentnilisty)

Bản tin Séc, 20h hàng ngày trên vietinfo.eu.

 

XÃ HỘI

Phần lớn người dân bị lỗ sau khi đổi nhà cung cấp điện

Từ khi thị trường điện được tự do hóa hoàn toàn đã có hơn 200 nghìn hộ gia đình đổi nhà cung cấp điện. Tuy nhiên theo khảo sát của tập đoàn IBRS có tới 4/5 trong số đó bị lỗ. Nực cười thay, người dân thường không có thói quen kiểm tra những lợi ích mà họ có được từ hợp đồng mới nên có hơn một nửa trong số họ nghĩ rằng mình được lãi. Trung bình, những người sau khi đổi hợp đồng phải trả thêm khoảng 547 korun nhiều hơn so với hợp đồng cũ. Người tiêu dùng ở Praha là những người bị lỗ nặng nhất khi số tiền họ phải trả thêm là 2374 korun. Người Séc vốn được coi là nhạy cảm với giá cả, song chỉ có 44 % tìm số tiền mình phải trả thêm khi nhận được hóa đơn và có tới 60 % không bao giờ kiểm chứng thực hư trong việc thanh toán. (Aktualne)

Người Séc đến chia buồn với nạn nhân khủng bố tại Na Uy

Trước cổng đại sứ quán Na Uy tại phố Hellichova hoa và nến bắt đầu tràn ngập một góc đường. Nhiều người Séc đã đến đây bày tỏ sự chia buồn của mình trước các nạn nhân của cuộc bắn súng tại đảo Utöya. Có người chỉ vội vã đến thắp cây nến rồi và bỏ đi từ chối nói chuyện với phóng viên. Một phụ nữ nói rằng cô chỉ có thể thắp nến bởi mua được hoa vào chủ nhật là một điều khá khó khăn. Chiều qua cũng có vài chục người đến từ đảng dân chủ xã hội mới  đến thắp nến và đặt hoa. Sau đó họ đã đứng lặng một phút tưởng niệm trước đại sứ quán. Nghi phạm lớn nhất của vụ giết người đẫm máu tại Oslo và đảo Utöya là Anders Behring Breivik. Tên này hôm thứ sáu đã kích nổ bom ở trụ sở chính phủ khiến 7 người chết và sau đó đã bắn chết ít nhất 85 người tại trại thanh thiếu niên ủng hộ đảng dân chủ xã hội của thủ tướng Jens Stoltenberg. (Novinky)

Đại biểu Quốc hội bị coi thường hơn cả nhân viên dọn dẹp

Theo khảo sát tháng sáu của CVVM, nghề bác sĩ được nhiều người Séc tôn trọng nhất. Ngược lại, những đại biểu Quốc hội bị coi là những người có nghề nghiệp rẻ mạt nhất. Khảo sát được thực hiện 4 năm một lần chấm điểm 99 là cao nhất và 01 là thấp nhất. Có tới 42 % chấm điểm 99 cho các bác sĩ, đứng ở vị trí thứ hai là các nhà khoa học với 11 % chấm điểm cao nhất. Điểm 99 được chấm ít nhất một lần ở cả những ngành có điểm tổng quát thấp nhất. Ngoài hai ngành được coi trọng nhất được nêu trên ra chỉ có thêm vài ngành được hơn 3 % người tham gia khảo sát chấm điểm tối đa: linh mục, y tá, giảng viên và giáo viên. Các đại biểu Quốc hội có điểm thấp nhất khi 20 % người chấm điểm thấp nhất cho họ, kế theo là nhân viên dọn dẹp (17,3 %), bộ trưởng (11,3 %), linh mục (8,8 %). (Mediafax)

Hơn 2/3 dân chúng từ chối đồng Euro

Hình ảnh tiền tệ quốc gia là đồng tiền chung của châu Âu không được mấy người dân ưa thích. Xã hội Séc vẫn cực lực phản đối việc sử dụng đồng Euro khi số người từ chối dùng đồng Euro lên tới hơn 2/3. Chỉ có 1/5 đồng ý với thay đổi này và 1/10 phát biểu mình không biết. Những người ủng hộ đồng tiền chung thường là người theo đảng ODS, sinh viên, người dưới 30 tuổi và những người có thừa của cải. Những người phản đối như mọi khi thường là người theo đảng cánh tả, người có thu nhập thấp và sinh viên tốt nghiệp bổ túc hay trường nghề. (Eurozpravy)

 

GIÁO DỤC

Chính phủ muốn hạn chế số thạc sĩ

Theo chính phủ, số sinh việc học bậc thạc sĩ tại Séc quá nhiều so với nước ngoài. Một trong những biện pháp nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Séc là nâng cao chất lượng giảng dạy đại học. Người có bằng thạc sĩ và bằng cử nhân giống nhau ở chỗ là cùng học đại học. Tuy vậy, thạc sĩ khi ra trường có cơ hội xin việc dễ dàng hơn và cũng được nhận mức lương cao hơn. Nhiều sinh viên đang mang dần quan niệm, để học đại học xong cần mất 5 năm (3 năm lấy bằng cử nhân và 2 năm lấy bằng thạc sĩ). Điều này được thủ tướng Nečas đánh giá là tệ hại. Trung bình tại Séc có 85 % cử nhân đại học theo học bậc thạc sĩ. Chính phủ muốn đưa ra chính sách giảm số sinh viên này xuống còn 50 % trong vòng 7 năm. Điều này không chỉ đồng nghĩa với việc tiết kiệm ngân sách nhà nước mà còn ủng hộ những người thực sự giỏi tiếp tục theo học. Cải cách giáo dục của chính phủ muốn việc giảng dạy bậc thạc sĩ và tiến sĩ chỉ được diễn ra ở một số trường được chọn. Tuy nhiên, hiệu trưởng các trường đại học muốn nhà nước nêu rõ ngành học nào là quan trọng và có sức cạnh tranh lớn cũng như lĩnh vực nào cần nhiều cử nhân và lĩnh vực nào cần các thạc sĩ. (CTK)

 

THÚ VỊ

Khởi động Fashion Days Pop-Up Outlet tại Praha

Chương trình Fashion Days Pop-Up Outlet đã bắt đầu khởi động từ thứ bảy ngày 23.7 tại Praha. Đây là chương trình hạ giá lớn tới 90 % dành cho các nhãn hiệu thời trang đắt tiền nổi tiếng thế giới. Năm ngoái 12 000 chiếc quần áo đã được bán hết nhanh chóng. Năm nay khách mua hàng có thể tìm mua quần áo hay phụ trang của Diesel, Gas, Tommy Hilfiger, Calvin Klein, D&G, Ed Hardy và nhiều nhãn hiệu nổi tiếng khác. Không chỉ nữ giới mà nhiều nam giới cũng tìm mua được nhiều đồ cho mình. Áo sơ mi chất lượng được bán tại đây từ giá 200 korun, đầm nữ sang trọng từ 200 – 1000 korun, giầy da từ 500 – 1000 korun và túi nữ sang trọng từ 500 – 1000 korun,… Theo những người tổ chức chương trình, việc các gian hàng trống trong ngày đầu tiên sẽ không diễn ra. Hàng sẽ được bổ sung thường xuyên trong ngày. Khách hàng có thể tới Fashion Days Pop-Up Outlet tại tầng ba trung tâm thương mại Kotva. Chương trình kéo dài từ 23.7 tới khi hết hàng, sớm nhất là 4.8 (Novinky)


Thu Uyên – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo