Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.10.2017

Cập nhật lúc 26-10-2017 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh novinky.cz

 

Ngày lễ vào thứ Bảy này các cửa hàng sẽ phải đóng cửa. KDU-ČSL và STAN muốn cùng hợp tác. Trung tâm thương mại Anděl đặt những tấm bê tông làm rào chắc phía trước. Ngày càng nhiều người Séc muốn đón Giáng sinh hay Năm mới ở bãi biển. Người Séc quyên tiền giúp đỡ một nữ sinh lắp cánh tay giả công nghệ mới.


ĐIỂM NÓNG

Ngày lễ vào thứ Bảy này các cửa hàng sẽ phải đóng cửa

Ngày lễ 28.10 năm nay các cửa hàng trên 200m2 phải đóng cửa, kể cả bazar hay những cửa hàng cầm đồ không lệ thuộc vào diện tích. Luật đã thực thi từ năm ngoái, tổng cộng có 8 ngày lễ buộc các cửa hàng phải nghỉ làm. Nếu phạm luật hình phạt có thể lên đến cả triệu korun. Thanh tra thương mại Séc vẫn giữ nguyên tắc kiểm tra thường xuyên những ngày này. Liên đoàn thương mại và du lịch Séc ước đoán thất thu trong những ngày nghỉ lễ lên đến cả tỉ korun, đặc biệt là những trung tâm thương mại. (novinky)

KDU-ČSL và STAN muốn cùng hợp tác

Hai đảng Lidovci và Các thị trưởng (STAN) muốn bắt tay hợp tác trong Quốc hội trên một số lĩnh vực, không ngoại trừ việc cả hai sẽ cùng thúc đẩy để được vị trí phó chủ tịch Hạ viện. Cả hai đảng này cũng đang cân nhắc sẽ mời thêm TOP 09, vì nếu ba đảng này hợp tác sẽ có được 23 ghế để tạo thành một nhóm mạnh hơn trong Hạ viện. Lidovci và Stan hồi mùa xuân đã định kết hợp hai đảng thành một trong bầu cử, song việc không thành. (ceskenoviny)

XÃ HỘI

Trung tâm thương mại Anděl đặt những tấm bê tông làm rào chắc phía trước

Cũng giống như quảng trường thành phố cổ, trước cửa trung tâm thương mại Anděl hôm nay xuất hiện những tấm bê tông rào chắn để chống khủng bố. Giám đốc trung tâm David Pažitka cho biết việc này không nhằm vào một tình huống cụ thể nào cả, và trung tâm mua bán này cũng chưa gặp nguy cơ tấn công nào, chỉ là những biện pháp an ninh như những nước khác ở châu Âu. Rào chắn không nằm trực tiếp trong trung tâm thương mại mà nằm ở phía ngoài, phần không gian này thuộc quản lý của Praha 5. Nhưng thành phố cũng như bên công an không hề biết. (novinky)

Ngày càng nhiều người Séc muốn đón Giáng sinh hay Năm mới ở bãi biển

Theo các hãng lữ hành năm nay điểm đến ưa thích để người Séc đón Giáng sinh và Năm mới là Ai Cập do giá tour rẻ, ngoài ra còn những nơi nghỉ dưỡng khác ở Thái Lan, Srilanka, Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất hay Omán. Theo Exim Tours số khách đặt chuyến cao hơn năm ngoái 5%, nhưng chủ yếu nhân dịp năm mới, trong khi năm ngoái khách đặt nhiều dịp Noel. Ngoài ra năm nay từ Praha có thêm một số đường bay thẳng đến một số vùng xung quanh vịnh Ba Tư (hay vịnh Péc-xích) nên tăng thêm lượng khách du lịch đến vùng này. Hãng Invia cho biết số vé cho đến cuối năm đã bán hết sạch. (ceskenoviny)

Con trai của nghệ sĩ Věra Špinarová từ chối nhận vinh danh từ tổng thống Miloš Zeman

Ngày lễ 28.10 năm nay cũng là ngày tổng thống trao huy hiệu cho những nhân vật có đóng góp trên nhiều lĩnh vực. Con trai của nghệ sĩ vừa qua đời, bà Věra Špinarová, đã từ chối nhận vinh dự này cho mẹ, mặc dù nữ ca sĩ có nằm trong danh sách được trao năm nay. Ông cho rằng nếu bà còn sống bà cũng sẽ từ chối phần thưởng này từ tay tổng thống Miloš Zeman. Trong danh sách năm nay có cả vận động viên Martina Sáblíkova và thị trưởng của Viên-  Michael Häupl. (ceskatelevize)

Trứng gà của Séc lại có thể xuất sang Nga

Những công ty chăn nuôi của Séc lại có thể xuất khẩu trứng sang Nga, tuần này phía Nga đã xóa bỏ lệnh cấm nhập khẩu trứng gà Séc được thực thi từ hồi tháng Hai do dịch cúm gia cầm. Một số nước khác như Hongkong và Izrael cũng hủy bỏ lệnh cấm này. Dịch cúm gà hồi đầu năm đã ảnh hưởng đến hàng loạt các nước châu Âu, đã phải thiêu hủy nửa triệu gia cầm. Nửa đầu năm nay lượng xuất khẩu đã giảm nhẹ xuống còn 46 triệu korun, so với 51,7 triệu korun cùng kỳ năm ngoái. (tyden)

Nhà nước từ chối điều trị hàng trăm nghìn người bị bệnh hiểm nghèo do tiền thuốc quá đắt

Mặc dù về mặt lý thuyết người Séc được chăm sóc sức khỏe và điều trị miễn phí, nhưng trên thực tế có rất nhiều lỗ hổng. Cụ thể là những loại thuốc trị bệnh mới đã được kiểm tra ở châu Âu, nhưng vì kinh phí quá cao nên nhiều bảo hiểm đã từ chối thanh toán, thay vào đó bảo hiểm chỉ chi trả cho những loại thuốc tương tự với tính năng kém hơn. Đó là những loại thuốc chữa ung thư, bệnh u xơ nang hay những bệnh về khớp. Liên quan đến khoảng 1400 bệnh nhân mặc dù bác sĩ kê đơn cho thuốc điều trị mới nhưng bị từ chối. Khả năng đến năm sau tình hình còn tồi tệ hơn khi bộ y tế chuẩn bị những nghị định thắt chặt việc dùng những biện pháp hiện đại chữa trị cho bệnh nhân. (idnes)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Người Séc quyên tiền giúp đỡ một nữ sinh lắp cánh tay giả công nghệ mới

Kamila Šabršulová người vùng Vsetínsko khi mới sinh đã bị thiếu bàn tay phải. Cô có thể được lắp thử bàn tay giả được làm bằng một công nghệ mới- bionics (một kiểu công nghệ cùng các thiết bị điện tử phỏng theo mô hình sinh học). Tuy nhiên giá thành của mỗi bàn tay như vậy là 1,5 triệu korun cộng thêm chi phí bảo dưỡng. Câu chuyện của Kamila đã khiến nhiều người đồng lòng quyên góp vào tài khoản của Konto Bariéry, số tiền hiện nay đã lên đến 3,2 triệu, có thể đủ cho hai người được lắp đặt cách tay bionic. Hiện nay Konto Barriéry đã nhận được 5 lá đơn xin được lắp cánh tay bionic. (lidovky)

THÚ VỊ

Hộ chiếu nào có sức mạnh nhất thế giới, Séc đứng thứ 8

Công dân có hộ chiếu Singapo có thể du lịch đến 159 nước trên thế giới mà không cần visa, đẩy hộ chiếu của Đức xuống vị trí thứ hai. Cũng theo Passport Index, người Séc cùng với Malta và Island có thể đi lại tự do ở 152 nước. Kể từ khi tổng thống My Trump nhậm chức, hộ chiếu của Mỹ bị lùi xuống hàng thứ sáu. Hộ chiếu của người Việt xếp hạng thứ 77, dưới Campuchia một bậc. Và cuối cùng là những nước như  Afganistan, Irac, Pakistan hay Somali. (ihned)

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo