Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.2.2018

Cập nhật lúc 26-02-2018 20:00:00 (GMT+1)
(Biểu tình ở Praha chống việc bắt giữ Sálih Muslim, nguồn novinky)

 

Séc bắt giữ một người Kurd, các tổ chức người Kurd kêu gọi phản đối ở các ĐSQ Séc. Chính trường Séc bày tỏ về vụ sát hại nhà báo người Slovakia, Zeman từ chối bình luận. Tài xế taxi lại xuống đường phản đối. Thanh tra cảnh báo đồ chơi từ Trung Quốc nguy hiểm cho trẻ nhỏ. 1 năm từ khi bắt đầu EET giai đoạn 2: gần 95 nghìn cuộc kiểm tra, phạt 55 triệu. Năm nay ở Praha đã có 10 người chết vì hậu quả của cúm. Thời tiết tuần này lạnh nhất mùa đông năm nay. Một số phụ huynh để việc chọn trường trung học vào lúc cuối cùng. Triển lãm các văn bản quý hiếm trong lịch Séc


ĐIỂM NÓNG

Séc bắt giữ một người Kurd, các tổ chức người Kurd kêu gọi phản đối ở các ĐSQ Séc

Các cơ quan của Séc hôm thứ 7 đã bắt giữ Sálih Muslim cựu đồng chủ tịch Đảng liên minh dân chủ, là lực lượng chính trị của người Kurd ở Syria. Cảnh sát đã bắt giữ trên cơ sở truy nã quốc tế của Interpol theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ. Cảnh sát Praha cho biết đã bắt giữ 1 người nước ngoài nhưng không nêu tên. Các tổ chức của người Kurd ở hàng loạt nước phản đối việc bắt giữ này và kêu gọi các cuộc biểu tình trước ĐSQ Séc ở Đan Mạch, Na-uy, Canada hay ở Anh. Bộ Ngoại giao khuyến cáo các ĐSQ yêu cầu tăng cường bảo vệ. Hôm nay một hoạt động phản đối cũng diễn ra ở Praha với 200 người Kurd diễu hành ở trung tâm thành phố tới bộ Nội vụ. Ngày mai những người Kurd sẽ tập trung trước bộ Tư pháp. Người Kurd coi Sálih Muslim là 1 người anh hùng trong cuộc chiến chống Nhà nước Hồi giáo, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là 1 kẻ khủng bố. (novinky)

Chính trường Séc bày tỏ về vụ sát hại nhà báo người Slovakia, Zeman từ chối bình luận

Thủ tướng từ nhiệm Andrej Babiš lên án bạo lực nhằm vào các nhà báo. Đây là phản ứng của chủ tịch ANO về vụ sát hại nhà báo điều tra người Slovakia Ján Kuciak, rằng không thể tin được một điều tương tự có thể diễn ra ở Slovakia vào năm 2018. Vụ sát hại nhà báo và người bạn đời của ông đã gây chấn động trong giới chính trị gia của Séc không phân biệt xu hướng chính trị. Bộ trưởng Nội vụ Lubomír Metnar, chủ tịch ODS Petr Fiala, chủ tịch ČSSD Jan Hamáček hay cựu chủ tịch TOP 09 Miroslav Kalousek đều lên tiếng phát biểu bày tỏ phản đối. Tổng thống Zeman, người trong chuyến thăm Nga trước đây đã pha trò bằng câu nói rằng có quá nhiều nhà báo và cấn phải thanh toán bớt đi, từ chối bày tỏ ý kiến về vụ sát hại nhà báo này. (irozhlas)

XÃ HỘI

Tài xế taxi lại xuống đường phản đối

Hơn 100 tài xế taxi vào khoảng 14:15 hôm nay đã đi từ Strahov tới phố Lazarská ở trung tâm Praha và muốn xuống đường tới 19:00 ở các phố lân cận đế phản đối các dịch vụ dạng Uber. Họ sẽ không quay trở lại Strahov và sẽ tập trung tại đó vào ngày thứ 5 tuần này vào 13:00. Trong cố gắng để chỉ ra các điều kiện bất bình đẳng họ đã thực hiện 3 chuyến đi chậm cản trở giao thông trên các con phố ở Praha cách đây 2 tuần. Lần phản đối hôm nay có ít tài xế tham dự hơn và họ không muốn ngăn chặn giao thông xung quanh quảng trường Staroměstské, là nơi diễn ra hoạt động chào đón các vận động viên Olympic. (irozhlas)

Thanh tra cảnh báo đồ chơi từ Trung Quốc nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Thanh tra thương nghiệp Séc (ČOI) thu hồi từ thị trường đồ chơi con ếch thổi sáo làm từ nhựa mềm. Người phát ngôn của ČOI Jiří Fröhlich cho biết việc phân tích trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng đồ chơi này chứa lượng chất phlatates nguy hiểm cao vượt mức cho phép 400 lần. Đồ chơi không thỏa mãn các yêu cầu an toàn, có thể ảnh hưởng tới khả năng sinh sản và làm gia tăng nguy cơ dị ứng. ČOI đã cấm bán đồ chơi cho trẻ em có xuất xứ từ Trung Quốc này. (irozhlas)

1 năm từ khi bắt đầu EET giai đoạn 2: gần 95 nghìn cuộc kiểm tra, phạt 55 triệu

Cơ quan quản lý tài chính và hải quan từ khi thực hiện theo dõi doanh thu trực tuyến (EET) vào 1/12/2016 đã thực hiện 94728 cuộc kiểm tra và đưa ra khoảng 5900 lần phạt tổng cộng 55 triệu korun. Cơ quan quản lý đồng thời từ khi bắt đầu EET đã đóng cửa 16 cơ sở vì không thực hiện EET, một nửa trong số đó đã khôi phục hoạt động. Vào đầu tháng 3 sẽ là tròn 1 năm khi EET giai đoạn 2 dành cho các công ty và doanh nghiệp bán buôn và bán lẻ. Hiện nay có khoảng 166 nghìn doanh nghiệp tham gia EET, với khoảng 4,6 tỷ hóa đơn doanh thu. (irozhlas)

Năm nay ở Praha đã có 10 người chết vì hậu quả của cúm

Trạm vệ sinh dịch tế Praha cho biết mùa cúm năm nay hiện đã được thông báo về 30 trường hợp cúm với diễn biến nặng cần phải nằm viện ở khoa hồi sức cấp cứu và chăm sóc đặc biệt và 10 người đã bị chết, trong đó 9 người ở độ tuổi trên 60. Mức độ nhiễm bệnh cao diễn ra ở những người già cũng như trẻ em và thanh niên tới 24 tuổi. Tổng cộng số lượng bệnh nhân không thay đổi nhiều và giữ ở mức khoảng 1250 trên 100 nghìn dân. Lệnh cấm thăm bệnh nhân được áp dụng ở bệnh viện đa khoa Královské Vinohrady, bệnh viện Na Bulovce và Na Františku. Các bệnh viện Thomayerova và Motol cấm thăm ở một số khoa. (novinky)

Thời tiết tuần này lạnh nhất mùa đông năm nay

Tuần này hẳn sẽ là tuần lạnh nhất của mùa đông năm nay. Nhiệt độ ở Séc trong cả tuần thấp hơn mức trung bình hơn 10 độ, do ảnh hưởng của luồng không khí lạnh từ bắc Âu. Hơn nữa gió mang không khí lạnh khiến nhiệt độ cảm giác xuống tới khoảng 30 độ âm. Trong các ngày làm việc nhiệt độ cả ngày sẽ giữ ở mức dưới 0. Ngày thứ năm, là ngày bắt đầu của mùa xuân khí tượng đồng thời sẽ là ngày lạnh nhất trong tuần, khi nhiệt độ buổi sáng xuống tới 18 độ âm. Nếu điều này thực sự xảy ra, đây sẽ là khoảng thời gian bắt đầu mùa xuân lạnh nhất trong vòng 13 năm cuối. Vào cuối tuần thời tiết sẽ ấm hơn đáng kể, quay về nhiệt độ mùa xuân với nhiệt độ cao nhất trong ngày lên tới 4 độ vào thứ bẩy và 7 độ vào chủ nhật. (novinky)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Một số phụ huynh để việc chọn trường trung học vào lúc cuối cùng

Khoảng 1 tuần trước thời hạn muộn nhất để nộp đơn đăng ký vào các trường trung học vẫn còn 16% phụ huynh không biết đăng ký cho con mình vào đâu. Chỉ hơn một nửa số phụ huynh đã có quyết định chắc chắn và một phần ba tiếp theo chắc chắn với việc chọn 1 trường. Đây là kết quả thăm dò do hãng Ipsos thực hiện trong thời gian từ 16 tới 22/2. Đơn đăng ký vào các trường trung học phải nộp  tới ngày 1/3. Kỳ thi tuyển sinh hợp nhất vào các ngành học với kết thúc bằng kỳ thi TNPT sẽ được thực hiện trong tháng 4, mỗi học sinh có thể đăng ký vào 2 trường. Các thí sinh sẽ được tính kết quả tốt hơn trong 2 lần thi. (tyden)

THÚ VỊ

Triển lãm các văn bản quý hiếm trong lịch Séc

Vào ngày mai tại Thành Praha sẽ bắt đầu cuộc triển lãm Labyrintem českých dějin (Mê cung lịch sử Séc). Tại đây sẽ trưng bầy bản gốc của các văn bản độc đáo trong lịch sử hiện đại cũng như từ xa xưa. Hiện vật quý nhất sẽ là bản gốc Đặc quyền của Vladislav từ năm 1158, là văn bản cổ nhất còn được lưu giữ chứng tỏ sự tồn tại của nhà nước Séc. Triển lãm bắt đầu bằng lịch sử hiện đại. Khách tham quan sẽ dần quay ngược thời gian trở về điểm bắt đầu của lịch sử đất nước. Một số văn bản hiếm có thể được trưng bày chỉ 1 tháng, sau đó được thay bằng bản sao, một số ngược lại sẽ được trưng bày muộn hơn và trước tiên được thay bằng bản sao.Triển lãm kéo dài 4 tháng. (ceskenoviny)

(ảnh minh họa, nguồn ceskenoviny)

Nguyễn Đồng - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo