Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.4.2013

Cập nhật lúc 26-04-2013 20:00:35 (GMT+1)
Cá trích chứa chất gây ung thư. Ảnh: potravinynapranyri.cz

 

Phát hiện cá hộp và chè chứa độc. Chỉ một phần ba người Séc theo dõi chi tiêu. Giáo dục: sinh viên chọn sai ngành nên ít việc làm. Thú vị: Khánh thành công viên phật giáo ở Liberec.


ĐIỂM NÓNG

Phát hiện cá hộp và chè chứa độc

Cá trích đóng hộp nhãn hiệu Sokra nguồn gốc từ Estonia có chứa số lượng chất hydrocarbon ngoài mức cho phép, đó là phát hiện của các thanh tra thực phẩm sau cuộc kiểm tra tại siêu thị Billa tại Ústí nad Labem. Theo trang web công bố sản phẩm này, đây là chất có thể gây ung thư, vì thế cá trích đóng hộp Sokra được liệt vào dạng thực phẩm nguy hiểm. Bên cạnh đó, trang web potravinynapranyri.cz cũng công bố thêm một sản phẩm chứa độc, đó là trà xanh đóng hộp bán ở Albert tại Písek. Trong sản phẩm này, kết quả xét nghiệm cho thấy có chứa hàm lượng chất thuốc diệt côn trùng cao hơn cho phép. Cụ thể, đó là các chất acetamiprid và imidacloprid. (Novinky)

Chè xanh có chứa thuốc diệt côn trùng.

Chè xanh có chứa thuốc diệt côn trùng. Ảnh: potravinynapranyri.cz

Chỉ một phần ba người Séc theo dõi chi tiêu

Chi tiêu gia đình chỉ được theo dõi ở 34% các hộ dân Séc. Theo thăm dò của ngân hàng ING Bank thực hiện dưới dạng bỏ phiếu qua mạng với 1500 người tham gia, những người này thường ghi chi tiêu vào sổ sách, cũng thường là những người có học vấn và thu nhập thấp hơn. Ngược lại, các nhà với thu nhập hơn 35 nghìn korun lại chọn máy tính để thống kê. “Bất kể dạng theo dõi chi tiêu gia đình nào cũng có ích, không quan trọng dùng sổ sách hay máy tính. Quan trọng là không quên những chi tiêu nhỏ nhất, vì đến cuối tháng, nó có thể chiếm phần quan trọng,“ Libor Vaníček từ ING Bank cho hay. Theo ông, các hộ gia đình nên thống kê chi tiêu ít nhất mỗi năm để có thể ước lượng được khả năng tài chính của mình và biết nên tiết kiệm bao nhiêu tiền mà vẫn đủ sống. (Novinky, Právo)

XÃ HỘI

Người Séc đã nghỉ ốm tổng cộng 16 triệu ngày trong quý 1

Từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, người Séc đã nghỉ ốm tổng cộng 16 triệu ngày, tức cao hơn cùng kì năm 2012 đến 700 000 ngày. Nguyên nhân của nó được coi là do các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiều người nghỉ ốm hơn, song thời gian nghỉ trung bình lại ít hơn. Cụ thể vào cuối tháng 3/2013, mỗi người nghỉ ốm trung bình 37,66 ngày, cùng kì năm ngoái là 43,64. Tính theo địa phương, tỉnh có người dân nghỉ ốm lâu nhất là Zlín với 45,38 ngày, tại Praha ít nhất, chỉ 29,28 ngày. Con số này trông khá cao như vậy là do người dân Séc chủ yếu nghỉ ốm vì bị bệnh về đường hô hấp hoặc hệ vận động, ví du như gãy chân. Ví dụ nếu bị cúm, họ nghỉ ở nhà trung bình 15,4 ngày, nhưng khi gãy chân, nó là 72 ngày. Kỉ lục nghỉ ốm dài nhất tuy vậy lại thuộc về các bệnh khác, ví dụ như lao (184,52 ngày) và ung thư (183,34 ngày). (Novinky)

40% người Séc ngầm đọc trộm tin nhắn của người khác

Thăm dò của hàng GfK cho thấy 40% người Séc đã từng đọc trộm tin nhắn hoặc thư điện tử của người khác, mà trong đó, phụ nữ chiếm số đông hơn đàn ông. Tuy nhiên, chỉ 60% trong số họ thú nhận việc này. Theo kết quả thăm dò, thú vị là sau khi đọc xong, họ vẫn sẵn sàng lặp lại điều này nếu có cơ hội. Lần này, đàn ông là những người có gan hơn cả. Từ những lần đọc trộm này, có đến 17% các mối quan hệ bạn đời sụp đổ, đó là kết quả thăm dò khác mà hãng Vodafone thực hiện vào năm ngoái. Theo thăm dò này, có đến 60% người được hỏi tán tỉnh ai đó trong điện thoại, nhưng không phải là với bạn đời hay người yêu. (Novinky, ČTK)

Praha chặn đường hàng loạt vào hè để sửa chữa

Giao thông đường bộ cũng như công cộng tại Praha vào hè sẽ gặp nhiều cản trở do đây là mùa sửa đường hàng năm của thủ đô. Theo phương án đang được tòa thị chính xem xét, từ ngày 1.6.2013, các lái xe và người dân cần chuẩn bị với việc chặn đường, ví dụ như đoạn ở gần cầu Nusel, phố Strakonická hay đường Pod Táborem ở Praha 9. Vào cuối hè, từ ngày 18. đến 20.8.2013, tất cả các đường ngầm xung quanh Praha (Pražský okruh), giữa xa lộ D1 và D5 cũng sẽ lần lượt được chặn lại hoàn toàn, chưa kể đến hàng loạt đoạn chặn đường nhỏ trên khắp các quận của Praha. (Novinky, ČTK)

10 gia đình Séc thì có một nhà mua hàng ở nước ngoài

10% hộ dân Séc ít nhất một lần đi ra khỏi biên giới để mua hàng, 3% mua hàng thường xuyên, đó là kết quả thăm dò của hãng INCOMA Shopping Monitor 2013. Trong các vùng giáp biên với Đức, số người sang Đức mua đồ thường xuyên nhiều hơn cả, chiếm 7%, tại vùng gần biên giới Ba Lan, đó là 3%. “Đức hấp dẫn khách hàng vì đồ chất lượng và rẻ, còn Ba Lan hầu như là vì rẻ. Người dân còn mua hàng ở Áo và Slovakia, nhưng ít hơn,“ Pavel Cabal từ Incoma GfK cho hay. Những người chuộng mua hàng nước ngoài tuy vậy lại là những người khá giả hơn, nằm trong độ tuổi 46-60, có học vấn đại học và thu nhập cao hơn. Họ cũng thường sống trong thành phố nhỏ với 50 đến 100 nghìn dân, có nhà riêng và các con đã lớn. Lựa chọn mua hàng ở Đức của họ cũng không hẳn do giá thành mà chủ yếu là chất lượng và sự đa dạng của hàng hóa. Họ đến đây mua thực phẩm, quần áo, giày dép, đồ dùng gia đình, trong khi tị Ba Lan, đó chủ yếu là hàng giày dép. (ČTK)

Thứ bảy sẽ có bão và sấm lớn

Các nhà khí tượng thủy văn hôm nay vừa đưa ra lưu ý người dân với bão và sấm lớn có thể xuất hiện tại Séc vào thứ bảy. Theo thông cáo của cục này, tình trạng cảnh giác bắt đầu từ 11 giờ và kéo dài đến 22 giờ ngày mai 27.4.2013 cho các tỉnh Výočina, Trung Séc, Nam Séc, Plzeň và Pardubice. “Ở những vùng này sẽ có sấm chớp, mưa, có thể cả mua đá và gió mạnh,“ Cục khí tượng thủy văn viết. Tại các tỉnh khác, sấm chớp cũng có thể xuất hiện nhưng hi hữu. Với thời tiết này, thời tiết thứ bảy được coi là lạnh, trời âm u, nhiệt độ ban ngày dao động giữa 15 và 19 độ C ở Séc và 23 độ C ở Morava. Tương tự vậy, vào ngày chủ nhật, trời sẽ nhiều mây, có mưa, nhưng tạnh dần, nhiệt độ ban ngày đạt 16-20 độ C. Vào tuần sau, thời tiết nắng ấm 20 độ C được dự báo sẽ kéo dài suốt tuần. (ČTK, iDnes)

GIÁO DỤC

Sinh viên ra trường thất nghiệp vì chọn không đúng ngành

Do số người trẻ tuổi trong xã hội Séc ngày một giảm, sinh viên hiện nay thường có nhiều lựa chọn hơn khi vào đại học. Thậm chí ngay cả ở trung học, nhiều thiếu nhiên có khả năng đỗ gymnázium hơn, khiến chất lượng dạy học ở đây giảm đáng kể. Sau đó, cũng có nhiều người có cơ hội vào đại học hơn. Họ thường chọn các ngành kinh tế, quản lý hay xã hội học, nhưng lại không quan tâm để khả năng xin việc sau khi ra trường. Hiện tại, thị trường Séc chủ yếu có nhu cầu với sinh viên đại học, song cũng cả những người học việc, nhưng là ngành kĩ thuật, công nghiệp. Các công ty dạng này thiếu đến 10% nhân viên có chuyên môn máy móc kĩ thuật và 15% người đã tốt nghiệp ngành này hệ đại học. “Họ không nhận thức được rằng nghề kĩ thuật với sự toàn cầu hóa hiện nay sẽ thú vị hơn cả. Kĩ thuật Séc có tiếng trên thế giới,“ Lubomír Gogela, nhà quản lý của Kênh Barrandov cho hay. (Týden)

THÚ VỊ

Người theo đạo phật xây công viên ở Liberec

Liberec có công viên mới. Nó được xây dựng bởi những người theo đạo phật, nhưng ai cũng có thể đến đây thư giãn. Trong công viên có một ngôi tháp phật giáo, được những người theo đạo phật xây dựng vì tin tưởng nó sẽ đem lại hòa bình, may mắn và sức khỏe. Ngôi tháp cũng như công viên này cạnh khu biệt thự ở phố Kubelíková, nơi có trụ sở Trung tâm phật giáo Tây Tạng. Đây là ngôi tháp phật giáo đầu tiên ở Séc. Trong lễ khai trương tháp này, các tìn đồ phật giáo Việt Nam hay Mông Cổ đã đến để thắp hương và tụng kinh xua đuổi những thứ xấu xa khỏi nơi đây. (iDnes)

Công viên phật giáo ở Liberec. Ảnh: Liberec.cz.

Công viên phật giáo ở Liberec. Ảnh: Liberec.cz.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo