Séc-Slovakia

Bản tin Séc ngày 26.4.2018

Cập nhật lúc 26-04-2018 20:00:00 (GMT+1)
Ảnh rozhlas.cz

 

Vụ đánh người phục vụ bàn ở Praha: 2 người vào tù, 3 người bị trục xuất. Rò rỉ chất phenol độc ở nhà máy hóa chất Děčín. Praha có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong các vùng tại EU. Ngân hàng quốc gia Séc công bố những đồng tiền dành cho người sưu tầm. Các công ty khai báo doanh thu cao hơn nhờ có EET.


ĐIỂM NÓNG

Vụ đánh người phục vụ bàn ở Praha: 2 người vào tù, 3 người bị trục xuất

Tòa án Praha hôm nay tuyên án, hai bị can người Hà Lan trong vụ đánh người bồi bàn ở Quadrio hôm thứ Bảy bị tống giam, 3 người khác bị án treo 8 tháng và bị trục xuất trong vòng 5 năm. Tất cả đều đã nhận tội và bản án có hiệu lực. Bộ trưởng bộ Ngoại giao Hà Lan, Stef Blok cho biết cảm thấy hổ thẹn với hành động của những công dân Hà Lan. Vụ việc xảy ra ở một nhà hàng khu vực Národní Třída, người phục vụ bàn đã lưu ý một nhóm 7 người từ 24 đến 32 tuổi là không uống rượu của mình trong khu vực của nhà hàng. Những người này đã tấn công nạn nhân đến mức bất tỉnh và bỏ đi. Cả nhóm đã bị cảnh sát bắt tại sân bay Václav Havel hôm thứ Hai, 5 người trong số đó bị buộc tội, hai người còn lại được thả với lý do là những người đã xoa dịu vụ đánh đập đó. Nạn nhân đã qua cơn nguy kịch nhưng sẽ còn chờ ca phẫu thuật tiếp theo. (rozhlas)

Rò rỉ chất phenol độc ở nhà máy hóa chất Děčín

Trong khu vực nhà máy hóa chất Chemotex sáng sớm hôm nay đã bị rò rỏ chất phenol độc hại khiến 15 người bị thương, hai người bị thương nặng. Đến trưa một người trong số họ đã qua đời. Lính cứu hỏa đã khoanh vùng để hóa chất không bị phân tán ra ngoài nhà máy, tuy nhiên đây không phải là chất bay hơi nên không lo ngại việc chất độc tán vào không khí. Giám đốc nhà máy Chemotex cho biết, phenol được sử dụng trong sản xuất những hóa chất đặc biệt. Phenol sẽ hấp thụ một cách nhanh chóng làm hỏng gan, thận và hệ thống hô hấp. Phần lớn những nạn nhân đều đã hít thở hoặc tiếp xúc với chất độc hại này. (rozhlas)

XÃ HỘI

Hãng Škoda không sản xuất kịp phải chuyển bớt sang Đức

Giám đốc hãng xe Škoda ông Bernhard Maier cho biết, hãng này sẽ chuyển một phần dây chuyền sản xuất sang Osnabrück, Đức do không sản xuất kịp tại Séc. Đến năm 2020, Škoda muốn nâng gấp đôi số xe bán ra tại Trung quốc lên 600 nghìn xe một năm. Nhà máy Osnabrück hiện nay đã thực hiện việc sơn các xe Fabia và sắp tới sẽ sơn cả xe Karoq. Škoda sẽ cần phải tăng dung lượng sản xuất tại Châu Âu và không loại trừ khả năng chuyển bớt sản xuất ra khỏi Séc. Škoda hiện có 15 nhà máy trên toàn thế giới, tại Séc 3 nhà máy, ngoài ra Škoda còn sản xuất tại Nga, Trung quốc, Slovakia, Algeria. (idnes)

Praha có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong các vùng tại EU

Theo thống kê mới đây của Liên minh Châu Âu Eurostat, Praha cùng với bắc Bavoria , Đức có tỷ lệ thất nghiệp 1,7% thấp nhất trong các vùng của EU. Thống kê này tính tỷ lệ thất nghiệp của các thanh niên từ 15 đến 24 tuổi. Đứng vị trí thứ ba là hai vùng khác của Séc: trung Séc và Tây Nam Séc (2,1%). Vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất là Dytiki Makedonia (Hy lạp) 29,1% tiếp theo là các vùng khác của Hy lạp và Tây ban nha. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình của 275 địa phương tại EU là 7,6%. (aktualne.cz)

Các công ty khai báo doanh thu cao hơn nhờ có EET

Sau vụ một công ty bị phạt 15 nghìn korun do bán một gói kẹo giá 15 korun không có EET, tình hình khai doanh thu đã thay đổi nhiều hơn. Cục quản lý tài chính Séc đã bắt đầu sử dụng các số liệu từ EET để so sánh doanh thu theo thời gian. Số liệu này không nhất thiết phải sử dụng để tìm ra những việc trốn EET trước đây. Theo cục quản lý tài chính Séc nhiều công ty vẫn chưa thực hiện đúng việc khai doanh thu.  Một công ty bán báo chí tạp phẩm sau khi bị phạt đã phải khai báo tăng lên gấp đôi. Hiện nay, sau khi nghiên cứu các số liệu từ EET, cục quản lý tài chính Séc đã bắt đầu gửi kết quả cho các phòng thuế để tiến hành kiểm tra nếu thấy nghi ngờ. (idnes.cz)

Các hãng lữ hành đang chờ một mùa kỷ lục, số tour đầu mùa đã bán gần hết

Năm nay nhu cầu du lịch ra nước ngoài của người Séc rất lớn, chiếm khoảng 40% số tour của các hãng lữ hành. Số tour hai tuần đầu tiên của tháng 7 đã bán gần hết. Khách hàng chủ yếu đi nghỉ biển, hay đi tham quan thám hiểm. Exim Tour ghi nhận số lượng bán ra nhiều nhất là những tour đi đảo ở Hy lạp, giá tour năm nay so với năm ngoái không thay đổi nhiều, rơi vào khoảng 17 nghìn. (denik)

Thanh tra đã phạt 300 nghìn korun do phạm luật cấm hút thuốc

Thanh tra vệ sinh y tế tã kiểm tra 11 nghìn lần tại tất cả các tỉnh về việc thực hiện luật cấm hút thuốc và phat tổng cộng 300 nghìn korun. Ngoài các thanh tra y tế , các cơ quan khác cũng được phép kiểm tra như: phòng thanh tra thương mại Séc, các cơ quan cấp giấy phép kinh doanh, cảnh sát thành phố và cảnh sát nhà nước. Luật cấm hút thuốc tại các nhà hàng được bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5 năm ngoái. Trong vòng 90 ngày đầu các thanh tra chưa phạt các vi phạm. Sau đó đã phạt đến 423 vụ. Mặc dù theo luật, tiền phạt có thể lên tới 50 nghìn korun, nhưng số tiền phạt trung bình hiện nay chỉ là 735 korun. (denik.cz)

KHOA HỌC - GIÁO DỤC

Séc có 3 trường đại học nằm trong Top10 những trường tốt nhất trong số 13 nước mới gia nhập EU

Theo thang điểm của THE New Europe 2018 ranking đánh giá những trường đại học của 13 nước mới gia nhập EU kể từ năm 2004 thì Séc có 3 trường đại học năm trong Top 10. Cụ thể, đúng thứ tư là  Univerzita Karlova (UK), đứng thứ 7 là Masarykova univerzita (MU) của Brno và thứ 10 là Univerzita Palackého (UP) ở Olomouc. Đứng đầu danh sách là một trường đại học ở Estonia. Bảng xếp hạng gồm có 53 trường và viện, đại diện của Séc có 13 trường. (novinky)

THÚ VỊ

Ngân hàng quốc gia Séc công bố những đồng tiền dành cho người sưu tầm

Ngân hàng Quốc gia Séc cho công bố hình ảnh những đồng tiền loại 100 korun với hình ảnh của Alois Rašín, vị bộ trưởng tài chính đầu tiên của nước Tiệp Khắc độc lập- Đây là đồng tiền giấy đầu tiên dành cho những người sưu tầm, đồng tiền này không thay thế đồng 100 korun hiện tại với hình ảnh của Karel đệ tứ. Từ trước đến nay ngân hàng trung ương mới chỉ phát hành loại tiền xu mang tính chất kỷ niệm. Những đồng tiền này sẽ được phát hành vào năm sau, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày lưu hành đồng tiền đầu tiên của Tiệp Khắc.

Mai Phương - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo